[Hỏi] 1 paper và nhiều co-author

Discussion in 'Any other related questions' started by hellovn, Feb 1, 2009.

 1. hellovn

  hellovn Viên mãn

  Hi các bác,

  Các bác cho em hỏi về cái chuyện 1 paper mà có nhiều co-authors. Nếu 1 student A là co-author thứ 4,5 trong 1 paper, và 1 student B là co-author thứ 1 hoặc t2. Thì trường hợp nào có trọng lượng hơn ạ.

  Thường thì co-author t3,t4,t5 có được tính là paper của người đó ko ah :D. Em hỏi vì trong trường em thấy có nhiều lab người đông thế mạnh, 1 paper của nó tới hàng đống co-authors. Vậy thì số lượng papers của mỗi sinh viên trong lab sẽ tăng lên. Các bác nghĩ sao về vấn đề này :D

  Em xin cảm ơn.
   
 2. haichit

  haichit Viên mãn

  Thường thì trong một paper thì thằng thứ một là thằng quan trọng nhất, sau đấy đến thằng thứ 2. Thằng quan trọng thứ 3 là thằng đứng cuối (thằng mà ai cũng biết).

  Nếu như dưới paper ghi rõ là "những thằng A,B,C ..." contribute như nhau đến cái paper thì tầm quan trọng của ba thằng như nhau, cơ dưng mà khi cite theo kiểu A et al. thì người ta cũng chỉ nhớ thằng A và lão advisor thôi.

  Trong một số ngành của Physics thì có paper có mấy trang chỉ list tên author thôi. :D

  Tóm lại, là thằng đứng thứ 4,5 chỉ là đứng cho zui thôi. (Most)
   
  dinhcongbang and hellovn like this.
 3. vodanhtieutot

  vodanhtieutot ham zui

  Theo như mình được biết từ labmate, bạn bè và cả GS thì trong một paper:

  1) Thằng thứ 1 là quan trọng nhất, người ta sẽ hiểu đó là thằng đưa ra ý tưởng cho paper, là thằng viết paper và trả lời review.

  2) Corresponding author (thường là GS) là người quan trọng tiếp theo: là người (partly) quyết định sự nổi tiếng của nơi sinh ra paper đó, khi tính thăng chức cho GS người ta cũng tính đến cái này. GS cũng là người support tiền bạc ý tưởng các kiểu để thằng first author thực hiện

  3) Thằng thứ 2 trong một số trường hợp sẽ là người thực hiện ý tưởng cho thằng thứ nhất, cũng có tầm quan trọng tương đối khi người ta nhìn vào

  3) Từ thứ 3 trở đi gần như đưa vào cho vui

  Dĩ nhiên nếu có chú thích sẵn bên dưới về tầm quan trọng của từng thằng thì rõ ràng quá rồi. Nói chung mô hình của những bài báo mình được đọc và những bài đẻ ra ở lab mình đều theo mô hình: 1st là người viết, corr. author là giáo, 2nd là thợ, 3rd trở đi là chân sai vặt.

  Trên đây là những gì mình biết được từ quá trình làm việc ngắn hạn về thời gian và hẹp về chuyên ngành. Mình nghĩ những anh chuyên viết báo và review ở vietphd sẽ sớm trả lời rõ ràng cho bạn thôi.
   
  hellovn, dinhcongbang and crabn like this.
 4. goahead

  goahead Thèm thuồng

  Author Lists

  [​IMG]
   

Share This Page