[HOF] Noname 04 - Math - University of California, Berkeley

Discussion in 'HOF/Admission experiences' started by ., Dec 19, 2007.

 1. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Chị có những lý do khác hơi đặc biệt, lúc nào đấy các chú sẽ biết.

  Nhưng chị thích đọc sách, nghiên cứu thật đấy chứ. Không chỉ kinh tế mà triết học, tâm linh, tôn giáo, nghệ thuật linh tinh nói chung. Chị mà sinh ra ở Mỹ chắc chị phải học vài cái bằng rồi. Nếu học PhD mà không có hứng, hoặc chỉ vì nghĩa vụ nào đấy thì làm sao học nổi???

  Chị nghĩ là các chú đang học mà lại còn trẻ thì cố học cho xong, sau đấy muốn đi dạy, làm nghiên cứu hay ra đổi nghề sang quản lý, kinh doanh đều được. Bao nhiêu người ở VN còn khao khát mơ có được một cơ hội như các chú mà không được. Thời chị còn trẻ thì đi nước ngoài khó khăn lắm. Chị nhớ hồi 94-95, dân tình xếp hàng thi đi AIT dài kinh khủng. Hồi đấy lớp chị có thằng là con bộ trưởng sang Mỹ học mà mọi người cứ nghĩ như là đi lên mặt trăng.

  Giờ nhiều người chán làm việc ở VN, muốn kiếm cơ hội ra nước ngoài học hành nhưng lại khó khăn kiểu khác. Một phần vì nhiều tuổi, tự dưng ôm mấy quyển sách TOEFL, GRE học khó lắm. Mà xin các học bổng thì cũng không đơn giản. Phần vì chuyện gia đình khó thu xếp.

  Dân có đầu óc, thích chữ nghĩa mà chuyển sang kinh doanh buôn bán ở VN cũng không sung sướng gì đâu. Bởi vì môi trường pháp lý không tốt, kinh doanh không cạnh tranh lành mạnh, cho người ta cứ phải dùng nhiều xảo thuật bẩn thỉu. Hơn nữa ai làm kinh doanh cũng được, từ người học hết tiểu học ở trường làng trở đi, cho nên xô bồ chán lắm.

  Bọn như Trương Gia Bình, Thành Nam, Trung Hà cũng mang nhiều tâm trạng u uất của kẻ sỹ chứ không phải hài lòng gì đâu. Nhưng thời của các ông đấy thì quá khó khăn rồi, cho nên cũng chẳng biết làm gì hơn là chuyển sang kinh doanh.
   
  Last edited by a moderator: Jul 25, 2008
 2. haichit

  haichit Viên mãn

  Vìu à, Vìu đứng lại nghe haichit nói nhé. Vìu toàn khuyên những cái trên trời dưới đất thôi. Làm PhD cần sự yêu thích và đam mê, lấy vợ thì cũng phải yêu vợ thì mới sống chung được. Cứ ép buộc mình vào cái chẳng dành cho mình để làm gì. Vợ có đẹp, có ngon, có bị thằng khác ghen tỵ nhưng mà ở bên vợ không có cảm giác, mà chỉ một tâm huyết cháy bỏng là có thằng cu thông minh từ việc lấy gái PhD thì làm sao mà cố được (j/k). Như Vìu đã nói đâu đó (đếch nhớ) là làm PhD cực kì khổ ải, mấy thứ khác là thứ lặt vặt, nếu thằng nào thích thì nó coi cái khổ là cái sướng. Haichit nghe đâu đó có thằng hâm dẫn người yêu vào chỗ tối, muỗi cắn sưng vù cả chân lên, thằng khác nhìn vào thì lẽ lưỡi, nhưng cái thằng đấy nó sướng, nó đam mê, nên muỗi chỉ là con tép :-$.

  Nói văn vẻ, dài dòng nhưng tóm lại là "Anh khuyên các chú, nếu không thích thì bỏ, anh thấy có nhiều chú bỏ lão thầy đi làm cho công ty, luơng tháng cũng tàm tạm, tầm 6 số gì đó. Còn chú nào thích, hoặc phải cố cái bằng cho oai hoặc sợ mang tiếng để đỡ phải nhẩy xuống đống.... thì cứ cố. Đây là anh khuyên các chú còn trẻ, còn bay nhảy, còn làm những thứ mình thích, sau này có vợ con lại bị kìm kẹp, mất cái chất trai tráng ra. "

  Với lại, Vìu cứ úp úp mở mở về cái lý do đặc biệt, nhưng mà... sao không tự hỏi là thằng ếch nào quan tâm đâu, nói thì nói luôn đi, không nói thì thôi, cứ úp úp mở mở... thấy ghét. Nói chung nghiên cứu cũng có cái sướng của nó là cái cảm giác khám phá, tự tay mình phát hiện ra một cái gì đó. Haichit nghĩ nó rất giống cái cảm giác tê dại của thằng con trai lần đầu tiên được cầm tay và ôm gái vậy. Nên cũng êm ái, dễ chịu lắm. Nhưng mà...ở đời thì thiếu đếch gì niềm vui và những thứ để thử thách bản thân.

