Hoàn thành PhD, Nên trở về Việt nam hay ở lại nước ngoài?

Discussion in 'Career Management (Leaving or Continuing Academe)' started by vBulletin, Dec 4, 2007.

?

Có Phd về hay ở lại?

 1. Ở lại một nước tiên tiến.

  80 vote(s)
  46.0%
 2. Ở lại làm việc vài năm rồi về.

  79 vote(s)
  45.4%
 3. Về.

  15 vote(s)
  8.6%
 1. vBulletin

  vBulletin Thèm thuồng

  Ơ, em thấy bên tathy có topic này đáng lẽ ra các bác ở đây phải bàn nhiều rồi mới phải nhỉ.

  http://www.tathy.com/thanglong/showthread.php?p=394643#post394643

  Thế các bác không bàn gì à ?

  -------------------------------------
  Cái này nhiều bạn hỏi lắm rồi, giờ đến lượt daff [​IMG] . Tình hình là không lần lữa được nữa, đến lúc phải quyết định dứt khoát rồi thì tớ mới phát hiện ra là chẳng biết mình nên làm gì.

  Gia đình muốn daff tốt nghiệp xong về ngay, tất nhiên rồi. Con gái mà, ngần này tuổi rồi mà còn lang thang, ba mẹ lo chết đi được. Về để còn chồng con ổn định, rồi phải biết nghĩ đến đất nước mình, về mà góp sức xây dựng tổ quốc (chắc không xây được cũng không sao đâu). Tớ thấy ý muốn của ba mẹ cũng hợp lý thôi nhưng mà:

  1. Tiền: Tớ làm nghiên cứu, ở đâu cũng nghèo thôi, bản thân tớ lại là người có nhiều hay ít cũng tiêu sạch nên không chú ý đến tiền nong lắm, nhưng nghĩ đến đoạn về nhà lương <1tr cũng hãi. Nếu muốn ở lại nước ngoài thì dễ, tớ đã có offers vài nơi, đều là những chỗ nghiên cứu hàng đầu trong ngành, lương đủ cho nhu cầu shopping và du lịch. Nếu về VN, ít tiền mua sắm ít cũng chán nhưng còn đỡ, không được đi đây đó nhiều vì không có tiền và khó xin visa thì khổ sở lắm.

  2. Tình: Về chuyện chồng con, nếu nhìn nhận thực tế thì chắc về VN cũng chẳng giúp được gì nhiều. Tớ khá là già rồi, chắc chắn khó tính, hình thức tầm thường, chân không dài, tiền không có, giờ vác theo cái bằng về VN thì có ma nó lấy. Ở nước ngoài ít ra còn đỡ bị sức ép từ họ hàng. Lúc nào buồn quá chui vào bar, mặc sexy vào, cười tươi vào là khắc có bạn ra nói chuyện hay tán tỉnh thôi, vui vẻ ngay, lại không phải khổ sở ép mình lúc nào cũng ăn mặc kín như bưng để khỏi bị đánh giá như ở nhà.

  3. Công việc: Phải nói là daff may mắn, thầy có tiếng nên publication tương đối tốt, được đi nước ngoài nhiều nên cũng có kha khá quan hệ, giờ muốn ở lại làm việc tiếp với thầy hay đi nơi khác thì cũng có cơ hội nghiên cứu tốt (toàn các ông ít lâu lại có 1 bài trên tạp chí tầm Nature hay Science). Mà tớ vẫn muốn được làm việc thực sự lắm. Còn nghiên cứu ở VN ra sao thì khỏi cần nói mọi người cũng rõ rồi.

  Kêu thì kêu vậy nhưng daff cũng thích về VN, thích được ở trên đất nước mình, được nói ngôn ngữ của mình, gần gia đình, ít nhất là biết sẽ làm ba mẹ vui lòng. Với cả trước sau gì cũng về, chỉ sợ ở thêm vài năm ở nước ngoài lại càng ngại về thôi.

