Học MSc: Leuven hay U Iowa?

Discussion in 'University/Department Information' started by GGT, Apr 26, 2013.

 1. GGT

  GGT Viên mãn

  Năm học tới em sẽ học MSc về Urban Planning và đang băn khoăn giữa KU Leuven (1 năm, theo HB VLIR) và U Iowa (2 năm, RA của khoa). Bản thân em thích đi Mĩ hơn và ngả sang Iowa, nhưng sau khi tham khảo ý kiến một anh trong ngành, anh ấy kiên quyết ủng hộ đi Leuven nên lòng em tự dưng xao động :(

  Em dự định apply tiếp PhD tại Mỹ về QH giao thông sau khi học xong MS. Em không quan tâm nhiều tới việc TP có buồn hay không (nếu bị đày ải 2 năm rồi được giải phóng sang trường ngon còn hơn lên thiên đường 1 năm rồi cuốn gói về nước) mà kì vọng vào chương trình học và nghiên cứu hơn.

  Các anh chị cho em một số thông tin về 2 trường này và cơ hội việc làm/học tiếp PhD với ạ.

  Đây là phân tích của em về 2 trường:

  Iowa - Pros:
  - Khả năng học liên ngành: Iowa có rank 42 về civil engineering, nên việc học một số môn của khoa đó sẽ thuận lợi cho em.
  - Chương trình đi sâu vào mảng giao thông mà em thích.
  - Em sẽ học 2 năm và được nhận làm research assistant, có khả năng là
  ở một viện lớn trong trường. Như vậy em sẽ có cơ hội tích lũy kinh nghiệm nghiên cứu để sau này apply PhD (sẽ thuận lợi trong việc xin làm RA bậc PhD).
  - Có cơ hội làm việc gần gũi với GS, cơ hội xin LOR mạnh để apply tốt hơn.
  - Có thể tham gia thực tập ở bên này trước khi tốt nghiệp, khả năng xin việc làm cao hơn.

  Iowa - Cons:
  - Như lời một anh trong ngành: đây là 1 khóa học ko tiếng tăm ở 1 trường ít danh tiếng.
  Ranking: USnews 72 (National), ARWU 101-150, QS 199, Times 169
  - TP Iowa buồn và hẻo lánh (với em thì không vấn đề gì lắm, em vẫn thường chăn kiến)
  - Khoa hơi bé, ít GS.

  Leuven - Pros:
  - Trường và ngành có danh tiếng, sau này có thể giúp ích nếu xin học tiếp ở nơi khác, có thể sau đó chuyển sang ngành QHGT khi học PhD.
  Ranking: ARWU 101-150; Times 58; QS 82; Uni of Leiden ranking: 6 (Europe)
  - Khoa lớn.

  Leuven - Cons:
  - Học 1 năm coursework, ko research.
  - Không có cơ hội nghiên cứu hay tiếp xúc với thây cô - cơ hội xin LOR
  mạnh thấp, đồng thời bị lép khi xin làm RA sau này.
  - Học rộng hơn là sâu, chung chung, không có phân ngành giao thông.
  - Chắc không kịp take courses cùng bên khoa civil eng.
  - Không phải ở Mĩ :))

  Các anh chị tư vấn giúp em với.

  PS. Ngành của em không có xếp hạng riêng trong usnews mà dùng bảng top 25 trường của Planetizen. Iowa không nằm trong đó, em chẳng biết nó ở đâu.
   
  Last edited: Apr 26, 2013
 2. GGT

  GGT Viên mãn

 3. alice

  alice Viên mãn

  Theo mình thì ở bậc graduate rồi thì ranking hơn nhau vài chục bậc, rank 10 với rank 50 thì khác nhiều chứ 100 với 150 chả khác mấy, ngoài ra còn tùy vào ngành, vào giáo sư nữa. Nên không nên quan tâm lắm đến ranking trong trường hợp này. Nếu bạn có ý định theo PhD nữa thì tôi nghĩ US hay hơn, còn nếu chỉ học Msc thì EU. :D Cả 2 cái đều tốt, chắc cũng không ân hận lắm nếu chọn cái này bỏ cái kia đâu :))
   
  GGT likes this.
 4. pythonman

  pythonman Hello ;)

  Grad school thi ranking chung chung ko quan trọng đâu, ranking từng ngành, giáo sư quan trọng hơn chứ. Bạn muốn apply PhD ở Mỹ thì làm Master ở Mỹ nhiều thuận lợi hơn nhiều chứ. Thuận lợi đó bạn cũng list ra rồi đấy.
   
