Hỏi về thu nhập giảng viên

Discussion in 'Return home' started by Dạ Nguyệt, Mar 23, 2010.

 1. Dạ Nguyệt

  Dạ Nguyệt Thèm cạp khoai

  Chào các anh chị. Em là SV Master ngành toán-tin sắp tốt nghiệp, đang có dự định xin làm GV một vài năm để cày tiếng Anh và apply tiếp(ngành CS). Sau khi đắn đo, em chọn quyết định sẽ xin vào hai trường ĐH BK hoặc ĐH KHTN TP Hồ Chí Minh. Mục tiêu là ĐH BK, rớt thì chạy qua KHTN. Nhưng cũng chưa quyết định chắc chắn, vì em nghe nói bên BK trả lương GV thấp? Do không có người quen nào để hỏi, nên đành hỏi luôn trong này. Có anh chị nào biết chính xác về vấn đề lương bổng này xin cho em thông tin với. Vì vấn đề lương bổng nhạy cảm nên có thể không cần post ở đây mà PM cho em cũng được, em sẽ giữ bí mật cho. ;;)
   
  Last edited: Mar 24, 2010
 2. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Mục tiêu của DN có bị phân tán không thế? Nếu đã định apply tiếp thì nên chọn chỗ nào có thể phát triển được nghiên cứu và củng cố hồ sơ của mình (có khả năng xin được LORs tốt hoặc co-authorship ở top journals thì hơn là quan tâm nhiều đến lương bổng. Tất nhiên lương rất quan trọng (nói đúng hơn phải là thu nhập), nhưng nhiều khi hai thứ không đi cùng với nhau. Ở VN muốn ăn thì phải lăn vào bếp. Thu nhập thường gắn với phòng ban, nhóm, ê-kíp chứ khó tổng quát hóa được. ĐCB.
   
  belive, thangpt88 and Dạ Nguyệt like this.
 3. Dạ Nguyệt

  Dạ Nguyệt Thèm cạp khoai

  Dạ em cũng biết vậy, nhưng bởi vì không biết nên cứ thắc mắc thôi anh. Nhu cầu của em cũng ít, không ăn chơi, nhưng mà vì đọc nhiều quá, lên mạng thỉnh thoảng lại đọc thấy mấy bài như "Thu nhập giảng viên trẻ: Bi kịch", thế là cứ lại đâm lo. Gần tốt nghiệp rồi, cứ ngồi nghĩ "không biết tới chừng tốt nghiệp xong đi làm được nhiêu, liệu có đủ sống không" thì không yên tâm mà học được. Thôi cứ hỏi một lần cho yên tâm....:-<
   
 4. huantd

  huantd Thèm thuồng

  Thu nhập của GV BKHN hay trường nào cũng vậy thôi, không đủ sống đâu. Nếu mình không nhầm, với bằng Tiến sỹ thì lương ở trường BK dưới 3 tr/tháng, không kể project - cái này thì chỉ đáng kể đối với chủ nhiệm đề tài. Lương thấp nhưng có đủ thời gian và thêm vài điều kiện để chuẩn bị apply tiếp.

   
  tungnt and Dạ Nguyệt like this.
 5. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Bạn về VN có một thời gian thì quan tâm đến lương bổng và thu nhập làm gì, chưa có điều kiện thì lại tiếp tục xin tiền bố mẹ vậy. Mà bạn quan tâm việc xin học bổng sau đại học thì nên chọn nhóm làm nào mạnh có nhiều paper tốt , thầy sắn sàng viết LOR sẽ thuận lợi hơn.
   
  Dạ Nguyệt likes this.
 6. Dạ Nguyệt

  Dạ Nguyệt Thèm cạp khoai

  Anh ơi, về một thời gian hay hai, ba thời gian cũng vậy, cái vấn đề là đã học nước ngoài mấy năm, lấy đến 2 cái bằng mang về rồi mà còn đi xin tiền bố mẹ thì....:((:((
  Không cần dư giả cũng được, chí ít là phải đủ để không phải xin xỏ. #-o
   
 7. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Bạn đặt một câu hỏi mà chắc chắn người biết (như mình) cũng không bao giờ trả lời. Bởi vì nó là privacy, hơn nữa thu nhập của giáo viên ở VN khác lương và không ổn định, nếu lương thì mình công khai được ngay: sau khi làm việc 13 năm trong biên chế (7 năm công tác nước ngoài), hệ số của mình là 6.0 sau khi trừ bảo hiểm mỗi tháng còn là 4.1tr (tiền đi học mẫu giáo của con mình là 2tr/tháng, đổ xăng xe Ôtô khoảng 2.1 tr tháng vừa đủ hết lương). Thu nhập của giáo viên còn có thể đến từ đề tài (ví dụ cho hai năm đề tài NAFOSTED mình có hơn 50tr sau thuế, tuy nhiên cố chỉ làm 1 năm thôi nên tính thu nhập 1 năm đi), giảng dậy thêm (tiền vượt giờ, tiền phụ cấp đứng lớp etc), ngồi các hội đồng (cầm phong bì thù lao), làm tư vấn, dự án cho bên ngoài etc.