  Biết quyết định sao bây giờ?
  -------------------------------------
   
  thanhnguyentang likes this.
 2. vBulletin

  vBulletin Thèm thuồng

  Có answer này em thấy có bạn vote 5 sao, nên là lôi sang đây

  --------------------------------------------
  Tớ cũng muốn bỏ phiếu cho việc ở lại. Nhưng việc ở lại làm bên đó cũng còn tùy thuộc nhiều vấn đề. Theo tớ thì cần cân nhắc sự ổn định của công việc mà bạn bảo có thể xin được ở nước ngoài. Nếu bạn tự tin có thể thường xuyên kiếm được việc thì nên ở lại. Xin được việc bây giờ cũng chả phải dễ. Làm nghề nghiên cứu đến bọn bản xứ mà tốt nghiệp xong còn thất nghiệp ê hề ra đó thì việc tuyển dụng người nước ngoài là hơi khó. Các lab thì tuyển người tùy thuộc vào dự án mà họ có, càng ngày họ càng thu hẹp thời gian hợp đồng lại. Với những hợp đồng 1 năm, chưa kịp bắt tay vào việc đã phải nghĩ tìm xin việc mới rồi. Việc mới nếu may mắn kiếm ngay được hợp đồng tiếp theo thì có thể phải di chuyển chỗ làm, chỗ ở đi thành phố khác. Vậy là cứ nay đây mai đó. Bạn bè cũng phải thay đổi. Có gia đình, bồ bịch thì 1 người phải hi sinh đi theo người có công việc tốt hơn, không là giải tán. Mà ở bên đó cả đời họ vẫn coi mình là người nước ngoài.

  Còn nếu quyết định về thì về càng sớm càng tốt. Về nhà, vẫn làm nghiên cứu thì chán là chắc chắn rồi. Chán nhất là lương thấp, không sống nổi. Tuy nhiên chiến đấu leo lên được mấy vị trí ‚hiếm’ thì chắc cũng tạm. Là nói tạm ở mức mình phải chấp nhận và cân đối cuộc sống chứ không so sánh được với các bạn làm kinh tế. Vả lại tớ thấy những người chọn làm nghiên cứu thì cũng chậm chạp hơn các bạn làm kinh tế nên không thể nói bỏ ra làm ngoài là làm được ngay. Làm được thì đã bỏ lâu rồi. Ổn định gia đình là 1 khía cạnh khác. Công việc và kiếm tiền thì cũng để phục vụ cho cuộc sống, gia đình. Mình cứ có thiện chí là được rồi, cũng chả phải chăm chăm chuyện đó để các anh vất vả vác khoai đi nướng.

  Cậu nói quan hệ tốt với lab nước ngoài thì về thử đi xem thế nào rồi tính tiếp. Không hiểu sao 1 số bạn nói quay lại khó. Chắc khó về mặt gia đình ngăn cản không cho đi nữa. Nhưng mà chán quá thì cũng cố xin phép các cụ chứ sao. Đúng là đi xa thì cứ nghĩ thương các cụ, nhất là lúc ốm đau. Nhưng nhiều bạn quyết về rồi, công việc bế tắc lại phải chào các cụ ra đi.
  ---------------------------------------
   
 3. vBulletin

  vBulletin Thèm thuồng

  Các bác bàn bạc để em còn hóng hớt mới chứ
  Tương lai của em chắc 5 năm nữa cũng ngồi gặm móng chân và nghĩ thế này
   
 4. vuphu

  vuphu Thèm thuồng

  Tôi có ông bạn xong PhD về VN được 2 năm vừa đi dạy và làm dự án bên ngoài, câu dự án nước ngoài về giờ đã có nhà ngon có xe hơi đẹp và của để dành thì người khác không biết.

  PhD Mỹ về VN chỉ dựa vào lương 1 triệu thì nhục vãi.
   
  thanhnguyentang likes this.
 5. .

  . Láska je všude kolem

  Cũng tùy ngành thôi bác ạ, nếu bác học CS/ECE thì về VN còn có đất chứ bác thử học mấy ngành năng lượng nguyên tử, đóng tầu vũ trụ xem về VN có ma nào thuê bác đi làm ngoài không :D. Thực sự thì là do bản thân mình có năng động không thôi chứ còn nếu chịu khó kiểu gì chả ra tiền. Tiếc là mấy bác nhà mình về Vn cũng già cả rồi, thở chả ra hơi, sức đâu còn ra ngoài làm :D. Còn bọn trẻ thì hình như chả đứa nào thèm về :)).
   
