Học MSc: Leuven hay U Iowa?

Discussion in 'University/Department Information' started by GGT, Apr 26, 2013.

 1. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Cứ accept EM đi được Denmark rồi tính tiếp, chỗ nào họ chẳng có backup, bạn bỏ thì người đứng sau chẳng mừng quá.
   
  leocs likes this.
 2. leocs

  leocs Thèm thuồng

  Em đã accept EM và tiếp tục chờ.

  Bạn GGT đã quyết định chưa?

  Nhân đây các bác cho hỏi khi đi dự hội nghị thì chi phí do ai chi trả, hiện thấy có 2 trường hợp:
  - Mỗi student có 1 khoản tiền cố định hàng năm dành cho đi lại.
  - Mỗi lab có 1 khoản tiền cố định (cũng theo năm), hết thì... khỏi ai đi.
  Không biết có chỗ nào mà có hội nghị thì cứ xin tiền là được cấp, không có quota?
   
 3. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Mình thấy là nếu thầy OK cho bạn submit hội thảo thì kiểu gì thầy cũng trả, đâu cũng vậy cả. Paper thì cả thầy và trò đều cần. Nhiều hội thảo tốt, giáo còn cho bạn đi mà chẳng cần bạn có paper, tất nhiên số này hơi ít.

  Còn chỗ nào thầy không đồng ý mà bạn cứ submit thì đa số (với giáo EU) thầy không đứng tên cùng bạn (thậm chí chẳng làm cùng bạn) và bạn tự kiếm tiền để self-financed cho bạn.

  Anyway, EM thì mình không biết chứ Nordic countries thì tiền đi hội thảo không bao giờ là vấn đề, thậm chí có thể nghỉ thêm 3-4 ngày vacation. Vấn đề chỉ là hội thảo nào và bạn có accepted paper hay không thôi.
   
  leocs likes this.
 4. alevu

  alevu Thèm thuồng

  Mình là người đang học KULEUVEN năm 1, sắp lên năm 2 chương trình khác nhưng cũng là vlir tài trợ.
  Trước khi sang Leuven mình cũng được PhD Úc và MSc ở Leuven nhưng mình đã chọn Leuven cũng với dự định PhD ở Úc sau. Ở Leuven thì ko phàn nàn j vì đó là một thành phố toàn sinh viên rất thích (theo ý kiến cá nhân) nhưng mà chương trình học ở Bỉ rất nặng về lý thuyết đôi khi thấy quá mức cần thiết.
  Khi bạn chọn lựa thì nên lưu ý là do ranking cao nên KU Leuven rất rát khi chấm điểm học sinh !!! -> một bất lợi lớn khi apply tiếp PhD và cơ hội publications thì theo mình nghĩ ko có vì đây chỉ là course work thôi bạn ạ. Do đó có rất nhiều cản trở nếu bạn muốn tiếp PhD sau này.
  Lúc mình băn khoăn như bạn thì cũng có một chị học năm 2 khuyên mình như thế nhưng mình lại phớt lờ(vô ý thức) và chọn Bỉ. Đôi khi mình rất hài lòng với lựa chọn của mình do cuộc sống ở Leuven thì quá đỉnh đối với một sinh viên tỉnh lẻ như mình nhưng nghĩ về tương lai PhD thì đây có lẽ là một sai lầm
   
  GGT likes this.
 5. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Tôi thì lại nghĩ bạn đang sai lầm và không rõ ràng ở chính những cái chỗ bôi đỏ của bạn.

   
  romanza likes this.
 6. DarkTemplar

  DarkTemplar Thèm thuồng

  Bạn GGT cuối cùng chọn đi đâu vậy?
   
 7. GGT

  GGT Viên mãn

  Cảm ơn alevu đã chia sẻ vài kinh nghiệm nhé. Mình thì thích học lý thuyết nhiều nhiều để vững hơn, nhưng khóa của mình có 1 năm nên môn học cũng khá hạn chế.

  @leocs, DarkTemplar: em chọn Iowa rồi các bác ạ.
   
 8. alevu

  alevu Thèm thuồng

  Cám ơn bạn đã góp ý. Bạn nói rõ hơn chút xíu được ko ?
   
