Evil/Jenny bàn về giải Fields

Discussion in 'Những người đi trước' started by Nkd, Aug 2, 2010.

 1. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Thôi cũng được 1 dịp để xem các bác nhà mình tổ chức ầm ỹ cỡ nào. Mấy vụ giải Olympiad vớ vẩn mà cũng phỏng vấn trực tuyến cả buổi, thế này thì chúng nó phải tổ chức phỏng vấn bác Châu cả tuần cho hàng triệu đứa tham gia mất.

  Mịa, kể cũng sướng nhỉ. Cứ như anh hùng dân tộc ý, he he. Giả dụ VN vô địch WC thì cũng chỉ kéo dài vinh quang được độ 4 năm. Nhưng đây sướng cái là được cả đời, trong khi lại còn khá trẻ.
   
  Last edited by a moderator: Aug 2, 2010
 2. JS

  JS lãng đãng

  Gái Jenny chắc là Vìu, mình cứ Gia Cát Dự là như thế. Dạo này đổi gió, nên chuyển qua đá đít bọn làm maths.

  Việc Prof Châu được giải Fields chắc không ảnh hưởng lắm đến chính sách giáo dục nước nhà, nhưng là motivation.... là motivation cực nhớn cho lũ hậu sinh cố gắng leo lên đè đầu cưỡi cổ đập chết các bọn khác. Chuyện này rất quan trọng ảnh hưởng của nó rất lớn.

  Hồi đầu những năm 90, kể chiện bác này bác kia đi thỉnh giảng ở nước ngoài là sợ lắm, rồi papers đăng trên tạp chí này nọ, mặc dù giờ coi ra thì journal như thế chỉ loại B hoặc A 1 vài bài là cùng. Sau đó thì đến chuyện các bác xin làm Prof trường ở nước ngoài là kinh lắm, nghe xong chỉ trầm trồ thán phục. Nhưng từ đó cho đến vị trí đoạt giải thưởng lớn của thế giới vẫn là 1 khoảng cách. Mà từ đoạt 1 giải thưởng lớn đến giải Fields là lại là một cái gap nữa. Với những gì xảy ra hiện tại so với những năm đầu 90 và trước nữa, em nghĩ đã là những thay đổi chóng mặt rồi. Tương lai chỉ có tốt hơn thôi, chứ làm gì có xấu đi. Dĩ nhiên tương lai ko phải của nền giáo dục VN, vì em và các bác có ai ở nhà đâu.
   
  hung, hotstud, nano and 4 others like this.
 3. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Đồng ý với Thư già. Các chú cứ ca ngợi chuyện tài năng nhân cách này nọ. Nhưng 1 chú từ hồi 17 tuổi đã hai IMO vàng quốc tế, sau đấy suốt quãng đời tuổi trẻ, thủ khoa trường top, big professor, lúc nào cũng dẫn đầu trong lĩnh vực của mình, lúc nào cũng thừa mứa sự tôn trọng rồi thì việc khiêm tốn, nhã nhặn là chuyện dễ hiểu. (Mặc dù không phải ai cũng được như vậy). Bọn tây không để ý thái quá đến cá tính này nọ đến thế đâu.

  Bill Gates thời trẻ là 1 thằng rất chuối và cực kỳ ích kỷ. Từ khi lấy vợ vào mới khá lên. Nhưng bọn Mỹ cũng không chỉ trích Bill Gates.

  Chị vốn không ưa chính trị và cũng không bao giờ có ý định hoạt động chính trị. Nhưng chị thấy chính trị cũng là 1 cách để tạo công bằng xã hội, khẳng định một dạng tài năng khác của con người. Xét cho cùng ai cũng có quyền tự trọng, tự tôn. Trong tiềm thức, chẳng ai muốn bị coi là inferior của ai. Xã hội phải phát triển theo hướng mỗi người đều được tôn trọng tối đa. Mà thực ra học thuyết bình đẳng về danh dự và phẩm giá hiện bây giờ đã được khẳng định ở phương tây rồi, chẳng ai buồn tranh cãi nữa. Có điều quyền lực chính trị cấp cao ở khu vực nhà nước hiện nay hơi thái quá.

  Đối thoại giữa Châu với ông Trung Hà thì cũng same same thôi. Ông nào mà chẳng bảo vệ, thậm chí áp đặt những giá trị của mình. Cả hai ông đều phát biểu chả dựa trên lợi ích xã hội gì mấy mà đều trên quyền lợi của nhóm những người giống mình thôi.

  Còn chuyện giới khoa học có nhân cách hơn này nọ thì cũng sai. Có thể xét về tần xuất trung bình với giới kinh doanh thì giới khoa học thường lịch lãm hơn, ít cạnh tranh khốc liệt. Nhưng chính ông Trịnh Xuân Thuận phát biểu: tiếp xúc với các nhà khoa học hàng đầu ông cũng bắt gặp những biểu hiện cạnh tranh bẩn thỉu, những bộ óc xuất sắc say sưa bàn bạc về việc chế tạo các loại vũ khí giết người nhiều nhất, nhanh nhất.

  Nếu để cho giới khoa học thống trị xã hội thì họ sẽ áp đặt những sở thích của họ là tối thượng, đánh bạt dân kinh doanh, hành chính văn phòng, văn chương nghệ thuật.
   
  Last edited by a moderator: Aug 18, 2010
 4. JS

  JS lãng đãng

  Bọn tathy nó chưa thả Vìu ra hay sao mà lại mò sang bên này?

  Hỏi thật Vìu thì trong vụ Fields medal này có ai không được tôn trọng? Nếu không sao đang topic này Vìu cứ nhảy vào bàn chuyện không được tôn trọng là sao?