  GGT likes this.
 5. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Hừm, mấy hôm này bị 1 chú ở nhờ nhà chiếm mất máy, nên bây giờ mới được sờ lại máy tính thân yêu của mình.
  Mấy cái ranking nhảm nhí đó coi làm gì. May ra chỉ có ranking trong nội bộ trường của Mỹ còn thấy chuẩn, sang đến nội bộ Anh là đã thấy có sự buồn cười và mâu thuẫn rồi, huống hồ lại so giữa các nước với nhau. Ở cấp graduate thì càng chẳng ép phê gì.
  Mấy cái ngành quy hoạch hay kiến trúc này, tôi nghĩ có sự phụ thuộc nhiều vào từng quốc gia, nên rất khó đánh giá cái nào hơn cái nào. Ở EU thì học course nhiều, background vững, còn làm PhD được hay không phải tùy vào kết quả học tập của bạn, và bạn tự tiếp cận các Prof. trên toàn châu Âu (thực ra 1 số chú nước ngoài học ở châu Âu xong đi Mỹ, nhưng nếu dân châu Âu thực thì chả việc gì nó đi đâu cả). Và nếu học tốt, rồi sau đó thực tập tốt (cuối Master phải thực tập) thì chắc chắn sẽ được nhận.
  Còn cái ở Iowa thì tôi chẳng rõ nữa, mấy cái làm việc gần Prof., xin LOR mạnh tôi cũng không sure lắm, tốt nhất bác tự đánh giá tầm cỡ ông Prof. đó xem. Nếu là nhân vật tầm cỡ thì nên đi. Còn nữa, nếu cái anh trong ngành nói rằng, đấy chỉ là 1 khóa học không tiếng tăm gì, thì nên xem kỹ, nếu đúng thế thì chưa chắc CV đã khá hơn để vào được thiên đường sau này. Ở châu Âu, khóa học không tiếng tăm chưa chắc chất lượng không tốt, cũng chưa chắc k xin được việc hay PhD, và cũng chưa chắc không có Big Name ở đó. Nhưng nếu ở Mỹ mà không tiếng tăm thì, hì hì, các Prof. ở đó chắc cũng k phải tầm cỡ lắm đâu.

  Tuy nhiên, nếu bạn nhất định muốn làm PhD ở Mỹ, và yêu nước Mỹ, thì nên đi Mỹ luôn đi. Cố học tốt, để xin được PhD ở trường tốt nhất có thể. Trong trường hợp xấu nhất, thì vẫn còn 1 lợi thế, đó là marketing, đó là Ít danh tiếng cũng vẫn là Mỹ, về VN cứ là Mỹ thì họ coi như nhau hết cả.
   
  GGT likes this.
 6. GGT

  GGT Viên mãn

  Cảm ơn mọi người đã tư vấn :)
  @Alice: Rank trường chênh nhiều bác ạ.
  @Pythonman: Như mình đã nói, ngành mình không có hệ thống xếp hạng rõ ràng, hơn nữa lại giữa c Âu và Mỹ nên khó so sánh.
  @Langtubachkhoa: Thực ra anh ấy toàn học trường top nên chắc cũng coi danh tiếng tốt là một phần quan trọng. Anh ấy cũng dựa vào bảng top 25 của Planetizen để đánh giá mức độ danh tiếng và chất lượng chương trình, anh bảo là không biết gì về chương trình học ở Iowa cả (vì không đủ nổi). Em nghĩ chương trình này không có vấn đề gì đâu ạ.

