Fall 2009: Application Process - Chuẩn bị hồ sơ và những kinh nghiệm

Discussion in 'Other documents' started by lamlaitudau, Nov 14, 2007.

 1. lamlaitudau

  lamlaitudau Thèm thuồng

  Topic này dành cho các thắc mắc nhỏ nhặt của các bạn đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và apply năm tới - Fall 2009.
   
 2. Gladiator

  Gladiator Lãng tử

  Nên chọn kiểu thư giới thiệu nào

  Chào các bác!

  Các thầy của em đã viết thư giới thiệu cho em. Thư của em là thư cổ điển, nghĩa là các thầy viết nhận xét rồi kí vào đó. Nhưng em lên trang web của một vài trường em apply thi thấy họ có form thư hơi khác. Form của họ có một table liệt kê các phẩm chât như team work skills ,independent research, academic ability, v.v tương ứng với các phẩm chất đó là các mức độ đánh giá: excellent, very good, good etc. để các recommender tích vào đó mà nhận xét.

  Vậy các bác cho hỏi em đã có thư các thầy viết cho thì có cần thiết phải down form thư của trường xuống để các thầy viết lại theo form không và nếu gửi thì gửi cả hai loại thư hay thế nào? Nếu lại nhờ các thầy viêt lần nữa thì em thấy hơi phiền các thầy.

  Các bác nào đã kinh qua bước này xin chỉ giáo cho em. Xin cảm ơn.;)
   
 3. f1_seeker

  f1_seeker Thèm thuồng

  Theo form của trường
   
 4. .

  . Láska je všude kolem

  Tùy vào yêu cầu của trường, thường thì form đánh giá riêng + thư giới thiệu có Letter Head của trường. Có trường có yêu cầu riêng về thư giới thiệu (buộc phải theo mẫu của trường đó). Cứ theo hướng dẫn của trường mà làm thôi.
   
 5. Gladiator

  Gladiator Lãng tử

  Cam on cac bac da nhiet tinh huong dan.
   
 6. Anna Do

  Anna Do Thèm thuồng

  Em cũng đang mắc vụ này.
  Sắp tới em định gửi apply đi 5, 6 trường, nhưng mỗi trường có một form khác nhau, có trường không có! Đưa cho Thầy hoàn thành cả 5, 6 cái khác nhau thì đang e ngại. Em thấy các anh chị apply VEF tận 7 trường thì làm thế nào ạ?
   
 7. haichit

  haichit Viên mãn

  Oài, mấy cái cỏn con thế này thì ngại cái gì...Mỗi trường một form khác thì cứ đưa tất tần tật cho thầy ký thôi. Phần lờn là tự viết rồi đưa cho thầy ký ấy mà. Có người còn tự viết, tự ký nữa :))
  Haichit cho thầy kí tới 13 trường còn chả ngại huống chi mấy trường của cậu...
   
 8. Anna Do

  Anna Do Thèm thuồng

  Thầy anh haichit thoáng thế, thầy em một người Âu, một người gôc Chinese anh ạ! Chắc không làm thế được rồi.! Em vừa làm Ms xong, các thầy cứ muốn em học tiếp ở đây, mà em thì muốn tìm nơi mới, xin một thư giới thiệu còn dễ, chứ đưa 5, 6 cái các Bác ấy biết ngay em muốn chạy! Lo lo, chưa biết làm thế nào! Em xin được một ông Thầy Âu một cái rồi...còn nhiều lắm! làm thế nào đây t t#-o
   
 9. lamlaitudau

  lamlaitudau Thèm thuồng

  Fall 2009 Application Process: Chuẩn bị hồ sơ

  Topic này dành cho các thắc mắc nhỏ nhặt của các bạn đang chuẩn bị hồ sơ và apply năm tới.
   
 10. bobo

  bobo Thèm thuồng

  Nên thi TOEFL ibt hay pbt

  Chào các anh/chị,

  Em hiện đang du học ở Singapore năm cuối undergrad. Em dự định sẽ apply postgrad o Mỹ. Tình hình là ở Singapore hình thức Toefl paper based test vẫn còn tổ chức bên cạnh ibt, ở Việt Nam mình hình như không còn thì phải. Sắp tới em thi Toefl nhưng đang phân vân giữa 2 hình thức trên. Em cũng không có nhiều thời gian chuẩn bị nên muốn thi pbt vì nó dễ hơn. Em muốn hỏi các anh chị nếu em apply các trường ở Mỹ với điểm Toefl pbt liệu họ có xem tương đương với ibt không hay cho là nó thấp kém hơn (ví dụ 600 pbt so với 100 ibt) từ đó có thể ảnh hưởng đến admission của mình.

