Giáo sư Đàm Thanh Sơn

Discussion in 'Những người đi trước' started by Tartan, Apr 24, 2009.

 1. Tartan

  Tartan n-1 years in Tibet

  Homepage của Prof. Dam

  Prof. Dam có 101 published papers trong 15 năm, xét về hiệu suất papers thì thật là cao kinh hoàng đặc biệt trong những lĩnh vực như Physics. Prof. Dam Thanh Son và Prof. Ngo Bao Chau cũng có thể xếp chung vào 1 thế hệ. Career path của 2 Profs này cũng hơi na ná giống nhau mặc dù 1 người ở Pháp, 1 người ở Mĩ. Prof. Dam có vẻ gian nan hơn một chút nhưng giờ đã có title "Senior Fellow, Professor" tại UW. Nhìn Prof. Dam tự dưng tớ lại liên tưởng đến Dr. Leonard Hofstadter trong The Big Bang Theory.


  Nhà vật lý trẻ tài năng
  Bao Anh VN


  ------------------------------------

  Nhà vật lý trẻ tài năng

  [​IMG]
  GS Đàm Thanh Sơn, năm 2008 tại Hà Nội.

  [​IMG]
  Đàm Thanh Sơn năm 1984.


  [​IMG]
  Đội chuyên Toán của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội đi thi toán quốc tế năm 1984
  (Đàm Thanh Sơn thứ 2, bên trái).

  15 tuổi, đoạt huy chương vàng Olympic toán quốc tế tại Prague , Cộng hoà Séc với số điểm tuyệt đối 42/42. 25 tuổi, bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ chuyên ngành vật lý tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Matxcơva, Liên bang Nga. Cách đây chưa lâu, anh đã cùng các cộng sự công bố Công trình khoa học về lỗ đen trong không - thời gian 10 chiều trên một tạp chí vật lý hàng đầu ở nước Mỹ và đã gây được tiếng vang trong ngành vật lý thế giới. Người mà tôi đang nói tới là Giáo sư (GS) Đàm Thanh Sơn, Đại học Washington , Mỹ...

  Khám phá mới của một nhóm nhà khoa học

  Giáo sư Đàm Thanh Sơn sinh năm 1969 tại Hà Nội. 30 năm sau, năm 1999, anh trở thành giáo sư giảng dạy môn vật lý thuộc Trường Đại học Columbia, Mỹ. Từ năm 2002 cho tới nay, anh là giáo sư Trường Đại học Washington.

  Ngoài thời gian giảng dạy, anh làm công tác nghiên cứu, chủ yếu là nghiên cứu vật lý hạt cơ bản, vật lý hạt nhân, và khá quan tâm tới một số bộ môn vật lý khác. Hiện anh đang nghiên cứu trạng thái của vật chất ở nhiệt độ rất cao, có thể lên tới hàng nghìn tỷ độ C, một trạng thái đã từng tồn tại trong những khoảnh khắc đầu tiên của vũ trụ. Anh cùng các cộng sự muốn tìm cách tái tạo lại nó trong phòng thí nghiệm, cũng như tìm hiểu chi tiết hơn về trạng thái này.
  Cách đây chưa lâu, công trình khoa học về lỗ đen trong không - thời gian 10 chiều của anh và các cộng sự đăng tải trên tờ Physical Review Letters, một tờ tạp chí vật lý hàng đầu của Mỹ đã gây được tiếng vang trong ngành vật lý thế giới. Anh và các cộng sự đã nghiên cứu độ nhớt của các chất lỏng tồn tại trong không gian 3 chiều, sử dụng vật lý các lỗ đen trong không gian 10 chiều như một công cụ toán học. Từ lý thuyết lỗ đen, anh và các cộng sự phát hiện thấy chất lỏng lý tưởng nhất cũng phải có một độ nhớt nhất định, không phải muốn nhỏ bao nhiêu cũng được. Điều này rất quan trọng trong việc nghiên cứu các trạng thái mới của vật chất.
  Đó chính là lý do công trình khoa học này từ năm 2005 đã được giới nghiên cứu vật lý đặc biệt quan tâm, khi Phòng thí nghiệm Brookhaven ở Mỹ tuyên bố tìm ra một loại chất lỏng gần như lý tưởng, có độ nhớt gần bằng giá trị mà anh và các đồng nghiệp tiên đoán. Nếu theo đúng tiên đoán của anh và các cộng sự thì điều đó sẽ dẫn đến một định luật mới có tính phổ quát trong ngành vật lý học.