  Planetizen xếp hạng dựa vào các yếu tố như đánh giá của planning educators (30%), Program Characteristics (30%) (gồm số môn học, số tín chỉ, số SV được nhân, tỷ lệ chọi, tỷ lệ GS/SV, financial aid...), Faculty Characteristics (20%) (số GV, pubs, GV có PhD và chứng chỉ hành nghề chuyên nghiệp, độ đa dạng về giới và chủng tộc...), Student Characteristics (20%) (số SV, điểm GRE, GPA, tỷ lệ nhận, diverisity...)

  Mấy cái tiêu chí này chỉ mỗi cái thứ 2 là còn liên quan một chút đến học thuật. Dù sao thì bảng này cũng chỉ mang tính tham khảo thôi. Đến Columbia hay nhiều trường ngon khác còn ko vào top 25 overall của Planet này cơ mà :D

  Em sẽ suy nghĩ thêm :-?.
   
  Last edited: Apr 26, 2013
 7. romanza

  romanza Thèm thuồng

  Hi GGT,

  Nếu bạn dự định sẽ làm PhD sau khi có Master, theo mình bạn nên sang U.S luôn đi.

  Nếu bạn chỉ take courses ở châu Âu chứ ko làm research thì sau này khi bạn xin letter of recommendation của các ông giáo ở châu Âu để apply PhD, những cái LOR đó sẽ ko có giá trị nhiều. Ngay cả khi bạn học tốt, được điểm cao, và ông giáo của bạn là người nổi tiếng, thì mối quan hệ giữa bạn với ông giáo chỉ đơn thuần là trong lớp học thôi, ko hề làm việc thực sự với nhau. Hơn nữa, khi bạn apply để đi làm PhD, cho dù bạn học giỏi đến mấy ở một trường nổi tiếng mà kinh nghiệm làm research không có thì cũng không bằng người khác chỉ học khá nhưng làm research vài năm rồi và có kết quả.

  Đừng quan tâm và tìm mấy cái ranking làm gì. Sang Mỹ đi, nếu không sau này bạn sẽ nuối tiếc.
   
  GGT likes this.
 8. ncrl

  ncrl Viên mãn

  Mình lại nghĩ khác, nếu đã xác định sau này sang US làm PhD thì nên học master ở KU Leuven. Đi nhiều để có thêm trải nghiệm và có nhìn toàn diện hơn về giáo dục và cuộc sống ở các nơi. Chưa kể KU Leuven là trường tốt ở EU, cộng với việc xác định quyết tâm sau này sẽ qua US học hỏi tiếp thì không khó để tìm cơ hội tốt ở US. Những người mình quen ở KU Leuven chưa thấy ai nói hối tiếc vì học ở đó cả.
   
  GGT likes this.
 9. GGT

  GGT Viên mãn

  Vậy là 4 người bảo US (là những người đã/đang học ở US/Can), 2 người bảo EU - trong đó 1 người đã học ở EU :D
  Bác ncrl đã học ở US bao giờ chưa ạ? Bác romanza đã sang châu Âu chưa ạ (sau đợt bác bảo apply ETHZ)? Em muốn tham khảo thêm cả ý kiến của các bác đã ở cả 2 nơi hoặc/và biết tiêu chí tuyển chọn của các trường US.
   
 10. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Mình ở EU đã từng ở Leuven nhưng vẫn vote cho U Iowa, có 1 vài lí do khách quan

  1. VLIR@KUL chỉ có 1 năm nên background chưa chắc tốt bằng UIowa 2 năm. Mà theo mình biết 1-year Master (không theo chuẩn EU, chắc là tàn dư của Pháp) thì "chưa chắc" (correct me) đã làm thesis nên experience không bằng UIowa (KUL có hệ Master 2 năm theo chuẩn EU). Với cái Master 1 năm này muốn học tiếp PhD thì e rằng sẽ khó khăn (có thể phải học pre-doc)

