Học PhD ở đâu? Lựa chọn nước học PhD

Discussion in 'Định hướng du học' started by Pisces, Dec 3, 2008.

 1. Pisces

  Pisces Viên mãn

  Chào mọi người,
  (Tôi đã post câu hỏi này bên kia nhưng ít người trả lời quá, nay tạo topic mới này mong có thêm thông tin).

  Tôi đang trong quá trình tìm kiếm thông tin và cơ hội đi học NN, lang thang đến đây. Đã đọc kha khá thông tin trên này và quả thực rất hữu ích. Tôi có 1 số điều đang băn khoăn, mượn tạm topic này rất mong dc ai đó tư vấn giúp:

  1. Tôi hiện đang phân vân giữa 2 hướng, đó là học ở EU và Mỹ.
  Với Mỹ thì thấy hầu hết PhD sudent toàn 5-6 năm trở lên mới xong. Với EU thì có 1 số nước làm rất nhanh, tôi biết có người ở Anh 3 năm là xong (cả MS+PhD, vì khi đi mới TN ĐH), 1 số người ở Pháp cũng 3-3.5 năm là xong, mà học có vẻ nhàn (trường khá nổi tiếng). Hình như đi Đức cũng nhanh. Tạm thời tôi chỉ quan tâm 3 nước đó trong EU.

  Vấn đề tôi hỏi là chất lượng và đánh giá của cộng đồng khoa học thế giới nói chung về SV tốt nghiệp PhD 3-3.5 năm ở EU và 5-6 năm ở Mỹ thế nào ? Nói là case bay case tôi thấy cũng ko hẳn, vì đa số làm ở EU 3 năm là xong, từ trường tốt đến trường thường, trong khi ở Mỹ thì đa số 5-6 năm mới xong, từ trường tốt đến trường thường. Mấy nước EU sao họ đào tạo nhanh thế ? Chất lượng so với Mỹ thế nào, mọi người có thể phân tích giúp tôi ko ? Nếu học ở Mỹ lâu như thế thì lợi ích là gì? (tôi chỉ nói về khoa học thôi, tạm bỏ qua các tiêu chí khác). Mong mọi người confirm lại cho tôi những điều trên với.

  Tiêu chí lựa chọn ở đây là trình độ để làm việc (nếu bỏ ngang PhD) hoặc nghiên cứu (xong PhD) sau khi học xong. Nếu tôi có ý định trở về và làm việc, nghiên cứu nghiêm túc, thì bằng PhD ở Mỹ và EU có thuận tiện/bất lợi gì trong hợp tác nghiên cứu quốc tế sau này ?
  (Tất nhiên là cũng có thể ở lại làm việc/nghiên cứu, cái đó thì chưa biết thế nào cũng ko hỏi dc).

  2. Tôi hiện là GV 1 trường ĐH kỹ thuật ở HN, học về CS. Đã học xong MS trong nước. Nếu đi Mỹ tôi định apply PhD 1 trường tầm khoảng 60-80 thôi (vì nhiều lý do), sang đó học xong MS rồi tính sau (có thể apply PhD ở trường rank cao hơn, hoặc làm PhD luôn ở đó hoặc thậm chí bỏ đi làm). Tôi ko ngại gì vất vả, làm việc với cường độ cao cả (vì thú thực điều đó còn tốt hơn nhiều so với hoàn cảnh hiện tại của tôi, tuy an nhàn nhưng chán nản và bức xúc lắm). Nhưng thú thực hiện tại TA cũng chưa tốt lắm. Tôi muốn hỏi là đi học như vậy, TA ko tốt lắm thì nói chung có thể vừa luyện TA vừa học tốt dc ko, tức là trong 2 năm học ở đó vừa có điểm khá khá, vừa ra dc 1-2 paper ? (tôi có thể nhận RA tại trường định apply).

  Trong trường hợp đi châu Âu thì đỡ dc khoản ngoại ngữ, vì tôi biết nhiều người TA cũng như tôi vẫn dc nhận sang, sang đó vừa học vừa làm PhD (vẫn dc làm bằng TA, ko cần phải học tiếng bản xứ). Có lẽ đó cũng là điều hấp dẫn tôi, vì đang muốn nhanh chóng thoát ra khỏi VN (tôi hiện đã 26-27 tuổi rồi - ở quê ra HN, hiện tại nhà cửa tiền bạc vợ con đều chưa có gì cả ! :) ).

