Giải thưởng Fields 2010

Discussion in 'Những người đi trước' started by Sipho, Sep 4, 2009.

Thread Status:
Not open for further replies.
 1. JS

  JS lãng đãng

  Em nghĩ 600 tỷ đấy vào thời buổi khó khăn này không dễ xơi thế đâu. Toàn tiền trên giấy thôi, chứ đã có cái gì chính thức đâu, biết nó rơi rớt còn lại được bao nhiêu. Giờ đang lúc vui vẻ thì thế thôi, mấy hôm nữa Fields medalist quay lại Mỹ thì không rõ thế nào?
  Dĩ nhiên cái chỉ tiêu xếp thứ 35-40 là chỉ tiêu của thời bao cấp rồi, nhưng đến giờ nó vẫn vậy mà.
   
 2. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  "Cả Việt Nam chỉ có khoảng 150 người được gọi là nghiên cứu Toán học đích thực"

  [​IMG]

  "Nền toán học phải được đánh giá trên cái nền nghiên cứu toán học, chứ không phải là lớp chuyên toán hay các giải thưởng Olympic quốc tế. Hiện Việt Nam xếp hạng về Toán thứ 50 trên thế giới, dù anh Châu có đoạt giải thưởng Fields thì không có nghĩa vị trí Toán học của nước ta sẽ tăng lên. Bởi vì, điều đó phụ thuộc vào việc phải có rất nhiều người nghiên cứu Toán, nhiều người thích học Toán... Cả Việt Nam chỉ có khoảng 150 người được gọi là nghiên cứu Toán học đích thực " VietNamNet
   
 3. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Sáng 28/8 giáo sư Ngô Bảo Châu về Việt Nam

  Máy bay chở giáo sư Ngô Bảo Châu, người vừa giành giải thưởng Fields dự kiến hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào 9h35 sáng 28/8. Các hoạt động chào mừng, đón tiếp trọng thị đang được Chính phủ và các bộ chuẩn bị.

  ...

  Trao đổi với VnExpress.net, đại diện Bộ GD&ĐT cho hay, sáng 28/8, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển sẽ tới đón gia đình GS Cẩn lên sân bay Nội Bài để đón giáo sư Ngô Bảo Châu.

  Ngày 29/8, lễ đón tiếp GS Châu được tổ chức trang trọng. Tối cùng ngày, lễ chào mừng được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ GD&ĐT, Bộ KH&CN, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Toán học, ĐH Quốc gia Hà Nội...

  VnExpress - Sáng 28/8 giáo sư Ngô Bảo Châu vỠViệt Nam - Sang 28/8 giao su Ngo Bao Chau ve Viet Nam
   
 4. champs

  champs OK? Computer?

  Không biết là ngoài chợ đen có bán vé không nhể, giá bao nhiêu 1 cặp cho sự kiện này :))
   
 5. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...

  Không được rầm rộ như giải Nobel nhưng sau vài ngày im hơi lặng tiếng thì một trong những tờ báo danh tiếng nhất của Mỹ là The New York Times cũng đưa tin về giải Fields.


  Four Are Awarded Medal in Mathematics


  The Fields Medals, often considered the most prestigious awards in mathematics, have been given to four men in diverse areas of research.


  Awarded every four years, the medals went to Elon Lindenstrauss of Princeton, who is moving to Hebrew University next month; Ngo Bao Chau of the University of Paris-Sud in Orsay, who is moving to the
  University of Chicago; Stanislav Smirnov of the University of Geneva; and Cédric Villani of the Henri Poincaré Institute in Paris. The awards were announced Thursday at the International Congress of Mathematicians conference in Hyderabad, India.


  Đọc tiếp ở đây: Four Awarded Mathematics’ Fields Medal - NYTimes.com  Trang Scientific American cũng có đưa tin:

  Four winners of the 2010 Fields Medal announced


  There is no such thing as the Nobel Prize in Mathematics, but fortunately the field of math dishes out its own top honors every four years, bestowing the prestigious Fields Medal on two to four researchers. (Unfortunately for mathematicians, the cash prize attached to
  the Nobels is a far sight bigger.)

