Học PhD xong chúng ta có gì?

Discussion in 'Career Management (Leaving or Continuing Academe)' started by LAconfidential, Sep 25, 2008.

 1. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Hôm nọ em có roommate mới. Em ra tự giới thiệu : tao là sinh viên năm 3. Thằng roommate cười hề hề, bảo tao là sinh viên năm thứ ... 7. Em ( phải cố gắng lắm mới nín được cười ) hỏi : thế năm nay mày tốt nghiệp hả? Nó lắc đầu : không, advisor chưa cho tao tốt nghiệp.

  Phải nói hôm đó em rất vui. Chưa bao giờ thấy đời mình tươi sáng như thế. Trước đó có những lúc chán nản muốn bỏ học PhD ( mặc dù không biết bỏ thì đi làm gì). Nhưng nó cũng đưa em đến 1 câu hỏi : chúng ta hy sinh một khoảng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ để làm gì?

  Câu hỏi này đã được trả lời nhiều lần, nhưng em cảm giác các câu trả lời đều có phần hơi giáo điều. Thực tế là các bố PhD hay kiểu lên mấy trang web mấy lão giáo sư nổi tiếng đọc đọc xong rồi thấy mấy lão ý khuyên bảo gì thì lập lại ở đây. ( ví dụ ta rất thích cite bài của cái ông assistant prof ở CMU )

  Đây là một sai lầm. University professors là đại thiểu số của cộng đồng PhD. Chỉ 10% PhD trường top có cơ hội nhận được good academic jobs. ( ví dụ cái ông gì ở CMU ) . Do đó suy nghĩ của họ về việc học PhD không thể đại diện cho suy nghĩ của 1 sinh viên PhD trung bình.

  Em muốn các bác chân thật với chính mình. Không lập lại mấy cái cliché kiểu như : học PhD để tăng understanding of the world, học PhD vì say mê khoa học, học PhD để có freedom ( kiểu tenured prof ). Em muốn các bác hãy nhớ lại những lúc cảm thấy chán nản nhất, cảm giác mình là nằm dưới đáy xã hội, no money, no woman, helpless, cảm thấy mình đang phí hoài tuổi trẻ, những lúc như thế các bác lấy gì để justify cái việc học của mình?

  Mục tiêu của giáo dục là để chúng ta thành công hơn trong cuộc sống. > 90% PhD sẽ không ở lại trường đại học mà sẽ lại bị ném ra ngoài cuộc sống. Vậy việc học PhD trong 5+ năm đem lại cho các bác kĩ năng gì, bác có gì hơn 1 thằng undergrad đã đi làm 5+ năm, hay một Master ( kể cả MBA ) đã đi làm 3+ năm?
   
  DarkoN, ngvanduysn and minhthanh like this.
 2. laiminhtri

  laiminhtri Lux et Veritas

  LA định lập hội chán PhD hả? Hô hô. Nói chung có những câu hỏi "ngớ ngẩn" mà chẳng ai trả lời chính xác được: Tại sao ta phải học, tại sao ta lại sống.?:))

  Câu hỏi tại sao ta lam PhD của một grad student cũng gần xếp được vào 2 câu hỏi thuộc loại trên. :BigGrin Gợi ý cho LA là đôi khi chúng ta làm một việc vì có nhiều người mong muốn ta làm vậy. Thử ngẫm xem.:))

  Còn câu hỏi loại này càng cố trả lời càng ngu đi.
   
 3. heavyrain2408

  heavyrain2408 Thèm thuồng

  Tớ thấy đang dốt nên đi học để bổ sung ít kiến thức. Thấy đủ roài thì sẽ bỏ thoai, bất kể có được degree hay ko ;;)
  Vấn đề là chưa đủ tự tin để bỏ.
   
 4. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Sao có lão gì doanh nhân giàu có lắm, nhưng đến khi già đúc kết lại "tao thấy đời tao có ý nghĩa nhất là mấy năm làm PhD thôi".
   
