Học MSc in Finance/Investment ở UK, muốn làm PhD in Econ/Finance ở Mỹ

Discussion in 'Which major/research should I study' started by BiThoi, Sep 29, 2008.

 1. BiThoi

  BiThoi Thèm thuồng

  Hi all,

  Em hiện đang học MSc in Finance & Investment ở UK, cũng đang nuôi mộng làm PhD về một thesis gì đấy liên quan đến Economics, Finance or Investment.

  Em mới bắt đầu học MSc thôi nên chưa có ý tưởng gì cụ thể, có thể sẽ về một vấn đề gì đấy in developing countries, capital flows chẳng hạn, nhưng em nghĩ phải chuẩn bị hỏi han từ bây giờ mới kịp. Background về nghiên cứu của em hầu như không có gì, cũng chả dám với cao, chỉ quan tâm xem liệu khả năng xin được funding để làm PhD với trường hợp như em có dễ không? Cần chuẩn bị những gì ngay tại thời điểm này? Các bác có kinh nghiệm vụ này cho em vài điều cơ bản với nhé.

  Thanks
   
  Last edited: Sep 29, 2008
 2. haichit

  haichit Viên mãn

  Không biết Finance và Investment thế nào, còn Econ thì dễ xin TA thôi.
   
  BiThoi likes this.
 3. DAK

  DAK Thèm thuồng

  Nếu bạn muốn học DBA thì ôn GMAT, còn nếu Econ thì ôn GRE. Econ xin dễ hơn DBA, có thể học Financial Econ, nó là lai giữa 2 cái và tùy thuộc chương trình đó house ở College of Biz hay College of Science.

  GMAT/GRE là 2 thứ cần phải chuẩn bị sớm bên cạnh cái research. Còn paper cho MA thì theo chị evil nói đều là thứ vứt đi không có giá trị, nhưng có vẫn tốt hơn.
   
  BiThoi likes this.
 4. conco`coi`

  conco`coi` Scooby Doo

  Về Finance & Investment mình ko biết, nhưng thấy mọi người thi CFA nhiều hơn học PhD. Ngành này dễ kiếm việc, nhiều người học nên funding rất khó.

  Về Econ, yeah, trường hợp của bạn xin TA rất dễ, miễn là bạn có: GRE, thư giới thiệu và SOP tốt. Nếu là con gái càng dễ xin hơn vì khoa econ rất chú trọng đầu cơ gái. Econ ra trường khó xin việc hơn Finance nhiều.
   
  BiThoi likes this.
 5. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Nói chung hệ thống của Anh và Mỹ khá giống nhau, vì thế bạn xin học PhD bên Mỹ thường không có vấn đề gì cả. Nếu finance hoặc accounting của bạn vững bạn có thể xin vào college of business hai ngành này. Nói chung xin PhD vào các college of business khá khó vì cạnh tranh rất cao.

  Ngoài ra bạn có thể xin vào học Econ. Như đã bàn một vài lần ở đây, econ ở Mỹ rất nặng về toán vì thế bạn phải khá vững về món này. Xin học PhD về econ có vẻ dễ hơn là vào college of biz nếu như cùng một ranking.

  Một lựa chọn nữa là học về Public Finance hoặc Economic Policies ở các College/school of Public Administration. Hình như ngành này không có nhiều funding và không có nhiều cơ hội lắm. Tuy nhiên đây chỉ là phỏng đoán của tôi chứ chưa có căn cứ cụ thể nào.

  Cuối cùng, bạn có thể học về Agricultural economics. Ở trên VietPhD chưa có người bàn về lĩnh vực agricultural economics, mặc dù nước ta là một nước nông nghiệp nặng, rất cần ngành này. Tôi biết ít nhất đã có một người học ngành này và có bằng PhD tại Hoa kỳ mấy năm trước và có đến FSU xin việc làm assistant professor. Không rõ hiện giờ bác này về đâu. Bạn có thể xem thêm về rankings của agricultural economics ở đây: http://arec.oregonstate.edu/Ranking2004.pdf

  Chúc may mắn.

  ĐCB.
   
  hungfix and BiThoi like this.
 6. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  BiThoi likes this.
 7. lamlaitudau

  lamlaitudau Thèm thuồng

  Agricultural Economics ở Wisconsin có quan hệ khá tốt với Đại Học Huế, với tình hình funding không sáng sủa lắm như hiện nay thì bạn nào apply Econ có thể tính apply thêm ngành Agr Econ nữa.
   
  BiThoi likes this.
 8. kitte

  kitte Nghiện

  Ở wisconsin có 2 người làm PhD về Agr Econ, đều có fund, một người học under ở Mỹ còn một người đi từ VN. Nếu bạn BiThoi muốn xin contact, pm cho tôi.
   
