Graduate admissions: quá trình xét tuyển hồ sơ như thế nào

Discussion in 'General preparation' started by kitte, Feb 7, 2009.

 1. kitte

  kitte Nghiện

  Để hỗ trợ cho các bạn tốt hơn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, tôi xin kể ra đây các câu chuyện về quá trình làm việc cũng như tiêu chí lựa chọn tôi được biết trong quá trình tham gia tình nguyện ở AC trong khoa. Trong bài viết này tôi chỉ giới hạn thông tin về việc xét duyệt hồ sơ cho ngành Computer Science tại một trường cụ thể trong top 10. Mỗi trường có thể có cách lựa chọn khác nhau, vì thế tôi chỉ có thể đưa ra các thông tin theo góc nhìn ở một ngành, một trường cụ thể, để mong có thể giúp các bạn tưởng tượng được quá trình tuyển chọn diễn ra như thế nào.

  Tôi cũng xin nhắc trước là vì chuyện privacy mà tôi không nhắc tới bất cứ một cái tên riêng nào về trường, giáo sư hay sinh viên. Vì thế mong các bạn đừng hỏi tôi về các thông tin cụ thể về các tên riêng kể cả khi các bạn đã biết tôi học ở đâu. Đại loại là các bạn có thể hình dung là có một trường trong top 10 ngành CS có quá trình tuyển chọn như thế.

  1. Quá trình tuyển chọn diễn ra như thế nào?
  Hội đồng tuyển chọn gồm các faculties của khoa và các grad students đăng ký tham gia tình nguyện. Các giáo sư đa số là các giáo sư trẻ mới về đang muốn tìm kiếm thêm sinh viên mới. Có một giáo sư lâu năm uy tín ở khoa làm chair cho AC. Các sinh viên thì đăng ký một cách tình nguyện để giúp đỡ, san sẻ công việc cho các giáo sư.

  Quá trình tuyển chọn diễn ra theo 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu là để sàng lọc ra những sinh viên outstanding trong application pool. Sau đó mới xem xét hồ sơ của nhóm này kỹ hơn xem có match với nhu cầu hiện tại của khoa không.

  Trong giai đoạn đầu, hội đồng sẽ chia làm nhiều nhóm làm việc nhỏ nhỏ. Mỗi nhóm gồm 1 faculty và một vài grad students. Các hồ sơ sẽ được phân loại theo các khu vực địa lý: Ấn, Tàu, Mỹ, Hàn, các nước còn lại. Mỗi nhóm làm việc sẽ phụ trách một phần theo các khu vực đó. Thông thường các giáo sư Ấn và sinh viên Ấn sẽ xem các hồ sơ đến từ Ấn, các giáo sư và sinh viên Tàu hay Mỹ cũng như vậy. Họ làm vậy là để tận dụng sự hiểu biết của các thành viên trong AC đối với giáo dục ở mỗi khu vực (Các giáo sư và sinh viên Tàu sẽ có hiểu biết về các application từ Tàu tốt hơn...). Mục đích của giai đoạn này là để tìm kiếm và không bỏ sót những hồ sơ nổi bật.

  Sau giai đoạn đầu các sinh viên nổi bật nhất sẽ được lựa chọn ra, số lượng hồ sơ đã được giảm bớt đi rất nhiều. Giai đoạn kế tiếp các faculties trong AC sẽ ngồi lại với nhau để quyết định ai được admitted và ai sẽ có fund. Các hồ sơ cũng được gửi đến các giáo sư khác trong khoa ở mỗi ngành hẹp cụ thể để họ xem sinh viên đó có match với nhu cầu ở các ngành hẹp đó không.

  2. Như thế nào thì được coi là một hồ sơ nổi bật?
  Những hồ sơ có những đặc điểm sau sẽ được xem là nổi bật, thứ tự ưu tiên giảm dần:
  - Có pubs ở các well-known confs hoặc có strong letters.
  - Là top student ở trường/khoa well-known.
  - Có các giải thưởng đặc biệt: IMO, ACM programming,...
  - good scores, good gpa

  Tất nhiên là mỗi sinh viên được nhìn một cách tổng thể kết hợp tất cả mọi thông tin nhưng những sinh viên có đặc điểm gì đó nổi bật sẽ dễ được lựa chọn hơn là các sinh viên tốt một cách đều đều.

  3. Pubs có vai trò như thế nào?

  pubs là bằng chứng rất tốt chứng tỏ khả năng nghiên cứu của bạn. Tuy nhiên nếu pubs của bạn là pubs kiểu nội địa hoặc khu vực, không ai biết đến thì cũng chẳng có mấy giá trị. Thậm chí có trường hợp tôi thấy có một cậu sinh viên ở Thái đưa hẳn nội dung mấy cái paper nội địa của mình vào và bị comment là bad papers. Nếu bạn có paper ở top-tier conf thì sẽ là một lợi thế cực lớn. Tuy nhiên, khi đó bạn phải chứng minh được mình là người làm chính hoặc có đóng góp lớn cho paper đó, mà cách tốt nhất là thông qua letter của advisor làm chung paper với bạn. Tôi được biết có top conf họ sắp xếp tên tác giả theo thứ tự abc chứ không phải theo sự đóng góp, vì thế nhiều khi first author cũng chưa chắc là người làm chính.