  Nếu có ý định đi học nước ngoài, thành thật khuyên không nên đến BK HN, vì quy mô đào tạo ở đó quá lớn (quá nhiều hệ đào tạo, quá nhiều lớp, quá nhiều sinh viên), người thì thiếu nên chắc bạn sẽ phải quay cuồng vì dậy (400-500 tiết/năm trước quy đổi) để có một mức thu nhập vừa đủ sống và cũng bị bắt phải dậy nữa. Do đó sẽ không còn thời gian làm nghiên cứu hay đào luyện các kỹ năng chuẩn bị cho việc ra nước ngoài. Lời khuyên: chọn viện nghiên cứu ví dụ Viện CNTT, Viện Khoa Học VN, tại HANU chuẩn bị thành lập trung tâm nghiên cứu ....:D
  ---------------------------------------------------------
  OOp, bận quá không có thời gian đọc kỹ, hóa ra bạn ở TP HCM. Bách khoa TP HCM thì mình chịu rồi (cách đây vài năm có ngồi nghe một giáo viên khoa CNTT ở đó nói tình hình, thấy cũng bi đát lắm - về mặt nghiên cứu ấy - nhưng biết đâu bây giờ khá hơn rồi). Tốt nhất đừng về nơi phải dậy nhiều quá vì nó có hại cho mục tiêu của bạn.
   
  Last edited: Mar 23, 2010
 8. vodanhtieutot

  vodanhtieutot ham zui

  Bạn này hỏi trong ĐH BK TpHCM mà bác Hoài.

  Mình đoán bạn sắp về vào hè này, và chuẩn bị apply cho Fall 2011. Bạn hỏi kĩ lại xem trường có cho bạn đi sau 1 năm không?
   
 9. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Uh mình nhầm, do không có thời gian đọc kỹ. BTW mình cũng "dũng cảm" cho bạn ấy biết một ít privacy như vậy. Mà nên nhớ giá cả ở TP HCM bao giờ cũng đắt đỏ hơn Hà Nội khoảng 15-20%. Tuy nhiên trong thành phố HCM thì kiếm tiền dễ hơn (Dậy cho các đại học QT lĩnh lương 4 chữ số đôla, tham gia làm hay mở cty, ví dụ giáo viên BK TPHCM mà mình kể trên đồng thời cũng là giám đốc một công ty chuyên làm gia công phần mềm nhúng cho các đối tác bên Mỹ, thấy cũng đại gia phết :P).

   
  Dạ Nguyệt likes this.
 10. Dạ Nguyệt

  Dạ Nguyệt Thèm cạp khoai

  Nghe anh kể cũng thấy nôn quá :D, nhưng tiếc rằng chắc em còn lâu lắm mới có cơ hội làm "đại gia" cỡ đó. Nếu đi dạy mà lãnh mức lương 4 chữ số $ thì chắc ham muốn apply tiếp giảm hết 50-80% rồi, có nghèo khổ người ta mới khao khát vươn lên chứ :))
  Có anh nào biết rõ hơn về trường BK hay KHTN ở TP HCM không ạ? Em chỉ cần biết mức thu nhập tối thiểu và "ổn định" mà một GV mới vào trường lĩnh được thôi, (như lương cơ bản + lương dạy/kì + các loại phụ cấp), còn các thu nhập khác mà "không ổn định" của các anh thì không cần đâu :D.
   
