Giới thiệu 1 nhà in sách miễn phí (và đc họ in cho rất dễ)

Discussion in 'Any other related questions' started by allroadsleadtoRome, Jan 5, 2009.

 1. allroadsleadtoRome

  allroadsleadtoRome Thèm thuồng

  Tháng 5/2007, tôi trong lúc tìm tài liệu có vào website www.grin.com . Thấy lạ lạ nên tôi thử ngó nghiêng. Lúc đó (website khi ấy kô giống như bây giờ), tôi đã nghĩ đó là 1 nơi allows mọi người chia sẻ free hoặc/bán luận văn/tiểu luận/các tài liệu khác do mình viết ra.

  Tôi đăng ký 1 account (bằng tên thật và đầy đủ họ + tên + tên đệm) rồi post luận văn thạc sĩ và một bài tiểu luận viết hồi thạc sĩ (viết cách đây hơn 3 năm). Quy trình upload hết sức đơn giản. Ngay sau đó nhận đc emails confirm là họ đã nhận đc bài (email trả lời tự động). Vài ngày sau nhận đc emails thông báo họ đã xem, duyệt và post ở link A, link B. Sau đó tôi kô để ý đến website đó nữa, chỉ biết là link bài của mình vẫn sống.

  Đến cuối tháng 7/2008, tôi (bất ngờ) nhận đc 1 email từ họ. Họ nói là muốn in luận văn thạc sĩ của tôi thành sách và gửi link hợp đồng. Trí tưởng bở của tôi có đc dịp phát tác cao độ. Tôi tưởng tượng chắc là họ nghĩ là luận văn của tôi rất hay ho (tôi biết rõ kô phải thế) nên mới chọn đăng đây. Tôi log in vào thì hóa ra luận văn của tôi đã thành e-book từ... đời nào (khi tôi post kô thấy nói đến vấn đề này, họ chỉ nói là 1 kiểu archive cho tôi). Có ISBN hẳn hoi.

  Sau khi nhận đc email đó, tôi có đọc và tìm hiểu thêm về họ. Tôi kô nhớ đc website tôi vào lần đầu tiên có những chức năng gì, chỉ nhớ là lần này vào có những chức năng mà tôi kô nhớ là đã từng thấy (từ tháng 7 đến nay họ tiếp tục cung cấp thêm 1 số chức năng mới cho người tham gia - tôi nhận ra điều đó vì tôi thi thoảng lại log in).

  Hóa ra họ là 1 nhà xuất bản của Đức. Tôi gác việc trình bày những suy đoán của mình về phương thức kinh doanh của họ ở đây vì nếu viết ra sẽ rất dài. Theo như trên website, họ đã in rất nhiều sách: hơn 25.000 quyển trong 10 năm và số lượng e-books là 85.000 quyển. Tóm lại là họ kô picky.

  Tôi search trên books.google.com thì sách từ nhà xuất bản này có hơn 2.000 quyển trên đó. Tôi search trong thư viện của trường Leeds thì có vẻ trường này kô mua quyển nào từ họ[​IMG] (Đại học Tổng hợp Leeds là 1 trường Top về chất lượng thư viện ở Anh). Tôi chuyển sang thư viện của... Harvard[​IMG] thì tìm đc hơn 20 quyển.

  Dĩ nhiên là tôi chấp nhận hợp đồng (why not). "Sách" của tôi có ISBN, sau đó đc rao bán trên Amazon.de và có tên trên books.google.com (kô có printed preview - hy vọng họ sẽ update hị hị). Bìa sách rất đơn giản và trên đó có ghi rõ đó là luận văn thạc sĩ.

  Sau đó tôi có post thêm 1 bài tiểu luận nữa. Nhưng lần này tôi kô tài nào chọn đc chế độ Free, mà chỉ có thể chọn chế độ Bán. Tôi tưởng bị lỗi nên post lại lần nữa. Ai dè ra 2 bản. Tôi vội vàng email thông báo cho họ nhưng kô nhận đc reply. Tôi nhận đc 2 emails tự động thông báo là đã nhận đc... 2 bài của tôi. Sau đó vài ngày, họ thông báo là bài của tôi đã đc duyệt và post lên. Tôi vào thì khá thất vọng khi thấy họ charge tiền người đọc (có khoảng 8 trang limited preview). Trên website họ nói sẽ thảo luận về tiền với tác giả, nhưng trên thực tế họ chưa bao giờ hỏi ý kiến tôi, kể cả giá printed books, là tôi muốn định giá bao nhiêu. Giá họ đưa ra (cho "sách" của tôi) tôi thường cho là quá cao (nhất là so với chất lượng "sách"). Lần này họ in sách luôn kô thấy gửi hợp đồng hỏi han gì cả. Cũng như lần đầu, lần thứ 2 cũng có ISBN cho cả e-book và printed book.

