Học PhD để làm gì? Thành công và thất bại?

Discussion in 'Career Management (Leaving or Continuing Academe)' started by TRANNGOCHOAI, Jul 26, 2007.

 1. seeker

  seeker Senior Member

  Thế học PhD xong có tạo ra sự khác biệt so với không PhD và so vơi PhD khác không? Những PhD tạo được ra sự khác biệt so với các PhD khác ở chỗ nào các bác?
   
 2. iCyborg

  iCyborg i am a cyborg

  Em thì chỉ hy vọng có thể mang vợ theo em khi học PhD mà vợ ko fải vất vả, làm việc nhưng vẫn có thời gian, tâm trí cho vợ là ổn.
  Còn xong PhD thì làm khoa học chân chính, có đóng góp cho cộng đồng, có thể giúp đỡ thế hệ sau trên con đường khoa học, lại có thời gian chăm sóc gia đình, đối với e là quá thành công rồi.
  Em chẳng mơ trở thành vĩ đại gì cả.
   
  dai_gia_bk, nmn, minhnam138 and 8 others like this.
 3. nguyenhoanganh987

  nguyenhoanganh987 Đã bị chém

  Cảm ơn bác Bằng.
  1. Em chỉ biết là học sinh Mĩ không học thêm phổ thông. Nay mới biết là có học thêm các môn nghệ thuật. Nhưng em lại học Toán. Cửa này đóng!:((
  2. May quá, em lại thích tất tật mọi thứ mọi thứ môn học. Hôm nọ buồn quá, có viết lan man một đoạn dài cho bác vietphd về chuyện học hành hồi cấp 2, 3. Bi kịch là ở chỗ, từ Lí đến Văn, từ Sinh đến Địa..., môn nào cũng giật giải học sinh giỏi cấp tỉnh, thậm chí còn được gọi vào đội tuyển luyện thi Địa lý quốc gia, nhưng mà chưa bao giờ giành giải nhất. Cay cú!:-w Chỉ riêng môn Toán là không có giải gì, thì lại theo nó cho đến tận bây giờ, xong mát-tơ rồi mà không đi Tây được thì lại phải làm đốc-tờ trong nước.:-B
  3. Đúng là chỗ này thì em chưa biết thật. Thật tình, em cực kì ngưỡng mộ VEF. Đi VEF đã khó hơn 322 mà lại như thế thì thiệt quá bác Bằng nhỉ. À, theo em biết VEF cho tiền khá nhiều đấy chứ, cỡ 5, 7 chục ngàn trong 3 năm cơ mà (năm thứ tư thì ra sao em không rõ).
  4. Cách này thì không được với em rồi. Bạn em mở công ty bán phần mềm chấm thi, cần 600 (tiền Việt) vốn pháp định, nó rủ em, chả đào đâu ra được 300 nên đành bỏ, nó phải mời thằng khác. (:|
  5. Nghề nail vốn nổi tiếng ở Mĩ, chính phủ Mĩ buộc phải chấp nhận kì thi lấy chứng chỉ hành nghề nghề này bằng Tiếng Việt, chứng tỏ là trên 90% dân Việt kiểm soát ngành này và còn chứng tỏ thêm: dân Việt đa phần không biết Tiếng Anh??? Nghề này em cũng không làm được. Nhưng một người bà con nói là "bọn Đức rất ngại kì cọ nhà vệ sinh, hồi đầu tao mới sang, mỗi buổi sáng sớm đi kì cọ cho 10 nhà liền một dãy phố, mất cả thảy 2 tiếng,được ??? mác Đức", em không nhớ rõ nhưng xấp xỉ 150 usd/ngày. Cao như thế thì làm được đấy chứ nhỉ. Hàn Tín lòn trôn để làm đại tướng. Bà cô ấy bây giờ có hàng triệu đô, đầu tư cả tại Đức lẫn Việt Nam. Chả biết em có bắt chước được bà ấy không? Có lẽ là không hợp với "nghề" PhD, chắc em phải thử sức và trông đợi vận may từ một project nào đó vậy!
  6. Cái này thì bên Anh cũng có, và có chắc chắn hơn. Mọi sinh viên học xong đều được ở lại 1 năm nếu kiếm được việc, không bị giới hạn trong 20000 người và MA hay PhD như ở Mĩ. Vấn đề khó là phải có tiền để đi đã. Chắc là phải đi vay rồi đi làm để trả.
  7. Chờ đợi!

