Hỏi kinh nghiệm người già đi máy bay một mình

Discussion in 'Chuẩn bị lên đường' started by panda93, Sep 11, 2009.

 1. panda93

  panda93 Thèm thuồng

  Chào các bác,

  Tôi tìm chưa thấy có thread nào nói về kinh nghiệm chuẩn bị cho người già đi máy bay nên mạo muội mở topic này để học hỏi các bác. Sắp tới mẹ tôi (65 tuổi) sẽ sang Mỹ chơi với gia đình tôi khoảng 1 tháng. Do lần này không thu xếp được người đi cùng nên mẹ tôi sẽ đi một mình theo chặng bay Hanoi-Narita-Dallas. Mẹ tôi cũng có thể nói được một ít tiếng anh (nhưng cũng coi như chưa biết gì) và có rất ít kinh nghiệm ở các sân bay QT. Hiện khi đặt vé tôi cũng có đăng ký có trợ giúp cho người già, nhưng vẫn thấy chưa yên tâm.

  Cái tôi thấy lo nhất là khi chuyển máy bay ở Nhật, khai form I-94 và khi bắt đầu nhập cảnh vào Mỹ.

  Các bác đã mời bố mẹ sang chơi có chút kinh nghiệm gì làm ơn chia sẻ nhé. Cám ơn các bác trước.
   
 2. zozuc

  zozuc Thèm thuồng

  Hôm trước tôi có mời Bố Mẹ qua Hàn Quốc chơi nên cũng xin chia sẻ với bạn chút. Lúc đầu tôi cũng lo lắng như bạn vậy, vì Bố Mẹ đã lớn tuổi, kg giao tiếp được tiếng Anh, tiếng Hàn. Nhưng may mắn, Bố Mẹ tôi mua vé máy bay của ASIANA Airline, một trong những hãng hàng không lớn nhất và dịch vụ tốt nhất ở Hàn. Khi làm thủ tục check-in, trình bày hoàn cảnh của mình, tiếp viên đã đăng kí cho Bố Mẹ tôi dịch vụ "Family Service". Họ đeo cho Bố Mẹ tôi thẻ "Family Service", kể từ đó họ take care hết mọi việc từ việc khai báo các thủ tục hải quan, nhận hành lí...Lúc từ Hàn Quốc về VN, vì sân bay Incheon tương đối lớn nên họ còn đưa đón Bố Mẹ tôi từ chỗ check-in đến thẳng cửa máy bay luôn. Tôi thấy mấy bạn tôi qua Mỹ cũng hay transit ở Hàn. Nếu transit ở Hàn trên 8 tiếng còn có tour du lịch nữa đó. Tôi có ít kinh nghiệm, xin được chia sẻ với bạn. Chúc Mẹ bạn có chuyến đi Mỹ thành công.
   
  Happy, dinhcongbang, sỏi and 2 others like this.
 3. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Mua vé China airline cho mẹ bạn, cả nửa máy bay là người VN, tiếp viên người VN cũng có, nhờ người ta giúp cho.
   
  hung and panda93 like this.
 4. chick_choe

  chick_choe Thèm thuồng

  Nhà em thì xử lý thế này:
  - Lúc mua vé máy bay thì hỏi đại lý là có người VN nào đi cùng chuyến, đến cùng destination ở Mỹ không. Lúc ở sân bay để ý hỏi một chút, nếu may mắn hỏi được thì nhờ vả họ để ý tới người nhà mình.
  - Hành lý, đặc biệt là hành lý xách tay nên mang thật gọn nhẹ để các cụ đỡ mệt khi quá cảnh.
  - Em chuẩn bị sẵn một series notes, một mặt tiếng việt, một mặt tiếng anh. Chẳng may đến sân bay bị lạc thì các cụ có thể tìm notes tương ứng để đưa cho mấy nhân viên sân bay. Nếu mình ghi cụ thể đi đến đâu, gate nào, giờ nào thì nhân viên sân bay có thể giúp được luôn.
  - Thường thì ở các sân bay lớn có dịch vụ xe lăn cho các cụ già nữa hay sao đó. Em thấy thì nhiều nhưng chưa biết cái này vận hành thế nào. Các bác vào tư vấn tiếp ạ.
   
 5. Happy

  Happy Senior Member

  Một người bạn của em cũng dự định mời Mẹ sang nước ngoài (bác cũng đã có tuổi, không biết TA). Bạn em nhờ em (có về bay roundtrip về VN đợt vừa rồi) xin 2 bản các thủ tục khai báo, giấy tờ hải quan, giấy khai sức khỏe ... ở cả hai chặng đi và về (việc này dễ thôi, xin hai ba tờ khai không khó).