  Lần thứ 2 làm tôi hơi ngạc nhiên vì đó chỉ là 1 bài luận bình thường (lần trước ít ra còn là luận văn) trên 10.000 từ và có nhiều hạn chế. Trên bìa có ghi rõ là Essay.

  Lần thứ 3 thì còn ngạc nhiên hơn vì đó cũng chỉ 1 bài luận bình thường và basic. Bài viết chỉ hơn 2.000 từ, footnotes dày đặc thêm 1.000 từ nữa. Vậy mà họ cũng in thành... printed book. Lần này tôi cũng kô tài nào chọn đc chế độ Free, nhưng họ có tử tế gửi link hợp đồng. Mỗi bước: nhận đc bài, duyệt xong bài, bài lên, bài họ muốn in thành sách, bài đã đc in thành sách, họ đều email rõ ràng.

  Lần thứ 4 thì tôi lại chọn đc chế độ Free. Còn lại quy trình lại diễn ra giống lần 3.

  Cách đây vài hôm tôi vào thấy họ nói tôi liên lạc với họ vì tôi post 2 bài trùng nhau (lần 2). Tôi có email lại theo địa chỉ email đó ( info@grin.com ) nhưng họ kô trả lời (tôi nghĩ là đang dịp nghỉ lễ).

  Hôm nay tôi nhận đc email từ 1 biên tập viên (gần đây hay liên lạc với tôi liên quan đến việc duyệt bài, post link, hợp đồng...) nói là 1 bài của tôi vừa lên. Đó chính là cái link lỗi tôi gửi lần 2. Tôi đã trả lời và nhận đc reply ngay là vụ duplicate đã đc giải quyết). Tôi log in vào và thấy trang của tôi đã ổn, kô có vấn đề gì.

  Tôi tường thuật chi tiết như vậy với hy vọng bác nào có ý định gửi bài cho họ có thêm thông tin về cung cách làm việc của họ.

  Cho đến nay thì họ đã in cho tôi 4 quyển sách (4 quyển này cũng có e-books) và 1 e-book. Tất cả đều có ISBN, mỗi text của tôi có 1 ISBN cho e-book và 1 ISBN cho printed book. Tất cả đều đc rao bán trên Amazon.de (và kô ai thèm mua) và ít nhất 2 quyển có tên trên books.google.com.

  Luận văn cũng như những bài luận của tôi chỉ là luận văn thạc sĩ bình thường (điểm khá), những bài luận bình thường - kô thể gửi cho các journals đc.

  Tôi thấy cũng có những luận văn bậc đại học và cũng có 1 số người Việt post trên đó. Tôi thấy có 1 số "sách" về ngành của tôi nhưng kô đọc nên kô rõ chất lượng thế nào.

  Tôi có giới thiệu với 1 số bạn bè, bạn học và người quen nhưng chả có ai thèm post cả:">. Có người học CS (hello someone here) bảo tôi là cái này kô hợp với ngành CS. Bác Bằng cũng nói với tôi có lẽ là hợp với khối kinh tế, khoa học xã hội - nhân văn.

  Theo tôi nghĩ, đây là 1 nhà xuất bản kô tên tuổi. Tôi tham gia trước hết là có thể chia sẻ đc những kiến thức của mình, sau đó cũng có cơ hội cho bài viết của mình đc in ra (dù bài viết nào cũng đầy rẫy hạn chế - ai đọc đc tôi cũng tự thấy ngượng). Cho đến nay "sách" của tôi chưa... bán đc quyển nào cả:">, hihihi (cả printed books lẫn e-books).