  Last edited: Sep 29, 2008
  dotuongvan and BiThoi like this.
 9. BiThoi

  BiThoi Thèm thuồng

  Mọi người trả lời nhanh thật, em ngủ dậy đã có gần chục comment rồi. Thanks all

  Em vẫn biết là với ngành Finance & Investment thì CFA vẫn tốt hơn, tuy nhiên có ai cấp funding cho học CFA đâu, thế nên em mới chọn PhD. Mà ở đây toàn các bác làm PhD US nhỉ, nếu PhD ở UK or EU thì sao ah, liên quan đến ngành em đang học MSc, kiểu Financial Economics chẳng hạn, chứ làm Agr Eco thì em thôi, vì tính em làm những thứ mình ko thích thì thường làm rất dở hơi.
   
 10. Vampire

  Vampire Thèm thuồng

  Bạn cứ yên tâm nếu bạn được một trường ở US nhận thì ở bên EU kiểu gì cũng sẽ được thôi. Nên chuẩn bị cho cái phức tạp khó khăn, quay trở lại cái đơn giản sẽ dễ dàng hơn nhiều, như vậy còn mở ra cơ hội cho chính mình nữa.
  Các trường ở EU giờ cũng khuyến khích SV có GRE/GMAT khi apply.
   
  BiThoi and murof like this.
 11. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Hỏi các bác câu ngoài lề một tí. Từ trước đến nay có vẻ như chúng ta assume/imply là xin học PhD ở Châu Âu dễ hơn ở Mỹ. Tôi cho rằng ngược lại: xin học PhD ở Châu Âu khó hơn ở Mỹ nếu như trường ở Châu Âu có cùng ranking với trường Mỹ. Tôi phỏng đoán tiếp là bởi vì ở Châu Âu ít funding hơn, và họ ưu tiên sinh viên đến từ trong lục địa hơn là từ các nước xa xôi. Các bác nghĩ sao? Thanks. DCB.
   
 12. research.veteran

  research.veteran Thèm thuồng

  Ý hay bác dcb.

  Có lẽ nên xây dựng bảng so sánh về tỉ số VS/SR (Viet Success/School Rank) giữa các trường Âu/Á/Mỹ.

  Viet Success = số Viet được admitted trên tổng số sinh viên được admitted trung bình hàng năm của trường đó.

  Revision 1: vì người nước Nam không bao giờ có thống kê (!!!), nên không thể dựng được VS, vì vậy VS thường được thay bằng AVE (Averaged Viet Easiness), là kết quả trung bình của đánh giá chủ quan của những người bầu chọn, về độ dễ được nhận vào trường đó cho người VN.

  Revision 2: tuy nhiên ngay cả việc tìm một workable SR cũng vượt quá sức của anh em chúng ta, nên chúng ta quay trở lại tiên đề sau đây:

  "Vào trường Âu dễ hơn trường Mỹ".

  Và chúng ta có điều phải chứng minh

  (PS: người Tàu thì thay V bằng C, và có lẽ họ có con số này, nó có lẽ không được quảng bá rộng, vì chỉ áp dụng giúp người Tàu tự lượng sức. Đó không phải là Shanghai Jiaotong Ranking)
   
 13. haichit

  haichit Viên mãn

  Em cũng cùng quan điểm với bác Bằng. Trước đây vì ngại xin đi châu Âu vì cảm thấy khó hơn, điều kiện nhiều hơn, lằng nhằng hơn và ít phăn hơn nên em mới apply đi Mỹ.
   
 14. dotuongvan

  dotuongvan Thèm thuồng

  Bạn kitte cho tớ xin contact với được không ạ? :rose:
   
 15. Panda

  Panda Gấu trúc

 16. K_I_S_S_2008

  K_I_S_S_2008 Thèm thuồng

  Em thấy là xin PhD ở Châu Âu thì khó hơn Mỹ bởi vì ít cơ hội fund hơn. Cứ thấy Mỹ mọi người làm RA/TA ầm ầm, khí không phải chứ đấy có phải là trường nó trả lương cho mình lao động cho nó, rồi thời gian còn lại là làm PhD. Lần trước em có nói chuyện với cậu bạn cùng lab là thấy PhD student bên US thời gian làm việc nhiều gấp rưỡi bọn em bên này, có phải vì chất lượng US cao cấp hơn hẳn không? Theo thiển ý của cậu bạn thì là bằng nhau vì bọn em chỉ làm mỗi cái PhD project còn bác bác phải soạn bài, lên lớp nữa.
  Em thì chả bao giờ mơ đi Mỹ vì em cũng có tuổi, học thi IELTS thôi chứ còn GRE nữa thì em toi;yeah. Được cái em thấy giáo chỗ em thân thiện, Xmas này cả hai giáo đều mời bọn em đến nhà (những đứa hai giáo hướng dẫn PhD), rồi công ty tài trợ cho project cũng mời thầy trò ra ngoài ăn.

  Đỏ: Trong lab em, toàn dân châu Âu (UK, German, Italy) cộng thêm 5, 6 anh Tàu, cái bọn ồn ào, biến luôn cái lab thành quê nhà :sad
   
 17. intercultural competence

  intercultural competence Thèm thuồng

  Em đang ở Đức thì có những nhận xét chủ quan sau:

  1) Cơ hội du học tự túc ở châu Âu ngày càng khó. Cụ thể là xin visa đi học ở Đức ngày một khó khăn hơn. Cơ hội được nhận học bổng lại càng ít, vì quảng cáo du học Đức và các thông tin học bổng ít đến với SV VN hơn là Mỹ, Anh, Pháp. Mỹ, Anh, Pháp có nhiều chương trình liên kết đào tạo với chính phủ, các trường VN nên số cơ hội dành riêng cho SV VN cũng nhiều hơn hẳn.