  Tóm lại, thằng nào thích làm gì thì làm, bỏ PhD cũng được, tiếp tục cũng được, quan trọng là phải tự hài lòng với bản thân mình và sau này không hối tiếc thôi.

  So với Vìu thì thằng nào kém tuổi cũng coi là trẻ, Thư già lại cãi gái thế?
   
  Last edited: Jul 25, 2008
 3. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Bao giờ Vìu được 2 cái TS anh em mới biết nguyên nhân. LOL. Mà chị thích nhiều thế là không tốt, thích ít thôi! Tất nhiên, học thì điều đầu tiên phải thích, không thích thì dù ngượng mấy cũng bỏ. Mà chị nói bọn trẻ thì trừ em ra nhá. Em già và đầu óc nhiều sỏi rồi (Vìu, 2008)

  Nếu Vìu sinh ra ở Mỹ có khi bây giờ đang tranh cử vào Senate ấy chứ!
   
 4. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Không, chị nói để các chú đừng hiểu lầm là bọn đi làm, hoặc kinh doanh ở nhà sướng hơn. Thực ra, dân trí thức đều ham muốn hiểu biết. Có điều kiện đi học hoặc không mà thôi. Nhưng ai cũng phải AQ, lên gân để chứng tỏ mình là người thành đạt, may mắn, sáng suốt..v.v... Thằng không đi du học thì chê thằng du học nghèo, không thức thời. Và ngược lại...

  Vậy không nên quá quan tâm đến những cái luận điệu xu thời, bởi vì phản ảnh không đúng suy nghĩ thật của họ. Dĩ nhiên, lựa chọn thế nào là quyền của các chú.

  PS: chị đâu có năng khiếu chính trị. Chị nhiều tuổi rồi mà lại là người VN, học 1 cái thôi, rồi còn phải đi làm việc khác.
   
  Last edited by a moderator: Jul 25, 2008
 5. haichit

  haichit Viên mãn

  Vìu lại lôi toàn cái thứ trên trời dưới đất ra để minh chứng cho một thứ cũng dở hơi không kém "Làm kinh doanh chả sung sướng gì đâu". Thực ra thì con người vốn tham lam, ít khi bằng lòng vơi những thứ mà mình có. Họ đã ở trên đỉnh cao của tiền bạc, không phải lo gì ngoài việc nhâm nhi cà phê và hoài cổ. Con người là vậy, đến vua cũng kêu khổ, huống chi là mây thằng người bình thường.
   
 6. laiminhtri

  laiminhtri Lux et Veritas

  Nhụt chí thế cơ à.

  Nghe bác nói mà em lại thấy giống mấy thằng bạn em khi bị gái đá. Chúng nó cũng nói tương tự. Quyết tâm hoc hành, nhưng nói là nói mồm vậy chúng nó chỉ mấy tháng sau là có bạn gái mới ngay. Xin tặng bài thơ cho các "PhD thất tình":

  Trên đời này thiếu gì em
  Sao mà chạy mãi chẳng ai thèm
  Khi mà bị đá thì lớn hẳn
  Thôi đành cặm cụi để rồi xem!

  Nói chung bác WB dạo này có vẻ mệt mỏi, không thấy wife wanted nữa. :D Mà lại chú tâm học hành à nha. Thôi bác cố lên cho anh em hưởng thơm lây!!!
  :))
   
 7. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Mình hôm nay lại chập mạch, thi spam với Chít. Ai bảo chú là không phải lo gì ngoài việc nhâm nhi cà phê và hoài cổ??? Bọn nó phải lo trốn thuế rồi thì thủ đoạn nọ kia để giành giật hợp đồng bỏ bu. Chính 1 chú ngày xưa là phụ trách nhân sự ở FPT bảo chị :"để có được 1 triệu $, chúng nó phải bước qua xác của nhiều thằng đấy cháu ạ".

  Kinh doanh ở VN không phải như tây, nhiều máu và nước mắt lắm.
   
 8. haichit

  haichit Viên mãn

  Gạch chân: Dạo này Vìu cũng đi buôn chữ nghĩa thật, thảo nào ngày một lãi. Haichit cứ tưởng nói ít Vìu hiểu nhiều :)) hóa ra là văn mình kém. Ý của haichit là thằng nào cũng có nỗi khổ riêng, không thằng nào tự bằng lòng với những thứ mình có. Thế Vìu thử cho ví dụ kinh doanh ở Tây mà không cần có máu và nước mắt đi.

  Hình như mình cũng nghĩ thế này 10 năm trước.

  Đồng ý với Vìu nếu như Vìu nói câu này 20 năm trước.
   
  Last edited: Jul 25, 2008
 9. kitte

  kitte Nghiện

  Sao bà con cứ tự nhốt mình vào 2 con đường là hoặc ở học PhD xong làm nghiên cứu tiếp hoặc quay về VN làm kinh doanh nhỉ. Sao không phải học PhD xong rồi làm kinh doanh ở Mỹ. Như ngành CS của em mấy lão giáo sư có vài ý tưởng mới là rất máu me làm start-up. Làm xong nửa chừng ko muốn kinh doanh nữa mà bán lại cho các ông lớn cũng kiếm chí ít cũng vài chục triệu chứ chả chơi.
   
