[Help] Mong các anh chị tư vấn việc chuyển trường, chuyển Lab

Discussion in 'Doing PhD' started by Lê Quân, Dec 15, 2017.

 1. Lê Quân

  Lê Quân Thèm thuồng

  Chào các anh chị
  Hiện tại em đang làm PhD bên Korea, đang ở kỳ thứ 2. Tuy nhiên do vướng việc tình cảm và một số trục trặc cá nhân nên em không tập trung cho nghiên cứu ở Lab và trường hiện tại được, nên em muốn chuyển Lab, chuyển trường. Hiện tại em đã contact được một giáo sư, ông nói có thể nhận làm Post-master trước, sau đó apply học PhD cho kỳ Fall 2017, em đang băn khoăn không biết nói thật với Giáo mới, giáo cũ hiện trạng của mình là đang học bên này không. Lý do cá nhân như thế có thuyết phục không hay phải nói như thế nào cho hợp lý. Mong các anh chị tư vấn, vì GS cũ và GS mới cùng chuyên ngành và chắc chắn sẽ quen nhau. Cám ơn các anh chị nhiều
   
 2. claytonduong

  claytonduong Thèm thuồng

  Mình rất hiểu tâm trạng của bạn vì bản thân việc học của mình cũng gặp rất nhiều trúc trắc vất vả. Phương châm sống của mình là Chân thành, Thật thà, và kinh nghiệm cho thấy nếu Prof. thông cảm đc thì họ sẽ chấp nhân bạn. Nếu kg thì về sau bất cứ điều gì xảy ra mình cũng rất khó làm việc đc với nhau. Hơn nữa, như bạn biết, các Prof. trong ngành là ít nhiều biết nhau, nên cách bạn viết thư giải trình cho khéo léo là rất quan trọng. Sự nghiệp học tiếp và đi làm về sau của bạn phụ thuộc rất nhiều vào các mối quan hệ chân thành, tin cậy đc xây dựng từ thời đi học.
  Chúc bạn may mắn và sớm giải quyết ddc việc!
   
 3. Lê Quân

  Lê Quân Thèm thuồng

  Em cám ơn anh/chị nhiều, thật sự em suy nghĩ rất nhiều nếu nói thật mà cả hai GS không chấp nhận thì dang dở học hành. Vì GS hiện tại của em cũng rất tốt, nhưng ở đây mình không ân tâm học hành được chị ạ, Nếu bắt đầu lại mọi thứ đều rất khó khăn
   
 4. GGT

  GGT Viên mãn

  Theo mình thì việc chuyển lab ngoài lý do nghiên cứu và quan hệ công việc là phương cách cuối cùng để giải quyết vấn đề nào đó. Việc chuyển lab là nghiêm trọng, nhất là nếu bạn làm lén lút sau lưng cả 2 GS. Kể cả chuyển đi đàng hoàng và thành thật thì việc đó cũng sẽ hurt GS hiện tại của bạn kha khá. Các giáo kiểu gì cũng quen nhau, nên sau này 2 giáo và bạn sẽ khó ăn nói. Cho nên chuyển lab là đường cùng, và nếu bạn thật sự cần phải làm thế, thì nên giải quyết mọi thứ thật gọn gàng và thành thật với cả 2 GS.

  Nếu mình là bạn thì mình sẽ tham vấn GS hiện tại trước. Tùy tính cách của ổng mà trình bày, nhưng nhìn chung là giải thích những khó khăn hiện tại và xin GS cho lời khuyên, nhưng đừng nói chuyện chuyển đi vội. Nếu bạn thấy lời khuyên có thể áp dụng được thì hãy cố gắng giải quyết theo hướng đó. Nếu bạn thấy không áp dụng được thì nói với GS là bạn rất muốn làm việc ở đấy nhưng tình trạng quá bi đát nên bạn không thể hoàn thành tốt công việc trong lab được, liệu GS thấy việc chuyển đi có nên hay không. Có thể GS sẽ thông cảm, có thể GS sẽ bực mình và không muốn giữ bạn, vv.

  Điều quan trọng nhất: đừng giấu diếm gì hết, kể cả chuyện cá nhân. Nếu bạn chỉ nói vắn tắt là vì chuyện tình cảm thì mình thấy vô cùng khó thông cảm (trừ khi là bạn có chuyện tình cảm với supervisor), nên bạn lựa lời mà nói với GS, nếu không giáo bạn sẽ nghĩ bạn thiếu nghiêm túc với công việc. Bạn nghĩ cho kĩ xem việc đó có hệ trọng đến mức phải ra đi hay không.
   
 5. Lê Quân

  Lê Quân Thèm thuồng

  Em cám ơn anh, chuyện đã xảy ra nhiều tháng nay rồi và em không thể tập trung được. Chả biết tương lai sẽ như thế nào vì đi thì khó có cơ hội được Lab và giáo như thế này, mà ở thì không tài nào lo cho nghiên cứu được. Cái cảm giác đó em chịu mấy tháng nay rồi. Nói ra sợ giáo sư đuổi thì về VN bơ vơ cũng khổ anh ạ?
   
 6. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Nếu không muốn nói thật thì cứ nói là vì lý do cá nhân không tiện nói ra nên xin chuyển Lab. Tôi nghĩ người các nước phát triển họ cũng tôn trọng chuyện cá nhân của bạn, dù không muốn mất bạn. Không nhất thiết phải thành thật kể hết mọi thứ.
   

Share This Page