Học PhD ở đâu? Lựa chọn nước học PhD

Discussion in 'Định hướng du học' started by Pisces, Dec 3, 2008.

 1. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Bác xúi dại, nói làm PhD cho nước khác thì coi như là out cái học bổng này luôn. Phải nói cách khác khéo hơn, tốt nhất là theo hướng open direction thì mới được
   
 2. tatchan

  tatchan Viên mãn

  Chuyện 2,3 năm tới ko thể nói trước được điều gì, có thể bạn lại muốn ở lại HQ? Các giáo sư cũng hiểu như thế. Vì vậy mình nghĩ bạn có thể trả lời theo kiểu open. Vd tôi rất appreciate với cơ hội làm PhD ông gợi ý. Tuy nhiên đây là việc rất quan trọng với sự nghiệp và cuộc sống của tôi trong một tương lai dài, nên tôi nghĩ rất khó để hứa trước. Hơn nữa nó còn phụ thuộc và performance của tôi trong thời gian làm Master. Tôi sẽ cân nhắc điều này more carefully sau khi tôi làm ở lab một thời gian (around 1 year).

  Tuy nhiên, nói gì thì nói, bạn cũng phải làm việc nghiêm túc trong thời gian ở HQ, chứ ko phải sang chỉ để học courses, học English và lấy tiền, time chuẩn bị hồ sơ nơi khác. Các gs Hàn expect sinh viên Master có thể làm research ngay, và có kết quả mới, trực tiếp luôn, ko care course bạn học thế nào. Nếu bạn làm việc nghiêm túc, nhiều kết quả, có quan hệ tốt với gs thì mình nghĩ sau này khi nói chuyện bày tỏ nguyện vọng, định hướng nghề nghiệp thẳng thắn cũng sẽ dễ dàng hơn. Tất nhiên vẫn có trường hợp này khác nhưng ý kiến của mình nói chung là thế.
   
 3. tuannt

  tuannt Thèm thuồng

  các anh chị cho em hỏi là em đã học MSc ở châu Âu rồi thì giờ apply sang Mỹ học PhD có phải mất 2 năm đầu take courses không ạ? Có thể ra trường 4 năm được không hay vẫn mất 5-6 năm như bình thường ạ?
   
 4. huantd

  huantd Thèm thuồng

  Tất cả những trường hợp học MSc ở ngoài nước Mỹ rồi chuyển đến Mỹ làm PhD mà tôi biết, dù là châu Âu hay châu Bò, thì cũng chỉ được transfer tối đa khoảng 10 credit hours. Phần còn lại, chừng độ hơn 30 credit hours vẫn phải lấy lại. Nói chung là những bạn đó vẫn mất không ít hơn 1.5 năm taking course.

  Tuy nhiên, một đặc điểm của nước Mỹ là dù sao thì vẫn có exception cho những trường hợp truly exceptional. Câu trả lời cho những trường hợp như thế thì lại rất cá nhân và tốt nhất là đến từ một trường đại học cụ thể sau khi đã xem xét kỹ trường hợp cụ thể của bạn. Nếu bạn có một trường nào đó định apply, hãy liên hệ để hỏi trực tiếp.

   
  nvt088 and tuannt like this.
 5. tuxedo

  tuxedo Thèm thuồng

  Còn tùy thuộc vào danh tiếng trường của bạn so sánh tương đối với trường mà bạn chuyển đến. Nhưng nói chung cho dù bạn tốt nghiệp Cambridge hay Oxford ra cũng chỉ transfer được rất ít, không đáng kể. Nếu như từ 2 trường đó mà vào PhD top 50 của Mỹ thì có lẽ cũng chả được transfer chút nào đâu. Nhưng nếu sang top 70-100 thì có thể transfer được 1 chút, không đáng kể. Để tiết kiệm thời gian học PhD thì có thể nói là không tiết kiệm được chút nào. Bởi vì bạn phải thi Qualifying Exam. Mỗi trường thi một phong cách khác nhau, tập trung vào 1 mảng kiến thức khác nhau. Nếu không tham gia các course PhD 2 năm đầu thì không thể thi được.