  P/S: đúng là có tiền đủ đóng học phí đã khó, có thêm đủ tiền sinh hoạt phí lại càng khó hơn. Nay tôi lại muốn để dành tiền mang về thì chắc là rất khó. Khó nên mới phải tham khảo ý kiến anh em xem có khả thi hay không? Topic này bàn về thành công hay thất bại, tôi quan niệm đã giỏi thì phải giàu, giỏi mà không giàu thì coi như là thất bại (còn giàu mà giỏi thì lại miễn bàn).
  ... Tìm, tìm, tìm ... tìm kiếm một con đường khả thi...để đi (và về thì phải dắt lưng được một ít tiền);)
   
  minhthanh likes this.
 4. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Bé Hoàng Anh sinh năm 87 có khác, vẫn còn hơi mơ mộng. Đi học PhD mà cứ làm như đi tìm đường cứu nước.

  Về câu hỏi của bé về nghề gia sư Toán thì mình xin trả lời là hoàn toàn khả thi, tuy nhiên còn phụ thuộc trường của bạn thế nào, ở đâu. Lương thì từ 30 - 80 đô giờ. Nói chung vào học trường càng top thì tutor càng dễ kiếm việc.Ở trường tốt thì được respect, và hơn nữa văn hóa học hành ở khu vực lân cận nó cũng cao hơn, theo mình thì là như thế, sau khi điểm qua tình hình 1 số trường mà mình biết. Tuy nhiên về tutor nói chung ở tất cả các nơi thì mình không biết. Tất nhiên nghề này nó theo mùa, không ổn định, kèm cặp 1 đứa có khi chỉ đến hết 1 học kì là nó xin thôi. Nếu may mắn thì tìm được 1 đứa học sinh có nhu cầu tutor kiểu long term, như thế thì là thích nhất, hàng tháng có dư thêm chút tiền để đổ xăng và đi ăn tiệm, trả bill điện thoại. Có những người mình biết charge $75 1 giờ. Tuy vậy thường thì mọi người chỉ tutor 2 giờ 1 tuần là nhiều, mình chưa thấy ai chạy xô bao giờ, nên không nên coi đây là nguồn thu nhập chính.

  Về tiền tiết kiệm hàng tháng, thì đưa ra 1 con số chung cho mọi trường hợp là không khả thi, vì stipend của mỗi 1 PhD phụ thuộc vào trường, ngành học, mức giá chung trong khu vực. Tuy nhiên theo mình hoàn toàn nên expect là có thể tiết kiệm được khoảng ít nhất là $600 - $800 1 tháng nếu làm PhD khoa học kĩ thuật. Còn nếu apply không được học bổng thì chịu khó đi vay đầu tư năm đầu, năm sau chắc sẽ kiếm được funding, hoặc lấy master rồi đi làm hoặc apply sang trường khác, có funding.

  Sang đây rồi thì chắc là bận túi bụi, chứ chắc chả còn thì giờ đâu mà luận bàn thành công với thất bại. Còn đang học thì chắc phải lo đọc viết paper, tiết kiệm tiền mua xe, tiền vé về thăm nha, tiền cưới vợ ( hoặc kiếm bạn gái ), vân vân. Đi làm rồi thì bắt đầu tính đến đổi xe, mua nhà. Đẻ con rồi đến lúc chúng nó đi học thì bill hàng tháng, tuition bắt đầu chất đống lên. Thế rồi thành ông bà già lúc nào không hay.
   
  Last edited: Mar 20, 2008
  tranminhhaifet, nmn, sỏi and 2 others like this.
 5. nguyenhoanganh987

  nguyenhoanganh987 Đã bị chém


  Cảm ơn bác nhiều nhiều.