  Bạn em điền sẵn hết, trừ ngày tháng, kí cọt...vả gửi giấy tờ thủ tục đi cho Mẹ (bưu điện), dặn những chặng nào, cần giấy nào:D.

  Bác thử xem có người bạn nào đi lại trong thời gian này (hay có load form từ đâu được không) thì có thể điền hay hướng dẫn khai báo trước cho Mẹ bác.
   
  zozuc and panda93 like this.
 6. panda93

  panda93 Thèm thuồng

  Happy xin được I-94 và tờ khai hải quan ở đâu vậy? Mình tìm trên mạng nhưng không thấy file nào có hình rõ ràng một chút để download về và điền được cả.

  Một điều nữa mình băn khoăn là khi nhập cảnh vào Mỹ, lúc làm thủ tục với hải quan cửa khẩu mà mẹ mình không nói được tiếng anh thì làm thế nào nhỉ? Vì lúc đó cũng cần phải trả lời nhiều thứ mà.
   
 7. Vampire

  Vampire Thèm thuồng

  Form I-94 đây.

  Về chuyện bị hỏi khi phỏng vấn, bạn có thể viết một cái thư xong đưa cho người nhà cầm theo, khi cần thì đưa ra cho chúng nó đọc.

  Tôi không biết tiếng Anh.

  Tôi tên là ..... Tôi .... tuổi. Tôi đến US thăm con tôi. Địa chỉ tại ..... Tôi dự định ở lại US trong khoảng .... tuần/tháng, sau đó tôi sẽ về Việt Nam.
  .....

  Tất cả các câu hỏi bạn nghĩ họ có thể hỏi thì trả lời sẵn vào thư đó rồi đưa cho người nhà cầm theo thôi.

  Cả chỗ kiểm tra hành lý cũng viết sẵn vài câu: You want to check my luggage? Kiểu thế. Đừng bảo người nhà mang đồ "nguy hiểm" như ruốc đi cho an toàn, đỡ sự cố :D.
   
  zozuc and panda93 like this.
 8. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Ghi sẵn vào một tờ giấy gồm các dòng chữ tiếng Anh, lý do nhập cảnh, số điện thoại địa chỉ liên lạc người thân, đưa cho nhân viên hải quan và sân bay khi cần.
   
  panda93 likes this.
 9. thangnghien

  thangnghien Thèm thuồng

  Các bác cho em ké chỗ này để hỏi cái quá cảnh qua Tokyo với ạ.
  Đại lý vé gọi bảo em khi quá cảnh ở Tokyo (Narita) có thể cần VISA Nhật, nhưng họ lại không chắc là có cần hay không.
  Vậy có cần VISA không hở các bác? và nếu cần thì VISA loại gì ạ?
  Em bay từ Hàn qua St Louis, quá cảnh ở Tokyo và Chicago.

  Thanks các bác trước.
   
 10. Happy

  Happy Senior Member

  zozuc and thangnghien like this.
 11. polo

  polo Thèm thuồng


  Năm 2005 mình đi Mỹ từ Hàn, cũng transit ở Tokyo, không cần xin visa gì cả, sân bay Narita transit cách ly với bên ngoài. Nếu muốn ra ngoài chơi thì giơ visa Mỹ và vé đi tiếp ra, vào Tokyo chơi tý cũng được.
   
  thangnghien likes this.
 12. thangnghien

  thangnghien Thèm thuồng

  Thanks các bác. Tiếc là em transit ở Narita có hơn 4 tiếng, nên chẳng đi đâu được, nếu biết sớm chuyện này chắc đặt vé transit lâu lâu 1 tý để được đi chơi.:D
   
 13. chick_choe

  chick_choe Thèm thuồng

  Transit ở Nhật mà không ra khỏi sân bay thì không cần visa đâu bạn ạ :P
   
  dinhcongbang likes this.
 14. tunafist

  tunafist Thèm thuồng

  Vé máy bay từ Mỹ về đang rẻ lắm bà con ạ, 700-900, chỉ bằng một nửa năm ngoái.
   
 15. Anna

  Anna Thèm thuồng

  mua ve may bay cua hang nao thi goi dien den hang cua no, dien vao mot phieu yeu cau danh cho nguoi can tro giup, chang han bao ba khong di duoc, can co xe day. Dam bao se co nguoi dua xe den don tan cua may bay, lam moi thu tuc chuyen may bay cho ba. Anna da lam cho me theo kieu day, tham chi o san bay ho con cho mot xe oto don minh ba gia den terminal khac.
   

Share This Page