 10. NC-WMN

  NC-WMN Gián điệp

  Câu này nói với phụ nữ thì cũng có khá hơn hanoivietnam mới bị ban nick là mấy đâu?

  Ừ thì nhầm nhưng mà bỏ kiểu chú anh đi nhá, nghe chối quá! Dạo này mod có vẻ nhẹ tay, lơ là :D.
   
  Last edited: Jul 25, 2008
 11. haichit

  haichit Viên mãn

  Thế chú nghĩ ý của anh là gì mà chú nói vậy?(:| Anh nói như thế có nghĩa là con gái bây giờ cũng ghê gớm lắm, không còn e lệ như thời 20 năm trước, bây giờ gái mạnh dạn lên nhiều và cũng chủ động lắm --> đàn nào cũng khổ như nhau cả nếu như chia tay.
  Chú cứ thích đi buôn chữ với anh.
   
  Last edited: Jul 25, 2008
 12. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Anh thấy đàn bà khổ hơn vì nhiều chú chia tay rồi mà vẫn ... bắt nạt.
   
 13. WhiteBear

  WhiteBear Gấu trúc trong rừng trúc

  Các bác đã thành công rực rỡ trong việc phá tan cái mục hall of fame rồi đấy....
   
  bebo likes this.
 14. kitte

  kitte Nghiện

  "Không lấy vợ trược khi có PhD". Câu nói của bác WB rất có chí khí nhưng theo em nếu bác cứ tiếp tục nghĩ như vậy thì sẽ mất cân bằng nghiêm trọng. Cuộc đời của PhDers là một dãy các cuộc chiến đấu, cuộc chiến sau khó khăn, vất vả hơn cuộc chiến trước. Bắt đầu cuộc hành trình là việc làm sao được admission của trường xịn là việc tiêu tốn biết bao nhiêu mồ hôi, công sức. Vào được trường xịn rồi thì lại lao đầu vào làm việc hùng hục để kiếm được cái bằng tốt để ra trường có đủ lực mà kiếm việc. Một vị trí academic job bây giờ có đến hàng trăm cái đơn nộp vào, mật ít mà ruồi nhiều. Xong rồi lại vật lộn với cuộc chiến tenure để trụ vững ở trường. Sau đó bác nào có tham vọng thì phấn đấu thành top researcher trong lĩnh vực của mình hoặc hơn nữa là mơ mộng lấy được Fields hay Turing Award.

  Quyết tâm là rất quan trọng nhưng mà em nghĩ còn phải biết giữ cân bằng trong cuộc sống. Hay là bác định bao giờ lấy được mấy cái giải thưởng đó thì mới lấy vợ. Lúc đó chắc lại khiến báo chí xôn xao cãi cọ để giải thích tại sao nhà toán học vừa được giải thưởng Fields lại có tay phải to gấp đôi tay trái :)).

  Em nghĩ nếu mỗi PhDer đều kiếm được một người bạn đồng hành thì tốt biết bao.
   
  Last edited: Jul 26, 2008
  nano likes this.
 15. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Không lấy vợ nhưng có GF thì có sao đâu. Chị thấy triển vọng của chú WB là sẽ quắp 1 em Tầu ở loanh quanh đấy. Rồi thì là được em ý dụ dỗ trở thành Hoa kiều yêu nước, hê hê.

  Trai việc quái gì phải khổ nhờ, cứ làm quen tạm với em nào đó trong khoa. Trắng, đen, vàng Tầu Ấn gì chả được. Chả nhẽ khoa chú không có gái Phd nào đúng tiêu chuẩn của chú hay sao??? Cứ đợi long-distance love thì có mà chết.

  Lúc nào cưới vợ hẵng hay.
   
 16. heavyrain2408

  heavyrain2408 Thèm thuồng

  Gái PhD mà thỏa mãn yêu cầu của bác Oai be thì đầy nhưng quan trọng bác có thỏa mãn yêu cầu của các em ấy ko thôi =))
   
 17. haichit

  haichit Viên mãn

  Bà chị đúng là chả biết gì. :)):)):)), Cái này thì không cần phải dạy bác WB.
   
 18. WhiteBear

  WhiteBear Gấu trúc trong rừng trúc

  Chú mang cái này ra nói nơi công cộng là xâm phạm đời tư của anh, sao mà sau này anh chối cãi được nữa khi tán các em khác...
   
 19. haichit

  haichit Viên mãn

  Thế thì em xin lỗi bác, để em nói lại
  "Bà chị Vìu đúng là biết nhiều, cần dạy WB nhiều" :|
   
 20. khonggiannet

  khonggiannet Thèm thuồng

  Nói vậy thì cái tên "College of Natural Sciences" này College of Natural Sciences | University of Texas at Austin | cns.utexas.edu của utexas đáng bị Tây cười cho thúi mũi nhỉ =))
   

Share This Page