Giảng viên Việt Nam đầu tiên ở Đại học Oxford

Discussion in 'Những người đi trước' started by binhminh_nguyen, Aug 9, 2009.

 1. binhminh_nguyen

  binhminh_nguyen Thèm thuồng

  http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=168474&ChannelID=4

  TP - Tốt nghiệp thủ khoa khoa CNTT tại Trường Đại học Bristol (Anh), 26 tuổi bảo vệ xuất sắc luận án tiến sỹ tại đại học Oxford, sau đó được giữ lại nghiên cứu và giảng dạy, Nguyễn Hoàng Long trở thành giảng viên Việt Nam đầu tiên tại trường đại học danh tiếng thế giới.

  Từ bỏ cơ hội lớn để học tại Oxford Sinh năm 1983 tại Hà Nội, là anh cả trong gia đình, ngay từ bé Nguyễn Hoàng Long đã thể hiện tính độc lập cao trong suy nghĩ và học tập. Suốt những năm tháng học trò, Long mơ ước được đi du học.
  Ngoài lý do nối tiếp truyền thống gia đình, Long đặc biệt thích Oxford, nơi 46 nhà khoa học đoạt giải Nobel, 25 thủ tướng Anh, sáu vị vua, nhiều nhà chính trị, nhiều nhà văn, nhà thơ, toán học, kinh tế, trong đó có Thủ tướng Anh Tony Blair, Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, và nhiều nhân vật nổi tiếng khác từng theo học.
  Chàng học sinh chuyên toán của Hà Nội nung nấu tham vọng một ngày nào đó, mình sẽ đến học tập tại đây.
  Năm 2001, Long thi đỗ vào Đại học Bách khoa (lớp kỹ sư tài năng) và Đại học Xây dựng. Nhưng Long chọn đại học Bristol. Long thú nhận, hồi đó thích Oxford nhưng không có điều kiện nên không dám mơ. Anh coi Bristol như một thử thách cần vượt qua.
  Long chia sẻ: “Có một cơ hội được học tập trong một môi trường mới, tiếp thu nền giáo dục mới sẽ rất quan trọng để rèn luyện bản thân. Đối với tôi, học đại học ở Việt Nam và học đại học ở nước ngoài chỉ khác nhau ở chỗ tạo ra những thử thách khác nhau. Tôi muốn xem khả năng của mình đến đâu”.
  Bước ngoặt trong cuộc đời Nguyễn Hoàng Long là khi anh giành được giải thưởng nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Nuffield (Anh) vào năm học thứ hai tại đại học Bristol.
  “Đó là động lực rất lớn để tôi cố gắng nhiều hơn nữa cho ngành học bảo mật mà tôi theo đuổi. Điều quan trọng hơn là chứng minh sự lựa chọn của tôi không sai lầm. Tôi đã học và thành công với ngành học mà mình thích” - Anh tâm sự.

  Sau đó không lâu, Long tiếp tục giành giải thưởng từ hai công ty máy tính Logica và Inforenz cho những sáng kiến của mình về bảo mật. “Đó là do tôi may mắn”, Long cười. Năm học thứ hai và thứ ba tại đại học Bristol, Long đạt kết quả học tập xuất sắc nhất toàn khoa. Luận văn tốt nghiệp của Long đoạt giải thưởng dành cho luận văn nghiên cứu xuất sắc nhất.
  Tổng kết khóa học, anh ghi thêm tên mình vào danh sách những thủ khoa của đại học Bristol.
  Chưa nhận bằng tốt nghiệp, Long được công ty máy tính lớn nhất thế giới IBM và ngân hàng SHBC nhận vào làm việc. Đó là một vinh dự lớn nhưng anh đã từ chối.
  “Đó là một quyết định khó khăn. Đôi khi người ta mắc sai lầm và phải hối hận trong những quyết định như thế. Nhưng tôi đã từng mơ ước được học ở Oxford và đây chính là lúc tôi có thể thực hiện. Tôi biết rằng sẽ còn rất nhiều cơ hội ở phía trước”.