  Lại nói về chuyện tiền nong, theo như website của họ thì mỗi lần họ nhận đăng bài của mình sẽ trả nóng 10 EUR, nếu sách bán đc (cả e-books và printed books) thì sẽ đc hưởng royalty). Nhưng trong trường hợp của tôi thì tôi chưa nhận đc xu nào của họ dù họ nhận đăng bài. Tôi ko care nên cũng kô email hay điện thoại hỏi về khía cạnh này.

  Nếu bác nào có inquiries gì thì tôi willingly trả lời nếu tôi biết câu trả lời:rose:.

  AllroadsleadtoRome.

  PS: Họ kô nhận bài tiếng Việt.
   
  Last edited: Jan 6, 2009
  newwave and hellovn like this.
 2. allroadsleadtoRome

  allroadsleadtoRome Thèm thuồng

  Kô rõ có bác nào ở đây biết thông tin gì khác về nhà xuất bản GRIN này kô ạ?  Sample của 1 quyển e-book: http://www.grin.com/e-book/94680/the-vietnam-war

  Sample của 1 printed book:

  Link trên GRIN:

  http://www.grin.com/e-book/53056/how-identity-is-reflected-in-british-working-class-films

  Link trên Amazon của Đức:

  http://www.amazon.de/identity-refle...e=UTF8&s=books-intl-de&qid=1231194430&sr=8-16

  Link trên books.google.com (1 số quyển khác do GRIN in có limited preview):

  http://www.grin.com/e-book/53056/how-identity-is-reflected-in-british-working-class-films
   
  Last edited: Jan 5, 2009
 3. aivoges

  aivoges Thèm thuồng

  Không nên bác ạ. Bác nên cân nhắc suy nghĩ kĩ trước khi gửi sách cho nó. Những nhà xuất bản kiểu vanity press thế này đầy rẫy. Hồi em tốt nghiệp cũng có bọn VDM Verlag Dr.Müller gửi email và xin được xuất bản PhD thesis của em. Em yêu cầu nó cho thêm thông tin vì em chưa nghe tới nhà xuất bản này bao giờ (nghe tên rất dễ nhầm với Springer Verlag). Nó gửi cho em thông tin thì thấy không ổn. Thứ nhất là copyright của thesis sẽ thuộc về nó. Thứ 2 là nó trả cho em 12% royalty fee nhưng chỉ với điều kiện là royalty đó trên 50 euro/tháng (có nghĩa là lợi nhuận từ cuốn sách đó phải trên 400 euro/tháng, một việc không tưởng). Nếu royalty từ 10e - 50e/tháng thì nó cho cái voucher mà chỉ dùng để mua sách của nó được thôi (mua sách bọn này làm khỉ gì). Nói chung là nó tính toán sao cho tiền bán sách sẽ vào hết túi nó. Nó chỉ gửi cho 1-2 bản copy cuốn sách gì đó.

  Tóm lại là bác mất bao công làm nghiên cứu (ít là 4 năm, nhiều có khi đến 6-7 năm) rồi để 1 thằng khác kiếm lợi trên công sức bác bỏ ra. Mà nó chẳng phải làm gì cả, không edit lại, không review, bác gửi nó thế nào nó in ra đúng thế, có chăng là có cái bìa sách nó cho bác chọn trên trang web của nó. Một điều rất quan trọng khác nữa là khi đã xuất bản thành sách rồi thì copyright của cuốn sách sẽ thuộc về nhà xuất bản và kết quả nghiên cứu của bác coi như đã đươc published. Có nghĩa là sau này bác muốn lấy một phần kết quả nghiên cứu đó ra viết paper chẳng hạn sẽ không được nữa. Ngay cả khi nhà xuất bản cho phép thì bác cũng phạm lỗi plagiarism. Đối với người làm nghiên cứu thì đây là thiệt hại rất to lớn.

  Còn bác có lợi gì từ việc in sách đó? Có thể nghiên cứu của bác sẽ đến được nhiều người đọc hơn (thực ra cũng ít ai đọc sách của mấy NXB kiểu này), nhưng chắc chắn không thể nhiều bằng việc bác publish nghiên cứu của bác ở các journal hay conf tốt. Có thể bác có vài free copies của cuốn sách để cho lên giá sách của bác hoặc đem khoe với bà xã hoặc bố mẹ, hoặc để về VN làm Nguyễn Cảnh Toàn thì okay, nhưng nói chung em không thích để cho thằng khác kiếm lợi trên công sức của mình. Còn nếu bác muốn cho cuốn sách này vào CV của bác để kiếm việc academia ở Mỹ, Âu thì e rằng không ổn, không chừng lại có tác dụng ngược.
   