  Xin cảm ơn anh/chị.
   
  minhthanh likes this.
 11. phucto

  phucto Khát vọng

  Chào mọi người,
  Bác nào đang học Biochemistry cho em hỏi là em đang học cao học ở việt Nam và một năm nữa mới xong. Em định năm tới thi GRE và TOEFL. Theo các bác là sau khi em có 2 điểm trên rồi mới contact với trường để xin apply hay là cứ contact từ bây giờ
  Thanks
   
 12. lamlaitudau

  lamlaitudau Thèm thuồng

  Apply sử dụng PBT sẽ bị thiệt rất nhiều trong chuyện xin funding, đặc biệt là TA. Nếu thi PBT thì nên thi thêm TSE nữa.
  PBT > 600 + TSE> 55 = iBT >100 (Seaking >=25).
  Mặc dù 600 là ngưỡng nhưng các trường thường yêu cầu nếu có fund thì khoảng 630 PBT. Còn iBT thì cứ > 100 là OK.
  Nếu đã học Under ở Sing thì tại sao lại ngại iBT nhỉ? Hình như bạn CJ học under NTU cũng được 114/120?
   
 13. lamlaitudau

  lamlaitudau Thèm thuồng

  Contact với trường hay contact với prof?
  Với trường thì không cần vì chả giải quyết vấn đề gì cả, mỗi năm trường vẫn có 1-2 kì tuyển sinh vào Fall (hoặc thêm Spring), có deadline đàng hoàng rồi, cứ nộp hồ sơ và đóng app fee đầy đủ trước deadline là hồ sơ được xét.
  Với prof thì có thể contact bất cứ lúc nào, chẳng cần phải đợi đến lúc có điểm TOEFL/GRE mới contact. Quan trọng nhất vẫn là có gì mà show không thôi. Chú ý là mention đến TOEFL/GRE trong email contact là đôi khi một bad idea, nhất là với các prof ở các trường rank cao.
   
 14. bobo

  bobo Thèm thuồng

  Trình độ TA hiện tại, em làm thử ibt thấy cũng ok. Em chỉ muốn hỏi để có thêm thông tin mà rộng đường chọn lựa. Chắc em sẽ thi ibt.
   
 15. dangtu

  dangtu Thèm thuồng

  Các bác tiền bối giúp em với ạ !

  Hi các bác ạ !
  Em là lính mới tinh của diễn đàn (mới đăng ký thành viên) nhưng em cũng thường vào diễn đàn này coi rồi ạ.

  Tình hình của em là như thế này các bác ạ: em đã contact với Prof. Yindi Jing và khoe hàng tất cả những gì em có cho GS biết. Sau đó em và GS có trao đổi qua lại nhiều lần, GS có vẻ cũng có cảm tình với em và nói em là cứ apply vào trường đi và kêu em để tên GS là Advisor cho em trong application, và GS sẽ "keep an eye on" cái hồ sơ của em (GS chỉ nhìn một mắt vào hố sơ của em thôi ạ :BigGrin). Tất cả yêu cầu của trường thì em đều đủ tiêu chuẩn ngoại trừ em chưa có bằng TOEFL hay IELTS gì cả, họ yêu cầu IELTS 6.5 các bà à. Mà deadline cho apply là 30/7 em không tài nào thi cho kịp (để lấy được IELTS 6.5 em nghĩ với trình độ của mình phải ôn thi è cổ ít nhất cũng phải mất 2 tháng các bác ah). Em có nhờ GS Yindi xin trường delay cho em cái dụ tiếng anh, GS kêu là sẽ cố gắng. Còn một điều nữa là em học under tại KHTN TP.HCM chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin, mà GS Yindi sẽ làm việc tại Department of Electrical and Computer Engineering. Về hướng nghiên cứ của GS Yindi thì em khoái, vì em cũng thích làm về Wireless Networks, nhưng khi em nhìn vào mấy course bên Electrical and Computer Engineering em thấy nó "điện" và "hardware" quá, trong khi em học chủ yếu về "soft" thôi ạ. Đó là tất cả tình hình của em. Các bác đi trước rồi rào kinh nghiệm cho em hỏi mấy câu sau ạ:

  1) Em có nên apply vào Albert tại Electrical and Computer Engineering Department ko ạ ?

  2) Nếu em apply vào trường, và giả sử như em được accept thì em sẽ gặp phải những khó khăn gì trong việc học mấy course bên Electrical and Computer Engineering ? Khó khăn thì em không sợ, em chỉ sợ mình thiếu background về "điện" và "hardware" thì không theo nổi.

  3) Bác nào đã apply vào Albert rồi cho em hỏi câu này với ạ: trong phần apply online có cái tab funding, với trường hợp của em thì nên chọn cái nào ạ (em thấy nó nhiều lắm, mấy cái award và scholarship); rổi trong tab documents, có phần CVform và Refree form, cái đó em có hỏi bên bộ phận addmission của trường, họ nói là có thể "fillable online" được, nhưng em chỉ thấy 2 file pdf để download về thôi chứ có thấy chỗ nào cho gõ trực tiếp trên web hay là upload gì đó đâu. Vả lại theo lý thì Refree Letters thì phải do Prof mình viết, ký tên, ký niêm phong rồi mình mới gửi cho họ sau chứ. Còn điều này nữa ạ, cũng trong phần Refree có cái Academic Rank/Position là cái gì vậy các bác ? Còn cái phí xét tuyển 100$ :-O nữa ạ, em không có VISA hay MASTER card thì em sẽ thanh toán kiểu gì được ạ ?