 6. nguyen

  nguyen Viên mãn

  Nếu chỉ xét góc độ nghiên cứu thì không nên về vội sau khi có PhD (có thể sau này sẽ khác, hi vọng thế). Mà nếu xác định về ngay thì nên bỏ tư tưởng làm nghiên cứu. ;;) Nếu đã bỏ nghề thì bỏ hẳn đừng vấn vương, nếu vẫn đi dạy thì phấn đấu tăng giờ, tăng tiết dạy, nếu làm ở viện thì phấn đấu vẽ nhiều dự án.
  Nhìn những người đã về và đã thành đạt, em các bác thấy có 3 hình thức chính: hoặc toàn bộ chân ngoài (bỏ nghề nghiên cứu, kiểu tiến sỹ luyện kim đi mở công ty tin học chẳng hạn), hoặc chân trong, chân ngoài (đi dạy, nghiên cứu một phần; đánh dự án phần hơn), hoặc chân trong hình thức (chuyển nghạch kiểu quản lý cán bộ, hoạch định chính sách chẳng hạn). Tức là ít có ai mãn nguyện vì nghiên cứu cả.
  Bác nào có năng khiếu chính trị thì nên về và về càng sớm càng tốt. :D
   
  Last edited: Dec 5, 2007
  thanhnguyentang likes this.
 7. candy

  candy Thèm thuồng

  Hay là đề nghị admin mở một poll cho việc này nhỉ? Mỗi member được vote 1 lần, coi thừ kết quả xem sao?
   
 8. .

  . Láska je všude kolem

  Có Phd về hay ở?

  Lập poll cho các bác vote đây:D. Có Phd về hay ở? 3 lựa chọn:
  + Ở lại không về nữa :)).
  + Ở lại làm vài năm kiếm tí cháo rồi về :D.
  + Sang nước thứ 3 ở và cũng không về :->.
  + Về =((.
   
 9. candy

  candy Thèm thuồng

  Trường hợp 1 và 2 coi như là một bạn à!
   
 10. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Lần sau khi chúng ta làm poll cần có những lựa chọn hợp lý hơn và ngôn ngữ nghiêm túc hơn một chút. Học PhD và lựa chọn công việc là những quyết định rất nghiêm túc, có thể là một trong những quyết định nghiêm túc nhất trong đời. ĐCB.
   
 11. vuphu

  vuphu Thèm thuồng

  Lần sau khi gửi bài thì nên dùng ngôn ngữ phù hợp hơn một chút. Giọng bác nghiêm trọng quá, có thể là một trong những giọng nghiêm trọng nhất trong forum!

  Kiếm tí cháo là một hành động nghiêm túc!
   
 12. vBulletin

  vBulletin Thèm thuồng

  Tôi nghĩ bác dinhcongbang nói cũng có ý đúng, PhD thường nghiêm túc hơn người bình thường một chút, nên ngôn ngữ xì tin quá thì khó được PhD chấp nhận.

  Tuy nhiên dân tộc mình vớ vẩn lắm, một cái poll nghiêm túc thì chưa chắc đã ai tham gia, poll vui vui tí thì mới khả dĩ. Đây là kết quả của tính cách hời hợt cảm tính ưa vui vẻ của mỗi người trong chúng mình.

  Bác vuphu phản ứng vì lời "nghiêm trọng" của bác dinhcongbang, vì bác nghĩ bác dinhcongbang chỉ giống 1 anh tuyên huấn hoặc 1 bí thư đoàn suốt ngày lải nhải những ngôn từ to tát mà anh ta không hề hiểu, và kêu gào mọi người làm theo một đằng còn bản thân thì làm ngược lại; hoặc chỉ đơn thuần là một người "hơi kém trẻ", ngôn ngữ kém hồn nhiên như đa số mọi người.