  Last edited: Jan 5, 2009
 4. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Cũng tuỳ. Nếu bác học các ngành cơ bản hay công nghệ thì không cần sách, chỉ cần papers là đủ, có khi chỉ cần conf papers thôi. Nhưng với những ngành xã hội thì khác. Books count!. Những ngành càng xã hội, như các ngành thuộc humanities, thì books càng có giá trị. ĐCB.
   
  allroadsleadtoRome likes this.
 5. allroadsleadtoRome

  allroadsleadtoRome Thèm thuồng

  Many thanks bác aivoges for your thoughtful reply.

  Đọc post của bác + ý kiến của 1 số người em nói chuyện trước đây thì em thấy chắc chỉ phù hợp với bên kinh tế - xã hội nhân văn thôi.

  Dĩ nhiên nếu kết quả nghiên cứu của mình đủ chất lượng để nộp cho conferences hay journals thì em hoàn toàn đồng ý là nên gửi cho conferences và journals rồi. Nhưng ví dụ như ngành em có papers đủ chất lượng để gửi đi là rất khó, trong khi chúng em có nhiều essays viết cho các courses. Thầy chấm xong là xong.

  Em nghĩ nếu đc upload lên mạng, có thể đc search ra từ các search engines, thông tin và kiến thức có trong các essays đó còn có cơ hội đc ai đó đọc và có thể đem lại thông tin hữu ích cho họ. Nếu em chỉ giữ trong ổ D và USB của em, thì những essays kia còn chẳng có cơ hội đó.

  Về copyright thì em ko rõ bên kỹ thuật - tự nhiên, bên ngành em thì ko vấn đề gì cả. Em vẫn thấy trong nhiều quyển sách có thể gọi là "gối đầu giường" cho sinh viên như em, thì các giáo sư vẫn sử dụng lại rất nhiều đoạn (do người đó viết) từng đc đăng ở sách hay articles khác. Nếu ko cut and paste như vậy thì mình cũng có quyền trích dẫn chính articles, books do mình viết. Ngoài ra mình còn có thể dùng lời lẽ khác để viết lại quan điểm của mình từng đc nhắc tới trong articles, books khác.
  (Nếu em nhớ ko nhầm thì bên GRIN copyright vẫn thuộc về mình thì phải).

  Về việc đưa sách vào CV, em hoàn toàn đồng ý với bác là it doesn't work nếu muốn kiếm việc academia ở Mỹ, các nước châu Âu phát triển, Úc... Với những ai ko có ý định đó (muốn về VN hay các nước kém phát triển khác) làm cho NGO, bộ ngành... thì em nghĩ có thể coi việc có sách là vantage point cho bản thân.

  Nếu sau này học xong (được) và về VN làm việc, em cũng kô hề ashamed khi khai 1, 2 quyển "sách" do GRIN xuất bản vào CV, vì em tự thấy là chất lượng những quyển "sách" đó là cao hơn khá nhiều sách cùng ngành do một số người có học hàm, học vị ở VN viết ra.
   
  Last edited: Jan 6, 2009
 6. allroadsleadtoRome

  allroadsleadtoRome Thèm thuồng

  Cảm ơn thông tin của bác. Xem ra đây là hẳn 1 ngành kinh doanh bác nhỉ.

  Ngành em conf papers lại don't count hihi.
   
  Last edited: Jan 6, 2009
 7. newwave

  newwave Viên mãn

  Vừa đọc bài tương tự từ blog Rôm :D
   
 8. Gladiator

  Gladiator Lãng tử

  Nghe thông tin này thì mấy ông tiến sĩ giấy muốn được phong hàm giáo sư Việt Nam nhà mình thích lắm đây. Upload lên một cái là đã có công trình xuất bản ở nước ngoài rồi :)
   
  drslums likes this.
 9. goahead

  goahead Thèm thuồng

  Rome = H? :rose:
  Rome in sách gì đấy?

   
 10. allroadsleadtoRome

  allroadsleadtoRome Thèm thuồng


  Từ tiền bán sách.


  @ Goahead: Tẹo nữa check PM nhá.
   

Share This Page