Giáo sư Phan Mạnh Hưởng

Discussion in 'Những người đi trước' started by papo, Nov 15, 2010.

 1. papo

  papo Thèm thuồng

 2. seaboy

  seaboy Thèm thuồng

  Giáo sư = Full Prof?
  Nếu vậy thì rất đáng ngưỡng mộ. Còn Assistant Prof. thì cũng bình thường thôi. Tuy nhiên vẫn đáng khích lệ và hy vọng anh sẽ thành công.
   
 3. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Nhìn pub. list bác này phát "sợ", nhất là 2 năm làm MSc ở Hàn kiếm được cả 10 cái Journal đứng FA (CA thì không tính). Làm kiểu gì mà năng suất thế.

  Bác ấy mới là Research Assistant Prof. thôi, chắc là còn phải phấn đấu thành Assistant prof để có lab riêng, group riêng. Anyway, chúc mừng bác Hưởng.
   
  Last edited: Nov 15, 2010
 4. caotheanh

  caotheanh Thèm thuồng

  Research Prof theo như em hiểu là một level dưới Assisstant Prof. Ngoài ra có một số chức danh khác dành cho các senior, sau postdoc kiểu như : Research Associate, Senior researcher ect.
  Có bác nào am hiểu về các chức danh giải thích rõ cho mọi người biết với
   
 5. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Research Assistant Prof. là postdoc thôi, mình làm postdoc cũng có chức danh ghi như thế này.
   
 6. hienguyen

  hienguyen Thèm thuồng

  Em không đọc được CV của bác ấy nhưng bác ấy ghi ngay trên đầu trang web là "Prof. Manh-Huong Phan" thì giống như full prof hơn?!
   
 7. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Mình thấy ghi trên web của lab thế này

  http://shell.cas.usf.edu/fml/

  Nhưng cái quan trọng hơn là Dr. M.H.Phan có khả năng xin funding, tất nhiên là vẫn còn đang cộng tác với bighead nhưng mọi việc cũng phải có trình tự

  Nói chung là với tốc độ submit và xin funding như hiện nay, hy vọng Dr. M.H.Phan sẽ nhanh chóng được promote lên assistant prof. anh em VN lại có thêm một địa chỉ nữa để ra đi tìm đường nghiên cứu L-)
   
  Last edited: Nov 16, 2010
 8. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Khủng khiếp quá, mình chưa biết được ai đang làm MSc hay PhD mà có tốc độ viết tạp chí journal cao thế này, trung bình mỗi năm đều 5-6 bài còn nhiều hơn cả báo hội thảo conference. Thật đáng khâm phục!!!

  Nhưng mình có một thắc mắc nhỏ, sao các bài viết cho tạp chí mà hầu hết đều 3-4 trang vậy, còn ít hơn cả các bài viết cho hội thảo (thường theo mình biết đều là 6 trang) chỉ có một vài bài 6-7 trang. Thậm chí có cả bài như bài này:

  "Large magnetic entropy change in a La0.8Ca0.2MnO3 single crystal"

  chỉ đúng có 2 trang + một vài dòng thành sang trang thứ 3. Đọc thì không thấy có phần giới thiệu: introduction, không có phần tổng kết những gì mọi người đã làm. Không hiểu chẳng lẽ ngành này có những đặc thù riêng. Có bạn nào cùng ngành với Prpf Huong giải thích dùm coi.
   
 9. Sipho

  Sipho Rờ.MIT

  Lên full prof sơm thì cũng lên kể đến giáo chỗ bác Timmy, bác confirm hộ cái.
  Bác Kev trước ở đây, sau sang phdvn còn khùng hơn. Trên 10 cái khi học master.
  Ngó thấy con đường lên prof của cư dân những nước đang phát triển chông gai hơn nhóm khác quá nhiều. Bạn mình 2 cái pdt rồi (từ trừong tốt nhất ở ca, thầy tốt nhất nhì ca, turing award)má giờ vẫn chưa có tenure-track. Lận đận !
   
  Last edited: Nov 17, 2010
 10. papo

  papo Thèm thuồng

  Bác ấy để Prof ở title làm mình tưởng nhầm. Nhưng dù sao thì rất khâm phục khả năng viết, gửi bài và được chấp nhận của bác ấy.
  Thông thường 1 bài báo của ngành này chỉ tầm 4 trang thôi, có những tạp chí quy định không quá 3 trang, ví dụ như Applied Physics letter. Tuy nhiên bài báo dài hay ngắn không phải quan trong lắm, đôi khi viết ngắn còn khó hơn viết dài. Tôi thấy trong list pubs có 1 bài có 144 cites tính từ năm 2007 đến nay thì đó là 1 bài rất có chất lượng trong ngành. Còn 1 bài có IF 20 thì gần bằng Nature rồi.
   