  Em mong nhận được trả lời của các bác sớm ạ ! (Vì deadline là 30/7 các bác à). Em xin cám ơn các bác nhiều.
  Have a nice weekend to all !
   
  Last edited: Jul 17, 2008
 16. dangtu

  dangtu Thèm thuồng

  Hi các bác !
  Các bác làm ơn trả lời câu hỏi của em với ạ !
  Em cám ơn các bác nhiều.
   
 17. DAK

  DAK Thèm thuồng

  Lần sau nên post bài cho đúng topic/thread, thread này cho thông tin RA nên ít được chú ý. Cả:
  Đăng kí cái nick rồi thỉnh thoảng login, chả post bài cũng được. Mọi người rất ngại trả lời thành viên mới. Có cái nick hay lượn lờ trên này, dù không post bài độ tin cậy cũng cao hơn.
  September 1 for January Admissions => deadline cho kì Spring chứ nhỉ, chả lẽ kì Fall giờ vẫn open cho inter students à?
  Cố gắng thi sớm nhất có thể, chậm nhất chỉ nên sau 1-2 tuần là cùng, điểm chác không quan trọng, 6 cũng được, xong hứa cả em ý là sẽ thi lại để lấy điểm cao hơn và nộp sau, sẽ tiếp tục take remedial course in English để improve language skills.... blah...blah.... Thêm một biện pháp đối phó nữa là nộp bảng điểm TOEFL institutional kèm hồ sơ nếu được, hứa sẽ thi và nộp IELTS sau. Không có gì mới khó chứ có gì rồi thì em ý cũng dễ giúp đỡ.
  Why not? Alberta là một trường đại học lớn ở Bắc Mỹ rất thích hợp cho sinh viên Việt Nam phát triển nghề nghiệp (@LeVanLong).
  Quan trọng là làm research, take course chỉ một phần thôi, research ra fund, học course là đốt fund. Background thiếu thì cố gắng chăm chỉ cầy bừa tí. Đừng nhìn các bạn như bạn LVL_student mà chột, đẳng cấp khác nhau, so sánh thế nào được.
  Có gì chọn hết, cái nào eligible cho inter students apply bằng sạch.
  PDF nhiều file fill in được, sau đó upload lên. Check lại kĩ xem, không có thì email hỏi khoa. Hay đấy là packet gửi sang? Tóm lại mấy cái này hỏi bọn support, chúng nó ngồi ăn lương để support mình mà.
  Xếp hạng trong lớp/khoa cùng khóa đó. Ví dụ : rank 1/257, first class honor....
  Nhờ bạn bè người quen thôi chứ còn nhờ ai. Nếu không ra làm cái Visa Debit của ACB, sau 1 tuần lấy thẻ, có thể thanh toán online được.
   
  dunguyen1985 and dangtu like this.
 18. dangtu

  dangtu Thèm thuồng

  Em cám ơn anh DAK nhiều nhé ! Cho em hỏi thêm một vấn đề nữa trong phần deadline ạ. Em coi trên web của khoa Electrical and Computer Engineering là như thế này:
  (http://www.uofaweb.ualberta.ca/ece/AppDeadlineDates.cfm)
  PR of China Deadline Dates:
  March 30 for September Admission
  July 30 for January Admission

  Nigeria Deadline Dates:
  March 30 for September Admission
  July 30 for January Admission

  International Deadline Dates
  May 31 for September Admission
  September 15 for January Admission

  Canadian Deadline Dates
  June 30 for September Admission
  October 30 for January Admission

  Em thấy rõ ràng deadline cho inter student là 15/9. Nhưng em không hiểu sao GS Yindi mail cho em 2 lần đểu nhắc em deadline là 30/7 apply nhanh kẻo hết hạn. Còn cái "PR of China deadline dates" có phải là deadline cho dân China không anh ? Hay là GS tưởng em là người China giống GS anh nhỉ ?
   
 19. dangtu

  dangtu Thèm thuồng

  Cho em hỏi thêm một vấn đề nữa ạ. Trong phần funding đó anh:
  "Enter financial assistance you will be receiving (Award,Scholarship etc)"
  Em thấy cái này như là những học bổng, award minh sẽ được nhận => tức là mình đã apply và được accept rồi phải không anh ?
  Hay là những cái học bổng, award mình muốn apply anh nhỉ ?
   
 20. haichit

  haichit Viên mãn

  Gạch chân ấy.
   
  steven_ece and dangtu like this.

Share This Page