Giải thưởng Fields 2010

Discussion in 'Những người đi trước' started by Sipho, Sep 4, 2009.

Thread Status:
Not open for further replies.
 1. JS

  JS lãng đãng

  Vìu nói cái gì cũng phải tách bạch ra. Đừng có kiểu nhân sự kiện ông Châu rồi kéo cả vào 1 bài viết trở thành 1 vấn đề có liên quan.
  Nếu cần viết hẳn 1 bài nói về cách tuyên truyền linh tinh về Toán ở VN.
  Còn trong ngành maths, bét nhất ko ai dám mở mồm giữa báo chí là ngành maths superior hơn các ngành khác, nên so sánh với chuyện da đen da trắng của Vìu là rất vớ vẩn.
  Đời có bao nhiêu đứa không được đi học, mà có khi giỏi hơn bọn đi học. Có bao nhiêu đứa không làm Toán, không phải là nó không làm được, mà nó làm những cái khác có ích hơn. Xin lỗi là em đang nói Tây, cóc phải VN. VN em ko biết ai mà nói đâu nhá.

  Dĩ nhiên mình biết thừa bạn Hong Linh ko bao giờ lấy giải Nobel, nhưng chắc bạn ko hiểu thật.
   
  Last edited: Aug 29, 2010
 2. Sipho

  Sipho Rờ.MIT

  Mình tưởng topic này đã đến hồi n.h.a.m+c.h.a.n rồi cơ và nghĩ chúng ta nên dừng lại ở con số 40 trang. :->

  Qua sự kiện ICM 2010 này mình thấy một số điểm.

  1. Báo chỉ VN làm rất tốt công việc của họ, bằng việc khai thác và cung cấp rất nhiều thông tin xung quanh sự kiện cũng như nhân vật chính, và đựoc độc giả quan tâm đón đọc.

  2. Báo chí truyền thống nước ngoài không quan tâm nhiều đến sự kiện ICM, một phần vì mảng marketing của toán còn kém xa so với Nobel. Tuy nhiên, năm 2010 chứng kiến sự phát triển và nở rộ của truyền thông 2.0 như blogs, youtube và facebook. Thông tin từ những trang blogs nước ngoài rất đầy đủ, tình tiết và thú vị.

  a. Secret Blogging Seminar : Blog này do nhóm G8 của Berkeley xây dựng, và chủ để được họ thảo luận rất chuyên sâu . Hai topics nóng hổi nhất ở blog này đều liên quan đến Fundamental Lemma và Langlands program.

  b. Not Even Wrong: Đây là một trong những blog nóng hổi nhất của bên Vật lý, và chủ đề bên lề ICM & ứng của viên giải Fields của họ được tranh luận tương đối hay. Đắc biệt phải kể đến có những nick đã đặt câu hỏi về nơi công tác và quốc tịch của các vị trong phiên toàn thể của ICM. Nếu ai cũng có tinh thân giành dật như vậy thì sẽ không còn có những tranh cãi trên Biển Đông ngày hôm nay.

  c. Terence Tao: Blog của thần đồng toán học ( Fields medalist) Tao quá nổi tiếng. GS này có lẽ là người đi tiên phong không chỉ trong lĩnh vực giải tích điều hòa, PDE, hình học tổ hợp và giải tích số, mà còn là người đi tiên phong trong lĩnh vực...marketing toán học. :))

  d. Timothy Gowers: Tuy nhiên đây mới là blog hấp dẫn nhất trong dịp ICM 2010 lần này, bơi lý do không chỉ vì bác Timthy Gowers là một Fields medalist, cũng không phải vì bác ấy là một trong những thành viên của hội đồng trao giải năm nay, mà vì thông tin và lối viết blog của bác ấy rất là t.u.o.i+m.a.t, đến nỗi nhiều người đọc, trong đó có mình không nghĩ đó là một nhà...toán học đang viết blog.

  3. Đến giờ phút này, sau hơn một tuần biết kết quả của giải Fields năm nay, mình vẫn có cảm giác phấn khích, mặc dù không có học toán, làm toán hay dính gì đến toán nhưng sự kỳ vọng đó đã được một người kỳ tài sinh ra và lớn lên ở một đất nước kỳ dị hoàn thành một cách thật là...kỳ diệu. Mười năm năm cô đơn của anh ấy đã giúp cho thế hệ đi sau như mình hiểu được IMPOSSIBLE cũng có nghĩa là I.M.POSSIBLE.

  4. Mình chỉ không hiểu vì sao nhiều người khác ngành vẫn hay so sánh và GATO với ngành toán học ở VN. Ngay cả khi G.S NBC không được giải Fields thì vị thế của ngành toán thông qua mấy chục năm đào tạo cơ bản và thế hệ trẻ đang được rải rác ( học tập và nghiên cứu ở ) từ 1 đến 50 viện nghiên cứu trên thế giới, liệu có ngành nào ở VN đạt được như vậy không. Ngành toán đúng là có sự ưu ái nhưng những gì người trong ngành đó làm hoàn toàn xứng đáng, đúng mực với sự ưu ái đó. Giải Fields này và việc chủ nhân của nó nối tiếp Faltings làm viện trưởng một viên nghiên cứu, không thay đổi được nhiều hệ thống và cách quản lý vốn có của nó ở trong nước, nhưng với thế hệ trẻ cùng ngành hay trong khoa học tự nhiên, từ Đức sang Pháp, từ Sing sang Úc và từ Nga sang Mỹ chắc chắn sẽ có hệ quả tích cực.

  5. Mọi người, ngay cả các bác bạn học Vinashin, đồng nghiệp và người trong, ngoài cuộc cũng đã lo lắng ( một cách dư thừa ) với chủ nhân của giải Fields. Họ đã “suy nghĩ h[FONT=&quot]ộ” [/FONT] cho bác ấy một cách không cần thiết, mang quá nhiều sắc mầu cuộc sống, giống như chuyện người ta gợi ý bác Perelman nhận giải Fields và giải Millenium Prize rồi làm từ thiện với số tiền 1M đó. Nếu là hai mươi năm trước, có thể là cần thiết vì ở tuổi đó, vì một người mà có thể thay đổi cả kết quả ngày hôm nay. Nhưng 20 năm sau thì thật là không cần thiết vì đã thành c.h.i.n.h.q.u.a rồi thì đâu có còn v.u.o.n.g.v.i.u chuyện thế tục.

  6. Nếu chủ nhân của giải Fields đã nối một chiếc cầu giữa Number theory với Group Representation theory trong thế giới toán học thì ở một [FONT=&quot]“đa tạp” [/FONT]khác, có một nhân vật có tầm ảnh hưởng không kém, nếu không nói là mạnh mẽ và thiết thực hơn, người đã âm thầm làm cấu nối đưa toán học Việt nam ra thế giới trong hơn 30 năm qua. N.G.U.O.N.G.M.O nhận vật này !
   
Thread Status:
Not open for further replies.

Share This Page