 11. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Thế chắc bác Timmy làm với thầy NHH ở Can, bác này thì có lẽ là lập kỉ lục về tốc độ lên full prof (hình như sau khoảng 6 năm). Thực ra theo em thấy tenure-track nó cũng như apply PhD ấy, thực lực + cơ hội. Nhiều bác cũng giỏi nhưng muốn xin tenure track ở top 5 thì phải chiến đấu mệt thôi, mà bảo các bác ấy vào over 100 thì các bác ấy chê là cái chắc.

  Bài có citation của Dr. M.H.Phan là thuộc dạng review paper, những bài này dạng thường có citation khá cao. Bài còn lại cũng là review paper được publish trên một specific journal

  Anw, tốc độ làm experiment và viết của bác M.H.Phan là đáng nể.
   
  Last edited: Nov 17, 2010
 12. tungnt

  tungnt Thèm thuồng


  bài "Large magnetic entropy change in LaCaMn single crystal" là một bài proceeding của ICM published trên JMMM. Contributed papers không được vượt quá 3-4 trang. Có một vài bài tương tự ở JMMM cũng publish kiểu này.

  Một vài bài khác ở JAP là proceeding của hội nghị MMM, cũng bị limited so với regular paper, chỉ có 3 trang.

  Một vài bài ở IEEE Trans. Mag. là proceeding của hội nghị InterMag không được quá 4 trang.

  Ngoài ra các bài trên Appl Phys Lett như bạn Papo nói chỉ được trình bày trong 3 trang, hoặc Phys Rev Lett chỉ 5 trang. Vừa khó vừa dễ viết, tùy kết quả, chủ yếu phù hợp với những kết quả mới, bản chất rõ ràng, chưa cần nghiên cứu chi tiết cặn kẽ. Nếu reviewer cần thêm thông tin thì author có thể provide dưới dạng supplementary documents dưới dạng text, figures hoặc video.

  Các tạp chí thông thường thì số trang trên 1 bài viết cũng thường là 6-7

  Dr Hưởng thì trong ngành vật lý, nhất là vật liệu từ, thì ai cũng biết.
   
  Huu Tran Do and Sipho like this.
 13. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Chuyện đem nguyên bài proceeding để lên journal mà không sửa đổi lạ nghe, lần đầu tiên mình nghe thấy. Rút cuộc nó là journal thật hay là proceeding dưới tên là journal?

  Mấy cái Appl Phys Lett hay Phys Rev Lett xem ra cũng không hẳn là journal mà chỉ là letter dùng để trao đổi kết quả thực nghiệm mà không đi sâu nghiên cứu chi tiết.

  Vậy hầu hết là kiểu proceeding hay letter 3-5 trang, GS Hưởng ghi là journal làm giật mình tưởng là siêu nhân. Một ông GS giỏi với nhóm nghiên cứu sinh 10 người mà có tầm 10 journal mỗi năm là ghê lắm rồi. Nhưng dù sao GS Hưởng cũng thật giỏi, đặc biệt là tốc độ làm thí nghiệm cực nhanh.

  P.S: Cái ngành này đặc biệt đó, giờ biết thêm những chỗ viết bài proceeding mà không cần giới thiệu, tổng quan ;)) (journal trong nghĩa mình biết thì ít nhất 7-8 trang, trung binh 10-15 trang, nhiều thì là 20-30 trang, proceeding thì thường 5-6 trang, tất cả đều dùng 2 cột một trang)
   
 14. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Nhân tiện nói đến IF, hôm qua lọ mọ trên ISI tự dưng thấy tạp chí nghe tên lạ hoắc "International Journal of Innovative Computing Information and Control" được xếp hạng thứ 3 trong ngành "AUTOMATION & CONTROL SYSTEMS" dựa trên IF năm 2009, điểm IF là 2.932. Trong khi đó hai tạp chí nổi tiếng nhất đầu ngành trên thế giới mà các GS đều nói là "the most prestigous" là "Automatica" và "IEEE Transations on Automatic Control" thì chỉ được 6 và 7 với IF lần lượt là: 2.631 và 2.556. Tìm thử vào trang chủ của tạp chí kia:

  http://www.ijicic.org/

  Thấy 3 ông tổng biên tập (editor) đều là người Tàu, các biên tập phụ hay cố vấn cũng một nửa là Tàu. Trông website, mọi thứ đều rất kém vậy mà IF lại cao chót vót trong ngành. Thật là hài hước, chẳng biết đường nào mà lần, rút cục cái IF này có ý nghĩa gì không vậy :-? ???
   