  Tiến sỹ tuổi 26
  Long nộp hồ sơ xin học tiếp vào đại học Oxford và được chấp nhận. Phải nói thêm rằng, để được nhận học tiếp tại đại học Oxford – ngôi trường danh tiếng và cổ nhất nước Anh, những hồ sơ xin học phải trải qua quá trình tuyển chọn rất khắt khe.
  Long được đặc cách làm tiến sỹ không qua văn bằng thạc sỹ. Lúc đó Long 22 tuổi. Anh trở thành người Việt Nam đầu tiên được nhận làm luận văn tiến sỹ tại khoa CNTT của Trường ĐH Oxford và được đích thân Giáo sư Bill Rosce, Trưởng khoa CNTT Đại học Oxford, trực tiếp hướng dẫn.
  Trong thời gian làm luận án, anh được mời giảng dạy sáu môn học khác nhau cho sinh viên đại học, thạc sỹ tại đây.
  Tiếng lành đồn xa, anh tiếp tục được 19 trường đại học hàng đầu của 10 nước khác nhau trên khắp thế giới mời đi giảng bài và thuyết trình, trong đó có những trường danh tiếng như ĐH Stanford của Mỹ, Cambridge, UCL ở Anh, ETH Zurich ở châu Âu, Thanh Hoa ở Trung Quốc…
  Một thành công nữa lại đến khi kết quả nghiên cứu về giao dịch tiền tệ qua mạng của Long được làm ba bản quyền quốc tế, làm tiêu chuẩn hóa ISO và được nhiều tạp chí đầu ngành của Mỹ, châu Âu và thế giới công bố, đặt tại những vị trí trang trọng.
  Trong các hội nghị khoa học do Microsoft tổ chức, Nguyễn Hoàng Long được nhắc đến với nhiều lời ngợi khen.
  Năm 2007, đại học Oxford trao cho Long giải thưởng dành cho sinh viên có kết quả nghiên cứu xuất sắc nhất và đến nay được giữ lại trường để nghiên cứu và giảng dạy. Nguyễn Hoàng Long trở thành người Việt Nam đầu tiên làm giảng viên tại đại học Oxford.
  Cha, mẹ chắp cánh ước mơ
  Thành công của Nguyễn Hoàng Long là tổng hợp của rất nhiều yếu tố, trong đó có dấu ấn rất lớn của mẹ. Long cho biết, mẹ anh sang tận nơi chăm sóc và động viên suốt những năm Long học ở Bristol và Oxford.
  Bà Nghiêm Kim Bình tự hào: “Ngay từ bé Long luôn thể hiện sự độc lập không bao giờ để bố mẹ nhắc nhở về chuyện học hành. Gia đình tôi luôn đặt việc học của các con lên hàng đầu. Em trai Long - Nguyễn Hoàng Giang đang học tại đại học Tổng hợp London nên tôi sang Anh có điều kiện chăm sóc các con của mình, cả Long và em trai. Những thành tích Long đạt được không làm tôi ngạc nhiên, nhưng đó là món quà vô giá Long dành cho tôi”.
  Bố Long – ông Nguyễn Quốc Hoàng cũng dành tất cả cho việc học tập của con. Vò võ một mình trong nước, ông cặm cụi làm ăn lo kinh phí để vợ chăm con ăn học nơi xứ người.
  Nguyễn Hoàng Long tự nhận mình không phải là mọt sách. Ngoài thời gian học tập, nghiên cứu, Long tham gia vào môn thể thao đua thuyền của trường Oxford.
  Anh còn tích cực hoạt động trong Hội Sinh viên Việt Nam tại Oxford (gọi tắt là VOX). Cùng với VOX giúp đỡ sinh viên Việt Nam nộp đơn đăng ký nhập học vào ĐH Oxford, tư vấn cho các ứng viên về kinh nghiệm lựa chọn trường, cách xin học bổng, hay kêu gọi đóng góp đồng bào bị thiên tai, bão lụt, giúp các trẻ em nghèo và khuyết tật.
  Ngoài nghiên cứu, giảng dạy và đi thuyết trình, Long còn được mời tham gia vào dự án Tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO.
  Được hỏi về dự định, anh hào hứng: “ Tôi sẽ ở lại Anh trong 3-4 năm tới để theo đuổi và phát triển thêm những cái đã làm, tạo thêm mối quan hệ, sau đó tôi sẽ về Việt Nam. Tôi mong muốn những kiến thức mình học được sẽ giúp được phần nào cho ngành bảo mật vốn còn non trẻ ở Việt Nam.
  Tôi cũng mong muốn được giảng dạy trong một trường đại học nào đó để trao cho sinh viên Việt Nam niềm đam mê và tạo cơ hội cho họ gặp gỡ những nhà khoa học, những giáo sư đầu ngành trên thế giới từ những mối quan hệ mà tôi đã tạo dựng được”.