  Bác vu phu nói dinhcongbang "giọng nghiêm trọng nhất forum", nhưng điều này không làm ảnh hưởng tới quality of work của bác Bằng. Tôi thấy bác dinhcongbang là một trong những người đóng góp nhiều nhất cho forum, có thể thấy những lời khen ngoài kia.

  Tôi viết thế không mong các bác hòa giải với nhau, hòa bình hay gay gắt đều không có vấn đề gì cả. Cái mà tôi mong muốn ở thread này là chất lượng thông tin. Để có quality thì chúng ta phải có một critical mass of information đã. Để những người VN ta có nhiều thông tin chúng ta bắt buộc phải hiểu chính mình và hiểu thế giới. Post này của tôi mong muốn đóng góp vào việc chúng ta hiểu chính mình.
   
  Last edited: Dec 7, 2007
  nvt088 likes this.
 13. vBulletin

  vBulletin Thèm thuồng

  PhD về hay ở: liệu người VN có khả năng tự trả lời

  [FONT=&quot]
  Hầu hết các PhD khi phải lựa chọn Về hay ở, đều dựa vào lời khuyên của người khác. Ngày xưa thì chỉ có bạn bè, người quen, nay ta có các forum. Tuy vậy chất lượng thông tin mà người VN tạo ra vô cùng thấp. Ví dụ có người hỏi : "Tôi có PhD về kinh tế tại NYU, tôi đã từng làm ở một cơ quan nhà nước trước khi đi làm PhD, tôi có nên về không".

  I. Những trả lời ít thông tin

  Mọi người sẽ trả lời
  - Về đi, ở nhà có rất nhiều cơ hội, chỉ có điều anh có giỏi không, có bản lĩnh không. Câu này chả định nghĩa được thế nào là "giỏi", "bản lĩnh", ngoài ra nhiều cơ hội là với người có "dây" hay là với thường dân. Nước Mỹ được gọi là có nhiều cơ hội vì khả năng một người bất kỳ đạt được ước mơ của mình (giàu có, vị trí cao) là lớn, còn VN chỉ nhiều cơ hội với ai biết uốn mình and/or có "dây", và nguy hiểm bị phanh phui luôn rình rập.
  - Nên ở lại, xã hội Tây phát triển trước VN hàng trăm năm, ở lại làm thuê vẫn tốt hơn về VN lặn lội làm chủ. Tuy nhiên câu trả lời này không đề cập đến sự lo lắng chưa hết post-doc này đã phải apply sang nước khác kiếm post-doc khác, khó kiếm và giữ được một gia đình, cảm giác cô đơn khi ít bè bạn, cảm giác depressed khi bị ignored, cảm giác trống rỗng vì người hỏi thật ra không thật thích theo đuổi academia.

  Với dạng câu trả lời Về, người trả lời không cung cấp được thông tin định lượng (case study nào, bao nhiêu cases như thế, kiếm bao nhiêu tiền hoặc thăng tiến như thế nào trong thời gian bao nhiêu.

  Còn với câu trả lời , người trả lời cũng thường không đưa được các thực tế khá khó chịu khi ở lại, cùng các nguyên nhân của nó:
  - Một gia đình riêng là khó kiếm: trai VN nghèo-xấu-yếu-kém nên khó kiếm vợ Tây, lại khôt-ta-bít nên khó kiếm vợ Việt, vì hay phải di chuyển nên không cô gái nào muốn đi theo để cả 2 phải sống với một đồng lương post-doc.
  - Cảm giác cô đơn: vì người VN cảm tính, hay tụ tập nên luôn đòi hỏi nhu cầu bạn bè cao) khi ít bè bạn (vì người VN đa số đều không hiểu rằng mình rất kém, nên không biết cách hòa nhập với các văn hóa khác (ví dụ hay nói to, kém giờ giấc nhưng không muốn bị góp ý về việc này).
  - Cảm giác depressed khi bị ignored: rất ít người VN hiểu được vị thế của nước mình và của bản thân mình trên thế giới. Khi ra nước ngoài, một PhD nhanh chóng cảm thấy bị ignored, chủ yếu trong cuộc sống, đôi khi trong công việc. Trong khi ở VN, họ là các thầy giáo được xã hội tôn vinh (đôi khi hơi quá đáng) hoặc là học sinh giỏi được bạn bè nể vì , thì ở các xã hội tiên tiến đóng góp hay sự tồn tại của họ là rất kém đáng kể.
  - Cảm giác trống rỗng vì không thật thích academia (tôi ước đoán rằng một người được coi là thích hay hợp với academia nếu anh ta tiến hành làm một công việc trong academia >= 10 hours/day mà vẫn thấy hạnh phúc. Với tiêu chí này tôi đoán chỉ 20% người VN ra nước ngoài làm PhD có được, còn lại hầu hết đều đi làm PhD để (1) được ra nước ngoài nhìn ngó học tập (2) tìm cơ hội có lương cao hơn (3) có PhD về nhà nổ hoành tráng leo lên ghế cao.