  2. Ngôn ngữ: Ở Leuven thì sử dụng tiếng Anh rất ổn, cũng khá quốc tế nhưng dù thế nào đi nữa vẫn không bằng US.

  3. Nếu bạn muốn trải nghiệm EU thì học ở UIowa xong quay về EU cũng được. Nhưng với 1-year Master ở EU mà sau này bạn nhất định muốn qua US thì đa số học lại. 1 năm đó coi như pre-Master.
  Hai ưu điểm 1)Bạn có VLIR nên ít phụ thuộc vào giáo, còn RA ở UIowa thì phải làm việc. 2) Beer ở Bỉ khá ngon :D
   
  GGT likes this.
 11. tatchan

  tatchan Viên mãn

  KU Leuven là trường tốt, nếu bạn được hb Master 2 năm như bình thường thì mình recommend. Tuy nhiên cái này là VLIR và học 1 năm, giáo ít care, thì chắc ko ăn thua lắm.
   
  GGT likes this.
 12. TOEFL

  TOEFL TOEFL

  VLIR là học bổng partnership cho developing countries, nếu xác định đi học lấy bằng rồi về VN làm ăn thì đi. Chứ đã xác định kiểu gì cũng sẽ đi học tiếp thì sang US luôn, phân vân làm gì nữa.

  Một điểm nữa nên cân nhắc, năm nay tình hình H1B khó khăn nên năm sau các bạn hết OPT quay lại trường đông như kiến, hồ sơ năm nay được, sang năm sau chưa chắc đã được đâu, kể cả với cái Msc bên KU Leuven.

  Anyway, nếu còn trẻ (21-22), muốn đi đây đó trải nghiệm, tăng vốn sống và sẵn sàng take risk thì qua EU cũng được, sau đó sang US sau.

  Bỏ qua cái ranking đi, it make no sense.
   
  GGT likes this.
 13. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Mới lấy lại máy nên nhiều lời tí.
  Cái 1 bạn nói chưa đúng, Pháp cũng như các nước EU khác đều học Master 2 năm từ lâu rồi, ngay cả ngày xưa, Pháp không dùng từ Master mà dùng 2 từ là Maitrise để chỉ năm 1 Master và DEA để chỉ năm số 2. Chỉ ở ANh có 1 số ngành là học Master 1 hoặc 1.5 năm thôi (vì thế khi anh tham gia công ước Bologne nhiều người ở Anh đã lo ngại). Còn dân Việt mình sang Pháp hay học luôn năm số 2 Master vì, về mặt hành chính, Pháp đã ký với mình công nhận bằng cấp của VN (lý do ngoại giao chứ dĩ nhiên bằng của mình k thế bằng họ), nên học xong 4 năm đại học ở VN có thể học luôn năm số 2 Master ở Pháp (ngày nay) và DEA (ngày xưa), học 5 năm đại học ở VN có thể đăng ký thằng vào PhD. Dĩ nhiên, ai muốn học từ Master 1 (ngày nay) hoặc Maitrise (ngày xưa) thì họ cũng hoan nghênh, nhưng dân Việt mình toàn chơi năm số 2 luôn, chủ yếu là vì tiết kiệm tiền và thời gian. Thành ra nhiều người Việt cứ tưởng cao học Pháp chỉ có 1 năm. Kỳ thực, dù xưa hay nay, dù hệ Master 2 năm hay DEA/Maitrise thì Pháp vẫn luôn 2 năm cả. Còn cử nhân là Licence, không liên quan gì đến 2 năm cao học hết.