 11. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Bác Hoài có nhắc đến tiền đổ xăng xe Ô Tô thì chắc cũng là đại gia rồi, DN nên hỏi xem bác ấy dậy ở trường nào mà theo chân chui vô đó.:))
   
  dinhcongbang and Dạ Nguyệt like this.
 12. tungnt

  tungnt Thèm thuồng

  13 năm biên chế mà hệ số 6.0 thì chắc là thuộc quân đội ;;)
   
 13. Dạ Nguyệt

  Dạ Nguyệt Thèm cạp khoai

  Hề hề, nhưng nghe nói chuyện thì hình như bác ấy ở ngoài HN rồi anh ơi :P
   
 14. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Vấn đề là em học ngành gì và định dạy ở khoa nào, xin được vào dạy BK hay KHTN TPHCM với chỉ cái bằng Ms ở nước ngoài là chuyện không phải dễ dàng đâu, chắc gì em đã xin vào được mà đã lo hỏi lương. Bạn anh vừa về BK, lương trung bình 4tr, dạy 3 lớp/kỳ. Dạy được 1 kỳ đã đi lại rồi. Tốt nhất là ra FPT hay Intel mà làm, lương cao, nhiều thời gian rảnh, ít ràng buộc. Môi trường English.
   
  dinhcongbang likes this.
 15. Dạ Nguyệt

  Dạ Nguyệt Thèm cạp khoai

  Em ngành CS anh. Vấn đề là nếu ra ngoài làm thì không có cơ hội nghiên cứu để kiếm paper và xin LoR ấy chứ :|
   
 16. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Cái gì cũng muốn vậy em, anh nào mà được làm chồng em chắc phải hoàn hảo lắm.:D. CS thì qua FPT hay Intel là quá chuẩn rồi, nếu muốn kiếm tiền. Nếu muốn kiếm paper và LOR thì nên về trường nhưng không đi dạy nhiều, chỉ dạy 1 môn thôi, chắc lương được tầm 2,5tr. Nếu em đi ô tô như bác Hoài chắc đủ đổ xăng và đậu xe.
   
 17. Vạn Quy Tàng

  Vạn Quy Tàng Hài Chi Đạo

  Chào bạn, tớ ko biết lương giảng viên BK HCM thế nào, nhưng tớ biết 1 số case:
  - 2 em KSTN tốt nghiệp 2008 được giữ lại trường. Ko dạy, chỉ làm dự án cho thầy, lương > 5 triệu. Được 4, 5 tháng thì 2 em qua Ý, thầy qua Zurich.
  - Bạn tớ, sau khi học xong Master ở BK HCM thì ở lại trường nghiên cứu, đồng thời làm business analysist cho 1 công ty bên ngoài, lương cty> 10 triệu 1 tháng. Tháng 1 vừa rồi qua NUS làm phd

  Nếu muốn kiếm tiền ở FPT thì phải làm trên 5 năm. Nếu làm dưới 5 năm thì hãy tránh xa FPT. Công ty càng lớn thì lương càng thấp :D

  Ở tp HCM còn có cty ELCA, thường đưa người qua Thuỵ Sĩ (EPFL,...) làm phd. Nghe bảo là do nhiều bác làm phd xong rồi chạy luôn nên bây giờ nó cắt giảm nhiều suất kiểu này rồi.
   
  Last edited: Mar 24, 2010
  dinhcongbang likes this.
 18. thanglx

  thanglx Thèm thuồng

  Anh nghĩ em xin sẵn LoR của giáo từ bây giờ, khi hãy còn ở Nga. Làm hẳn chục bản để trải thảm. Về VN tập trung cày tiếng Anh + GRE khoảng 1 năm rồi apply tự do. Xin đi dạy hoặc đi làm làm gì nếu xác định sẽ đi làm PhD sớm. Vì 1 năm ở VN chẳng làm được gì nhiều đâu.
   
  Dạ Nguyệt and dinhcongbang like this.
 19. luanep

  luanep Thèm thuồng

  Mình thấy bạn Timmy nói đúng: việc xin vào trường ĐH cũng dễ mà cũng khó. Nó phụ thuộc rất nhiều: có nhiều khi hồ sơ long lanh out hết, còn lại...vì...Nhưng hi vọng là bạn thành công@-).
   
  Dạ Nguyệt likes this.
 20. Trần Trung Hiếu

  Trần Trung Hiếu Thèm thuồng

  Mình thấy cậu tính nhiều đường thật nhưng mà đã được nhận vào 2 trường đó làm giảng dạy chưa đã, ăn lương giảng dạy trong lớp mà không có chân trong chân ngoài thì 4 chữ số $ như thế kia chắc bạn cần phải khá nhiều năm tâm huyết gắn bó vs trường đó :)) Sao không xin vào 1 tập đoàn nổi tiếng nào đó :-" nếu bác muốn apply thì phải chịu khó đi, nếu tự lực không được thì dạy 1 vài năm lấy kinh nghiệm, lấy quan hệ vs các profs hoặc thậm chí là các giảng viên của các trường đại học thường được quan tâm nhiều khi đi du học đó ( nhiều suất đó bạn ) :))
   

Share This Page