  Four 2010 Fields Medalists were announced August 19 at the International Congress of Mathematicians in Hyderabad, India:
  Cédric Villani of the Henri Poincaré Institute in Paris, Stanislav Smirnov of the University of Geneva, Ngô Bao Châu of the University of Paris XI, and Elon Lindenstrauss of the Hebrew University of Jerusalem.

  Đọc tiếp ở đây:
  Observations: Four winners of the 2010 Fields Medal announced
  Ngoài ra, The University of Chicago cũng đã nhanh chóng cập nhật thêm GS Ngô Bảo Châu trong danh sách những người "có dính dáng" đến trường này đã từng được giải Fields để "khoe" dưới phần "Accolades", trong mục "About" giới thiệu về trường:

  Fields Medalists | The University of Chicago


  Nhìn danh sách này mới thấy danh sách giải Fields còn "oách" hơn cả danh sách giải Nobel của The University of Chicago. Vì trường này có nhiều giải Nobel quá nên các vị này không được trưng ảnh như các vị được giải Fields.
   
  nano and dinhcongbang like this.
 6. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Mình mới được biết 5h sáng cán bộ sứ quán Việt Nam tại Thái đã phải ra sân bay đón và và chúc mừng GS Ngô Bảo Châu transit 2 tiếng ở sân bay.
   
  holo likes this.
 7. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Wow, nhà nước VN chính trị hóa/XH hóa vấn đề ghê quá. Cứ để nhà toán học là nhà toán học là hay nhất. Các vai trò khác vấn cần thiết, vì Gs. Châu là nhà toán học lớn nhất VN, nhưng nên để sau. Kiểu này cứ mỗi khi Gs. Châu đi đâu là ở đó phải nghênh tiếp, hội hè linh đình, thì quả là phiền toái và tốn kém. ĐCB.
   
  tropical_jungle, Happy and hung like this.
 8. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  "Việc GS Ngô Bảo Châu giải quyết được Bổ đề Langlands đã xảy ra từ trước nhưng việc này chỉ trở thành làn sóng với truyền thông Việt Nam khi anh đạt được một cột mốc về danh vọng. Như thế, về cơ bản, công chúng đã bị cuốn hút bởi sự hào nhoáng của vinh quang thay vì chân giá trị của trí tuệ. Và thay vì chỉ ra sự vượt trội của GS Ngô Bảo Châu trên con đường khoa học, người ta tìm kiếm những chi tiết trong các sự kiện và đời sống cá nhân, những chi tiết mà người nào cũng có" Ná»—i buồn từ “sá»± kiện Ngô Bảo Châu€ - 8/22/2010 - HHT
   
  tropical_jungle likes this.
 9. Happy

  Happy Senior Member

  Đám đông và nhà khoa học

  2. Trong những ngày này, rất nhiều người Việt Nam như phát sốt lên vì giải thưởng toán học Fields. Cũng như họ, tôi hoàn toàn mù tịt về Bổ đề cơ bản cho chương trình Langlands mà Ngô Bảo Châu đã chứng minh. Lại càng không thể hình dung được thành tựu toán học này sẽ tăng được bao nhiêu phần trăm trong GDP cả nước (?). Chắc là không, nhưng chúng ta vẫn hoan hỉ, tin tức vẫn tràn ngập trên báo chí theo cách người ta ăn mừng một bàn thắng bóng đá (vốn chỉ là một trò chơi), hay một cuộc đăng quang của một cô hoa hậu chân dài nào đó.

  Chúng ta ăn mừng một giải thưởng toán học cao cấp, vốn là lĩnh vực am hiểu của một thiểu số rất nhỏ. Chúng ta đòi xuống đường vì Ngô Bảo Châu đã thắng trong một cuộc tranh tài mà 99% người Việt Nam không hề hiểu lấy một phân. Chúng ta vui mừng với tâm thế thèm khát sự vượt trội, với ám ảnh bệnh thành tích từ thuở sưu tập phiếu bé ngoan mỗi tuần. Tôi chắc chúng ta sẽ không hoan hỉ đến thế, nếu không có giải thưởng kia. Chúng ta cần một sự hơn thua, để tự tin xác tín Ngô Bảo Châu là người lỗi lạc. Phải chăng, chúng ta đang mừng chiến thắng với một tâm lý đầy mặc cảm, thua chị kém em đã bị dồn nén quá lâu?
   