  [​IMG]
  GS Đàm Thanh Sơn bên tủ sách của mình tại Hà Nội năm 2008.

  [​IMG]
  GS Đàm Thanh Sơn về thăm bố mẹ tại Hà Nội năm 2008.

  Những trăn trở về khoa học và giáo dục nước nhà

  Khi đề cập đến việc xây dựng quê hương, GS Đàm Thanh Sơn cho rằng, phần lớn các nhà khoa học người Việt xa xứ không đặt lợi ích vật chất lên hàng đầu. Không ít trong số họ rất muốn trở về làm việc tại quê nhà trong bối cảnh đất nước đang quan tâm thu hút nguồn lực trí thức từ nước ngoài. Thế nhưng, một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến đội ngũ các nhà khoa học này chưa về nhiều là do ở Việt Nam chưa có môi trường nghiên cứu khoa học phù hợp. Ở các nước tiên tiến trên thế giới, một công trình khoa học được đánh giá cao dựa trên ý kiến nhận xét của những chuyên gia đầu ngành, nhưng điều này ở Việt Nam vẫn chưa làm được. GS Đàm Thanh Sơn còn cho biết, ở cấp phổ thông trung học, kiến thức sơ đẳng của học sinh Việt Nam không thua kém nhiều so với học sinh ở các nước phát triển, nhưng ở bậc đại học khoảng cách đó đã trở nên rất xa. Trong điều kiện hiện nay, việc cần làm nhất là tập trung xây dựng một trường đại học thật tốt, theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, nhằm thu hút sinh viên, các giáo sư, nhà nghiên cứu giỏi, để rồi đào tạo ra những nhân tài, tránh tình trạng “chảy máu chất xám”. Việt Nam cũng đã đến lúc phải có cơ chế giúp tài năng trẻ phát huy năng lực, cùng với đó là chế độ lương hợp lý. Làm như vậy họ mới đủ tận tâm nghiên cứu, đóng góp các công trình khoa học có giá trị cho nước nhà...

  Bài: Nguyễn Tuấn Long - Ảnh: Hoàng Hà và Tư liệu
   
  thanh_lam, nano, Hippo and 3 others like this.
 2. JS

  JS lãng đãng

  Anh Sơn này là một điển hình làm khoa học mà ít quan tâm đến những cái khác như chuyện chính trị xã hội. Câu trả lời của anh này sẽ là: "Đấy không phải là việc của mình"
   
 3. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Đúng là cần phải thành công ban đầu hoặc là có ảo tưởng điên cuồng vào tài năng của mình thì sẽ có động lực để làm việc như con thiêu thân. Nếu không có cả hai cái đấy, cái gì cũng chỉ là trung bình trong nhóm thì khó mà động viên mỗi người tin rằng mình có tài, để có thể làm việc hăng say được.

  Giả dụ như hết học kỳ này, Chit bỗng nhiên trở thành ngôi sao trong khoa. Được thầy yêu, bạn ngưỡng mộ. (Mặc dù có thể trước đấy ở VN chít chả là cái đinh gì). Được ông giáo khen mấy câu là tài năng thì khéo lại vứt cả sự nghiệp spam, quyết tâm cả đời không lấy vợ, học hành như trâu điên để mộng làm nhà khoa học nhớn. :D
   
  Last edited by a moderator: Apr 24, 2009
 4. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Vợ đầu của bác Sơn nổi tiếng lắm. Bác bỏ vợ là cái chắc. Mà ngày xưa bọn du học sinh ở Nga thì có khi cũng chẳng làm giấy kết hôn, cứ về sống với nhau thôi. Theo lời Tanngo ở tathy thì vợ bác Sơn sau đó còn qua tay 4-5 bác nữa, bác nào cũng sáng láng, rồi cuối cùng mới dừng lại.
   