  Rất mong mọi người góp ý thêm về sự lựa chọn. Với EU thì ngoài các nước đã nói, còn nước nào khả dĩ nữa ko ? Tôi ko loại trừ khả năng đi bằng HB 322, nhưng đó chỉ là bước đường cùng thôi.
   
  Last edited: Dec 3, 2008
  Beth likes this.
 2. kitte

  kitte Nghiện

  Thường thì để học PhD ở châu ÂU thì họ yêu cầu phải có bằng Master hoặc các bằng cấp tương đương khác rồi, còn ở Mỹ thì không cần. Học PhD ở Mỹ kiểu gì bạn cũng phải mất một vài năm đầu take courses. Vì thế tính ra thì thời gian 2 bên cũng tương đương nhau.

  Bạn muốn so sánh giữa châu Âu và Mỹ hoặc các nơi khác thì ở trong diễn đàn đã có một thread khá dài nói về chuyện này, bạn chịu khó tim và đọc nó đi.

  Theo ý kiến cá nhân tôi thì học PhD ở châu Âu nếu được học ở các trường tốt ở Anh, Thuỵ Sỹ hoặc Đức thì rất tốt, còn có vẻ Pháp không ăn thua lắm vì học ở đó có vẻ hơi nhàn. Tôi nghĩ là học ở đâu càng nhiều áp lực thì bạn sẽ học được càng nhiều. Tuy nhiên cái đó còn phụ thuộc vào mục đích đi học của bạn là gì đã.
   
  _Xitrum, Beth, Xe Lu and 1 other person like this.
 3. ncrl

  ncrl Viên mãn

  Bạn phải nói rõ hơn về hồ sơ của bạn thì mọi người mới cho góp ý chính xác được. Giả dụ với bằng master ở VN, không có international conf. hay journal gì cả. Trình độ ngoại ngữ lại không cao khả năng tự xin học bổng PhD ở Châu Âu là rất thấp. Thế nên cách tốt nhất là đi theo con đường hợp tác, hoặc học bổng nhà nước (Tất nhiên làm gì cũng phải kể đến yếu tố may mắn, đừng lấy trường hợp của người khác ra để so với trường hợp của mình).

  Làm PhD ở EU hay Mỹ ở đâu cũng có cái lợi riêng. Khó nói chất lượng đào tạo của các trường hàng đầu của US hơn các trường hàng đầu ở EU. Ngoài ra các trường có tiếng của EU mặc dù có thể trên danh nghĩa ở bảng xếp hạng khác biệt rất lớn, nhưng thực chất chất lượng của họ khá đồng đều. Khó có thể nói ETHZ đào tạo tốt hơn DTU, mặc dù ETHZ có ranking khá ngất ngưởng so với DTU.

  Một số thông tin khác hi vọng sẽ giúp ích cho bạn: Lương RA của PhD cao nhất tại EU có thể kể đến Switzerland, Scandinavian Countries (Denmark, Norway, Sweden). UK cũng cao nhưng đối với dân non-EU thì phải đóng học phí, mà học phí ở UK không rẻ gì. Đức, Pháp, Hà Lan và Bỉ cũng có nhiều trường tốt, nhưng lương có vẻ không cao. Chế độ phúc lợi xã hội có lẽ là tốt nhất ở mấy nước Bắc Âu. Nếu có ý định lấy vợ và sinh em bé trong thời kỳ làm PhD thì nên cố gắng sang mấy nước này. Ngoài ra, PhD ở trường đỉnh mấy nước kể trên thường là 4-5 năm. Làm PhD 3 năm ở mấy trường đỉnh của EU không nhiều và cũng chả sung sướng gì.

  Cuối cùng, điều quan trọng đầu tiên là đạt được học bổng ở EU hay US đi đã. Khi nào đạt được cả hai thì hẵng phân vân là nên đi đâu. Nếu chỉ đạt được học bổng ở một trường khá của US và EU thì đi luôn, không cần biết đó là US hay EU, cứ ngồi đắn đó, cân nhắc thì tốt nhất có lẽ nên ở nhà.
   
  Last edited: Dec 3, 2008
  Ember, tandd, luanvien177 and 12 others like this.
 4. K_I_S_S_2008

  K_I_S_S_2008 Thèm thuồng

  Chào bác chủ topic, bác làm em nhớ đến chuyện cũ mà như mới của em. Em đã học Msc ở một nước châu Âu rồi về Việt Nam rồi cũng cám cảnh quê mình nên lại đi làm PhD.