  Trên đây là hai dạng "answer" phổ biến ở các forum, tôi đã tìm cách hoàn thiện hai câu hỏi này với các phân tích định lượng hơn. Các ví dụ khác của answer sẽ được liệt kê sau đây, mà với chất lượng thông tin rất thấp, chúng chỉ có ý nghĩa duy nhất là một lá phiếu:

  - Về đi, lang thang làm gì
  - Về đi, với mảnh bằng PhD và tư duy logic, không làm cái này thì làm cái khác, không áp dụng được 100% những gì học được thì 5% cũng tốt rồi
  - Về đi, tôi cũng từng lăn tăn như thế, và tôi đã về, bây giờ tôi hoàn toàn hài lòng
  - Ở lại đi, tôi từng về hai năm rồi lại phải khăn gói ra đi
  - Ở lại đi, biết bao giờ VN mới có cơ hội khoa học như tây
  - Ở lại đi, PhD chỉ là bước đầu nghiên cứu mà thôi.

  II. Những câu hỏi ít thông tin

  Sự ít thông tin trong câu trả lời, ngoài nguyên nhân yếu kém của người trả lời, còn vì sự thiếu thông tin trong cách một PhD hỏi, anh ta thường không đề cập:
  1.- Làm về ngành gì, and/or đã tốt nghiệp trường nào, đã từng làm lab nào
  2.- Competency như thế nào (publication, quan hệ với các lab khác)
  3.- Anh ta thật sự tìm kiếm gì ở cuộc đời (tiền, danh, mong muốn làm một điều gì khác biệt hay hài lòng sống trong một cộng đồng nào đó)
  4.- Anh ta có những ràng buộc nào (cha mẹ vợ con ở VN, mảnh đất hay vị trí công tác đang đợi ở nhà, ngành nghiên cứu của anh ta có nhiều jobs ở nước ngoài hay VN không)
  5.- Khả năng kiếm vợ/chồng của he/she ra sao (có người thì ngoại hình kém, người tính tính không hot lắm, người khác lại mang vết thương tâm lý hoặc tình cảm trong một giai đoạn nào đó (dân PhD có đầu óc hơn trung bình thì tâm lý cũng phức tạp hơn), người khác lại khá ổn nhưng đặc điểm của ngành không cho nhiều cơ hội tìm partner)

  Trong các thông tin này, số [1] hay được dấu vì sợ lộ danh tính (nhiều khi sự sợ hãi lớn hơn mức cần thiết), số [2] thì cũng ít người tự đánh giá đúng mức competency của mình (nhất là người VN hay ảo tưởng về bản thân và về những người VN khác), số [3] lại càng khó với người VN (vì xã hội thiếu thông tin và định hướng nghề nghiệp nên ít ai thực sự biết mình muốn hay hợp với cái gì), số [4] thì thỉnh thoảng được cung cấp, còn số [5] thì đặc biệt ít được đề cập.