  Last edited by a moderator: Apr 24, 2009
 5. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Haichit cứ ghen tị với anh Sơn nhỉ, nhỡ anh ý cool, cưa được gái xinh thì sao. Cần gì phải đẹp trai. Và đâu phải ai học math cũng nerdy cả đâu.
  Mà vợ tớ cũng xinh lắm đấy, nói ra cho haichit ghen tị luôn thể.
  Đã cưa được em nào chưa, hay vẫn virgin?
   
 6. JS

  JS lãng đãng

  Anh Sơn thì có gì mà cool hả chú LAconfidential ?
  Anh thì anh thấy hội học maths là nerdy gần hết.
  Thế LAconfidential cool lắm à? :D
   
 7. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Em nerdy nặng,nhưng có cái khác bù vào. Em chỉ bảo anh Sơn có thể cool thôi, còn thực hư sao thì em không biết :D
   
 8. JS

  JS lãng đãng

  Nói chung lên net thì đừng có bao giờ đi khoe hay kể này nọ, thích bốc phét chửi bới gì thì cứ việc, chứ dek ai lại đi khoe vợ mình xinh, thế là quá dại.
  Vợ đầu anh Sơn thì xinh rồi, lại cùng trường, học giỏi, còn chuyện bên Nga do Vìu nói thế nào thì mình cóc rõ.
   
 9. Bearwhite

  Bearwhite Thèm thuồng

  Đúng đấy, ai nói dân Math dân Lý nerdy là sai bét, là chưa bao giờ hiểu được dân toán thế nào cả. Cái bọn đài truyền hình việt nam cứ tìm cách downgrade dân toán bằng cách khắc họa hình ảnh một anh học toán đeo kính cận 6 điop, không biết đi xe máy, lóc cóc đạp xe đạp đi dạy luyện thi, hoàn toàn không hiểu gì về chính trị. Rồi đi chơi với gái, run run không dám cầm tay, dù nàng đã bật hết đèn xanh đèn đỏ. Rồi thì dân Toán Lý hoàn toàn không biết gì, lộc ngộc, yếu ớt, ai hét một phát là im re.

  Tuyên truyền kiểu Media như thế là sai hoàn toàn hết. Tôi xin lấy ví dụ một ông khá có tiếng, tên là Nguyễn văn Hiệu. Chả hiểu mọi người nghĩ sao cứ gán cho ông ta là dân lý, chứ tôi thì thấy ông ta toàn là toán, lãnh vực rất giống với lãnh vực của tôi. Ông Nguyễn Văn Hiệu là thần tượng của tôi, 70 tuổi mà vừa mới tán xong một em, vừa mới cưới ngay trước khi tôi đi US. Đó mới là bản lĩnh thực sự của dân học KH Cơ bản.

  Vợ LA là hoa khôi ĐH Ngân hàng nhé. Xinh đẹp nổi tiếng một vùng.

  Bắt quả tang KKMM tán Vìu một cách rất công khai. KKMM học toán, PhD, đúng là thần tượng của Vìu rồi còn gì.
   
  Last edited: Apr 26, 2009
 10. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Kính nể về trí tuệ hoặc về mặt nào đấy, không có nghĩa là muốn sở hữu. Các chú xem phim Thầy lang của Balan ngày xưa thì thấy, một ông bác sỹ rất nổi tiếng cả nước vì kết quả mổ xẻ gì đấy. Khi ông ấy chưa thành danh thì giữ được vợ. Nhưng khi ông thành danh thì vợ bỏ đi mất vì bà ấy không thích sống dưới cái bóng của ông ấy.