  2. Cái chính là mình có thể có thông tin thực tế về khu vực nào hợp với bản thân mình. Chỗ của của bác ở đâu, nếu ngại, bác chỉ cần PM cho em biết là được. Nếu được sang chỗ bác, kiếm lấy 2 thằng cu, gia sư, tháng có $800, bằng mức em 800 em đang sống và học ở VN (chưa tính học phí). Thế là OK rồi. Em yêu chuộng sự chắn chắn. Chỉ cần thấy "hoàn toàn khả thi" là em yên tâm!;;)

  1. Bác lại gọi em là "bé" nghe kì quá. Theo luật VN thì 18 tuổi là được bầu cử (bầu thì cứ chọn bừa ai chả được, đâu cần trí thông minh, bác gọi em là bé thì em vẫn được bầu cử đấy). Cũng theo luật VN thì 21 tuổi được quyền ứng cử (chắc cái này thì phải đủ trí khôn, nhưng mà 9 87, tức là 6 tháng nữa là em đủ tuổi ứng cử rồi). Ứng cử đòi hỏi hiểu biết, nếu em học hỏi thành tài thì em về ứng cử; còn nếu em làng nhàng, thì tranh thủ đi học PhD rồi tìm đường mang ít ngoại tệ về nước luôn thể (cũng là hành động yêu nước mà)

  3. Biết rằng có thể đạt được nghĩa vụ money! Sướng quá. Dù sao thỉ chỉ số AQ của em đã tăng lên được 3 điểm;))

  4. Em yêu sự chắc chắn. Em sợ xác suất thấp. Nhỡ em không kiếm được thì ở nhà không ai giả nợ được cho em tiền vay năm đầu. Nói chung là em thích tiền và muốn làm kinh tế, nhưng hình như kinh tế lí thuyết thôi thì phải. Hồi bé đi thi học sinh giỏi thì sợ... không được giải. Thi đại học sợ không đỗ, làm bố mẹ buồn phiền cả tháng giời. Đỗ đại học sợ không có việc làm... (à, cả lấy vợ cũng sợ vợ bỏ,... có ai biết bên Tây có chỗ nào bán thuốc dũng cảm ko ạ?)

  5. Chỗ này đang đúng là tâm sự của em. Nhiều lúc thấy cuộc đời nó chỉ là guồng xoáy của thời gian. Em trốn vào công việc, vùi đầu trong sự bận rộn để khỏi lo sợ và buồn chán. Nhưng chợt thấy đau vì tháng ngày yên ả lặng lẽ trôi qua như những buổi trưa hè của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Chả lẽ sống, để rồi ...sẽ chết?

  =========
  Em phản hồi hơi hài hước tí xíu. Cảm ơn bác vì đã dành thời giờ cho câu hỏi của em.
  Nói chung thì em yên tâm hơn trước, không quá băn khoăn ở mức "ra đi tìm đường cứu nước.
  Nhân đây, có bác nào đang làm PhD ở nước ngoài mà có thông tin về ngành Toán học Tính toán của trường, nếu có time, vui lòng PM giúp. Thanks!

  Thêm: tôi đang soạn lại thesis "hiệu chỉnh bài toán không chỉnh phi tuyến d-accretive". Vì tôi chưa có paper. Cũng chưa contact với Pro nào. Không biết số lượng các suất PhD ngành Toán ứng dụng có nhiều không?

  ----------
  <<< Không được đi Tây làm PhD đã là 1 thất bại, mà làm PhD ở Tây về không để dành được tiền lại còn thất bại hơn. Nhưng mà thất bại nhất vẫn là ... không có PhD >>> (nịnh mấy bác đã có PhD và money một tí)
   
  Last edited: Mar 21, 2008
 6. khonggiannet

  khonggiannet Thèm thuồng

  Anh Bằng cho em hỏi là tốt nghiệp PhD ở Việt Nam có dễ kiếm việc ở Mỹ không ạ?
   
 7. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Nguyên tắc chung của tìm việc là biết mình, biết thị trường lao động, và vì kiếm việc ở nước ngoài cần phải biết luật nữa. Với bằng PhD ở VN, giả định là bằng về công nghệ/khoa học cơ bản, bác có thể xin việc theo hai hướng: academic và industry.