  Riêng với số [5], tôi sẽ dành cho nó một paragraph. Tôi coi rằng 70% motivation cho một người theo đuổi academia vì cảm giác không hài lòng trong cuộc sống xã hội thông thường của cộng đồng anh ta thuộc về. Ta có thể không vui tính, không đẹp trai hay cao lớn, không hot về tính cách, không giỏi chơi thể thao, còn nếu ta là người VN thì ta không có bố mẹ giàu hay quyền thế để được người đời trọng vọng. Những thiếu hụt về xã hội này hun đúc cho ta sự sắc bén hay cảm giác hài lòng trong academia, bởi nó cho ta sức mạnh sống. Nhưng khi nói về chuyện lứa đôi, ta phải thừa nhận rằng ta là một con đực không đắt hàng ngoài chợ người, và khi là một PhD, ta đang và sẽ khó kiếm vợ. Có bao nhiều PhD VN sẵn sàng nói ra điều này trong khi đặt câu hỏi với người quen hay trên forum ? Rất ít.

  Tóm lại, cả người hỏi và người trả lời đều không hiểu rõ về thông tin mình đưa ra, cũng không có khả năng đưa ra thông tin hữu dụng cho người kia. Sự incapability này là phổ biến trong tuyệt đại đa số người VN, và người PhD hỏi hay những Elite trả lời chỉ là những local maxima của đám bùng nhùng kém cỏi về thông tin đó thôi.

  Trên đây tôi đã nhân tiện chuyên "Về hay ở" của một PhD để nói về cuộc sống thiếu-thông-tin của đa số chúng ta.[/FONT]
   
  Last edited: Dec 8, 2007
 14. xuanlh

  xuanlh Simple man

  Nhận xét rất chính xác!!!
  Những gì được nhận xét trên theo tôi cũng do nguyên nhân:
  - Rất kém trong communication (ngại bộc lộ bản thân dẫn đến thiếu hiểu biết -> hạn chế khả năng tiếp thu học hỏi, bảo thủ, tự mãn nên không chấp nhận suy nghĩ khác biệt, dấu diếm thông tin vì sợ ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân,....).
  - Thiếu tinh thần học hỏi, tự nâng cao nhận thức, bằng chứng là khá nhiều bài viết có ngôn ngữ rất thiếu nghiêm túc (cái này thì anh Đinh Công Bằng đã nói rồi).
  - ...
  ... xin bổ sung.

  Xin xem xét một case study: Bài viết "Bọn mình kém về những gì" gặp phải khá nhiều phản ứng "dữ dội" chủ yếu vì nội dung của nó khá là critical và người viết là f1_seeker có dùng một vài từ tương đối "mạnh bạo". Vấn đề là các ý kiến phản đối cũng không đưa ra được luận điểm gì cụ thể mà chỉ na ná như những câu trả lời cho việc "về hay ở" được tổng kết ở trên.

  Vì thế, tôi thấy chúng ta nên:
  - Nghiêm túc trong trao đổi, cung cấp thông tin chính xác nhất có thể và tôn trọng lẫn nhau. Thực ra những vấn đề kiểu này có thể coi là "chính trị trong nghề PhD" (xin lỗi vì nếu dùng từ không chuẩn lắm).
  - Chia sẻ các bài viết có giá trị về các vấn đề liên quan để cùng "clear our mind". Đây cũng là cách rất tốt để có "good orientation" và "high motivation" cho academic job.
  ....
   
  Last edited: Dec 7, 2007
 15. hung

  hung Thèm thuồng

  Công nhận bạn vBulletin viết bài hay, thông tin tổng hợp khá đầy đủ, lý luận tương đối chặt chẽ. Good work!

  Tôi gởi đây í kiến của một vị làm ở ngoài industry và có cái nhìn khác hơn đối với người trong cuộc (PhD students như chúng ta). Bài viết này có lẽ một số bạn đọc rồi. Dù sao tôi cũng đưa lên đây cho những ai chưa biết tham khảo. Quan niệm của tôi về việc về hay ở cũng tương tự như vậy.

  Bài viết có nhiều luận điểm khá hợp lý, dù là "sự thật mất lòng" chút. Văn phong của bác Lĩnh này có thể không hợp tai với mọi người vì hơi "kẻ cả" chút (thật ra những người có khả năng và rất tự tin mới viết như vậy).


