Graduate admissions: quá trình xét tuyển hồ sơ như thế nào

Discussion in 'General preparation' started by kitte, Feb 7, 2009.

 1. DAK

  DAK Thèm thuồng

  Tất nhiên bọn này không xuất sắc bằng bọn được tenure ngay, nhưng mà nhiều khi chúng nó cũng không muốn đi trường thấp. Như có lão thà sang top làm research ass prof ở top 10 còn hơn là đi top 70 làm ass prof, thậm chí cả asso prof. Có thể nó đang carry out một cái project nào đó mà nó biết là xong cái project đó nó có thể xin được một chân ass prof ở trường tầm 30-40.
  Tất nhiên là với tình hình kinh tế đáng lo ngại như hiện nay thì việc việc quyết định như thế cũng hơi mạo hiểm, nhưng như trước kia thì khá là phổ biến.
  Nói gì thì nói bọn này vẫn hơn bọn post doc :D.
  Sao lại phải về nhỉ? Có đầy cách trốn đâu đó, on leave 1 năm chẳng hạn, hoặc xin đi intern, 1 năm sau quay lại học tiếp, lúc đó nếu không có fund thì có thể tự bỏ một kì hoặc lôi savings ra tiêu, duy trì sao cho qua giai đoạn khó khăn này. Nếu về thế thì quá phí.
   
 2. DAK

  DAK Thèm thuồng

  OK bạn Tartan và các bạn khác đã nói khá chi tiết rồi, tớ xin nói sơ qua tí về quy trình tuyển chọn hồ sơ của MIT (CS).
  Thật ra dept to thật đấy nhưng mà admission commitee chỉ bao gồm khoảng 15-20 faculty members xét duyệt và ra quyết định thôi.
  Thông thường mỗi năm CS MIT nhận khoảng 1200-1600 application, lấy khoảng 60-70 chú (tùy funding cũng như các thể loại external fellowships).
  Trong khoảng 60-70 chú kia thì năm nào cũng có khoảng 3-5 chú từ Berkeley sang, 3-5 chú từ Stanford, 3-5 chú từ CMU. Tổng cộng mất 10-15 chú. Hơn 50 xuất còn lại thì US lấy khoảng 20 xuất và international tranh nhau khoảng 30 xuất còn lại.

  Quy trình xét duyệt hồ sơ:
  2 rounds đầu tiên: Mục đích của round này là loại ra 1/2. Tổng cộng tất cả các applicants, mỗi applicants sẽ được nhét vào một folders, sau đó sẽ được rank từ 1-4 (4=top 5%, 3=top 10%, 2=top 20%, 1=reject)

  • Round 1: các profs chia nhau ra xem các folders

  • Sau round 1 còn 600-700 chú sống sót
  • Sau đó có double check lại các chú đã tạch để đảm bảo không bỏ xót nhân tài
  • Round 2: 2 profs thành 1 cặp, cùng nhau review hồ sơ một lần nữa
  Sau 2 rounds đầu tiên sẽ có 2 meetings:

  • 1st meeting: 600-700 chú -> 100-150 chú
  • 2nd meeting: Final decided -> 60-70 chú
  Vòng này là vòng hay nhất vì các profs khác sẽ được mời đến tham gia defense cho applicants mình chọn (nếu có) và đấu đá nhau, LORs sẽ được đem ra để dùng lúc này là chính, thế nên là nếu không có LOR khủng hay không có support từ faculty members có uy tín thì đến vòng này khả năng out rất cao. Bạn nào tự tin mặt ngang giời mà bị tạch thì nguyên nhân cũng là bị out ở vòng này đây. Judgment cuối cùng dựa trên collective review.

  Quay trở lại round 1, chắc các bạn thắc mắc các folders được rank như thế nào, các folders này được rank dựa vào average score được assign bởi các faculty members. Score này được đánh giá bởi 6 tiêu chí sau (3 cái đầu là quan trọng nhất):

  • Letters of recommendation
  • Research experience
  • Statement of purpose
  • Grades
  • General experience
  • Education
  Các bạn chú ý là ở đây cái "General experience" cũng được xét đến trong quá trình xét duyệt hồ sơ, thế nên là cố gắng show đủ experience mình có, nhiều khi cái đó sẽ quyết định khi 2 hồ sơ mạnh ngang nhau.