  Nếu bạn rất xuất sắc, làm nghiên cứu nhanh và may mắn thì có thể tốt nghiệp trong 4 năm. Nhưng trên thực tế, số người như vậy hiếm lắm.
   
  tuannt likes this.
 6. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Course thì hinh như phải lấy đủ như SV học ở US, transfer chắc không đáng kể như bác huantd nói. Fund cho PhD ở US thường là chuẩn bị 6 năm (2 MSc + 4 PhD) nên học course lại cũng có cái hay. Muốn ra trường sớm thì vất vả sớm khi vừa học vừa làm research với giáo thôi. Nói chung mình hỏi mấy đứa PhD ở US là 4 năm có xong không thì đều nhân được câu trả lời và "unrealistic" chắc vì các bạn ấy khiêm tốn hoặc do đấy là sự thật :D
   
  tuannt likes this.
 7. vodanhtieutot

  vodanhtieutot ham zui

  Cái này phụ thuộc vào từng khoa nữa chứ không phải trường đâu. Chuyện có transfer đc hay không là do quy định của khoa. Còn bạn tốt nghiệp trong bao lâu thì hầu như không có luật, cứ qua hết requirement thì tốt nghiệp, thường yêu cầu nghiên cứu (phụ thuộc từng giáo nữa) còn khó hơn học nên bạn nghiên cứu giỏi thì ra trường sớm vậy thôi. Như khoa mình trung bình là 5 năm. Tuy nhiên lab mình có đứa tốt nghiệp sau 3 năm PhD vì hồi under nó cũng làm nghiên cứu ở đây 2 năm rồi và nó cũng giỏi.
   
  tuannt likes this.
 8. tuannt

  tuannt Thèm thuồng

  Cảm ơn mọi người đã trả lời giúp em ạ.
  Vậy 2 năm học MSc của em nhiều khả năng không có giá trị mấy rồi. Giờ em cũng có tuổi rồi nên nghĩ apply đi Mỹ học 5-6 năm nữa cũng thấy hơi ngại...
   
 9. tuyetnam

  tuyetnam Thèm thuồng

  Các bạn nào có kinh nghiệm cho mình hỏi có nên du học PhD ở Malaysia không? Mình thấy dạo gần đây Malaysia cho học bổng nhiều. Nghe nói bên Malay học trường private tốt hơn public mà ko biết sao :(
   
 10. Tran_Quang_Binh

  Tran_Quang_Binh Viên mãn

  Học PhD liên kết Việt-Úc

  Có một khả năng học PhD.
  Ai quan tâm và đủ điều kiện, hãy liên hệ trực tiếp tại:
  http://www.dthim.org.vn/
  Chúc may mắn
   
 11. CoNhanUHoai

  CoNhanUHoai Thèm thuồng

  Chẳng biết hỏi ở đâu, post tạm ở đây vậy.

  Mình lại hỏi cho đứa bạn (không có nick). Nó muốn làm PhD trong nước cho tiện kiếm chồng nhưng đang băn khoăn giữa làm NCS ngành CS ở Bách Khoa hay ĐHCN-ĐHQG Hà Nội. Ngày xưa nó thích nhất đại học Khoa Học Tự Nhiên, ngành Vật Lý, chỉ tiếc không dự thi được, nay cũng muốn làm ở ĐHCN cho nó gần gũi :)). Mình thì vẫn thấy làm NCS ngành đó ở Bách Khoa tốt hơn.
  Theo mọi người làm NCS ở đâu tốt hơn xét về độ active, nghiêm túc trong nghiên cứu, giáo sư... nữa.
  Mình thấy nhiều PhDer chuyên ngành đó về VN giảng dạy tại Bách Khoa nhưng trường CN thì không biết thế nào?

  Sorry hỏi chung thế này nhưng lâu rồi không quan tâm những chuyện này nên không biết.
   
  thichankem likes this.
 12. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Mình dân Bóc-khoai nhưng 1 vote cho ĐHCN-ĐHQG Hà Nội. Lí do không phải các thầy ở BK không giỏi, mà theo tiếp xúc của mình với 1 số PhD làm trong nước ở BK thì các thầy ở BK "hơi thiếu nhiệt tình so với bên ĐHCN" khi hướng dẫn PhD (có thể vì các thầy ấy bận abc công việc). Nhưng như thế thì hơi nguy hiểm cho các PhD candidate.
   
  thichankem, culi68 and CoNhanUHoai like this.
 13. CoNhanUHoai

  CoNhanUHoai Thèm thuồng

  Từ ngày trường ĐHCN tách ra từ khoa CN thành lập trường riêng, nghe tên trường thiếu hấp dẫn thế nào ấy nhỉ?
  Làm PhD ở VN thì quan trọng nhất là bản thân nghiêm túc nghiên cứu, nhất là phụ nữ buộc phải học, mà cũng lớn rồi không bay nhảy được thì học ở VN cũng được. Nhưng mà thủ tục hình như hơi phức tạp, phải trình lên Bộ, thành lập hội đồng kín, hội đồng mở, rồi lấy nhận xét từ nhiều người như rải truyền đơn ấy.
   
 14. tuongvi87

  tuongvi87 Thèm thuồng

  Các thầy CN thì cũng tùy nhưng đa phần tốt và nhiệt tình với học viên.