  Nguyên Nhung
   
  Last edited: Aug 9, 2009
 2. hellovn

  hellovn Viên mãn

 3. toiyeuhanoi

  toiyeuhanoi Thèm thuồng

  Bạn này giỏi quá. Mình hơn tuổi mà giờ mới chuẩn bị thi đại học. Tủi thân :-S
   
 4. pirimidin

  pirimidin Thèm thuồng

  Ủa, sao anh lại chuyển sang thi ĐH rồi ạ:-?
   
 5. binhminh_nguyen

  binhminh_nguyen Thèm thuồng


  Xem CV mới thấy bác này học khủng thật: Đạt 3 điểm A cho A-Level, học đại học trong 3 năm, và cũng chỉ 3 năm để học PhD! Người VN bên châu Âu mà làm thẳng PhD, không phải qua Master như bác này thì quả là hiếm!
   
  ptnk_triz likes this.
 6. habuiviet

  habuiviet Thèm thuồng

  Bạn Long tớ có nghe tiếng. Làm đệ của Bill Roscue (học trò của Tony Hoarse) thì cũng oai rồi. Nhưng mà học phd xong được giữ lại trường làm giảng viên ngay thì tớ nghĩ hơi khó nhỉ? Còn làm research/postdoc ở bên đấy còn có anh Hùng mà? Hay tớ nhầm?
   
 7. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Châu Âu mới có chuyện Phd 3 năm. Mỹ cứ tối thiểu 4 năm là giỏi rồi.
   
 8. cobedethuong

  cobedethuong Thèm thuồng

  Nói vui một chút, bác Long này năm lớp 10 học cùng lớp với bác LA nhà mình. Em nhớ có một lần bị thầy chủ nhiệm (dạy Toán) chê là không chịu làm bài tập. hihi:D. Sau này không hiểu sao bác ấy chuyển đi.
   
 9. toiyeuhanoi

  toiyeuhanoi Thèm thuồng

  Ở UK tất nhiên BSc program nào cũng phải xong trong 3 năm rồi :)). Trừ những trường đẳng cấp như Oxbridge hay Imperial, những đứa giỏi nhất (dựa trên kết quả 2 năm đầu) sẽ được học hệ 4 năm sau đó lấy bằng MSc luôn. 3A level thì cũng nhiều như bọn thi đại học được trên 25 điểm ở nhà mình. PhD thì trừ một số trường có xu hướng theo US system, tất cả đều phải complete trong 3 năm.

  Bạn này giỏi ở chỗ có thầy rất giỏi và publication xịn. Ở lại đó thêm thời gian nữa chắc để làm postdoc, phát triển tiếp PhD thesis.
   
 10. Timmy

  Timmy Viên mãn

  1. publication xịn của bạn này là cái nào và ở đâu vậy, mình tìm mãi không thấy?
  2. Người ta là giảng viên từ khi còn học PhD, không phải là postdoc nhé, cũng không phải TA. Giỏi là ở chỗ này. Ở chỗ khác, mình có biết mấy chú là asociate lecturer chỉ có bằng Bs, phd candidate, nhưng mà là white, native speaker. Cái job này lương cao và không cần pub nhưng phải là đệ tử ruột của ông trưởng khoa + local student. Trường hợp international student chưa thấy bao giờ.
   
 11. goahead

  goahead Thèm thuồng

  Bạn này làm một số thành phần già chưa cán đích nổi nóng. :D
   
 12. binhminh_nguyen

  binhminh_nguyen Thèm thuồng

  Bác Long không chỉ giỏi (dân Việt không mấy ai làm lecturer mà trẻ như bác ấy) mà còn có duyên phận nữa: gặp được giáo xịn. Một ông giáo tốt là rất quan trọng đến sự nghiệp. Gặp được ông ấy đúng lúc ông đang có ý tưởng và hướng phát triển tốt, thì lại càng thêm thuận lợi. Bác Long hội tụ được nhiều yếu tố nên đã có được thành công như vậy.
   
 13. habuiviet

  habuiviet Thèm thuồng

  Vấn đề là: tớ không thấy tên của Long trong danh sách lecturers của Oxford computing lab.
   