  Theo hướng academic thì bất kể bác nhận bằng tiến sỹ tại đâu nhưng publication khủng, làm editor của mấy journal quốc tế, làm chair thường xuyên của các hội thảo có ranking cao, thì chắc chắn là xin được việc ở Mỹ. Hiện tôi chỉ biết một người nhận bằng PhD ở VN và xin việc thẳng sang Mỹ làm professor, đó là Prof Hải Đặng ở Mississippi State University (Dr. Hai Dang, Department of Mathematics and Statistics, Mississippi State University). Tôi biết một người nữa học PhD ở VN sang Canada làm postdoc rồi định cư lại đó. Tôi cũng biết những trường hơp là người Thái, Malaysia, Ấn độ... làm PhD ở trong nước họ và xin làm postdoc ở Mỹ sau đó định cư.

  Theo hướng industry, cần phải có chuyên môn sâu và số năm kinh nghiệm đáng kể, cộng thêm các chứng chỉ quốc tế (nếu trong IT thì Oracle, Cisco, IBM...), cộng thêm tiếng Anh trôi chảy, nếu đã làm việc tại các công ty đa quốc gia ở VN thì tốt. Năm ngoái tôi có một người bạn có bằng đại học ở VN, cộng với tất cả những cái tôi nói ở trên, nhận được job offer từ Mỹ. Như vậy PhD không quan trọng bằng kinh nghiệm trong trường hợp đó.

  Dù bạn đi theo hướng nào, trong hoàn cảnh kinh tế hiện nay, sang Mỹ trực tiếp từ VN như anh bạn của tôi và Dr Hải Đặng là cực khó, ngay cả khi bạn là người xuất sắc. Hiện nay nhiều trường đại học bên Mỹ đang sa thải nhân viên và giáo sư. Thị trường lao động chuyên viên thì khỏi phải nói, từ thất nghiệp lan tràn (tài chính/ngân hàng), cho đến freezing không tuyển dụng thêm nữa (IT). Chưa kể hiện nay chính phủ Obama chủ trương siết chặt các loại visa lao động nước ngoài.

  Vì thế tôi khuyến nghị chọn một kế hoạch hai bước: Nếu bạn định làm academic thì tìm một vị trí postdoc ở một trường đại học nào đó ở Mỹ, chấp nhận làm lương thấp vài năm rồi tính tiếp. Để nhận được việc postdoc bạn phải có publication rất tốt, tốt không kém gì PhDs từ trường xịn của Mỹ, cộng tiếp Anh tàm tạm, và phải tích cực networking với các thày và khoa bên Mỹ. Quan hệ cá nhân là cực kỳ quan trọng.

  Nếu bạn định đi làm industry thì nên tìm việc tại Singapore, HongKong, Canada... trước. Sau đó muốn sang Mỹ thì tiếp tục tìm kiếm cơ hội. Qua chứng kiến tôi thấy những ai đã sang những chỗ này ở một vài năm thì không muốn sang Mỹ nữa kể cả khi nhận được job offer.

  Về luật lệ bạn cần đọc về di trú vào Hoa kỳ, chú ý các loại visa sau: H1, L1, J1, F1.

  Chúc may mắn

  ĐCB.
   
  vodanh86, foxvn, doanminhnam and 16 others like this.
 8. Sipho

  Sipho Rờ.MIT

  Hôm nay ngồi đọc một số thống kê của Statistics Canada (National Graduates Survey) thấy khá thú vị ( thực ra là buồn) vì có thêm bằng PhD không cải thiện được mức lương so với bằng master là bao ($65 000 so với $ 60 000), trong khi tỉ lệ kiếm được việc sau 2 năm lại thấp hơn( 80% so với 86%). Thời gian dài hơn thì tất nhiên rồi nhưng mà tệ nhất là vụ tốt nghiệp nhận bằng xong thì cũng nhận luôn một cái notification ( student loan) của chính phủ giáng vào mặt : Nợ $22 000 ( in general). :((:((:((

  Với viễn cảnh này thì bao giờ mới có xiền để cưới vợ cụ Kim Lân ơiiiiii
   
 9. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  Duơng nhiên là giáo dục của họ tôt hơn ( Nhưng mà còn phải xem học ơ đâu) nhung đi đâu cũng thế, tự học là chính :D. Nhưng mà cứ nên ra ngoài mới mở rộng tầm mắt được

   

Share This Page