Học MSc: Leuven hay U Iowa?

Discussion in 'University/Department Information' started by GGT, Apr 26, 2013.

 1. DarkTemplar

  DarkTemplar Thèm thuồng

  Hehe, các bác chém nhiều quá bạn GGT lại dao động. Đúng là trong tình huống có 2 lựa chọn bên 8 lạng kẻ nửa cân thế này thì chắc yếu tố quyết định phụ thuộc vào tính cách mỗi người. Bác mtcmos có vẻ lành tính nhỉ, nếu bạn GGT cũng vậy, chỉ cần 1 kỳ nghỉ an bình là vui rồi thì nên sang Mỹ là con đường bằng phẳng và chắc chắn hơn.

  Mình thì quan điểm gần với bác langtu hơn về mặt cân bằng giữa phấn đấu và hưởng thụ, giữa chuyên môn và ngoài chuyên môn. Việc du lịch 1 năm hay học 1 năm tại 1 nước nào đó ko thể so sánh với nhau được. Du lịch dù sao bạn cũng chỉ biết cái vỏ bên ngoài, còn học, dù bạn có cày như trâu ko đi chơi đâu được, thì mình nghĩ vẫn có những mối quan hệ công việc, con người mà có thể gắn bó với bạn cả cuộc đời sau này. Chắc chắn việc sinh hoạt (ko theo nghĩa du lịch) ở 1 mảnh đất nào đó sẽ là 1 kỷ niệm bền chặt, ảnh hưởng đến quan điểm, suy nghĩ của bạn trong cuộc sống sau này.

  Đối với mình, hồi tầm 2x, đi du lịch bụi mình có thể ngồi cả ngày trên tàu chậm, ngủ ngoài ga, chỉ để đi ngang qua và được đặt chân đến 1 mảnh đất nào đấy thôi là đã hạnh phúc lắm rồi. Chứ giờ bảo đi chơi kiểu đấy chắc vái cả nón. Khi có tiền, ổn định cuộc sống rồi thì thường cũng đồng nghĩa với đã có tuổi, có gia đình, con cái. Lúc này sự hưởng thụ sẽ mang hơi hướng gia đình hơn chứ ko còn cái cảm giác tự do tung tăng như hồi xưa nữa. Lúc đấy thì cũng cháo quẩy rồi có gái xinh mặc bikini ưỡn ẹo trước mặt cũng chả buồn ngắm í chứ, hoặc có ngắm cũng phải ngắm trộm thì mất hứng lắm :vvv.

  Mình vẫn luôn ủng hộ chủ nghĩa xê dịch nhiều nhất có thể trong khi còn trẻ.
   
  mtcmos, KidArk, leocs and 1 other person like this.
 2. GGT

  GGT Viên mãn

  Thực ra em đã dao động ngay từ đầu (đặc biệt là sau khi tìm hiểu và thấy 2 trường EM này rất tốt). So với Leuven thì em thích Iowa hơn hẳn chứ so với EM thì 8 lạng với nửa cân thật.
  À mà em là gái già không gia đình, không nhu cầu bia rượu. Ngắm gái thì có.
   
 3. leocs

  leocs Thèm thuồng

  Em cũng được offer EM, nhưng là PhD ngành CS.

  PhD track của em ở Spain và UK:
  - Spain: Technical Research Centre for Dependency Care and Autonomous Living (http://www.epsevg.upc.edu/cetpd/) thuộc School of Engineering of Vilanova i la Geltrú, trường con của Polytechnic University of Catalonia - UPC.
  - UK: Centre for Intelligent Sensing (http://cis.eecs.qmul.ac.uk/) của Queen Mary University of London - QMUL.

  Hiện giờ em chỉ có 1 offer này thôi, mấy chỗ khác đang chờ. Tình hình là không biết làm việc bên Spain thế nào, đang khủng hoảng kinh tế, với lại thấy họ làm việc cũng không như các bác ở Switzerland hay Germany. Chả biết sau khi tốt nghiệp thì em có đủ sức xin postdoc ở US không? :-?
   
 4. DarkTemplar

  DarkTemplar Thèm thuồng

  Sặc, thế mà cứ tưởng bạn là giai, pó tay. Thế thì đi Iowa khẩn trương thôi, chứ lang thang nay đây mai đó làm gì. Nhanh nhất là xong Master nếu thấy ok thì làm luôn PhD ở trường đấy luôn cho tiện. Gần đấy có trường Iowa State University mạnh về kỹ thuật nên có nhiều các anh Việt lắm, ko phải lo :vvv.