  4. Thế nào là strong letters?
  Là của những người well-known và give positive comments về bạn. Tuy nhiên, xin letter từ những giáo sư nổi tiếng cũng là con dao 2 lưỡi. Để tôi lấy ra 2 ví dụ mà tôi gặp:

  Ví dụ 1: tôi đọc trong thư của một cậu học under ở một trường trong top 4 ngành CS (UCB, Stanford, MIT, CMU) từ bác chair của cs dept trường đó. Trong thư bác ấy có viết cậu này là một trong những sinh viên under xuất sắc nhất mà bác ấy từng gặp trong hơn 20 năm giảng dạy (ở 2 trường thuộc top 4). Chỉ cần một câu nói này thôi thì bất chấp các thứ khác tôi nghĩ cậu ta nộp ở đâu cũng sẽ được nhận thôi.

  Ví dụ 2: một cậu khác cũng học under ở một trường top 4, gpa khá cao (cỡ 3.9 gần 4.0), từng có huy chương tin quốc tế. Tuy nhiên trong một letter bác giáo sư có nhắc là cậu này tuy học tập rất chăm chỉ và có kết quả tốt nhưng có vẻ rụt rè, không tích cực tham gia vào các nhóm nghiên cứu của khoa như các sinh viên Mỹ khác. Vì thế bác này không dám chắc cậu ta có khả năng làm nghiên cứu tốt hay không. Chỉ cần một điểm này thôi làm hồ sơ cậu ta yếu hẳn đi và không được vào nhóm top-list.

  Các giáo sư ở Mỹ họ nhận xét rất thẳng thẳn, khen chê rõ ràng chứ không chỉ có khen như các giáo sư châu Á. Trong nhiều thư họ nói thẳng là thằng này tuy là sinh viên của tao những tao thấy nó cũng bình thường và tao không chắc là nó có thể thrive ở graduate school. Hoặc kiểu thằng này nó học lớp xxx tao dạy, nó được điểm yyy và thỉnh thoảng tao mới gặp nó một lần nên cũng không có ấn tượng gì nhiều lắm. Hoặc có kiểu giới thiệu gián tiếp như có bác bảo thằng này chủ yếu làm việc với một thằng grad student khác của tao và theo thằng grad student đó thì nó như thế này, thế này.

  Kiểu letter điển hình nhất là kiểu viết về do well in the class. Nói chung là kiểu này không có thông tin gì nhiều lắm và xuất hiện nhiều vô kể trong đám hồ sơ. Bác giáo sư trong nhóm tôi bảo là phần nhiều các giáo sư ở các trường ngoài nước Mỹ không biết viết thư giới thiệu như thế nào, hoặc là cụt lủn hoặc là kể lể dài dòng mà không có thông tin cần thiết. Có nhiều là thư tôi đọc được viết theo trường phái "gạch đầu dòng".

  5. gpa có quan trọng không?
  Có, nhưng quan trọng hơn là ranking của bạn trong lớp/khoa và sự nổi tiếng của trường bạn. Vì đơn giản nếu bạn đến từ một trường mà họ chưa bao giờ nghe đến thì họ làm thế nào đánh giá điểm học tập của bạn được. Ngoài gpa ra thì bảng điểm của bạn nhiều khi cũng bị soi kỹ xem bạn bọn những môn gì và kết quả các môn đó ra sao. Nếu bạn là top ở một trường mà họ đã từng biết đến thì khả năng vào nhóm outstanding là rất cao.

  6. Điểm GRE, toefl đóng vai trò như thế nào?
  Toefl thì ít được chú ý, nó chỉ để chứng tỏ khả năng TA của bạn. Nếu thấp quá sẽ bị nghi ngờ là không thể sử dụng TA. Verbal score thì được đánh giá theo từng khu vực. Nếu bạn đến từ nước không sử dụng TA thì nó cũng không được quá coi trọng. Tất nhiên điểm bạn thấp thì sẽ bị nghi ngờ về khả năng TA và sẽ là bất lợi cho hồ sơ của bạn. Điểm quantative thì khác, nếu điểm bạn thấp (khoảng tầm 770 trở xuống) sẽ trở thành một negative point trong hồ sơ của bạn. Đặc biệt nếu thấp khoảng từ 700-720 trở xuống thì bị loại ngay từ vòng gửi xe luôn.

  Điểm GRE chỉ là một phần chứ không có tiếng nói nhiều cho trọng lượng hồ sơ của bạn. Nếu chỉ đơn thuần so điểm GRE thì có lẽ chúng ta sẽ mãi mãi không bao giờ đổi kịp các bạn Ấn được. Hồi trước nghe đồn điểm GRE tụi nó cao tôi không tin lắm, bây giờ tận mắt nhìn vào đống hồ sơ thấy chuyện chúng nó được 800+800 cũng không có gì lạ lắm. 600-700 verbal là mức điểm trung bình của bọn nó.

  7. SoP có quan trọng lắm không?
  Tôi thấy là nó không quan trọng lắm. Sop chỉ là cái dùng để cung cấp thêm những thông tin khác ngoài những thứ bạn có trong hồ sơ. Ví dụ như bạn muốn làm với ai, tại sao bạn thích ngành đó, dự định của bạn sau này như thế nào... Hoặc kiểu giải thích là tại sao tao bị điểm thấp ở môn X nào đó vì hồi đó tao bị gãy chân... Nói chung điều quan trọng ở sop là cố gắng đừng viết sai ngữ pháp và diễn đạt một cách mạch lạc là được.