  Nếu nói muốn tốt background, thì phải học đủ 2 năm course, chỉ có 4 tháng cuối là thực tập, như nhiều nước châu Âu khác (trong đó dĩ nhiên có PHáp). Còn nếu mà chỉ học 1 năm hoặc 2 năm nhưng lại cắm đầu nghiên cứu thì chẳng ăn thua. Kỹ năng nghiên cứu nhiều thật, nhưng background không vững thì sau này khi lên cao sẽ đuối (dù có thể vẫn xong PhD ở 1 số lab không đòi hỏi cao).
  Nói chung với background thì tôi có cảm giác cả 2 nơi chả nói nào đảm bảo background cho bạn cả. Hồi xưa tôi cũng hối tiếc vì k đi Mỹ mà sang EU, bây giờ lại thấy đúng. Khi có hoặc dự định có, gia đình yêu đương, nhất là con cái rồi thì EU tốt hơn. Nếu có thể giới thiệu cho bạn thì tôi khuyên bạn nên đi Canada hoặc Anh, vì bạn chỉ biết tiếng Anh, nên cần chọn nơi nào nói tiếng đó để lâu dài. Còn nếu bạn sẵn sàng học 1 thứ tiếng khác để bổ sung cho tiếng Anh, ví dụ tiếng Pháp, thì sang Canada, Bỉ, Hà Lan, Pháp, Thụy Sĩ đều OK. Thích học thêm tiếng ĐỨc thì sang ĐỨc hoặc Thụy Sĩ.
  Còn nếu không còn lựa chọn nào khác ngoài 2 cái đó thì...đi đâu cũng có được có mất, có cơ hội và mất mát, chọn cái gì cũng được, chỉ là nếu đã chọn thì phải đi đến cùng, đừng núi này trông núi nọ
   
  GGT likes this.
 14. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Mấy đoạn giải thích DEA/Maitrise của bạn langtu chắc response cho cái từ "tàn dư" trong post của mình hay là muốn educate cho mình về hệ thống giáo dục của Pháp vậy ? Thôi thì mình sửa từ "tàn dư" thành "liên quan tới France" nhé :)) Chỗ mình học và lấy bằng vẫn còn 1 vài khóa Master 1 hoặc 1.5 năm bên cạnh Master 2 năm đấy và mình vẫn quen miệng gọi là "tàn dư kiểu xxx" chứ chẳng có ý downgrade cái CT đó vì suy cho cùng 1 hay 2 năm đều có bằng Master xịn của nước xxx >:)

  Giờ vào vấn đề chính

  1. Mỗi khi comment thì bạn langtu nên tập trung vào facts thay vì ngồi nghĩ ra các input mới. Trong trường hợp bạn GGT chỉ có 2 options KU Leuven 1 năm và UIowa 2 năm cùng có finace support. Do vậy các suggestion kiểu như sang đó học thêm 1 ngoại ngữ (Pháp Hà Lan, Đức), đi UK/Can tốt hơn, hay bạn hối tiếc năm xưa không đi Mỹ thì đều xếp vào unrealistic or non-relevant. Trừ phi GGT xác định ở nhà năm nay và bắt đầu apply từ đầu thì có cả khoảng 8 tháng cho bạn nghĩ tiếp và khi đó có thể mơ tới Cambridge hay MIT với Gate Fellowship.

  2. Với tất cả những nhận xét của bạn langtu về "background" thì cuối cùng cũng chỉ ra 1 điều rằng "đối với 1 người VIỆT NAM" có ý định làm PhD như GGT in Engineering thì a) 2-năm Master UIowa về mặt "XÁC SUẤT" giúp bạn có background tốt hơn, b) Có thể có thêm cơ hội "tập tành nghiên cứu" vào khoảng 4-6 tháng làm thesis c) Sử dụng tiếng Anh.

  3. Với HS "VIỆT NAM" học Master 1 năm (i.e. DEA của Pháp) thì khi tốt nghiệp trừ phi bạn xin PhD ở Pháp hoặc các hệ thống GD liên quan tới Pháp (i.e. Bỉ) thì họ còn hiểu lí do tại sao 1 năm course work cũng có Master degree. Chứ giờ bạn mang cái Master đó đi apply PhD ở các nước sử dụng hệ thống Master 2 năm (Bologna) thì academic transcript của bạn có cái "gap" to đùng là Master-level courses của bạn chỉ bằng 1/2 so với họ (ai quan tâm Bachelor/Undergraduate của bạn 4-5 năm). Với người Pháp thì mọi thứ có thể dễ hiểu và thuận lợi còn với 1 anh VN, đừng nên tự buộc đá vào chân mình khi muốn tham gia chạy đua.