  @leocs: nếu chỉ có 1 offer thì cũng nên vui, đỡ phải đau đầu như bạn GGT bây giờ :D.
   
  Last edited: May 26, 2013
  leocs likes this.
 5. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Nick của bạn này là GGT (gái giả trai) mà bạn còn tưởng được à?

   
 6. KidArk

  KidArk U.Per

  Anh/chị trong trong topic này chia sẻ nhiệt tình quá, rất nhiều thống tin thiết thực cho đàn em (nhất là em) chuẩn bị các hướng đi cho mùa sau.

  Đọc topic này em mừng hớn, em dạo vietphd cũng lâu rồi, mà giờ mới thấy có anh/chị đi đúng chuyên ngành mà em đang dự định apply vào năm sau.

  @To chị GGT: chị có thể cho em liên lạc (facebook hay yahoo) được không ạ? Em học chuyên về Quy hoạch và thiết kế đô thị. Mảng quy hoạch giao thông cũng là một trong hai mảng ưa thích nhất của em. Và em cũng dự định apply EM đúng course của chị cùng với 4CITIES và PLANET. Hy vọng được trao đổi thêm với chị.

  Thân.
   
 7. GGT

  GGT Viên mãn

  Thật như đùa, thêm yếu tố giới tính tuổi tác là tư vấn đổi chiều ngay :D
  Chúc mừng bác leocs.

  @KidArt: Cách đây mấy năm chị em mình có bàn trên vietabroader. Hình như chị vẫn còn YM của em nhưng không nhớ nick nào. Em PM cho chị nhé. 4cities rất cạnh tranh mà không hoàn toàn khớp với ngành mình, thả 1 hồ sơ vào cũng chẳng mất mát gì nên em cứ apply, nhưng đừng kì vọng nhiều :D

  Em là gái chuẩn, lành tính, khép kín, yêu hòa bình, sao phải giả giai?
   
  KidArk likes this.
 8. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Ôi, chết rồi, mình chuồn. Sao ban k nói từ đầu. Phản đối ;))
   
 9. DarkTemplar

  DarkTemplar Thèm thuồng

  Thật chứ ko đùa, trừ khi bạn thuộc tuýp phụ nữ hiện đại ko care gì đến chuyện gia đình thì gió lại quay về chiều cũ :BigGrin. Còn ko, nếu bạn theo EM và mọi việc thuận lợi theo đúng tính toán của bạn, năm nay bạn ở Hà Lan, năm sau ở Anh, năm sau nữa lại bay sang Mỹ (chưa nói học bận ko kịp làm hồ sơ lại phải bay về VN 1 năm apply lại), thử hỏi có anh nào đủ kiên nhẫn lang thang theo bạn như vậy? Lại thêm lành tính, khép kín thì thôi cứ xác định là 3, 4 năm nữa status ... vẫn vậy :rolleyes:

   
 10. GGT

  GGT Viên mãn

  Em vẫn muốn hỏi 1 cách nghiêm túc về chuyện định hướng. Chung quy lại mục tiêu của em là làm sao xin PhD ở Mĩ dễ nhất. Em hiểu ý của các bác là đi Mĩ (một trường chưa biết vị thế ở đâu) an toàn hơn, đỡ vòng vèo hơn, xin PhD nhanh hơn. Đi EM (với 1 trong 2 trường là dạng top 5) thì được trải nghiệm tốt hơn, về cuộc sống lâu dài thì có lợi hơn, nhưng chưa chắc xin Phd lợi hơn. Bỏ qua yếu tố giới tính và tuổi tác. Đừng cố lôi một giai tưởng tượng nào đó vào làm thay đổi cuộc đời sự nghiệp của em :))

  Em không quan tâm tới vụ gia đình nên nhăm nhe kiếm PhD cũng là có chiến thuật chiến lược cả. Đấy các bác xem, giờ chưa có lý do gì mà mới chớm già mà đã ế, phải cố kiếm cái bằng để lúc thành đồ cổ thì còn bảo, đấy, tại cái bằng nó làm tao ế.
   