  8. Có sẵn funding có phải là lợi thế lớn không?
  Cái này tùy chính sách từng trường, từng khoa, tôi không thể nói trước được. Như ở tôi thấy trong đồng hồ sơ của mình có chú được Fulbright mà vẫn bị loại ngay từ vòng gửi xe.
   
  Last edited: Feb 7, 2009
 2. neikel

  neikel AI

  Cám ơn bác, trong quá trình này, bác cho em hỏi GPA và điểm GRE Subject cái nào được đánh giá cao hơn ?
   
 3. vodanhtieutot

  vodanhtieutot ham zui

  Tuyệt vời =D>=D>=D>. Hoan hô bác kitte về những thông thi cực kì bổ ích trên.

  Em hỏi bác thêm về GPA một tí. Lúc mình ghi GPA thì mình tính theo lớp (kiểu như under ở VN), hay theo khoa, hay theo trường. Thông thường mình chỉ biết điểm khoa mình chứ mình không biết các khoa khác, thế làm sao biết được mình ở rank nào nếu ghi theo trường.

  Thêm nữa, nếu ghi theo tỉ lệ A/B thì rõ rồi, còn nếu ghi theo % thì bao nhiêu được gọi là top hả bác (1%, 5%, 10%). Mà cái này mình cũng chỉ phỏng đoán rồi ghi thôi chứ trường cũng đâu có xác nhận nhỉ?
   
  minhthanh likes this.
 4. kitte

  kitte Nghiện

  GRE subject thì cũng tùy trường và tùy khoa, như ở khoa tôi là không yêu cầu và không được đánh giá vào hồ sơ chung. Có lẽ chỉ khi bạn có background ở một ngành khác thì mới cần GRE subject. Trong đống hồ sơ tôi theo dõi thì chưa thấy có ai có điểm subject.


  Tính theo lớp hoặc theo khoa thôi là đủ rồi. Nhưng điều này chỉ có ý nghĩa hơn khi họ đã biết đến trường của bạn. Nếu trường bạn bị xếp vào loại unknown institution thì đó sẽ là một bất lợi rất lớn. Như tôi thấy nhiều hồ sơ cũng khá tốt nhưng đến từ những nơi mà bọn tôi chẳng biết đó là đâu nên cũng bị loại ngay. Mỗi khi gặp các hồ sơ đến từ Vn, bác giáo sư hỏi tôi khá nhiều về các trường ĐH ở VN.

  Có nhiều cách để thể hiện điều đó. Với những con số có bằng chứng rõ ràng thì bạn có thể ghi vào resume hoặc trong sop. Nhưng có lẽ cách tốt nhất là thể hiện nó qua các letters. Ví dụ như trong một letter dù từ các giáo sư unknown nhưng có một nhận xét kiểu như thằng này là thằng tốt nhất trong cả chục năm qua ở trường tao thì hồ sơ đó sẽ được đánh giá rất cao. Vì thế tôi mới nói letter được đánh giá rất cao. Tất nhiên là họ không biết kiểu letters tự tay sinh viên viết như nhà mình. Nhưng tôi khuyên là bạn nên trung thực, có sao viết vậy chứ đừng khoác lác quá khi họ phát hiện ra sẽ ảnh hưởng đến tất cả các hồ sơ khác từ VN (kiểu như có 2 thằng đến từ cùng một trường mà đều là tốt nhất trong cả chục năm qua sẽ là conflict)
   
  Last edited: Feb 7, 2009
  thangpt88, khiemnd_auto, andy and 6 others like this.
 5. ccbtm

  ccbtm Thèm thuồng

  Bác kitte cho em hỏi, nghe nói là ở chỗ bác vòng cuối còn có giáo sư defend cho applicants. Bác nói rõ hơn đoạn đấy được không??
   
 6. kitte

  kitte Nghiện

  Em không được phép mon men đến cái vòng cuối đó nên chả biết các bác giáo sư defend cho applicants như thế nào. Nhưng về cơ bản chắc có 2 lý do để một bác giáo sư có thể giúp đỡ cho applicants:
  - Bác ấy muốn nhận sinh viên đó vào nhóm mình. Trong trường hợp này thì khả năng được admitted của sinh viên đó rất cao, có lẽ trừ khi hồ sơ cậu ta có điểm gì đó khá tệ không chấp nhận được.
  - Bác ấy biết thêm thông tin về bản thân cậu sinh viên đó hoặc trường và hệ thống giáo dục ở quốc gia đó. Trong trường hợp này chắc bác ấy sẽ cung cấp những thông tin về hồ sơ đó cho AC biết. Như em đã nói, điều dở nhất của hồ sơ mình nộp là khi họ không biết mình đến từ đâu, chả biết lấy gì để so sánh, đối chiếu.
  Nói chung là tụi grad students như bọn em cũng có thể "bảo vệ" cho một vài hồ sơ nào đó ở vòng đầu nhưng tất nhiên là tiếng nói không có nhiều trọng lượng.
   
  Last edited: Feb 7, 2009
  minhnhat131289, HowTo, ptt3i and 5 others like this.
 7. kitte

  kitte Nghiện

  Các bác ở các ngành nghề, trường khác thì có thông tin gì xin vào đây bổ sung thêm. Em sợ từ 1 phía cá nhân em và trường em sẽ có cái nhìn thiên lệch.
   
