Hồ sơ: Profile của những người đã apply thành công !!!

Discussion in 'General preparation' started by haichit, Dec 23, 2008.

 1. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Not Ranked : 0 score
  - Major: cell & molecular bio.
  - Under. School: HUT
  - GPA: 8.1/10
  - Rank: 5%
  - TOEFL: 98 (27, 27, 22, 22)
  - GRE: 1150 (360,790), 3 Writing
  - Pub.: none
  - Award: vef
  - Lor: 1 vef, 2 prof vn

  Admitted: Cornell, UTHouston, UF college of medicine, Case school of medicine
  Rejected: Duke, UCDenver, Stony Brook
  Waiting: UPenn (in waiting list), UTAustin, UMass, UNC.

  Em thích đi UF, xiền nó cho chả liên quan gì đến vef chúc các bác nào còn chờ đợi sớm có tin vui
   
 2. haichit

  haichit Thèm thuồng

  @Cyad

  Như đã hứa từ các post trước, hôm nay em xin viết bài về đợt apply của mình. Em đã học được nhiều kinh nghiệm apply từ VietPhD. Hi vọng những điều em kể sẽ góp thêm một phần nhỏ bé giúp các bạn apply những năm sau.

  Profile phò phạch của em:

  Major : Math
  Undergrad Univ: Danang University of Education
  Undergrad GPA: 8.01/10
  Undergrad ranking: 5%
  GRE: 1160
  TOEFL: 83 (speaking 14)
  LORs: 3 from Univ


  Admitted: Texas A&M University (TA), University of Florida (Admission), Ohio University (Admission).
  Em chọn học TAMU. Sau khi có kết quả TAMU (5 March 09) em đã xin rút hồ sơ UF, OH nên cũng không biết 2 trường này sẽ xét TA cho em hay không; và cũng rút hồ sơ UA, UH dù 2 trường này lúc đó chưa send out offers.

  Em còn 1 super LOR của Prof Pháp và 1 positive LOR của Prof Viện Toán chưa kịp submit. Đó là 2 LORs làm em mạnh dạn apply.

  Về 3 LORs from Univ:
  1 Math Assoc. Prof. Dr. Sc - Vice Rector of Univ
  1 Math Dr - Dean of Math Dept
  1 Math MSc - Deputy Dean - Advisor

  Trường hợp của em như sau: Năm 2007, em tốt nghiệp đại học xong thì mới nghĩ đến đi học US. Phong trào apply grad ở trường em chưa mạnh. Em chưa biết nhiều về apply US. Chuẩn bị cho VEF 2009 thì không kịp nữa nên em chọn apply tự do. GRE, TOEFL iBT em cũng chỉ tự học và thi trong 1 năm. GRE ở ĐN không tổ chức thi, nên dù điểm thấp em cũng ngại thi lại. Điểm GRE sub math của em cũng không support được gì cho GPA nên em không dùng. TOEFL thấp, nhất là speaking nên em rất lo không được TAship.

  Lúc đó cũng đã tháng 10, 2008. Em biết được có Leading Mathematician từ Pháp đến dạy lớp Master ở Viện Toán 3 tuần. Nên em không thi lại TOEFL nữa, chọn ra Viện học để tìm cơ hội LORs/lobby. Vì ở xa, nên lúc ra học, các thầy ở Viện giúp rất nhiệt tình. Em cũng xác định là nếu không được LORs thì học ở Viện cũng giúp em mở rộng hiểu biết chút và viết SOP.

  Cũng bất ngờ là em học được 1 tuần thì được GS Pháp đó đồng ý cho LORs. Sau đó GS còn dành 2 ngày thứ 7, CN review undergrad thesis giúp em. Thesis không làm được gì mới, em chỉ độc lập chứng minh được mấy bổ đề của một bài báo Australia. Lúc gửi thesis cho GS, em đính kèm thêm CV và 1 bản tóm tắt hướng phát triển thesis mà former advisor hướng dẫn và giao cho em làm. Đến chiều thứ 2, em ngồi nghe GS giảng bài mà rất hồi hộp về documents nhờ GS review. Cuối buổi học thì niềm vui vỡ oà khi GS came on và bảo em là ông happy about those documents.