 11. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Hoi han chua, nat no nguoi ta gio dinh chuon la sao bac lanhtu >:)? Minh doi y tu van cho GGT kiem hoc bong qua Phap hoac di EM, tim bac langtu hoc hoi ca trong va ngoai chuyen mon >:)
   
 12. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Ban dung lo, minh lay PhD o EU, truong cung binh thuong so voi EM cua ban thua xa lac, CV cung binh thuong, giao thi tot nhung ko phai bighead nen minh tac chien doc lap va thay may cho tuyen nhieu cho ko you cau LOR ma test minh ky hon, hoi vat va nhung neu ban tu tin thi cung OK thoi. The nen minh thay xin Postdoc o EU/US nhieu luc chi la right time, right place thoi, tham chi no ko phai la best choice khi ra truong. Tham chi ban co the tu xin fund roi qua Us lam postdoc, IOF cua Eu. Do vay hay tinh chuyen hoc PhD cho tot, cang tot cang nhan khi xin postdoc, ko nen tinh qua xa.
   
  leocs likes this.
 13. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Fellow cua vietphd co khac:D
   
 14. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Bạn đã muốn xin PhD ở Mỹ, đã thích Mỹ, thì tốt nhất là sang Iowa. Bạn cũng chả thích EU lắm, trong khi bạn bảo Iowa là tương đối tốt, vậy OK rồi. Còn nữa, ở EU này (trừ Anh) mà nói đến rank theo kiểu của Mỹ thì chứng tỏ là k biết mấy về EU, nhất là ở cấp độ PhD. Nhưng dù sao chuyện này cũng xin các bác k cần bàn sâu quá, vì nếu cứ bàn chắc mình lại phải giải thích kĩ lưỡng mô hình đặc điểm giáo dục của từng nước nó khác nhau như thế nào, mệt chết (nếu muốn bàn thì mở topic khác).

  Theo như bạn nói, bạn cũng k thèm care đến gia đình, k care mấy đến các yếu tố ngoài chuyên môn, vậy sang Iowa là tốt nhất. Nếu bạn đã xác định như thế rồi, thì tất cả những gì tôi nói đều là thừa, chả hiểu sao bạn còn lăn tăn. Hay là số tiền học bổng làm cho bạn choáng? :))
  Hình như chỉ còn 1 ngày nữa là trả lời mà sao bạn cứ lăn tăn quá, bây giờ là lúc phải quyết rồi đấy.
   
  GGT likes this.
 15. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Tớ chả dám đâu. Mình chuồn trước :))
   
 16. newwave

  newwave Viên mãn

  Mình cũng giống langtubachkhoa, chẳng hiểu sao viết được những dòng trên này mà còn băn khoăn gì nữa. Tưởng bạn con gái lo chuyện sang Mỹ không lấy được chồng, giống như mấy cô bạn mình PhD ở Mỹ kêu ca (vì rõ ràng cái này ở Châu Âu, đặc biệt ở Hà Lan và UK con gái có lợi thế hơn nhiều), đằng này bạn bỏ đi yếu tố kiếm giai, thì còn gì băn khoăn nữa đâu. Iowa thẳng tiến thôi!
   
  GGT likes this.
 17. DarkTemplar

  DarkTemplar Thèm thuồng

  Mình nghĩ bạn GGT vẫn còn ám ảnh chuyện ranking và lăn tăn chất lượng của từng chương trình chứ ko phải vấn đề tiền bạc hay những thứ khác. Cũng ko hiểu sao bạn apply U of Iowa khi mà ko biết rõ nó ở vị thế nào? Có cảm giác như bạn apply tản mát quá nhiều loại học bổng và chương trình ở các nước khác nhau thành ra ko có thời gian tìm hiểu thật sự chi tiết hệ thống giáo dục của mỗi nước đó. Ko biết bạn tiếc 1 trong 2 trường top 5 của EM là nói đến trường nào và top của cái gì nữa? Mỗi nước chỉ có 1 vài trường gọi là tên tuổi thông dụng trên thế giới, còn lại thì chả ai biết nếu ko tìm hiểu. Nói thực là khi bạn nói tên 2 cái trường của EM mình cũng chả biết là 2 trường quái quỷ nào nữa (mà hình như bản thân bạn khi được rồi mới tìm hiểu thì mới biết nó là trường tốt top 5 gì đấy nhỉ? :BigGrin).

  Nếu chỉ dựa vào các bảng xếp hạng chung chung, mình đánh giá cả 4 trường trong trường hợp của bạn sàn sàn như nhau chứ ko có trường nào nổi trội hẳn về danh tiếng chung. Mình ko biết gì về EU nên ko có ý định so sánh hay ý kiến gì về 3 trường kia, riêng về Iowa thì mình đánh giá nó là trường tốt nói chung và các ngành kỹ thuật nói riêng (với các ngành đều sàn sàn rank trong khoảng 30-60 của Mỹ). Nghe đứng thứ mấy chục có vẻ thấp bé nhẹ cân đối với các nước khác, nhưng ở Mỹ tầm đấy là đã có chất lượng đào tạo tốt rồi. Những năm gần đây mình thấy đa phần VEF fellow cũng chỉ được mấy trường trong khoảng này chứ ko còn ăn top teo dễ dàng như mấy khóa đầu nữa. Có bạn có hẳn silver medal IChO và có thêm VEF lận lưng mà cũng chỉ học trường 3x (tất nhiên cụ thể câu chuyện thì ko rõ, có thể tuy 3x nhưng có big name nào đấy bạn đó muốn làm cùng).