 8. Sipho

  Sipho Rờ.MIT

  Bác kitte đã giới thiệu quá trình xét duyện hồ sơ ( của trường 1x), dưới góc nhìn của applicants, tôi xin đưa ra một quy trình có phần tương tự nhưng dưới góc quan sát của của hội đồng admission committe ( adcom) ở một trường 2x. Quy trình này chỉ làm tham khảo, tôi không biết nó có đúng với các trường 1x hay không, có điều tôi chắc chắn đó là nó chỉ áp dụng cho ngành khoa học kỹ thuật, còn bên xã hội và nhân văn thì sẽ rất khác. Anh ĐCB hay chị Evil có thể giới thiệu nhiều hơn về ngành xã hội và nhân văn, điều khác biệt dễ nhận thấy đó là bên khoa học, kỹ thuật, theme research của khoa cũng như research group quyết định đến cá nhân người nộp hồ sơ, còn bên xã hội và nhân văn, thì applicants chính là người xác định hướng đi, theme nghiên cứu, và hội đồng xét duyệt phụ thuộc vào cái proposal để xác định và tuyển chọn ứng cử viên.

  Bước đầu tiên, đó là xây dựng các tiên đề, hay các nguyên lý; có 3 nguyên lý trong mô hình xét duyệt.

  1. Dựa trên nguyên lý cân bằng động và sự hài hoà giữa tiêu chuẩn chung của khoa cũng như nguyện vọng của các faculty, với điểm chung đó là lựa chọn được các sinh viên có năng lực và best match với lĩnh vực nghiên cứu của nhóm.
  2. Sinh viên chỉ được admitted khi có ít nhất một falcuty member đồng ý supervise và fund cho sinh viên đó. Nguồn funding của thể đế từ các research grants, của khoa, trường, chính phủ, công ty, hoặc external sources - học bổng nhà nước.
  3. Luôn luôn dành một khoảng thời gian để phỏng vấn các ứng cử viên, do nhóm nghiên cứu, hay cá nhân faculty member thực hiện.
  Tiếp đến, là quá trình xét duyệt, có 6 bước trong quá trình này đó là (1) vòng sơ khảo , (2) vòng giới thiệu hồ sơ, (3) vòng họp bàn chung (4) vòng phòng vấn riêng, (5) Vòng offer admission, (6) Vớt vát và bổ sung, late admission.

  1. Hội đồng sẽ nhìn qua một lượt, và cắt một lượng các đăng ký không hội tụ các tiêu chuẩn cơ bản nhất của khoa. Số còn lại được chia thành 4 nhóm hồ sơ , Outstanding, Strong, Good và Borderline.

  2. Một bản hồ sơ ( copy) sẽ được phân phối cho các nhóm nghiên cứu của khoa, dựa trên đánh giá sơ bộ của hội đồng, họ nắm bắt được research interests của applicants, cũng như match interest này với theme của nhóm nghiên cứu, nhằm đảm bảo tiết kiệm thời gian review chồng chéo. Feedback của nhóm nghiên cứu sẽ có vai trò vô cùng quan trọng, sau khi đọc hồ sơ, nhóm nghiên cứu sẽ đưa ra comment:


  • A. Chúng tôi rất thích thú với hồ sơ này, và sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ để làm interview.
  • B. Chúng tôi nghĩ rằng hồ sơ này tốt, nhưng không thực sự nổi bật và cạnh tranh, nên chúng tôi có thể sẽ xét duyện và dưa ra quyết định có phỏng vẩn hay không sau, hoặc chuyển qua cho nhóm nghiên cứu khác.
  • C. Chúng tôi không nghĩ rằng hồ sơ này có khả năng được admitted vào khoa của chúng ta.
  Ranking của applicants cũng được thiết lập bởi từng nhóm nghiên cứu, để dễ dàng cho các bước tiếp theo.

  3. Hội đồng xét duyệt sẽ họp bàn chung trong vài tuần và

  • A. Sắp xếp, coordinates lại các hồ sơ mà nhiều group recommend cũng như thích thú. Lặp lại bước 2 để tìm ra nhóm thích hợp nhất, cũng như có được một hệ gauge, rank các ứng cử viên.
  • B. Xem các hồ sơ ở mục 2A, để đưa ra interview. Nếu thích hợp, nhóm sẽ sắp đặt để interview với ứng cử viên ( admission chưa được offer trong giai đoạn này). Nếu không thích hợp, low rank thì hồ sơ sẽ bị loại. Hoặc trường hợp, không đạt được thoả thuận, sắp đặt giữa các nhóm, thì nguyên lý 3 sẽ được sử dụng.
  4. Sau quá trình phỏng vấn, hồ sơ sẽ được chia thành 4 nhóm.

  • A. Nhóm hồ sơ definitely muốn được nhận và cung cấp fund.
  • B. Nhóm hồ sơ được nhận chỉ khi họ có đủ nguồn fund.
  • C. Nhóm hồ sơ mà research group không muốn nhận, nhưng chưa quyết định reject.
  • Nhóm definite bị loại.
  5. Hội đồng xét duyệt sẽ họp bàn, và đưa ra quyết định acceptance. Họ sẽ dựa trên tiêu chí, số lượng sinh viên nội, quota sinh viên ngoại và global ranking.