  kirimaru148 and tropical_jungle like this.
 10. hut

  hut Thèm thuồng

  Thôi xin các bác. Hãy để cho cái dân tộc nhược tiểu này được tự sướng 1 chút. Nếu không thì các bác sẽ bị quy là "GATO", là suy nghĩ thiển cận, là chẳng hiểu gì về "sự vĩ đại của toán học", là abc ...:-SS
   
 11. Nkd

  Nkd Viên mãn

 12. nano

  nano Thèm thuồng

  Tôi nghĩ cần phân biệt rõ giữa sự thành công trong khoa học so với thành công trong thể thao, hoặc thành công trong lĩnh vực showbiz,...
  Trong khoa học người ta thường không ưa sự hào nhoáng, hời hợt. Nên tôi nghĩ chỉ cần cỡ 10 người đi đón một cách trang trọng là được rồi. Tối mai sẽ có buổi mừng công ở Mỹ Đình, tôi hy vọng không khí sẽ tưng bừng nhưng sẽ có tính trang nghiêm để thể hiện sự trân trọng, gìn giữ , phát huy các thành tựu khoa học một cách đúng đắn.
   
 13. JS

  JS lãng đãng

  Xem ra lắm người GATO quá nhỉ, mịa cả ngàn người đi đón đội vô địch Seagames thì éo nói gì.
   
 14. Hong Linh

  Hong Linh Viên mãn

  Nhìn từ một góc độ khác về sự kiện anh Châu, trên quan điểm cá nhân. Không biết cá nhân bác Châu cảm thấy thế nào chứ em thấy nổi tiếng đúng là phải chịu đựng chứ chả sung sướng gì. Cuộc sống cá nhân đang yên đang lành, giờ đây đi đâu, làm gì cũng bị soi. Đi về Việt Nam muốn yên thân vui vẻ với gia đình cũng bị làm phiền theo đủ mọi cách. Phía cơ quan nhà nước thì nghĩ là họ có trách nhiệm phải tổ chức rình rang hoành tráng, phía báo chí thì nghĩ họ có thể khai thác thông tin bài vở, phía bạn bè thì thấy cần phải chúc mừng... Ôi thôi, đủ phía tấn công đến và khổ chủ chỉ còn thấy là mình phải có cái nghĩa vụ thế này, nghĩa vụ thế kia, căng người lên mà đối phó. Than ôi, sự riêng tư, những giờ phút yên tĩnh, vui vẻ, đầm ấm với gia đình hay vài người bạn thân thiết nay còn đâu.

  Em thề không bao giờ giành giải Nobel hay Fields làm gì các bác ạ:)) Rồi các bác sẽ thấy là em sẽ quyết tâm thực hiện cái lời thề này như thế nào.
   
  nano, Happy, Omerta_vn and 1 other person like this.
 15. JS

  JS lãng đãng

  Thề như bạn Hong Linh thì chắc ít nhất 80 triệu người VN đều thề được. Mình nghĩ các bạn chả hiểu mịa gì cả. Các bạn mà cứ nhai đi nhai lại điệp khúc dân xứ lừa, thì chính các bạn đấy mới là có mặc cảm về dân xứ lừa mà không thoát ra nổi.

  Nhân chuyện này mà nói. Chuyện quảng cáo cho ngành của mình là chuyện rất bình thường, ví dụ nói: "ai làm toán giỏi như bác Châu đều thông minh, hoàn toàn chẳng có vấn đề gì". Nó chỉ có vô lí khi mà nói: "cứ giỏi toán như bác Châu thì là thông mình hơn những người học ngành khác." Vìu luôn cổ vũ tự do về mặt chính kiến ngôn luận, nhưng yêu cầu của Vìu lại đi ngược lại với những gì Vìu nói (dĩ nhiên trong này chả ai ngạc nhiên gì, vì Vìu là thế). Nếu Vìu muốn phê phán, có thể phê phán cách tuyên truyền..., nhưng chính Vìu lại lờ tịt đi vấn đề đó. Bản thân chuyện bác Châu đoạt giải là tốt, có quảng cáo thêm cho ngành cũng là tốt. Ở đây cần phải nói mọi chuyện cho tách bạch rõ ràng, không phải cứ phê phán là gộp chung hết cả lại rồi phê phán, lập lờ đánh lận con đen như thế.
   