  Những gì Vìu đang nói và post ở các forums khiến mọi người (em và 1 số người khác) nghĩ là Vìu đang gato thì đúng hơn.
   
 5. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Chị phản hồi cái ý về chính trị. Em thích nghĩ gì là quyền của em. Chị là người nghiên cứu về equality, và công việc của chị là tuyên truyền về các học thuyết bình đẳng. Chị ghét mọi thứ tập trung quyền lực và ảnh hưởng.

  Rất tiếc là có sự trùng hợp về thời điểm nhưng chẳng biết làm thế nào. Đến mấy tháng gần đây chị mới đọc kỹ về cái này. Dĩ nhiên có một nguyên nhân chị bị một số người xúc phạm. Nhưng đấy là lý do khiến chị cảm nhận sâu sắc hơn về việc bị xúc phạm và thấy cần phải tuyên truyền về học thuyết này. Trước sau gì thì chị vẫn tuyên truyền học thuyết này vì đây là công việc của chị.
   
 6. JS

  JS lãng đãng

  Em đề nghị admin cắt mấy cái post của Vìu ra chỗ khác, tôn trọng Vìu thì để Vìu riêng ra 1 topic, ai thích vào bàn với Vìu thì bàn.
   
 7. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Em cứ đọc các post gần đây nhất của Thư già và xét xem đề nghị cắt riêng bài của chị có hợp lý không. Mặc dù chị không phản đối.

  Chị tưởng trình độ Phd cũng phải khác chứ lại cũng như bọn tathy.
   
 8. Cho em tham gia phát, không ném đá em là được. Có thể chị Jenny lo lắng về điều này?

  651 tá»· đồng đầu tÆ° cho chÆ°Æ¡ng trình trá»ng Ä‘iểm phát triển Toán há»c - Giáo dục - Khuyến há»c - Dân trí


  Cái chương trình này khiến cho người ta đưa vào các động cơ chính trị như là khuếch trương "đàng mình", vì sao bác Nhân lại vỗ đùi bác Châu. Có người lo lắng không biết ngân sách có cắt giảm từ bên hóa, sinh không? Nhưng em băn khoăn không biết những suy nghĩ này có liên quan trực tiếp tới thực tế VN hay không? Cứ nhìn vào kỳ thi tuyển sinh thi biết. Điểm đầu vào ngành Toán- trường QG là 17 điểm. Điểm thi đầu vào chưa phải toàn bộ tiêu chí đánh giá học lực nhưng nó thể hiện một xu hướng là ngành Toán không thu hút được nhiều học sinh ở VN, kể cả khá giỏi. Tất nhiên, trừ những người học Toán từ bé, thi IMO này nọ sẽ tiếp tục đam mê theo nghề. Người VN là người thực tế tiểu nông, người ta chọn những ngành như Tài chính, ngân hàng, thương mại và một số ngành công nghệ có khả năng xin việc cao và dễ hái ra tiền thôi. Em nói chuyện với một số giảng viên trẻ dạy toán ở trường ĐH thì không phải ai cũng yêu nghề mà chọn nghề đâu.

  Giờ nhân dịp bác Châu nhận giải Fields thì người ta làm một cú hích, cứ híc được cái gì thì hích chứ cứ thử nhìn hội nhà văn, một nhóm người bám víu nhau trong một cái hội lắm ì sèo, chính trị lại được đồng nhất với những trò bẩn thỉu (mặc dù cũng lắm trò thật :D)...Một thời gian nữa thì nếu bác Châu được Fields thì người ta nhắc đến bác Châu là biết người đầu tiên mang giải thưởng này về cho VN nhưng rồi những tin tức này lắng xuống, nhường chỗ cho những tin tức khác. Chắc là nó không được người VN quan tâm hơn bóng đá đâu. Cái còn lại là hoạt động của bác Châu, của hội Toán và phần sau đó của cú hích của những người quản lý GD.
   
 9. Hientn

  Hientn Thèm thuồng

  Chúc mừng bác Châu đã đạt giải thưởng Fields.
   
 10. hienguyen

  hienguyen Thèm thuồng

  Trước chị Evil chửi chính trị là thối nát, giờ chị Jenny lại bảo chính trị tạo công bằng cho xã hội. Mấy ý này khẳng định lại một ý khác cũng của chị Evil/Jenny là con người thay đổi nhận thức là bình thường :D
   
 11. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Chả có gì mâu thuẫn cả. Nhiều mặt khác nhau của một vấn đề.

  Mọi người vớ vẩn nhỉ. Mills, Rousseau, Locke ngày xưa không nhất thiết là phải gato gì với Newton hay Leibniz. Nhưng học thuyết của các ông ấy có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của hai ông kia, và không chắc là hai ông kia đã hưởng ứng.

  Nhưng mỗi người làm công việc của mình thôi. Ba ông đầu thì nghiên cứu về công bằng xã hội, đòi chia lại của cải vật chất, địa vị xã hội, danh tiếng cho nhiều người. Còn hai ông sau thì nghiên cứu về toán.
   
  Last edited by a moderator: Aug 19, 2010
 12. JS

  JS lãng đãng

 13. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Chị việc gì mà phải làm lãnh tụ nói phét. Cái gì ngứa mắt thì nói, đấy là công việc chân chính của người trí thức.

  Nếu chị thích làm chính trị, háo danh thì chị đã bám đuôi NBC rồi. Các chú cứ làm như ai cũng hèn hạ thấy thế lực lớn là không dám mở miệng. Cứ bảo tại sao lại có sự tha hóa đi kèm với quyền lực.

  Chị làm nghiên cứu triết/xã hội học chứ việc quái gì phải bắt chước Đặng Phong.
   

Share This Page