  • A. Hồ sơ thuộc top X ranking, 4A sẽ được offer admission ngay lập tức.
  • B. Xét duyệt và hỏi ý kiến của nhóm nghiên cứu về nhóm hồ sơ 4B, 4C. Nếu không có nhóm nào nhận các hồ sơ này, thì họ sẽ vẫn giữ lại để cho second round offers.
  6. Hội đồng xét duyệt sẽ xem xét nên làm gì với nhóm hồ sơ còn lại, ví dụ như nhóm hồ sơ top X nhưng chưa được supervisor nào nhận. Quá trình này diễn ra cũng nhanh, bởi vì dạng hồ sơ này có khả năng thích hợp dễ dàng với nhiều nhóm khác nhau. Hồ sơ applicants thường được review song song với quá trình apply nên không cần phải đợi đến hạn cuối, deadline mới thực hiện 6 bước trên. Hội đồng được lập ra với vai trò sắp xếp, organize , trong khi nhóm nghiên cứu nắm vai trò chủ chốt trong việc nhận hay không nhận sinh viên.

  Trên lý thuyết là như vậy, còn thực tế, đối với các sinh viên đã học undergraduate ở trường X, việc xét duyệt hồ sơ và đưa ra offer admission có thể chỉ diễn ra qua 2 emails và một cuộc interview.

  Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ :)
   
  Last edited: Feb 7, 2009
 9. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Kitte với Sipho đã viết rất tốt rồi. Nhưng đấy là ở các trường 1x, 2x. Chị chỉ góp ý thêm là ở các trường ranking thấp hơn, do ít hồ sơ nổi bật như các trường top trên, tiếng nói cùa faculties và các sinh viên trong khoa cũng rất quan trọng.

  Ví dụ: giữa 2 hồ sơ không hơn kém nhau nhiều, một bên đã được một prof trong khoa nhận, thì sẽ được ưu tiên hơn. Được 1 sinh viên khá/giỏi trong khoa giới thiệu cũng có giá trị tương đương. Chính vì vậy, rất nên contact trước với prof hoặc sinh viên Việt.  Nói riêng về các ngành xã hội, có thể phân chia làm hai dạng:

  1) Nhóm ngành kinh tế, tài chính, và các ngành khác thuộc business school:

  * Kinh tế: Bất kể undergraduate, master là ngành gì đều có thể chuyển sang học PhD kinh tế. Nguyên tắc chung giống như tuyển các ngành tự nhiên và kỹ thuật. GRE Verbal không quan trọng, nhưng Quant và GPA về các môn toán, giải thưởng toán học càng cao, càng nhiều càng tốt.

  Papers của undergraduate và master không được quan tâm lắm, bởi vì cực kỳ hiếm khi được đăng ở các tạp chí uy tín, do bậc học này khác xa với bậc PhD. Tuy nhiên các trường 1x cũng không đặt nặng vấn đề GRE, GPA và có xem xét đến papers. Ví dụ U. Chicago, chỉ nhăm nhăm tìm kiếm những người có khả năng được giải Nobel trong tương lai cho nên bên cạnh strong LoR, Papers từ các tạp chí tương đối ở nước ngoài cũng là một nguồn quan trọng để đánh giá về khả năng sản xuất ý tưởng của ứng viên.

  Nhưng chính vì vậy, sinh viên đi từ Việt nam rất khó có cơ hội vào được những trường dạng 1x-2x. GRE không đọ được với các bạn Tàu, Ấn, SoP và papers thì không đọ được với sinh viên học under hay master ở nước ngoài.

  Paper của ngành kinh tế ở tạp chí uy tín rất khó, khiến cho nhiều assistant professor cũng không thể kiếm được tenure. Mặc dù theo quy định từng trường, trong vòng 6 năm đầu tiên, mỗi ass. prof chỉ cần phải publish 2-3 papers ở tạp chí uy tín. Chính vì vậy, papers của sinh viên under, master thường chả có ý nghĩa gì mấy.

  * Tài chính: PhD tài chính thuộc loại cạnh tranh bậc nhất ở Mỹ. Phần vì tuyển rất ít, (mỗi khoa tuyển từ 2-5 người, trong khi kinh tế từ 15-20 người), ra trường rất dễ kiếm việc và lương cũng rất cao. Chính vì cạnh tranh quá mạnh cho nên mọi tiêu chí đều bị đội lên cao hơn. Tài chính thi GMAT. Tuy nhiên nếu ở tầm 1x, tôi nghĩ cạnh tranh ở kinh tế và tài chính cao như nhau, bởi vì số applicant của kinh tế cũng cao hơn nhiều.

  * Các ngành khác thuộc business school: về cơ bản tuyển cũng giống Tài chính, nhưng cấp độ cạnh tranh thấp hơn. Một số ngành như PhD Marketing, Accounting, Insurance, Real Estate...cũng rất hay. Ra trường rất dễ kiếm việc làm.

  Tuy nhiên, một đặc điểm của nhóm ngành này là tỷ lệ loại sau các kỳ thi comp, Q.E rất lớn. Kinh tế có kỳ thi Comp năm thứ nhất là quan trọng nhất, có thể loại đến 40%-70% sinh viên, tuỳ theo từng trường. Các ngành kia tuy thi năm thứ 2, nhưng tỷ lệ loại cũng không kém. Đặc biệt khắc nghiệt là những trường theo trường phái Chicago.