 5. kitte

  kitte Nghiện

  Được cái bằng về nhà treo trước cửa để dọa thằng hàng xóm :)):)):))
   
 6. buddi

  buddi Thèm thuồng

  Tôi thì cứ phải thực tế thế này. Hồi mới xong master thì tìm việc mãi mới được một công tý bé nó nhận vào làm, chưa có 1 cái publications nào. Giờ sau 3 năm làm PhD tôi có 2 cái patents, 3 cái journal và một số conferences papers --> tên của tôi giờ google là có, được đi thêm 4 nước, được gặp và nói chuyện với few big figures trong fields, học thêm được một ngoại ngữ, biết thêm một nền văn hóa, thành thạo được nhiều experimental tools etc. chưa tốt nghiệp nhưng đã có việc post-doc lương gần gấp đôi hồi mới có master, và cuối cùng là lấy được vợ:-D. Tôi nghĩ thế cũng xứng đáng mấy năm bỏ ra chứ. Không biết các bác thế nào!?

   
  Last edited: Sep 26, 2008
  Sipho likes this.
 7. LED

  LED Nghiện

  Em mà học về mấy nghành gần gần với tiền (kiểu như MBA) thì chắc chẳng đi học PhD làm quái gì. Cầm cái bằng Ms Vật lý đi đấu đá chầy vẩy mới xin được vào một công ty của Nhật (ở Việt Nam ) trả công 300$/tháng. Làm được gần 2 tháng thì nghe quảng cáo có cái PhD scholarship mà học hành ăn uống bét nhè vẫn còn dư > 300$, thế là em nhắm mắt đưa chân. Giờ nhiều lúc cũng hay đặt câu hỏi giống hệt như bác mở đầu topic nhưng phần vì áp lực từ sự kỳ vọng của mọi người trong gia đình ( chỉ có việc học mà không lấy nổi cái bằng PhD thì ngu quá con ạ.:D), phần vì chưa đủ mạnh để rũ áo ra đi tiếp nên đành cố đi nốt đoạn đường còn lại của PhD rồi tính tiếp vậy.
   
  DarkoN, anhq85 and minhthanh like this.
 8. abc123

  abc123 Thèm thuồng

  Học xong PhD em có thêm cơ hội để xin PR và nhập tịch tại nước ngon ạ.

  PS: Đang giờ làm việc mà em thấy các PhD này champs, ‎meou85, ‎phovn, ‎univer_solar, ‎ntthuya thập thò dưới đít diễn đàn, chắc cũng trăn trở lắm nhỉ.
   
  Last edited: Sep 26, 2008
 9. fermat

  fermat Thèm thuồng

  Thầy tôi bảo, con người, ai cũng có số phận cả rồi,...
  Làm PhD âu cũng là số phận của chúng ta, tránh không nổi. Mà bỏ hay tránh nổi thì chắc số không phải để làm PhD :->
   
  thangdn and Iris like this.
 10. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Ý em hỏi là học PhD xong chúng ta "có gì", chứ không phải "để làm gì". "Để làm gì" thì mỗi người 1 khác, như em và 1 số bác thì học PhD là để ra nước ngoài, như 1 số người khác thì để kiếm việc nghiên cứu. Nhưng đã là education thì nó phải có tác dụng gì đó chứ. Ví dụ như sau khi vào business school thì người ta có networking. Sau khi học PhD thì chúng ta có gì ?
   
 11. Happy

  Happy Senior Member

  Tớ học chưa xong, đang còn running (mà cũng đang tình trạng ...sắp chán như LA:D)nhưng ông Thầy tớ thì liên tục "tâm tình" một câu:
  - Mày phải xác định, khi xong PhD, mày là "number one or number two in the world" trong cái hướng research của mày

  Như vậy làm xong một PhD (thực sự,xứng đáng) chắc là có một certain fame mà anh Gú, anh Yahoo, naver... có thể tìm thấy:D