  Ngày hôm sau GS có thêm một buổi nói chuyện với em. GS hỏi vài câu về thesis, em trả lời được nên ông vui vẻ hướng dẫn thêm một hướng phát triển nữa rất hay. Ông suggest recommend em vào Univ of Chicago, Texas Austin, hai chỗ ông thân thiết. Em biết level mình đang ở đâu nên từ chối Chicago. Còn Texas Austin cuối cùng em cũng không submit hồ sơ vì LOR của GS chưa được submit.

  Sai lầm của em là đã không xin LORs paper ngay lúc GS đang còn ở Viện Toán, đang khá rảnh rỗi, hào hứng muốn viết LORs giúp mình. Em nói xin 10 LORs ông cũng ừ. Vậy mà em stupid xin LOR online. Sau này có một số trục trặc xung quanh việc request LORs, GS chưa hiểu nhiều về apply US, em thiếu kinh nghiệm apply... Giáo sư cũng đã cao tuổi (77) nên em không muốn làm phiền GS nhiều về việc LORs này nữa. Em tự contact, tìm được strong lobby của Prof TAMU, UF, OH và cũng đã có được TAship. Chắc là fe nên được ưu tiên hơn. Một mặt thì CV, SOP, research plan của em đã chứa một cái LOR gián tiếp của GS Pháp đó rồi. Nên có thể nói em đã được sự giúp đỡ nhiều nhất của GS đó trong application của mình. Và em rất biết ơn ông về điều này.

  Thêm nữa, với LORs các thầy ở trường, các bạn cũng nên xin sẵn LORs paper, nhờ thầy kí luôn 1 lần 10-15 cái không để tên trường apply cũng được. Dù các thầy đồng ý submit online vẫn cứ xin thêm LORs papers để mình chủ động nếu có trục trặc (thầy bận, thầy đi công tác chỗ không có net...). Theo em thì em chọn submit LORs papers. Trường hợp cần thiết thì nhờ thầy send e-mail trực tiếp đến thư kí khoa hoặc graduate director. Còn hệ thống LORs online của trường nhiều khi cũng hay trục trặc.

  Em viết thêm chút nữa 1 tip về GRE, TF. Lúc đăng kí thi các bạn có thể nhờ địa chỉ của người quen ở US. Khi có kết quả ETS send điểm về địa chỉ đó vừa nhanh vừa đỡ bị lạc so với send về VN. Nhờ người quen scan gửi e-mail bản unofficial. Mình in ra dùng tạm trong hồ sơ, trong khi request và chờ đợi ETS send điểm cho các trường. Em cũng nghĩ rằng nếu không ngại về chi phí send điểm, lúc đăng kí thi GRE, TF thì không đăng kí 4 recipients. Vì một là có thể điểm không vừa ý thì mình sẽ không send trường. Hai là mình dùng bản unofficial này nộp cho các trường thì cũng ngại để họ biết các trường khác mình đang apply.

  Các tips cụ thể cho UA, TAMU, UF, UH, OH em đã update ở mục UNIVERSITY.

  Em viết dài quá .
  Hi vọng những sai lầm, kinh nghiệm của em sẽ giúp ích phần nào các bạn sắp apply.
  Em xin cảm ơn VietPhD.
   
  Fly2ersk1, Coffee and cycad like this.
 3. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Originally Posted by hut
  Làm cái cho hoành tà tràng. Spouse của mình mới được admission vào U of Waterloo:

  Dept: Political Science
  Under: Hanoi National University
  GPA: gần đầu 8
  MELAB: 76 (app 550 TOEFL PBT)
  3 LORs: 3 from VN profs
  1 SOP
  Pubs: No
  1 Writing Sample ( app 20 pages)
  Working experience: 3 years in VN

  Finalcial support will be announced soon.

  Còn apply vài trường nữa, khi nào có kq thì post sau.
  Em update thêm case nhà e.
  U of Waterloo admission + GA/scholarship: 14 K
  Ngoài ra mới nhận được admission via email của U of Toronto, cũng ngành như trên ạ, financial aid will be informed later on.
   