  Nhưng mà, bác cứ thi xem trình độ IELTS,TOEFL với GRE của bác đến đâu đã. Trong quá trình bác ôn ngoại ngữ bác có thể tìm hiểu thông tin, nhưng mà như mọi người nói đấy bác ah, học bổng nó còn là may mắn, với cả điểm chuyên ngành bác có cao không, bác có năng động không, ... Tại em biết nhiều người chuyên ngành cũng khá nhưng ngoại ngữ không bật lên được, mà thế thì cách tốt nhất là đi 322 thôi. Nhưng bác cũng vẫn còn trẻ chán, cứ chiến mạnh vào chắc cũng được.
  Có điều bác lập topic này nó cứ thừa thãi sao í, thông tin gần như đủ hết trên Vietphd rồi. Bác tham gia vào đánh giá application để mọi người góp ý hoặc bác có HB ở US và EU rồi sợ phí hoài tuổi xuân 5 năm cho US thì nghiên cứu xem nó offers được nhiều benefits hơn EU k. Chứ bác chả khác mấy ông lãnh đạo nhà mình, chưa có nền tảng gì to tát lắm đã tuyên bố EU hay US rồi. Nếu bác sang được UK chỗ em, không phải bằng 322, thì em sẽ nhiệt tình nhận lỗi đã nghĩ oan cho bác, và đăi bác một chầu (bia rượu thế nào tùy bác chọn).
   
 5. Pisces

  Pisces Viên mãn

  Cám ơn các bạn nhiều. Đúng là tôi cũng cấp thông tin chưa đầy đủ lắm nên hơi khó cho người trả lời. :)

  @kitte: nếu sang châu Âu ko phải học MS lại thì trong thời gian làm PhD chắc họ vẫn bắt phải học lại 1 số courses chứ ? Như vậy là thời gian làm nghiên cứu ít hơn, và kiến thức có vẻ "lỗ chỗ" hơn ?
  Tôi đã đọc các bài trên này, tuy vậy chưa thấy chỗ nào phân tích 1 cách chi tiết về chất lượng đào tạo cả nên đành phải hỏi thêm.
  Cám ơn bạn về lời cảnh báo về Pháp. Tôi cũng ko thích Pháp lắm, nhưng sợ là hơi cảm tính. Tôi đi học vì muốn có 1 nền kiến thức chắc chắn làm nền cho sau này và có cơ hội nghiên cứu thực sự 1 thời gian để có 1 số kết quả thực sự và đo "sức" của mình, với lại cũng muốn tập thói quen học hành làm việc nghiêm túc. Tôi cũng có dự định xin 1 chân GS ở NN nếu mình đủ khả năng.

  @ncrl: tôi có intl. journal nhưng ko nổi tiếng, may có domestic conf. tốt, nhưng có vẻ như ko có "trọng lượng" gì lắm nhỉ ? :) Đi theo các con đường dễ hơn, ý bạn muốn nói là đi theo các suất HB của ĐSQ hoặc đi theo 322? Tôi biết có 1 số người đi Pháp dc (theo HB ĐSQ, trường rất tốt)) mà TA cũng bình thường.
  Cám ơn bạn về những thông tin về các nước Bắc Âu. Tôi có biết 1 số thông tin về Thụy Điển. Tôi sẽ cân nhắc.
  Về HB, hiện tại tôi có khả năng đạt dc 1 HB ở US (GS coi như nhận rồi, làm RA, chỉ cố TA 1 chút nữa thôi), nhưng là trường bình thường (unranked). Tôi cũng ý định sẽ apply tiếp 1 số trường tốt hơn. Đi EU thì có vẻ như HB ĐSQ hoặc 322 là con đường khả dĩ hơn, nhưng tôi chỉ đi theo 322 khi cùng đường thôi (vì 1 số lý do).

  @K_I_S_S_2008: về chuyên môn thì tôi tạm dc, nhưng điểm yếu là TA, đã thi TOEFL và GRE nhưng điểm rất thấp. Tôi vẫn đang học, chắc trong 1 thời gian ngắn sẽ khó mà khá hẳn dc. Chỉ vì vẫn bị Mỹ hấp dẫn nên cứ cố, tiếc là thời gian ko còn nhiều (tôi nghĩ là tuổi này đâu còn trẻ nữa ? :) )
  Tôi lập topic này vì sợ bên kia ít người để ý thôi :D Với lại cũng ko phải "tuyên bố" gì đâu, bác đừng nghĩ oan nhé :), tôi cũng đang trong quá trình lựa chọn nên cần thêm thông tin để cho chắc chắn thôi.
  Tôi cũng có tìm hiểu về UK, chỉ tiếc là xin HB ở đó có vẻ ít thông tin và khó khó thế nào ấy... Mong có cơ hội gặp bác. :)
   
  Last edited: Dec 4, 2008
 6. bluesea

  bluesea Thèm thuồng


  Ngon nữa thì sang Châu âu bằng học bổng Marie Curie đi, hehe, Euro tiêu thoải mái ...
   