  2) Nhóm các ngành xã hội khác:

  Nhiều ngành của nhóm này có thiên hướng ngoại giao, chính trị, cho nên kinh nghiệm làm việc, lý lịch gia đình, vị trí công tác, địa vị và uy tín xã hội, công tác đoàn đội, ấn phẩm, papers đặc biệt quan trọng. Thậm chí quan trọng hơn là thành tích học tập ở under và master nhiều. Nhóm ngành này cũng thường đòi hỏi khả năng tiếng Anh, TOEFL và Verbal của GRE, cao hơn. Thường là Verbal từ 500-700. Ở nhóm ngành này, sinh viên Mỹ, đặc biệt là những người lớn tuổi, học rất đông, do các ngành xã hội đòi hỏi khả năng viết lách, sáng tác là những thứ mà dân Âu, Mỹ hơn đứt dân châu Á, châu Phi. Hơn nữa do rào cản ngôn ngữ, nên nhóm ngành này khó hấp dẫn các bạn đến từ các nước kém phát triển. PhDer Tàu hoặc Việt làm sao có thể cạnh tranh job với PhDer tiếng anh bản ngữ trong các ngành Báo chí, Truyền thông, Văn chương hoặc Khoa học Chính trị, đúng không nhỉ???

  Cũng chính vì kinh nghiệm làm việc, ấn phẩm, xuất bản được ưu tiên nên những người lớn tuổi có ưu thế ở nhóm ngành này. Trong khi họ rất khó cạnh tranh với các cháu thế hệ @ giải toán hay coding.

  Học các ngành xã hội rất hay bởi gần gũi với cuộc sống. Bản thân tôi là người cấp III học vật lý, đại học học Tin, khi chuyển sang học MBA rồi Econ, tôi cảm nhận về thế giới màu sắc hơn nhiều. Chính vì vậy tôi rất khuyến khích các bạn cố gắng tìm hiểu về các ngành xã hội, nếu như không có điều kiện học lấy bằng.

  Tuy nhiên, do tỷ lệ cạnh tranh mạnh và loại nhiều, để học nhóm ngành I, nếu không phải là người đặc biệt thông minh, bạn cần có sự chuẩn bị background bậc PhD về math và Statistics &probability.

  Ở nhóm ngành II, nếu không có một lý lịch hoạt động xã hội đặc biệt, một địa vị tốt ở cơ quan nhà nước, một lý lịch học tập tương đối, thì cũng chưa phải là tuyệt vọng. Bạn có thể đầu tư 1-2 năm viết báo, sáng tác văn học, dịch hoặc viết sách phù hợp với ngành mà bạn định xin học. Đặc biệt là các bài báo tiếng Anh. Nếu như viết sách/ truyện tiếng Việt thì cần viết bản giới thiệu/ tóm tắt nội dung bằng tiếng Anh. (Cho dù chỉ xuất bản ở Việt nam). Nhưng dù sao đi nữa, nhóm ngành này cũng đòi hỏi trình độ tiếng Anh khá cao.

  Để kết thúc: Tôi nhận thấy, những người học tự nhiên/kỹ thuật thường bị thiệt thòi vì không có nhãn quan đa dạng. Trong khi những người học xã hội thì không hiểu được độ khó và độ sâu.

  Nói một cách văn hoa, dân học xã hội thường "không biết trên đầu có ai", còn dân tự nhiên/kỹ thuật thì không hiểu "biển mênh mông nhường nào". :D

  Chính vì vậy, tôi mong rằng các bạn cố gắng bù đắp những khiếm khuyết của mình. Đặc biệt, forum này đa phần là dân tự nhiên, kỹ thuật. Tôi mong các bạn hãy để tâm nhiều hơn nữa đến các vấn đề chính trị xã hội.
   
  Last edited by a moderator: Feb 9, 2009
  haphuong, thangpt88, andy and 2 others like this.
 10. lehang267

  lehang267 Thèm thuồng

  Còn đây là kinh nghiệm của một MBA Ambassador ở trường 2X đối với trường hợp nộp hồ sơ xin học MBA:

  Đối với domestic/international applicants có less than 2 years of experience nhưng có good GMAT and/or Toefl
  - Sau khi applicant applies, Phỏng vấn luôn để kiểm chứng xem có tiềm năng không, có thật sự articulate không:
  --> Không. Then refuse luôn để tiết kiệm thời gian.
  --> Có. Mời đến trường, thăm campus, dự lớp học, và thực hiện phỏng vấn chính thức với Graduate program office, career service. Ứng viên cũng được mời đi ăn trưa với current students. Các sv sẽ có bản evaluation về candidate ngay sau đó. Tiếp theo, hội đồng tuyển sinh gồm cả dean của MBA program sẽ làm việc trực tiếp từng hồ sơ để quyết định.

  Các SV quốc tế có GMAT tốt, Toefl tốt, kinh nghiệm tốt,essays tốt, resume tốt --> hồ sơ được review bởi Graduate program team, career service; từng mục đều được cho điểm--> phỏng vấn. Người phỏng vấn phải xem kỹ background của applicant, và có quyền đặt các câu hỏi theo manual hoặc các câu hỏi khác nếu thấy cần thiết để tìm hiểu về applicant. Sau đó, bản evaluation tới từng chi tiết và thang điểm được chuyển tới hội đồng tuyển dụng.

  Hội đồng sẽ xem xét từng trường hợp và quyết định.

  Hầu hết các trường hợp SV quốc tế đều được yêu cầu qua US sớm để học ngoại ngữ thêm, chuẩn bị cho quá trình tham gia lớp học. Hầu hết SV từ China, Korea, Japan, Taiwan, ... đều học pre-MBA classes. Vào trường rồi, các SV này lại take speaking test và writing test. Nếu không vượt qua, sẽ tiếp tục phải học một số khóa speaking và writing song song với MBA. Bản thân em phải học writing cho khóa advanced tại School of language.