  Ngoài ra thì tớ thấy, nếu LA nói vào business school thì có networking và có khả năng điều hành, sử dụng networking đó gây dựng business cho mình, thì getting PhD cũng gần vậy, có knowledge network - có khả năng nối kết với những cái đầu khác:D, đặc biệt là có khả năng liên hợp, tổng quát các knowledges. Network này giúp PhDer có thể bắt đầu một academic business mới (ví dụ như là trainning cho một freshman đang lơ ngơ...làm PhD có gì?):D
   
  minhthanh and seeker like this.
 12. seeker

  seeker Senior Member

  Có được cảm giác của người đã từng làm PhD chăng (gọi là cảm giác PhD)? Những người làm ruộng có cảm giác rất tốt, nhìn lúa có thể biết lúa bị bệnh hay không. Những người làm nghệ thuật có cảm giác về nghệ thuật rất tốt. Nhìn một bức tranh thấy đủ thứ, còn chúng ta thì có thể chỉ thấy một tờ giấy được bôi một lớp màu. Hỏi cái cảm giác đó là gì thì khó mà trả lời được. Cảm giác là cái nằm trong tiềm thức, là khởi đầu của nhiều suy nghĩ. Em nghĩ nó cũng quý :D.
   
  vmthao likes this.
 13. buddi

  buddi Thèm thuồng

  Có phải cái bác đang nói lên là khả năng suy nghĩ và nhận thức của PhDer theo cả chiều rộng và chiều sâu. Em nghĩ điều này cũng là có lý vì sau bao nhiêu ngày vất vả miệt mài cố hết sức mình để tìm tòi được cái gì đó mới thì khi có những vấn đề mới khác, PhDer cũng sẽ tìm được cách giải quyết sớm hay muộn. Nói như trong ngôn ngữ của bóng đá thì PhDer có sức rướn mà những người chưa làm PhD (mặc dù người này có thể những khả năng lý luận, suy nghĩ logic, IQ ngang bằng) có thể không có.

   
  vmthao likes this.
 14. haichit

  haichit Viên mãn

  Được có người yêu/vợ mới .... (vì người yêu cũ đi lấy chồng)
   
 15. seeker

  seeker Senior Member

  Không, em không có ý đánh giá khả năng suy nghĩ và nhận thức. PhD không có gì siêu việt hơn người khác nếu là cùng khả năng lý luận, suy nghĩ logic và IQ ngang nhau, thái độ làm việc như nhau (thời điểm trước khi chọn theo PhD) vì người kia trong nghề của mình chẳng có lý do gì để có cảm giác kém hơn cả .:). Nhưng với cảm giác của mình, PhD có thể tìm thấy điều gì đó thú vị với bản thân và cho người khác hoặc tìm ra điều gì đó hữu ích. Có nhiều người thích cái cảm giác PhD cũng như có người thích cảm giác khi múa, khi đánh đàn vậy.

  Còn nếu nói một vấn đề mới sớm hay muộn cũng giải quyết được thì không có gì đảm bảo. Ví dụ tìm vợ như ý, chẳng phải vấn đề mới gì, ối PhD không làm được >:).

  P/S: dùng từ cảm giác bóng thì hay hơn :). Cái này thuộc về tiềm thức.
   
  blacktulip and vmthao like this.
 16. fermat

  fermat Thèm thuồng

  Vậy nó là...tự sướng chứ gì:->
  Cứ bóng bóng, đọc phải nghĩ mệt đầu lắm(:|
   
 17. seeker

  seeker Senior Member

  Có khả năng tạo ra tự sướng thôi, chứ không phải là cứ PhD là tự sướng :D. Dù sao cũng đỡ hơn phải dùng ma túy, rượu để tự sướng.

  Dù sao thì em chỉ đoán khi so sánh khi làm những việc khác, ở forum hình như ít người đã là PhD. Những người này trả lời mới xác đáng.
   
 18. KIEU PHONG

  KIEU PHONG Thèm thuồng

  Em thấy mấy bác học PhD chưa xong mà đã có được những suy nghĩ chả khác gì Philosopher cả, cái gì cũng phải đăm chiêu lí luận, critical thinking (kể cả vấn đề tán gái) --> cái này không biết nên gọi là "được" hay là "bị" nữa.
  Đấy là phần lớn các bác đang làm PhD's in Science. Em không hình dung ra PhD's in Philosophy thì có được những cái thể loại suy nghĩ như thế nào nhểy?
   
  cuongboiler90 and minhthanh like this.

Share This Page