   
 16. seeker

  seeker Senior Member

  Bỏ phiếu ủng hộ đề cử về tác phong PhD của bác xuanlh.

  Người mình ngại tìm hiểu đủ thông tin nhưng lại hay so sánh. Do không có đủ thông tin nên nhiều lúc sự so sánh dựa trên củng cố niềm tin. Ví dụ hỏi về hay ở, với cách trả lời chung chung thì phương án được nhiều người ủng hộ được lựa chọn.
   
 17. kuongnh

  kuongnh Thèm thuồng

  em ko đồng ý với bài viết "sống trên đời phải biết mình là ai" :mnk: vấn đề là lựa chọn con đường tốt hơn cho mình chứ không phải là không về được hay ngu dốt không đủ khả năng ở lại
   
 18. seeker

  seeker Senior Member

  Lựa chọn tốt hơn là phải cân nhắc, cân nhắc được thì phải hiểu tình hình, khả năng, lợi thế của mình. "Biết mình là ai" cũng là việc có ý nghĩa và cũng là việc khó chứ bác.
   
 19. Happy

  Happy Senior Member

  Không biết có chị em nào tham gia vote ở đây chưa, thì hôm nay qua, em xin vote
  - Một phiếu cho ý kiến của bác dinhcongbang=D>
  chẳng phải style quá nghiêm trọng vấn đề, cơ mà sao không sửa thành :ở lại tích lũy thêm chút vốn rồi về - nghe cũng không quá nghiêm túc mà dễ dàng chấp nhận đấy chứ, thêm vốn = learn ít tri thức + earn ít tiền bạc, kiếm cháo = xin xỏ chút gì như là ...bố thí.
  (là nói theo cách em cảm nhận, các bác đừng bảo em ném đá:-SS :( . Để có nhiều vote, em thấy nên sửa...)

  - Một phiếu cho bài phân tích của bác vBulletin=D>
  - Thêm một phiếu cho bài trích của bác Hung (tác giả bài này là bác Châu Hông Lĩnh)=D>
  Cả hai bài phân tích khá thực tế, dù nghe hơi có chút "khó nghe ":D ;) L-)

  Well, giờ đến lượt vote cho poll. Là gái nên không dễ dàng như các bác giai, hơi lăn tăn:-O #-o

  1, Em không thuộc các trường hợp nên ở lại và không về ---> loại trường hợp mộtL-)

  2, Là con gái, kiếm chác tài chính không là vẫn đề được quan tâm, nặng tình cảm hơn ---> Có thể vote cho 3

  2, Nhưng là thuyền em theo lái, là gái em theo chồng --->Chồng về hoặc ở nhà, em về theo chồngL-) / Nếu chồng không ở nhà hoặc chồng chưa muốn về, em phải ở:-> (nhưng sẽ xúi giục chồng sớm cùng em về:D. Em không chịu được ở mãi không về!L-))--> Chưa biết vote 2 hay 3

  3, Cơ mà nếu đến khi xong PhD, chưa có chồng để theo, :D ;;). Xét bản thân không học kinh tế, không học văn hóa, không kiến trúc, quản lí, nhà không quen ông to,...nhưng thấy học ở Châu Á vẫn thiếu cái gì đó, và dù sao trong người cũng có tí duyên nợ với đèn sách --> Sang nước thứ 3 chừng 2 năm, update thêm, tranh thủ tìm chồng nữa:D ;;).Không tìm được, em về . Tìm được, lại quay về phân tích hai. ;) ---> Vote 2

  Over all, hơi khó, nhưng nếu đặt lên bàn cân ---> chắc là vote 2!L-)
  Em vote rồi!L-) ;) ;;)
   
 20. heavyrain2408

  heavyrain2408 Thèm thuồng

  Em thấy các bác nên cho thêm lựa chọn sang nước thứ 3 vào đi :D
  Ví dụ: các bác học xong về Sing làm thì cũng rất gần VN mà lương lậu + môi trường làm việc cũng rất tốt. Thỉng thoảng cuối tuần bay 1 chuyến về thăm bố mẹ cũng hay :)
   

Share This Page