 15. tungnt

  tungnt Thèm thuồng

  nghe bác PLC comment thấy bác có vẻ hơi ngây ngô, hay bác giả bộ ngây ngô :-B

  để mọi người không đọc comment của bác mà ngộ nhận về những nghiên cứu của Dr Hưởng, mình xin giải thích kỹ hơn 1 chút

  các tạp chí JMMM, JAP hay IEEE Trans. Mag. đều là các journals có uy tín trong ngành vật lý. Ví dụ để bác thấy nhé, original work của giải Nobel Vật lý 2007 cho Albert Fert được đăng quãng năm 197x trên JMMM. JAP là của Viện vật lý Mỹ (AIP) có từ những năm 193x. Còn IEEE thì nhiều bác ở trên này có thể confirm cho PLC.

  còn việc các contributed papers trong proceeding của hội nghị có thể published trên các journal trên thì nhiều bác ở đây đều nắm rõ. ICM, MMM và Intermag có thể nói là các hội nghị lớn nhất về vật liệu từ thế giới, số poster có thể lên tới hàng nghìn, oral talks cỡ vài trăm, chất lượng rất cao. Những selected paper sẽ được review theo quy trình của các journal nhận đăng và nếu được accepted sẽ publish trên cùng 1 special issue. Những bài được accepted chỉ cỡ 1/3-1/2 tổng số. Việc giới hạn số trang là do số lượng bài submit là khá lớn. Nói chung chất lượng của những bài dạng này cũng không đến nỗi nào. Vì nếu kém thì sẽ ảnh hưởng đến IF của các tạp chí kia, và về cơ bản họ sẽ không nhận đăng nữa.

  Riêng Apply Phys Lett và đặc biệt là Phys Rev Lett bạn PLC có nhận định khá không chính xác. Đây là loại tạp chí chuyên publish những breakthrough works (nhất là PRL), đề cao tính original và tổng quát, có ảnh hưởng lớn, thậm chí mở ra một hướng nghiên cứu mới. Đây là 2 tạp chí "đinh" của ngành vật lý. Thường nếu bạn có 1 bài trong 2 tạp chí này rồi, bạn có thể diễn giải chi tiết cho 1 case cụ thể ở journal có IF thấp hơn.

  Hi vọng bạn PLC có thể hiểu và "thông cảm" hơn cho ngành vật lý <:-P
   
  thangpt88, nano, Sipho and 1 other person like this.
 16. thanden

  thanden Thèm thuồng

  em lạy bác ^:)^. phán APL hay PRL 0 phải journal ,0 đi sâu nghiên cứu chắc cả một đám nó nhảy vào "hấp" . T____T theo kể thể loại "letter" 0 đi sâu nghiên cứu chắc còn có "Optics letters", "Nano Letters", hay mí cái mục article trên "nature photonic" cũng nhiùu bài dạng letter lắm lắm. chắc e đi làm thực nghiệm để dễ đăng trên mí cái letter đó wa
   
 17. papo

  papo Thèm thuồng

  Bác là người ngành (Lý, hóa, sinh, vật liệu...) nên cũng thông cảm cho những nhận xét của bác. Trong ngành vật lý, vật liệu thì tôi thấy trung bình 1 bài báo chỉ 4 - 6 trang thôi. Có bác đã giải thích cho bác letter là gì rồi, tôi không cần nói nữa.

  Không có gì là hoàn hảo phải không bác? Impact factor cũng không phải hoàn hảo. Nhưng để có 1 cái nhìn chung, đánh giá chung cho các tạp chí, nhất là về ngành khoa học tự nhiên, thì cần có 1 tiêu chí đánh giá cơ bản, đó chính là IF. Chẳng lẽ tự dưng Nature hay Science lại có IF lớn hơn 20, và uy tín của nó thì ai cũng biết.
   
 18. swordsman

  swordsman Thèm thuồng

  Chú này tốt nghiệp trường lảm, nhóm thấp nên mới cố viết nhiều thế để xin job cho dễ.Đó cũng là cách làm của bọn các nước đang phát triển nói chung. Con một số nhóm tốt trường tốt tốt nghiệp PhD 1,2 bài ở tạp chí đỉnh của chuyên ngành là có thể kiếm được suất ass prof rồi.
   
 19. hieu_nd85

  hieu_nd85 Thèm thuồng

  Mỗi ngành mỗi khác bác PLC ạ. Như với bên em (Power Engineering) thì 2 top journals là IEEE Trans. on Power System và IEEE Trans. on Power Delivery các paper chỉ dao động từ 4-6 pages (tức là 8-12 trang, mỗi trang viết 2 cột ấy ạ), hiếm hoi lắm mới có bài đến 8-9 pages (thường là dạng review paper, hoặc là bài có các bác fellow) còn 20-30 trang như bác nói thì em chưa thấy.
   
 20. dentai

  dentai Thèm thuồng

  Bác này là người lập kỷ lục về publications 2 năm M.s trong cộng đồng sinh viên ở Hàn! Nhưng theo như mình biết thì hướng nghiên cứu của bác này ở 2 năm M.s chỉ là làm lý thuyết và mô phỏng trên máy tính nên tốc độ ra 1 bài khá là nhanh!
   

Share This Page