  Last edited: Aug 28, 2010
 16. JS

  JS lãng đãng

  Còn cái kiểu nhai đi lại nhai lại điệp khúc dân xứ lừa chẳng mang lại cái gì. Nói 1 lần nói 2 lần,... nói đến lần thứ n thì đầu tiên sẽ là nhàm. Thứ 2 là thể hiện trong đầu lúc nào cũng tâm niệm về chuyện đấy không thoát ra được. Gọi dân 1 nước là lừa, thì bản thân mình là gì, nếu không là lừa, hay tự mình cho là mình đã thoát kiếp lừa? Thêm nữa, nếu là lừa thật, thì chửi 1 con lừa cũng là loại ngốc, lừa thì hiểu gì mà mất công chửi. Nếu không là lừa thật thì rõ là buồn cười. Một đứa dù có lừa mũ n lần đi nữa, nhưng nếu có thể cải tạo được, thì đầu tiên là phải chỉ cho nó thấy nó có thể tiến bộ được, chứ không phải là ngồi đấy xong rồi cứ mở miệng ra là chửi.

  Chuyện này 1 số bạn lảm nhảm quá nhiều rồi, đừng nói tớ thù dai. Đọc xong thấy nói đúng thì nhận, nói sai thì cứ mở miệng ra cãi.
   
  cobedethuong, nano and hienguyen like this.
 17. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  JS không ngủ được à. Gớm sao ghét tunggiang85 và hut thế :D
   
 18. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Tôi thật sự cảm thấy chán cho những người luôn luôn mang định kiến người khác GATO với ông Châu nên khi người ta thành thật mong muốn thấy dân Việt đi diễu hành, cũng không cảm nhận được. Người ta viết cái gì ra cũng cố gắng suy diễn người ta đang ám chỉ bới móc, dè bỉu cái gì đấy.

  Chuyện ông Châu và chuyện ngành toán lấn lướt là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Tôi không có vấn đề gì với ông Châu cả.

  JS có công nhận là ở VN xưa nay luôn thiên lệch ưu tiên tư duy toán không? Nếu không công nhận thì tôi cũng không có gì để nói nữa.

  Còn chuyện tự do ngôn luận thì xin lỗi JS không đủ trình để nói về những thứ đấy.Đúng là ai quảng cáo cái gì cũng được. Như trước đây, dân da trắng ở Mỹ suốt ngày quảng cáo chúng nó thượng đẳng hơn dân da đen, thực ra cũng không sao cả.

  Xem bài này để biết quan điểm chính thức của tôi, đặc biệt là phần 4 đề nghị. Tôi không phản đối gì chuyện ăn mừng, (nếu không như vậy thì tôi đã không kể chuyện Đài loan).


  Nkd - VỠchuyện Ngô Bảo Châu – Hãy tế nhị hơn!!! | Dân Luận
   
  Last edited by a moderator: Aug 28, 2010
 19. Hong Linh

  Hong Linh Viên mãn

  Bạn JS có vẻ không biết đùa nhỉ. Còn bình luận "các bạn chả hiểu mịa gì cả" thì mình xin phép không bình luận.
   
 20. learner

  learner Thèm thuồng

  Chị đi lâu quá rồi nên thông tin cũ chăng? Ở Đại học Việt nam, ngành toán đâu phải là ngành hot.
  Chị đã từng bị ảnh hưởng của lối suy nghĩ "toán là số 1", không có nghĩa nhiều người bị ảnh hưởng.
  Đúng là ở VN không có khoa học xã hội phát triển, nên ngành XH không hấp dẫn mọi người. Nhưng đó là chuyện giữa tự nhiên+kỹ thuật và XH, không phải là chuyện giữa toán và các ngành khác.
   
  takerevenge likes this.
Thread Status:
Not open for further replies.

Share This Page