  Hồi mình apply có quan hệ qua lại với 1 giáo, vì 1 số lý do tiện lợi và tốt hơn cho công việc nghiên cứu, ông đấy bê nguyên cả 1 lab cả chục chú PhD từ 1 trưởng 1x xuống 1 trường 6x trong ngành (kém hơn hẳn cả về danh tiếng tổng thể), vậy mà tất cả các chú PhD đi theo hết chứ ko chú nào muốn ở lại để kiếm cái mác trường ngon. Đơn giản là lab đấy đẻ paper như gà đẻ trứng và giáo có vẻ tốt. Nói như vậy để thấy rằng quan trọng nhất khi làm PhD là được làm đề tài mình yêu thích với 1 giáo có trình độ và tốt tính. Khi mà mọi thứ tương đương nhau thì mới cân nhắc đến ranking này nọ.

  Khi mình sang đây, giáo mình có nói chuyện và lại 1 lần nữa khẳng định những gì các đàn anh đi trước đã nói trên này là đúng, họ quan tâm và ấn tượng trước tiên với LoRs (tất nhiên recommenders có tên tuổi thì trọng lượng mới cao) và thành tích nghiên cứu - pubs, nếu 2 cái này ko có gì đặc biệt thì mới soi đến GPA, học trường nào ra v.v xem có vớt vát được gì ko. Lúc apply khi mình tìm hiểu khoảng ~100 trường để rút gọn ra được 10 trường để nộp hồ sơ, thì thấy 1 cơ số các giáo là có quan hệ thầy trò, đồng nghiệp với nhau từ trước, mỗi 1 ông big name thường đẻ ra khoảng vài chú PhD trẻ xin được chân prof ở các trường khác nhau, rồi cộng tác nghiên cứu, gặp nhau chan chát ở các hội thảo, nên có thể nói trong ngành hẹp họ gần như biết nhau hết. Nói những điều này để thấy rằng rõ ràng học ở Iowa sẽ có lợi thế hơn khi xin PhD ở Mỹ, vì sẽ có 2 năm research để đúc pubs, có LoRs từ những người mà có thể có quen biết với giáo bạn định xin PhD, có thời gian tìm hiểu môi trường, cuộc sống bên này để chọn trường phù hợp với mình.

  Tuy nhiên, mình vừa ngó qua cái web của School of Urban and Regional Planning của Iowa thì thấy nó chỉ đào tạo nhõn có bậc Master và có đội ngũ faculty quá mỏng, đáng nhẽ những thông tin này bạn phải cung cấp cho mọi người biết từ đầu thì góp ý sẽ chính xác hơn. Nếu họ có quan hệ cộng tác chặt chẽ với bên Civil và Environment thì chắc ko vấn đề gì, nhưng nếu ko thì mình ko nghĩ là 1 khoa mà ko có đào tạo PhD có thể có các công trình nghiên cứu tốt được. Thấy có 1 thầy người Việt chắc bạn apply trường này là do có quen biết thày này nhỉ?

  Nói tóm lại là thay vì ngồi đong đếm mấy cái con số trong các bảng ranking, bạn nên tìm hiểu các yêu cầu tốt nghiệp của từng chương trình, học trường này thì mình sẽ có thể lấy những môn học gì và giáo nào dậy. Như vậy bạn sẽ có thể mường tượng được background sau khi tốt nghiệp 2 chương trình đấy ra thế nào và sẽ có câu trả lời cho chương trình nào phù hợp với mình hơn. Nếu các môn học định lấy mà có các giáo có danh phận khoa học (kiểu như fellow của hội gì đấy trong ngành của bạn) thì sau này xin LoR của giáo đấy sẽ có lợi hơn.
   
  leocs, concut and GGT like this.
 18. GGT

  GGT Viên mãn

  Bác Dark hiểu đúng ý em. Về Iowa, em đã viết từ đầu là khoa này bé, tuy không phải dạng bé đáng kể so với nhiều trường khác (điển hình là Wisconsin Madison, Colorado Boulder,...) vì ngành em kiểu kiểu vậy (đào tạo ít). Ngoài ra, chuyện ko có PhD cũng không phải là lạ với ngành này (đơn cử 1 trường top như Hunter College cũng không có). Đây cũng có thể là lý do mà funding trường này cho MS dồi dào hơn nhiều trường khác vì ngành em vốn dĩ hiếm fund. Một số alumni sau khi TN MS đã sang học tiếp PhD ở khoa Civil eng.