  Ngoài Anh và một số nước nhỏ (Hà Lan, Phần Lan..), các nước còn lại toàn yêu cầu sinh viên biết một thứ tiếng khác (Đức, Pháp, Nga...). Đây cũng là một điều bất lợi trong việc hấp dẫn SV VN và là rào cản cho SV VN sang học, vì theo ý chủ quan của em có vẻ tiếng Đức khó hơn đối với người VN hơn tiếng Anh, Pháp.

  2) Tỷ lệ sinh viên hoc Diplom/Master tốt nghiệp được ở Đức không cao. Tỷ lệ học xong Diplom/Master lại được cấp học bổng tiến sỹ càng ít. Thứ nhất là vì những sinh viên xuất sắc nhất các ngành của Việt Nam thường không sang Đức. Thứ hai là nếu có nhiều người apply cùng 1 chỗ làm/học bổng, thứ tự ưu tiên tuyển lựa sẽ là: người Đức => người Tây Âu => người Đông Âu/Mỹ => người các khu vực khác. Nếu người Việt chỉ có trình độ tương đương hoặc khá hơn chút xíu so với ứng viên người bản địa thì không cạnh tranh nổi, phải xuất sắc hơn hẳn may ra mới có cơ hội.
   
  Java likes this.
 18. Dimitry

  Dimitry Thèm thuồng

  BiThoi

  Nếu bạn học PhD thì cũng có thể làm CFA bên cạnh. Phí thi + tài liệu không có bao nhiêu, cứ mỗi năm thi một lần.

  Như vậy đến khi xong PhD cũng có nhiều option hơn ngoài việc research như là i.bank hoặc là P/E (given finance industry trời quang mây tạnh hơn).

  Nhất là bạn có background finance + economics thì Level I coi như là trong túi. Level II thì tuỳ vào electives hồi undegraduate. Nhưng nên để ý accounting, CFA test accounting khó hơn cả M.Accounting.

  Còn Level III thì mình chưa thi, nhưng nghe những người thi rồi nói là ko khó hơn 2 level kia.

  Finally, nếu muốn lấy CFA, nên làm tutor/lecturer lúc học PhD.
  CFA đòi 4 năm industry experience, nhưng mà đi dạy cũng được tính.

  Mình google chỉ thấy một ít người ở VN có CFA, như là bác nào ấy ở VinaCapital. Không biết các bạn biết có ai nữa không. Mai mốt có thể nhờ làm mentor để sponsor CFA qual.
   
  hungfix likes this.
 19. python

  python Thèm thuồng

  Ở VN có khá nhiều người là CFA Charter Holder (tất nhiên là vẫn còn ít nếu scale theo tổng số người làm về investment analysis, finance, vv..., nhưng so với cách đây vài năm thì bây giờ nhiều hơn hẳn rồi :-)). Tôi biết ít nhất có 4 người là bạn tôi đều có CFA Charter Holder.

  Người thứ nhất xong CFA Level 3 và trở thành CFA Charter Holder ngay khi đang học năm thứ nhất PhD Finance ở Úc (trước đó làm 5 năm ở VietcomBank Hanoi), tới năm thứ hai của PhD Finance thì xong luôn FRM (Financial Risk Manager Certificate).

  Người thứ hai học KTQD, làm MA Finance ở Úc rồi về VN ôn thi 1.5 năm lấy được CFA Charter Holder. Người này trước đây làm ở VACO.

  Người thứ ba còn rất trẻ, sinh năm 1984, học tại Ngoại thương rồi khi tốt nghiệp sang UK học MSc Financial Analysis, trong thời gian học ở đây thi xong CFA Level 1&2, rồi về VN thi lấy CFA Level 3 và trở thành CFA Charter Holder. Người này khi học xong Ngoại thương thì đi làm temporary vài tháng rồi đi UK học.

  Người thứ tư đang học PhD Finance ở Úc năm thứ nhất thi lấy luôn CFA Level 1&2, rồi tới năm thứ 4 lấy luôn CFA Level 3 nhưng chưa trở thành CFA Charter Holder vì chưa có industry work experience.

  Theo lời các bạn tôi, CFA không có gì là khó nếu như có thời gian và sự kiên nhẫn để học. Mỗi level mất 6 tháng maximum để học. Nó cover gần như tất cả mọi thứ về kinh tế, kế toán, tài chính nhưng có rất nhiều câu hỏi ở level cực kỳ basic, chứ không khó như bài thi lấy chứng chỉ của dân Acturial Science. Các câu hỏi kiểu như "What is R-squared?" cho phần Economics, hoặc "What lies on the horizontal line of the SML graph?" là những câu hỏi rất cơ bản và chiếm khá nhiều ở Level 1/2...
   
  Last edited: Feb 16, 2011
  cobedethuong likes this.

Share This Page