  Nhiều người không thích sống dưới cái bóng của người khác mà người ta muốn có cuộc sống riêng tự khẳng định mình. Chị không phản đối có nhiều cô vì kính nể ông nào đấy nên tình nguyện trở thành housewife cho ông ấy, nhưng chị không phải là dạng đấy.

  Chuyện gia đình thì mỗi người quan niệm một khác. Với chị thì gia đình là phương tiện chứ không phải là mục đích sống. 99% người Việt có gia đình, nên chẳng có gì đáng gọi là mục tiêu phải phấn đấu, bởi vì như thế không có gì là hơn người. Chị muốn làm được cái gì đấy để thành danh trong xã hội.

  Mỗi người có chương mục xếp hạng ưu tiên khác nhau. Ví dụ đa số mọi người đều muốn có 1 triệu $ trong tài khoản tiết kiệm. Nhưng nếu bảo các chú thôi vứt hết học hành đi, về nước ra chợ Đồng xuân bán thịt thì chỉ 2 năm là có 1 triệu $, các chú có về không??? Không chứ gì? Có nghĩa là không phải đạt được 1 triệu $ bằng mọi giá, phải hi sinh nhiều thứ khác.

  Chuyện gia đình cũng thế thôi. Mặc dù có thể là 1 chương mục trong cuộc đời nhưng đối với nhiều người, chỉ có thể chấp nhận nếu như không phải hi sinh nhiều thứ khác, hoặc không mất quá nhiều thời gian về nó.

  Chị này chẳng hạn, gia đình không phải mục tiêu có ưu tiên cao của chị ấy:

  http://www.physics.harvard.edu/people/facpages/randall.html
   
  Last edited by a moderator: Apr 25, 2009
 11. pirimidin

  pirimidin Thèm thuồng

  Anh Lê Anh Vinh HCB IMO năm 01 hay 03 gì đó, giờ đang học PhD Maths ở Harvard , nhìn cực kỳ cool và stylish, một phong cách hoàn toàn trái ngược với hình ảnh LHVB :D Nói chung mỗi người một phong cách một cách sống thôi ạ, so sánh sao được:-SS
   
 12. JS

  JS lãng đãng

  Thằng Gấu chỉ vớ vẩn, cứ có quyền có tiền thì là có gái hết, liên quan gì đến nerdy hay không. Mà cái mác cuốc tế với trường top chỉ lừa được bọn trẻ ranh thôi, mà giờ đến bọn trẻ ranh chả khôn như rận.
  Còn chú LA có bạn gái xinh thì cố mà giữ.
  Còn cách nói chuyện của Vìu, Vìu cứ làm như là Vìu có suy nghĩ khác người, đi trước thời đại từ cách đây khoảng 20 năm? Một điều em hơi ngạc nhiên là con gái khoảng khoảng Vìu mà em gặp hay nói là: "thà lấy tập 2 mà ngon còn hơn là tập 1 mà dởm."
   
  haichit and hung like this.
 13. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Không hiểu người khác thế nào, chị nhìn cuộc sống kỳ dị lắm. Hồi bé cho đến tầm tuổi teen thì bị ám ảnh về sự vĩnh cửu của thời gian, thấy kinh sợ lắm.

  Mình cứ nghĩ, sau khi mình chết đi thì sẽ thế nào? Luân hồi đầu thai trở lại kiếp khác, và cứ vòng vòng thế mãi đến bao giờ? Hoặc là vĩnh viễn không bao giờ sống trở lại nữa. Cả hai khả năng đấy đều kinh khủng.

  Chuyện đấy cứ ám ảnh hàng chục năm liền, thấy cuộc đời ngắn ngủi chẳng có ý nghĩa gì cả. Không bao giờ linh hồn của mình thoát ra được khỏi cái hệ thống thế giới này.

  Sau 20 tuổi nỗi kinh sợ đấy mới mờ nhạt dần.
   