  Tuy nhiên thủ tục ở đây thì rất rườm rà. Nghe nói để bảo vệ NCS, mình thấy có vẻ qua nhiều cấp đầy là chưa kể chuyên viên gây khó khăn cho người học.

  Mình có biết 1 anh chuẩn bị bảo vệ mà bị chuyên viên Thiệu củ hành.

   
  hoanglong_coltech and zepi like this.
 15. ensbana

  ensbana Thèm thuồng

  Em có thắc mắc về chọn trường để học PhD, mong anh chị chỉ giúp :D.

  Em đang học Bachelor ở một trường top-3 ở Úc, đang có ý định năm sau nộp PhD về Financial Engineering. GPA của em vào khoảng 80-90 (còn 3 kì nữa mới xong nên cũng chưa chắc chắn được). Em học một vài chuyên ngành, trong đấy có econs với maths. Finance background thì chỉ có 1,2 cái internships, còn programming thì em tự học. Publication = 0 :(, nhưng mà ở bậc undergrad bên này đấy là norm ạ. IELTS của em trước khi sang đây là 7.5, bây giờ thi lại hoặc thi TOEFL thì chắc cao hơn. GRE thì em không có tí kinh nghiệm nào :(.

  Tình hình là trường em không offer FE, thậm chí cũng chẳng có trung tâm nghiên cứu chuyên về cái này (tuy nhiên các ngành toán, kĩ thuật, kinh tế, CS vẫn mạnh nhất nhì ở Úc). Em cũng đang ngó nghiêng sang các trường bên US, vì cơ hội học lẫn làm đều có vẻ cao hơn. Ước mơ lâu dài của em là làm trong industry, nhưng vẫn được làm công việc liên quan đến nghiên cứu nhiều. Thỉnh thoảng làm part-time một chút trong academia cũng tốt. Địa điểm thì lí tưởng nhất vẫn là US :D.

  Phương án sang US nghe hấp dẫn, nhưng em nhận thấy nếu học tiếp ở đây thì vẫn thuận lơi hơn, ít nhất là mặt quan hệ với profs và đảm bảo về tài chính (dạo em đi thì tự túc, nhưng mà bây giờ xin được việc trong trường mỗi tháng lương $2-3k - đủ cover ăn ở với một phần tiền học. PhD thì em tính xin funding từ trường + đi làm nữa thì chắc đủ sống). Ngoài ra quan trọng nhất là em còn khoảng mỗi 10 tháng để nộp hồ sơ, sợ không xin được trường nào tốt hơn trường đang học :(.

  Nhiều pros and cons quá nên cũng khó lựa chọn. Các anh chị cho ý kiến giúp với ạ. Em cảm ơn.
   
  Last edited: Jan 26, 2014
 16. ensbana

  ensbana Thèm thuồng

  À thêm nữa là em đang lo vụ background của mình không đủ, các thầy bên US sẽ không nhận :(. Em đọc mấy topics trên vietphd đều thấy các anh chị khuyên nên show cho các profs thấy mình cũng có khả năng (e.g. có pubs hồi undergrad hoặc master, đọc articles của các thầy, xác định trước mình sẽ định làm PhD về cái gì).

  Em thì hoàn toàn không có các mặt đấy. Chương trình undergrad bên Aus không chuyên sâu. Kiến thức em học được chỉ đủ để xác định cái mình muốn học tiếp, chứ bảo em bình luận articles của các profs thì em chịu.
   
 17. JS

  JS lãng đãng

  Theo mình thì muốn đi Mỹ, Anh trường khá thì làm thêm cái Master Research kiếm 1,2 cái papers, rồi LOR đẹp của giáo có tiếng tăm tí. Còn nếu xin ngay bây giờ, khả năng xin được trường tốt hơn mấy trường ở Úc là hơi khó.

  Mà làm industry thì đi học PhD làm gì nhỉ, chắc học cho vui?
   
  ensbana likes this.
 18. ensbana

  ensbana Thèm thuồng


  FE mà không có PhD khó chen vào lắm anh ạ :(.
   
 19. icymiktreize

  icymiktreize Thèm thuồng

  Nếu bạn học ở Úc thì làm thêm cái Honors đi. Vừa có thêm kinh nghiệm nghiên cứu, vừa có thể publish. Mà nếu xin PhD ở Úc thì phải là Bachelor Hons, có rồi thì mình nghĩ khả năng được offer PhD ở Úc là khá cao. À đã tốt nghiệp ở Úc rồi thì cần chi thi TOEFL lại nữa bạn.
   
  thichankem and ensbana like this.
 20. ensbana

  ensbana Thèm thuồng

  Cũng cùng một vấn đề như trên, nhưng là cho bậc Master ạ. Em đang tính nộp cả Master để dự phòng, nhưng không biết (informal) requirements về pubs và research có nặng nề như nộp PhD không ạ?
   

Share This Page