 7. from_ch

  from_ch Thèm thuồng

  Pisces likes this.
 8. Pisces

  Pisces Viên mãn

  @bluesea: HB Marie Curie à ? Nghe lạ quá... Có dc khoảng 3000$/tháng như ở Thụy Điển ko ? :D
  @from_ch: cám ơn bạn nhé, trước đây tôi có đọc các bài đó. Trong đó trường EPFL tôi có tìm hiểu kỹ. Hướng NC của tôi ở VN trùng với 1 nhóm khá mạnh ở đó nên tôi đọc khá nhiều paper của họ.
   
 9. bluesea

  bluesea Thèm thuồng

  Trả lương PhD trước thuế cao nhất có lẽ là Nauy, ~3500 Eu/tháng, thuế 30-35%. Lương PhD ở Thuysi khoảng 2500 Eu (nhờ bạn nào ở TS xác minh giúp). Marie Curie, trước thuế là 33800 Eu/năm, còn thuế thì tùy từng nước (như Pháp là 20%, ....). Còn lại thì tự lên mạng mà đổi sang USD. Ở Thụy Điển, lương PhD chưa thấy bao giờ được nói là ngang với Nauy hay Thụy sĩ (cái này nhờ các Viet-PhDers ở Thụy Điển xác minh giúp).
   
  butathu1991 and Pisces like this.
 10. Pisces

  Pisces Viên mãn

  @bluesea: tôi đọc đâu đó trong forum này là Thụy Điển trả lương cao lắm, tầm 2500-3000$/tháng nên hỏi thử xem, ko ngờ có nước còn cao hơn ! :) Nghe mức lương cũng hấp dẫn nhỉ ? Họ tuyển ít à ? Hay do phúc lợi họ cao ? Chắc làm việc cũng trâu bò ?
   
 11. tunggiang85

  tunggiang85 Thèm thuồng

  Em đang ở Thuỵ Điển nên xin confirm cái.Vụ lương lậu con số chính xác thì các bác ko thể biết được đâu,đối với bọn tây đó là thông tin cá nhân bác nào mà hỏi nó sẽ nghĩ là bất lịch sự.

  Tuy nhiên có thể áng chừng được.Lương sau thuế chừng 1800-2100 đô la cho năm Phd đấu tiên. Lương các năm sau sẽ tăng lên nhưng em ko biết tỷ lệ tăng là bao nhiêu.Chi tiêu tiết kiệm thì 1 tháng tốn chừng 1000, cho nên làm Phd ở Swe mối tháng có thể tiết kiệm được khoảng 1000.Sau 5 6 năm cũng có chút vốn về vn mua nhà,bên em có nhìu bác được thế rồi.
   
  Pisces likes this.
 12. ncrl

  ncrl Viên mãn

  Để đánh giá chi tiết về GD Châu Âu hãy Mỹ thì có lẽ chả ai bỏ công sức phân tích gíúp bạn đâu. Cái này bạn tự tìm hiểu ở diễn đàn này và nhiều diễn đàn khác, cũng như đọc các trang web về GD của hai nơi. Và cách tốt hơn nữa là tự trải nghiệm.

  Ai bảo bạn đào tạo như kiểu Châu Âu có vẻ lỗ chỗ. Ở Châu Âu, dân master học course rất nặng, và đó là thời gian chuẩn bị kiến thức vững chắc cho quá trình làm PhD. Ở Mỹ hình như họ kết hợp điều này vào quá trình học PhD luôn. Một số trường của Châu Âu, nếu mà bạn không tốt nghiệp từ hệ thống đào tạo mà họ không coi tương đương, bạn vẫn phải học thêm một số môn và thi qualifications như thường. Mỗi nơi có phong cách đào tạo khác nhau, nhưng tựu chung là chất lượng các trường đỉnh ở hai bên đều tốt cả.