  Tóm lại trừ phi bạn GGT phân vân có học định học PhD hay ngừng lại về VN đi làm hoặc kiếm job ở đâu đó thì Master 1 năm là một cách nhanh nhất để bạn phải lựa chọn bước tiếp theo trong cuộc đời 1 lần nữa.
   
  hut, GGT, namzin86 and 1 other person like this.
 15. GGT

  GGT Viên mãn

  Em hỏi ngoài lề một chút, em thấy đa số các chương trình master ở Anh và Úc là chương trình 1 năm. Cái này có liên quan gì đến mô hình 3 năm ĐH + 1 năm honor + 1 năm master không nhỉ? Một số trường có 1 loại là Master of Philosophy để học lên PhD sau này, nhưng em thấy ngành cũng không đa dạng lắm.

  Khóa của Leuven tuy chỉ 1 năm nhưng cũng có thesis (không hiểu làm thesis và coursework trong 1 năm thì sẽ phân bổ thời gian kiểu gì). Khoa này có 2 khóa master, cái 1 năm này có thể học tiếp thành khóa 2 năm, nhưng nhiều khả năng là VLIR không cấp tiền tiếp. Nhiều thông tin về chương trình học không được công bố rõ ràng trên web. Em đã xem bộ GS ở Leuven, thấy chia thành 2 nhóm là GS giảng dạy và GS nghiên cứu (số lượng publication nhiều nhưng đa số bằng tiếng Hà Lan, không có lĩnh vực em thích và một số yếu tố khác mà em không mặn mà lắm).

  Chương trình ở Iowa cũng học courses hùng hục + thesis (lượng courses chắc chắn nhiều hơn Leuven nhiều), còn em nói là có nghiên cứu vì em làm RA, chứ không phải kiểu khóa học đâm đầu vào research mà ít courses như bác langtubachkhoa nói.

  Em quyết định đi Iowa mà không lăn tăn gì nữa (thực ra chỉ lăn tăn vì tiếc các trường ngon hơn ở Mỹ mà không có tiền :D). Cảm ơn các bác đã nhiệt tình tư vấn.
   
 16. hut

  hut Thèm thuồng

  Dù gì thì nghe bằng của Mỹ nó cũng oai hơn bằng của Bỉ (:D). Mà đời thì người ta cần cái oai là chính.
   
  GGT likes this.
 17. santuary

  santuary Thèm thuồng

  Iowa cũng không buồn lắm đâu. Thành phố đó được, dân trí cao, lúc nào rảnh qua Minnesota thăm tớ nhé :))
   
  GGT likes this.
 18. GGT

  GGT Viên mãn

  Chuẩn bị rượu thịt đón tiếp nhé :D
   
 19. GGT

  GGT Viên mãn

  Lại xin anh chị tư vấn tiếp ạ :(.
  Em vừa được Eramus Mundus cho 1 khóa ở 2 trường Radbound University (Njimegen, Hà Lan) năm 1 và Cardiff University (Wales) năm 2. Hướng nghiên cứu cho năm 2 là quy hoạch môi trường (em cũng thích, sau GT). Họ bắt 28 này phải trả lời.
  Không biết chất lượng 2 trường này như thế nào, liệu có đáng vứt Iowa chạy sang đây không ạ? (mà tiền của nó làm em rùng mình, so với Iowa thì nhiều quá).

  PS. Em check lại, ko hơn mấy. Funding của EM là 1k/tháng cho 24 tháng, mặc định là cuộc sống ở HL và Anh đắt đỏ hơn.
   
  Last edited: May 24, 2013
 20. tatchan

  tatchan Viên mãn

  Iowa có trong top 50 US ko bạn? Nếu không mình nghĩ ko bằng mấy trường tầm trung của EU. Nếu chỉ là Master thì nên đi đây đó cho biết, có thêm kinh nghiệm, giao tiếp, mở mang tầm mắt, rồi PhD hay ko thì tính sau. Money cũng là một vấn đế quan trọng nếu chất lượng các nơi same same nhau. Có tiền bạn sẽ được enjoy một cuộc sống đúng nghĩa hơn: ăn ngon, uống bia ngon, uống rượu ngon, đi xem phim, đi xem music shows, đi du lịch,.... mà ở nhà bạn chưa từng được trải qua :D.
   
  GGT likes this.

Share This Page