  Với thủ tục tuyển và chương trình như vậy, không rõ là SV châu Á có ruin MBA program hay không?

  Source: www.vietmba.com :rose:

  Nhân tiện, xin phép cả nhà cho tớ copy thread này sang USGuide forum nhé :dx:

  H.
   
  andy, jes2706, uq. and 18 others like this.
 11. kitte

  kitte Nghiện

  Một ngày có 24h, ngoài vào vietphd, dân trí với Vietnamnet ra mà vào mấy diễn đàn đó thì còn đâu thời gian nữa. Mà có biết thêm mấy thông tin đó cũng chả giải quyết được vấn đề gì, chỉ tổ thêm nặng đầu với ức chế thôi.

  Thế nên em nghĩ cái chính là giành thời gian để học tập với nghiên cứu đi, cuối tuần rảnh rỗi vào vietphd chat chit hoặc cung cấp thêm thông tin giúp bà con ở nhà đi được thì đi thôi.
   
  andy, HowTo, ptt3i and 6 others like this.
 12. kitte

  kitte Nghiện

  Hồi trước em cũng thích hóng hớt vào bàn chuyện chính trị trong này nhưng sau thấy chỉ mất thời gian mà chẳng giải quyết được vấn đề gì. Xem một chút nhưng đã xem xong là lại ức chế, khó chịu mà chẳng thay đổi được gì cả.

  Bây giờ thì cũng đã nhận thức rõ được là ở Việt Nam cái gì cũng yếu, cũng kém rồi, có bới móc ở đâu ra thì cũng thế thôi. Mà ở khoa em cũng thấy so với bọn khác mình còn dốt, còn kém nhiều lắm. Vì thế cách tốt nhất là cố gắng mà thoát khỏi sự hèn kém đó, để bọn nó phải nhìn mình bằng con mắt khác. Và cố gắng giúp được các thật nhiều các bạn VN có được cơ hội như mình càng tốt. Tất cả các chuyện khác em không quan tâm nữa. Đấy là quan điểm cá nhân của em thôi, mỗi người có một cách suy nghĩ khác nhau, không ai áp đặt quan điểm của mình lên người khác được.
   
  Last edited: Feb 7, 2009
 13. ccbtm

  ccbtm Thèm thuồng

  Cái thread này hay quá, em vừa forward cho mấy đứa bạn apply năm nay. Cảm ơn các bác đã dành thời gian post bài.

  Bác kitte hồi trước em nhớ còn có bài tổng hợp kinh nghiệm apply ( tán tứ đại mỹ nhân gì đó), sao không post luôn lên để mọi người tham khảo. Em vẫn thấy bài đấy hay.

  Chị Vìu cần bổ sung lại vốn từ Tiếng Việt (just kidding :P).
   
 14. Tartan

  Tartan n-1 years in Tibet

  Bổ sung thêm về Computer Science Admission Process của CMU và JHU


  ======================================

  Apply vào Carnegie Mellon University computer science chú ý 1 số điểm sau

  1. Tối đa có thể nộp 2 bộ hồ sơ vào 2 khoa khác nhau. Ví dụ: 1 bộ vào PhD program của Language Technologies Institute, 1 bộ vào Machine Learning Department. Mỗi bộ hồ sơ sẽ được duyệt bởi admission committee riêng biệt. Các khoa trong School of Computer Science sẽ họp bàn riêng biệt. Khoa Language Technologies Institute thường họp toàn bộ faculty members 1 ngày và xét từng hồ sơ đã qua vòng gừi xe. Thông thường 70% số PhD được nhận hằng năm của LTI đến từ những người đã học master.

  2. Chương trình Master tại các khoa như Language Technologies Institute, Machine Learning, Robotics mặc dù trên website ghi là không có funding nhưng khi nhập học phần lớn (>70%) Master students đều tìm được funding từ RA hoặc TA. Do vậy nếu được nhận vào Master program của CMU, nên suy nghĩ kĩ.

  3. Để vào được chương trình PhD tại CMU, yêu cầu quan trọng nhất là LORs, research experience và SOP. Toefl, GRE chỉ cần qua vòng gửi xe là ok. Phần lớn những người nộp vào CMU đều có background rất mạnh. Ví dụ hội học master từ top schools như MIT, Stanford; hội đang đi làm ở Google, Yahoo.

  4. Để apply thành công luôn phải nghiên cứu thật kĩ từng giáo sư trong khoa, và suy tính xem bạn có thể làm việc với những ai. Những thông tin đó sẽ giúp cho quá trình viết SOP cũng như contact với các giáo sư.

  5. PhD student khi đuợc nhận vào CS được đảm bảo funding trong 5 năm. Do đó các ông thầy/khoa khi nhận sinh viên thường cực kì cân nhắc vào khả năng/tiềm năng làm nghiên cứu của applicants.

  ====================

  Apply vào Johns Hopkins University CS cần chú ý một số điểm sau

  1. Nếu đã có funding ví dụ như 322, VEF thì nên liên lạc trực tiếp với các giáo sư trong khoa để khi duyệt hồ sơ nếu giáo sư thích thì sẽ xuống phòng hồ sơ để rút hồ sơ của bạn ra. Lí do là trong trường hợp hồ sơ của bạn ko có gì nổi bật thì sẽ bị để riêng vào một loại, nếu các giáo sư có thừa thời gian thì họ mới review những hồ này.