 14. tunggiang85

  tunggiang85 Thèm thuồng

  Vậy 20 năm tiếp theo chắc nỗi kinh sợ của Thím là: Lấy phải thằng chồng nổi tiếng quá đè luôn cái sự nghiệp của mình à ??
   
 15. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Cứ phải có những người như LAV thì mới promote đc hình ảnh của dân toán. Những hình ảnh kiểu tóc dài dài bết bết bẩn bẩn, kính cận dày cộp, mặt nhiều mụn, lúc nào trông cũng buồn buồn phải lùi vào dĩ vãng.
   
  Dark2Bright and hung like this.
 16. Cá Cảnh

  Cá Cảnh Thèm thuồng

  Hehe, có tiền có quyền thì chỉ mới đảm bảo có cơ hội cao là có người bên cạnh thôi nhé, chứ không có gì đảm bảo là có được người tử tế (e.g. vừa xinh lại vừa tử tế lại vừa chung thuỷ ...). Sống mà không tử tế thì đợi đấy mà có được vợ hiền. Nhất là khi vợ còn xinh nữa. Mà lại còn giỏi nữa thì cơ hội phải 'bỏ vợ' càng cao.

  Chậc, kể ra em có nhiều quan điểm khá giống Vìu nhé. Ví dụ cái vụ gia đình, gặp được người thực sự vừa yêu vừa hợp mới bõ công lấy, không thì thà thời gian công sức đấy mình đi làm việc khác có vui vẻ có ích hơn. Cuộc đời ngắn tũn, việc gì phải khổ sở chạy theo mấy cái 'người ta bảo..'. Chẳng dám sống vì chính bản thân mình, rồi về già lại bắt đầu ân hận tiếc nuối. Đàn ông thì đổ đốn, đàn bà thì bi ai sầu muộn. Gớm chết.

  Nói chung chẳng ai sống hộ mình được cả, kể cả bố mẹ mình, nên mình cứ tự biết mình thích gì mà theo đuổi sở thích của mình, miễn sao đừng có vì lợi ích cá nhân mà chà đạp lên lợi ích của người khác là được.
   
 17. pirimidin

  pirimidin Thèm thuồng

  Nói thực em chưa thấy hình ảnh dân Toán nào như thế cả :D
  cũng tại em không phải dân Toán nên chả biết mấy ai, nhưng VN thì nổi có GS Ngô Xuân Trung và GS Hoàng Tụy thì cũng có ai như thế đâu
  Tầm thế giới em chả biết mấy nhà toán học, những NBC hay NĐT thì em thấy cũng được mà
   
 18. hoacucxanh

  hoacucxanh Thèm thuồng

  Hồi xưa nghe mọi người kể con thầy Bảo trường em mà em nghĩ chắc không bao giờ có cơ hội gặp mặt. Bố mẹ anh này cũng hoành tráng lắm. Lại qui về gen mất rồi.:))
   
 19. chandat

  chandat Mộng du

  Buồn cười, bác Sơn lại để tên là "Đàm Thanh Sơn" trên pub của mình, nên trên journal cứ cite là "D. T. Son", làm người nước ngoài sẽ hiểu Son là họ. Theo mình nên để là "Son Thanh Dam". Tuy nhiên, bác ấy có nhiều pub quá rồi, nên phải giữ tên cũ cho thông nhất.
   
 20. Fiona2010

  Fiona2010 Chàng ở đâu, Shrek?

  Ít báo, amateur mới thường care cái tên và người ta cite mình thế nào. Bác Sơn nhiều báo, và hơn nữa là người tên tuổi được đánh giá cao...Nhìn báo, đọc topic, xem địa chỉ là người trong ngành họ nhận ra là ai.

  Không hiểu vì sao bạn thấy "buồn cười"?. Không hiểu vì sao bạn giải thích "bác ấy có nhiều pub quá rồi, nên phải giữ tên cũ cho thông nhất"[-(
   

Share This Page