  Nếu đã xác định đi theo con đường nghiên cứu thì điều quan trọng là bạn nên hỏi là mình sẽ đạt được gì sau mấy năm học PhD, bạn tham dự bao nhiêu hội nghị có tiếng, có mấy journal SCI, sau khi được publish thì trong vài năm sau đó được Cited mấy lần, những bài được cited đó có được các nhà khoa học trên thế giới coi trọng không chứ không phải như một số chú cố nắn số liệu để đẻ ra vài bài báo, mấy chục năm sau cũng chả ai thèm cited ngoại trừ chính các đồng chí đó, hoặc một số người có liên quan đến các đồng chí đó. Mấy bài báo kiều đó cho dù được publish ở SCI chỉ số cao cũng chỉ đáng đi làm toilet papers thôi.

  Bạn có vẻ thích nhìn các trường qua ranking nhỉ. Tôi thấy nó rất phiến diện. Tôi lấy thêm một ví dụ khác, trường đại học trước của tôi khá có tiếng ở Hàn (Korea Univ.), có ranking cao hơn Lulea Univ. của Sweden, thậm chí Lulea Univ. còn chả có trong bảng xếp hạng 2007 của Shanghai Jiao Tong University. Tuy nhiên về thực chất, tôi thấy Lulea Univ. của Sweden có môi trường làm việc và cơ sở tốt hơn trường cũ của tôi ở Hàn. Bạn có biết tiêu chí để xếp ranking các trường đại học là gì không? Một trong những yếu tố lên ranking là số lượng publications, mà như nói ở trên số lượng publications chưa nói lên điều gì cả. Ngoài ra, tôi thấy có vẻ các trường của US, Nhật, Hàn, Sing biết cách PR, marketing rất tốt, và họ cũng biết cách tập trung vào những điểm để dễ đạt ranking cao. US khác các nước là vừa có nhiều trường ở rank cao, vừa có chất lượng các trường ở rank cao rất tốt. Thế nên ranking chỉ là một yếu tố để ta có cái nhìn qua về trường đó thôi. Các trường khi đã đạt được một ngưỡng nào đó thì khó đánh giá trường nào hơn trường nào lắm, mặc dù trên ranking có vẻ khác biệt lớn.

  Ngoài ra UK tôi thấy có khá nhiều học bổng, quan trọng là bạn có đủ khả năng để đạt được hay không? Thêm nữa tôi nhắc lại, đừng vác trường hợp người khác nghĩ vào trường hợp của mình.

  To All: Lương PhD ở Châu Âu phải tính sau thuế, chứ tính trước thuế thì chả nước nào đọ được mấy anh trong khối Bắc Âu. Theo như tớ biết thì lương PhD 1 tháng (sau thuế nhé) ở Norway khoảng 3300$, Denmark cũng tầm đó thì phải, Sweden thì thấp hơn một chút tầm 2500-3000, tùy theo từng trường nữa thì phải (tuy nhiên nghe nói chi tiêu ở Sweden rẻ hơn một chút). Lương PhD cao nhất hiện giờ theo tớ được biết tầm khoảng 4000$ sau thuế và kỷ luc này đang thuộc về Switzerland (Chi tiêu ở Switzerland,1 người sống rất thoải mái tầm 1200-1500$/1tháng).
   
  Last edited: Dec 4, 2008
  dhdung86 and Pisces like this.
 13. Nameless

  Nameless Viên mãn

  Sorry nếu có mạo phạm. theo dõi cái topic này , tôi thấy anh hơi tự tin quá mức. Việc xin học bổng là một chặng đường gian nan, khi nào anh cầm được admission letter thì lời nói có trọng lượng hơn. Còn mới chỉ hứa hẹn này nọ thì vẫn chưa ăn thua gì cả.
  Qua được là một chuyện đã khó, học là một chuyện còn khó hơn. Tôi biết có nhiều bạn học rất tốt bên Việtnam, từng giải sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường, bộ, này nọ nhưng 4-5 năm rồi cũng chưa làm được gì để bảo vệ. Đọc thấy anh chưa chi đã tuyên bố xin lấy một chân giáo sư này nọ, tôi thấy buồn cười quá. Nếu anh là thiên tài, IQ>200 thì cho tôi xin lỗi.

  Have fun
   
 14. K_I_S_S_2008

  K_I_S_S_2008 Thèm thuồng

  Ơ hay bác đá em à? Em sang bằng DHPA nên trừ tuition fee đi thì cũng chả ít hơn mấy nước Bắc Âu đâu. Mà em chả sướng mấy nước Bắc Âu lắm, em tiếng Anh dốt, ở vùng nói chuẩn chuẩn biết đâu còn có hy vọng sau này về Việt Nam kiếm tí cháo. Dân nhà mình dù sao cũng chuộng Anh, Mỹ mà.