  Tạm thời là thế, bạn nào có câu hỏi thì cứ hỏi, tớ và các bạn khác sẽ cố gắng trả lời. Mai ngày kia rảnh sẽ viết nốt quy trình xét duyệt hồ sơ của CS Berkeley.
   
 3. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Bạn ấy định về xin 322 để học tiếp hay sao ấy. Không định bỏ, nhưng đợi biết bao giờ kinh tế Mỹ mới đỡ u ám. Có chắc sau 1 kỳ là có fund không? Trường đấy ranking tốt nên cũng không có ý định chuyển trường khác.
   
 4. DAK

  DAK Thèm thuồng

  Biết trước cả năm để lo hậu sự thì còn sợ gì, bắt đầu để dành tiền tiết kiệm ngay :D, ngày nào còn ở lại trường thì tranh thủ xin jobs làm thêm, tận dụng mọi thời gian rảnh rỗi. On leave 1 năm để đi intern hay về VN cũng là một giải pháp, lúc nào kiếm được kha khá thì sang. Cùng lắm về VN vay ngân hàng tiền tuition 1 năm, xong quay lại học, học xong trả nợ nhanh mà.
   
  ptt3i likes this.
 5. ericsson

  ericsson Thèm thuồng

  Bạn DAK làm sao biết được quy trình tuyển chọn của MIT giỏi vậy.

  Việc không có fund, Nói thì dễ chứ nhiều khi không có máu liều không dám on-leave đâu, chắc kỳ cục vay đâu đó, mà thực ra mình đâu có thấy ai bị cut funding toàn bộ đâu, trường làng nhàng của mình cũng còn chưa thấy bị, cùng lắm stipend bị cut chứ tuition không/chưa bị với trường mình.
  Hơn nữa đi xin intern nghe càng khó, lấy đâu ra cái giai đoạn này xin việc dễ thế. Về VN lại càng không. Cùng lắm bảo bố mẹ ở nhà vay tiền gửi sang chứ đi vác xác về, lúc quay lại visa chẳng may không xin được thì có mà hỏng hết.
   
 6. Tartan

  Tartan n-1 years in Tibet

  Bổ sung 1 chút theo kinh nghiệm của mình, trong một số programs của MIT, ví dụ PhD ở CSAIL hay SHBT, sau 2 rounds trên là vòng 3 on-site interview. Họ sẽ mời những người thuộc dạng tiềm năng nhất đến thăm trường và nói chuyện với faculty members & students. Mọi chi phí sẽ được họ trả, thường sẽ ở chung với 1 thằng đang là sv MIT. Lưu ý nhỏ là khi đi on-site interview ở MIT nhớ mang theo 1 bộ suite, vì sẽ có một buổi formal dinner giữa các profs, dean, & prospective candidates. Một lưu ý khác là thằng sv MIT mình ở chung nhà mấy ngày sẽ viết report về mình gửi cho ad-com, do đó ai đợt này chuẩn bị đi thì nhớ mà lưu ý cách ăn nói với thằng ở chung, đừng nói gì ngu ngốc quá.

   
 7. TKP

  TKP Thèm thuồng

  Các bác cho em hỏi, giả sử em ngồi nghiên kíu ở VN, có vài paper IEEE US conf. Một bạn Tàu hay Hàn cũng có paper như em, nhưng mà do học trường to, có thư giới thiệu từ các prof có tiếng. Như vậy khi so 2 profile, em có được tính điểm "nhà nghèo vượt khó" ko các bác. Thanks.
   
 8. Kev

  Kev Thèm thuồng

  Nếu papers của bạn tốt như của tụi nó và bạn thuyết phục được Prof đọc papers của bạn thì có khi profile của bạn còn ngơn hơn, không cần ưu tiên nhà nghèo. Ah, mà mình nói tốt là quality, chứ không phải conference lớn hơn hay journal nổi tiếng hơn đâu.
   
  TKP likes this.
 9. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Last edited: Jun 18, 2009
  tot2ivn, TKP and dinhcongbang like this.

Share This Page