  2. Sau khi nhận đơn, hồ sơ sẽ được phận loại theo hướng nghiên cứu ưu thích, ví dụ nếu trong SOP bạn viết thích computer graphic thì hồ sơ sẽ được phân sang mục computer graphic. Phận loại xong các giáo sư ờ từng chuyên nghành phù hợp sẽ review hồ sơ của bạn, với ví dụ trên thì hồ sơ của bạn nhiều khả năng sẽ được review bởi Greg Harger và Mike Kazhdan.

  3. JHU CS đặc biệt rất mạnh trong hướng Natural Language & Speech Processing. Nếu bạn nào theo đuổi hướng này thì nên vào
  Center for Language and Speech Processing, Johns Hopkins University
  để tìm hiểu thêm thông tin. Họ thường gửi thư mời đến interview khoảng 6 người, và thông thường JHU một năm nhận khoảng 3 PhD students trong hướng này.

  4. Để apply thành công luôn phải nghiên cứu thật kĩ từng giáo sư trong khoa, và suy tính xem bạn có thể làm việc với những ai. Những thông tin đó sẽ giúp cho quá trình viết SOP cũng như contact với các giáo sư.

  5. Nếu được nhận vào Master program thì có cơ hội xin được TA jobs ở khoa, job khoảng $8-12/hour và tuần làm 20 hours.
   
  franklin0109, thangpt88, uq. and 21 others like this.
 15. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

 16. seeker

  seeker Senior Member

 17. Tartan

  Tartan n-1 years in Tibet

  Tớ nhận được mật thư hỏi về Cờ Mú, thấy câu hỏi và câu trả lời có thể giúp ích cho các bác khác trong quá trình nhìn nhận qui trình admission tại Cờ Mú nên post lên đây.

  ====
  Q: CMU nếu apply vào RI thì có tán prof ở CS dept được ko?

  A: Nếu có admission ở PhD thi bạn được đảm bảo funding trong 5 năm. Nếu được Master thì phải tự tìm funding qua project của các thầy. Trong cả hai programs thì lúc bắt đầu nhập học đều trải qua quá trình "marriage process". Nghĩa là bạn phải đi đến nghe các talks giới thiệu của các ông thầy, khoảng 10-20 rồi lên lịch nói chuyện với các ông thầy nào bạn muốn làm việc. Nếu 2 bên ưng nhau thì là ông thầy sẽ trả tiền cho bạn để làm việc với ổng. Các ông thầy không nhất thiết phải là ở trong khoa RI, có một số trường hợp có những ông thầy bên trường Y của UPitts cũng có nhòm ngó tìm sv của khoa RI.

  =====

  Q: Quá trình apply, anh có tán prof ko và nếu có thì tán như thế nào ah? Hay chỉ ngồi đợi admission?

  A: Có tán. Đong đưa ác liệt. Tuy nhiên chỉ tán sau khi đã có admission. Như giải thích ở trên là các sinh viên được nhận vào School of Computer Science đều qua "quá trình hợp hôn" nên chỉ tán ông nào mà mính thích làm việc chung để ổng nhận mình thay vì nhận đứa khác. Nói chung tán giáo thì cơ bản phải chứng tỏ là 1) Tớ giỏi; 2) Tớ chăm; 3) Tớ có khả năng team work với ấy; 4) Tớ có khả năng tốt nghiệp

  ======

  Q: CMU và RI có các chức danh "Research Asst/Assoc/Full Professor". Các chức danh đó có nghĩa là gì ah? Hình như những người này ko nhận sv?

  A: Ở Cờ Mú các chức danh giáo sư gắn thêm chữ "Research" có nghĩa là người giáo đó không nằm trong nghạch biên chế "tenure track". Điều đó có nghĩa là lương của giáo được trả trực tiếp từ các projects mà giáo có. Khác với giáo thuộc nghạch biên chế là lương của hội đó 1 phần do trường trả.
  Giáo research ko có nghĩa vụ phải dậy học. Ngoài ra thì giáo research có toàn bộ quyền như giáo biên chế ví dụ như nhận sv, tham gia các công việc hành chính khoá, ...
   
  Last edited: Feb 10, 2009
  uq., tot2ivn, Dark2Bright and 8 others like this.
 18. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Thế thì chú prof non-track đấy dễ bị đứt gánh giữa chừng hơn các chú trong ngạch nhiều chứ nhỉ? Hay là CMU là trường nổi tiếng nên có nguồn Fund dồi dào liên tục.
   
 19. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Phải hỏi lại là những pro được CMU nhận thì thuộc dạng nào đã.
   
 20. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Chị nghĩ đấy dĩ nhiên là các chú có trình cao. Nhưng chưa cao đến mức được vào tenure. Vì vậy thời buổi kinh tế khó khăn, nguồn vốn cho các project cũng có thể bị gián đoạn giữa chừng chứ. Hơn nữa, chị nghĩ khoa vẫn phải ưu tiên các chú trong tenure, chỉ trừ các chú ngoài ngạch nhưng quá xuất sắc và làm chân trong chân ngoài cho CMU.

  Chị biết là có khoa chuyên ngành hẹp, mặc dù ranking 1x, 2x có bạn đã nhận được thông báo tiền cho năm 2009 bị cắt, nên nhiều khả năng RA sẽ được về nước nghỉ ngơi từ Fall 2009. Prof thông báo trước cho các bạn ấy từ cuối 2008 để chuẩn bị tinh thần và tìm cửa khác. Kể cũng dã man, con nhà người ta đang học đến năm thứ 3, thứ 4 rồi mà như vậy.
   

Share This Page