 9. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  1. Theo bạn thế nào là ở mức "cần thiết"?
  Còn với mình, đã dự định học PhD và theo đuổi nghiên cứu thì lý thuyết là k thể thiếu và k có gì là giói hạn cả. Bạn muốn đi theo con đường này thì k được sợ lý thuyết, trừ khi là bạn định học professional PhD. Còn nếu bạn thấy lý thuyết khó khăn hay khô khan thì mình nghĩ ban nên xem lại định hướng PhD của mình (chú ý: tôi k khuyên bạn k học PhD)

  2. "một bất lợi lớn khi apply tiếp PhD và cơ hội publications thì theo mình nghĩ ko có vì đây chỉ là course work thôi bạn ạ. Do đó có rất nhiều cản trở nếu bạn muốn tiếp PhD sau này".

  Nói thực là tôi không rõ bạn dựa vào đâu mà phát biểu câu này? Bạn xin PhD ở chỗ nào? Họ yêu cầu phải có nhiều publications thì mới có khả năng trúng cử PhD?
  Tôi thì lại thấy không đúng.

  a) Học Master ở châu Âu hay 2 năm đầu PhD ở Mỹ, rất nặng về course, để tạo nền tảng vững chãi cho sinh viên, để họ có thể đeo đuổi nghiên cứu lâu dài (sau PhD), chứ k như ở mấy nước châu Á, chỉ toàn ép sinh viên làm labo khi học MAster, nhằm có báo cho thầy lấy thành tích và lên rank. Tôi từng gặp k ít sinh viên Master ở Hàn (trường tốt hẳn hoi), báo nhiều, thậm chí báo tốt, nhưng khi làm PhD thì thấy background hổng lỗ chỗ. Có bạn làm PhD ở Hàn sang làm postdoc cũng bị hổng, dù là nghiên cứu cùng ngành, mặc dù nếu nhìn list các paper thì thấy ghê.

  b) K biết bạn ứng cử ở đâu, như tôi thấy, khi họ tuyển PhD, họ rất quan tâm đến background và quality của sinh viên, chứ khong phải bạn quăng ra 1 list báo là họ sợ. Kẻ cả sau này xét vị trí giảng viên hay nghiên cứu viên cũng thế. Những chỗ nghiên cứu càng xịn thì càng khắt khe chuyện này, những chỗ lảm nhảm thì lại rất thích nhìn list của publication, đặc biệt dân châu Á rất thích cái này. Và thực tế mình thấy, rất nhiều, nếu k muốn nói phần lớn, xin được học PhD mà chẳng cần có publication gì ở Master cả, và khi lên PhD họ làm rất tốt. Đièu này dĩ nhiên cũng logic, ở Âu Mỹ học course nhiều, thực tập vài tháng, láy đâu ra publications.
   
  Mourinho, saoxet, TOEFL and 2 others like this.
 10. romanza

  romanza Thèm thuồng

  Mình thấy ý bạn Alevu nói ko sai, tuy nhiên bạn dùng cái từ "cản trở" trong cái chỗ đỏ đỏ phía trên là ko chính xác. Việc học course ở EU không cản trở gì việc mình làm PhD về sau cả. Chỉ có điều lúc apply PhD, không có research experience thì profile của bạn không mạnh bằng profile của những người khác làm Master ở US, có background tốt không kém gì bạn, và có research experience.

  Bạn Langtu có vẻ đi lạc đề. Topic này đang so sánh việc làm Master ở một trường ở EU và một trường ở US, bạn lại ghép Âu Mỹ với nhau và đưa Á ra để phê phán.

  Theo quan điểm của mình, nếu muốn apply PhD ở US về sau thì nên qua US làm Master of Science (có thesis). Trong 2 năm hoặc 2 năm rưỡi làm Master ở US, mặc dù phải học course nặng nhưng vẫn phải làm research và ra được một kết quả nhất định thì mới được tốt nghiệp. Kết quả đó có thể chưa đủ để publish ở một top journal nhưng chí ít cũng làm cho mình có một tầm hiểu biết nhất định trong lĩnh vực đang nghiên cứu, và khi apply PhD mình có cái để show ra và làm mạnh profile của mình trong application.

  Nếu bạn nào học Master ở EU và không làm research, và muốn apply PhD ở US tự do không theo VEF hay 911, theo mình bạn cứ apply thẳng vào các khoa của các trường ở US. Khoa có thể cấp T.A. cho bạn trong năm đầu và bạn học rồi tự tìm prof trong thời gian đó. Còn nếu muốn contact prof thì nên có research experience hoặc working experience mới có cái để mà nói chuyện.

  Thực ra nếu mình làm Master có một vài publications mà apply PhD cùng hướng research đó thì các pubs đó có tác dụng mạnh quá đi chứ sao lại không.
   
  Last edited: Sep 7, 2013
  Mourinho likes this.

Share This Page