 4. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Đây là profile của tớ, theo động viên của em cycad, để cổ vũ các female apply những năm sau:
  Major : Math
  Undergrad Univ : Hanoi National University of Education
  Undergrad GPA : 8.6/10
  Undergrad ranking (if applicable) : 3/180
  MS Univ: ULP, France
  GRE : 1140 (Ver 340 , Math: 800)
  No GRE subject
  IELTS : 6.0
  Publication : No
  LOR from : 2 professors form HNUE, 1 VEF
  Schools applied:
  1- Chicago
  2- Colombia
  3- NYU
  4- UCLA
  5- Penns
  ( đây toàn là các trường do VEF recommend thôi, không hi vọng được nên cũng không làm nhiều hồ sơ)
  Admission: UCLA (TA), stipend 4 years.
   
  cycad likes this.
 5. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Hi,
  Thông qua chị flatmate Cá Cảnh: "chị post profile với application results của em lên, bọn nó thấy điểm gre quá ẹ nên ko tin" cộng thêm những tranh cãi xung quanh nên mình post cái này để làm rõ những gì ko rõ.

  1) Department: Mathematics
  Admitted: MIT (fellow), Berkeley (fellow), Stanford (TA), and others
  Rejected: Harvard, Princeton, and others
  Có ai đó nói là Stanford ko cho 1st year student fellowship. Cái này ko biết đúng sai, nhưng chắc chắn là nó đúng với mình. Mà chuyện này ko quan trọng, vì mình đã quyết định chọn UCB officially, và cũng đã officially turn down MIT và Stanford.

  2) Profile:
  Pre-university: IMO (silver) + other things
  University: NTU, mathematics, GPA= 5 + other things
  Toefl: 108 (speaking 20)
  GRE: 1210
  GRE subject: 96%
  Publication: 1 submitted- có thể xem như ko có gì
  LOR: nhờ 4 ông prof ngay trong trường. Mỗi application cần 3 letters trong số 4 ông này.
  Xin thưa với những người cho rằng "nhờ mấy ông Singaporean ca ngợi", trong 4 recommenders thì chỉ có đúng 1 Singaporean, còn lại 1 German, 1 Australian, and 1 American (hoặc Israeli, cái này ko chắc). Và chắc mọi người biết phong cách làm việc của bọn Tây là thế nào.
  Ông Singaporean đúng là lấy PhD ở UCB trong 5 năm, cái profile của ổng có mistake khiến mọi người tưởng chỉ 1 năm.

  3) GRE của mình đúng là rất thấp so với mặt bằng chung, tất cả những người mình biết ở Singapore đều trên dưới 1400. Nhưng điều đó có ý nghĩa ko?

  4) Trước giờ nhiều người khuyên là nên làm quen Prof trước: mình làm vậy với Harvard và bị reject; trong khi 3 trường kia apply xong chỉ rồi chờ kết quả. Funny ?

  5) Bạn thứ 2 mà chị Cá Cảnh nói cũng là flatmate, undergrad ở NTU (computer science), điểm GRE 1380. Và đúng như ai đó nói, bạn đó ở MIT trong chương trình Singapore-MIT alliance, lấy Master ở MIT, sau đó về Singapore làm PhD. Funding chắc là của phía Singapore, mình ko chắc vì chưa bao giờ tìm hiểu cái này, cũng như chưa bao giờ tìm hiểu VEF.

  6) Mình thừa biết được admit vào top school là 1 chuyện, tồn tại trong đó là chuyện khác. Nhưng ít nhất hiện giờ mình ko thấy lí do gì để mà mình ko thể survive ở Berkeley- trừ khi vài năm nữa thằng Triều Tiên phóng 1 trái tên lửa vô đó.

  7) Một số người coi thường math students ở Berkeley, một phần vì đó là large department, nhận đến 60-70 students 1 năm. Nhưng đó là chuyện của 10 năm trước. Trong vòng 5 năm nay nó chỉ lấy trung bình 26 người, và năm nay <20 người, theo thư viết của ông vice chair của grad admission. Nhưng nó nhận bao nhiêu ko quan trọng, mình đã chọn nó vì cá nhân mình cho rằng nó tốt hơn MIT và Stanford.
  Và cuối cùng, những ai có thói quen chê bai tất cả những gì ko thuộc về mình: xin học cách biết ko coi thường cái khác, và nhìn lại xem mình có gì.
   

Share This Page