  Chuyện contact GS thì em ko thành công vì GS ngành em thường không có fund. Em có liên hệ với GS người Việt bên này, thầy có hướng dẫn thủ tục quy đổi điểm và xác nhận lại với GS khác là điểm em bên hệ thống VN ok (sau này ông thầy kia nói lại). Còn làm RA thì em không theo thầy.

  Chuyện em nộp Iowa mà ko biết vị thế trường là vì ngành em chỉ có 1 bảng rank 25 trường, trong khi đó AICP accredited program trong ngành thì rất nhiều.

  Nói đi nói lại rồi mới thấy ngành em nhiều điểm củ chuối hơn bình thường. Em đã lùi lịch trả lời EM và tìm hiểu thêm vài thông tin nữa trước khi quyết định. Cảm ơn các bác.
   
  Last edited: May 27, 2013
 19. DarkTemplar

  DarkTemplar Thèm thuồng

  Vậy thì ok, ít nhất bạn có cơ hội làm PhD bên Civil của trường đó (rank 42 là khá ổn rồi). Thường thì apply PhD ngay tại trường đã học Master là dễ dàng và tiết kiệm thời gian nhất. Sang đấy có 2 năm tìm hiểu quan sát và biết được vị trí của bạn (chứ trước khi sang ai cũng mơ màng lắm ;yeah), nếu thấy tầm đấy quá chật chội so với tài năng của bạn thì vẫn có nhiều cơ hội quất các trường top cao hơn. Mình vẫn ko nghĩ học EM sẽ giúp bạn có CV strong hơn học Iowa.

  Hồi tìm hiểu các trường mình quan sát thì thấy thường các nhóm ngành liên quan gần gũi đến nhau (ví dụ như Comp Science-Comp Eng-Electrical Eng, Chemistry-Chem Eng, Biology-Medical hay Civil Eng-Environment Eng...) thì thường có ranking same same nhau trong cùng 1 trường chứ ko quá chênh lệch, nên chắc cũng có thể ước lượng ngành của bạn tầm trong khoảng 4x :BigGrin. Bọn Usnews chắc nó chỉ coi ngành đấy là 1 nhánh của Civil nên ko xếp thứ hạng riêng. Tuy nhiên ranking dù sao cũng chỉ là bộ lọc ban đầu, muốn biết chất lượng thực sự thế nào thì vẫn đòi hỏi phải tìm hiểu chất lượng của đội ngũ faculty, nội dung cụ thể chương trình học... Ví dụ như Harvard hay Yale, các khoa engineering của họ toàn phọt phẹt trong khoảng 3x thôi nhưng ko phải là do kém mà là do quy mô nhỏ, số lượng đào tạo ít, chứ faculty của bọn họ nhiều người là member của National Academy of Engineering hay National Academy of Science, tức là toàn tầm to đầu làm những nghiên cứu mang tính dẫn đường chỉ lối cho quốc gia, xin vào học còn cạnh tranh hơn cả trường top 10. Nên mới nói biết được danh tiếng chung của trường cũng ít nhiều có tính tham khảo, vì thường những trường càng lớn thì 1 khi đã mở 1 chương trình đào tạo nào đấy, có thể quy mô ko lớn nhưng phải đảm bảo chất lượng để giữ danh tiếng của trường.

  Trong thời buổi khó khăn này, tốt nghiệp từ VN ra tay ko bắt giặc mà kiếm được RA học Master ở 1 ngành ít fund tại 1 trường tương đối như Iowa, như người khác mình nghĩ là đã mừng lắm rồi.
   
  GGT likes this.
 20. leocs

  leocs Thèm thuồng

  Em mới vừa được một chỗ ở Denmark gọi phỏng vấn vào cuối tháng sau, trong khi tuần tới phải trả lời bên EM. Em cũng thích hướng nghiên cứu ở trường bên Denmark, và cuộc sống ở đó (có vẻ) thích hợp hơn.

  Lại tiếp tục suy nghĩ. :-?
   

Share This Page