  Dạo này £ mất giá nên không còn gấp rưỡi € nữa, em có hơi buồn. Lại nghe phong phanh chuyện đồng bảng định gia nhập khối thị trường chung. Ai confirm cho em tin này với.
   
 15. Kev

  Kev Thèm thuồng

  Hi,

  Mình có thể hỏi bạn một câu hỏi được không?

  Bạn có xác định đi theo con đường nghiên cứu không? Nếu co', bạn có thể cho mình (và các bạn ở đây) biet được bạn đã viết bài báo nào gọi la non-toilet papers như bạn định nghĩa ở trên? Nếu bạn chưa (không) viết hay là chưa (không) xác định nghiên cứu, mình không nghĩ rằng bạn nên nói như vậy với ca'c members khác ở đây.

  Thân,

  p.s: Nếu bạn biết Việt PhD students nào viết non-toilet papers như bạn định nghĩa ở trên thì xin vui lòng cho mình biết được không? Mỉnh rất ngưỡng mộ.
   
 16. haichit

  haichit Thèm thuồng


  dùng mấy thứ đó mà làm toilet paper thì hỏng m. nó ass. Chả hiểu chú ncrl có thú vui tao nhã thế?
  Tớ cũng thích các truờng qua rank lắm.
  cũng chỉ là những dự tính trong tương lai thôi mà, có ai bỏ tiền ra để mơ ước đâu.

   
  Last edited: Dec 4, 2008
  saoxet, Pisces and kitte like this.
 17. taolao

  taolao Thèm thuồng

  HB Marie Curie có cửa cho non-EU students như chúng ta apply không bác? Chỉ thấy toàn bọn EU nhận học bổng này, hầu như không có non-EU nào nhận được cái Marie Curie. Phải công nhận là cái Marie Curie lương cao ngất trời đất, tài trợ đi lại hằng năm, trợ cấp vợ con etc, tính ra là cao nhất ở EU.
   
 18. bluesea

  bluesea Thèm thuồng

  Ô hay, đang đá chủ topic, chú (????) lại nghi oan cho anh....
   
  Last edited: Dec 5, 2008
 19. bluesea

  bluesea Thèm thuồng


  Tớ đang nhận MC fellowship đây này, hôm trước cũng gặp 1 cu Ấn độ cũng MC. Nói chung cứ apply thôi và ... chờ may mắn....
   
 20. Pisces

  Pisces Viên mãn

  @ncrl: tôi nói "lỗ chỗ" vì thấy làm ở 1 số trường ở EU trong 3 năm vừa học courses vừa nghiên cứu (vì sang đó ko phải học lại MS). Khi học như vậy thì chắc là ko đủ hết các courses cần cho MS? Tôi mong sẽ được học kiến thức nền 1 cách bài bản, thấy ở Mỹ thì học hết 2 năm MS rồi mới tập trung nghiên cứu. Bản thân cũng nghĩ là Mỹ nó đã thiết kế 1 chương trình MS đủ tạo nền tảng tốt cho người học ? Dù sao cũng chỉ là các thông tin biết được qua các nguồn thông tin khác nhau, mong các bạn confirm lại.
  Tôi ko phải là quá coi trọng ranking, nhưng nó cũng là 1 trong những căn cứ khá rõ ràng để chọn trường chứ ? Anyway, các ý khác của bạn tôi sẽ "ngâm cứu" kỹ. :)
  @Nameless: không phải như bạn nghĩ đâu, tôi cũng chỉ nói các dự định cho tương lai thôi (làm 1 tham số cho bài toán quyết định này mà :) ). Còn xin làm GS cũng là 1 mong muốn thôi (chưa nói đến khả năng), vì tôi hiện đang là GV, tự thấy mình cũng thích nghề này, nhưng môi trường giảng dạy & nghiên cứu ở VN chán quá. :)
  @haichit: tôi có đọc 1 số nhận xét nho nhỏ của bạn trong các topic khác (ko tính spam) thấy khá thú vị. Có 1 số suy nghĩ của tôi khá giống bạn. :) Nếu sang dc Mỹ, hy vọng dc gặp bạn nói chuyện. :)
  @bluesea&taolao: trước giờ tôi ko biết có cái HB MC đó. Nhưng nghe chừng apply nó có vẻ khó khăn quá nhỉ ? :D
   

Share This Page