 14. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Có thể vừa mới được nhận việc, website chưa kịp update thôi. Bọn làm webmaster cho các trường nhiều khi quan liêu lắm. Chúc mừng bạn Long. Còn các chú khác về nhà học bài cố gắng cật lực đi, he he. =))
   
  Last edited: Aug 10, 2009
 15. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Chuyện duyên phận thì bao giờ cũng có. Giầy dép còn có số nữa là người. Hai thằng năng lực như nhau, cố gắng như nhau nhưng đôi khi số phận vẫn khác nhau xa lắm. "Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên" mừ. Thế nên cái người ta gọi là đố kị, nhiều khi cũng dễ thông cảm. Thông thường, người ta dễ chấp nhận và tán thưởng thành công của những người hơn mình, hoặc không liên quan gì đến mình, hơn là của những người bằng mình.
   
  Last edited: Aug 10, 2009
 16. TySun

  TySun Mong manh dễ vỡ

  Trẻ, giỏi, thành đạt (academic), đẹp zai như chú Long này anh nghĩ 4C trẻ trẻ rất nên tích cực coi đây là một tấm gương để học tập và phấn đấu. Còn bọn già kụ mốc đầu mới đi làm PhD như bọn anh chỉ biết chui vào quán nước vỉa hè rít thuốc lào tán phét nhìn lớp sóng sau lấy làm ngưỡng mộ và an tâm.=))

  Vìu! Chú Long này dân chuyên toán gộc, trẻ, đẹp zai, rất có tài, đúng là bọn chuyên toán nhẩy sang các lĩnh vực khác dễ thành đạt, nhể?! :D
   
 17. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Định lý của chị đã sai gì đâu. Các thể loại IMO, NMO, khá giỏi của A0-tổng hợp, Sư phạm, dẫn đầu các lớp toán tỉnh thành nên đổi mới tư duy dần đi là vừa. Nhảy sang các ngành CS/EE, kinh tế, tài chính ...ít ra là sẽ chui được vào các khoa top ten, không khó khăn gì lắm. Thế là lý lịch đẹp, mát mặt cái đã. Xuân hơn nữa thì ra trường sẽ kiếm được một chân giáo sư trường kha khá. Mà không thích thì ra Industry/Management làm, tương lai cũng sáng lạn. Cứ ngồi bám mãi toán tiếc, rồi thì chẳng đi đến đâu. Cuối đời lại nghiến răng kèn kẹt vì GATO với bạn bè.

  PS: chị thấy tinh thần chiến đấu của Tý sún vẫn còn cao lắm.
   
  Last edited: Aug 10, 2009
  phuonglinh likes this.
 18. Pisces

  Pisces Viên mãn

  Chị Vìu à, bác này học ĐH ở UK cơ mà, có phải học ở VN đâu. Các bác có sừng có mỏ trên đây mà vứt sang UK học từ ĐH thì kém gì, có khi còn ngon hơn ấy chứ! :)

  Với cả em thấy học BS, MS, làm PhD ở UK nó cứ thế nào ấy. Ko hiểu học nhanh như vậy thì đã đủ thời gian để phát huy và khẳng định trình độ chưa? Nói cách khác, lý do bọn US nó thiết kế chương trình học dài hơn là gì?
   
 19. phuonglinh

  phuonglinh Thèm thuồng


  Rất súc tích!
  Cac bac phai khuyen khich tinh than nay.
  =D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>

  Mà nói rộng ra, các anh em IMO, NMO này nọ mà "cuối đời nghiến răng kèn kẹt..." cũng là điều bất hạnh với bất cứ dân tộc nào.
   
 20. volambang

  volambang Thèm thuồng

  Nói đâu xa, NMO lớp em đang cày tiếp paper, cũng đã có thành tựu ở mức nhất định, hồi xưa, thầy dạy toán cản nên ko đi học toán nữa.:))
  Còn một NPO cũng lớp em giờ nó đã là manager, chuẩn bị lấy vợ, sướng bỏ bu đi được >:). Chúng nó lại cùng lớp :X
  Một đứa thì lo sửa nhà cưới vợ, đứa kia đang băn khoăn tốt nghiệp xong đủ tiền cưới vợ dắt vợ theo ko?:la:
  Cho nên đi làm với lại làm PhD chả biết là ai đã hơn ai.:D
   
  Last edited: Aug 10, 2009

Share This Page