EU/US/Scandinavian professorship and more...

Discussion in 'Any other related questions' started by Thi, May 16, 2008.

 1. Thi

  Thi Thèm thuồng

  Xin bạn aalborg đừng ghép hình ảnh chính trị ở VN vào chỗ chúng ta đang thảo luận. Chúng ta đang nhìn nhận quan điểm trên phương diện của somewhere in US or EU, nên tôi buộc lòng phải đánh giá, ví dụ của bạn là lệch lạc. Việc thi vào ghế giáo sư hay xin tiền đề tài về đều được đánh giá thông qua tiêu chí duy nhất: publication, điều này là không thể chối cãi hay phủ nhận.
   
 2. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...


  Em xin chõ mồm vào nói 1 tiếng rồi đi ăn cơm, không hiểu bác lấy ở đâu thông tin mà khẳng định chắc nịch như trên. Em chỉ biết điều bác đang nói không đúng với chỗ em, ít nhất là với khoa em. Chỗ em họ đều yêu cầu đầu vào ngoài mấy thứ như các bác nói, còn yêu cầu kinh nghiệm làm ngoài Industry 3 đến 4 năm và phải thi lấy bằng Professional Engineer (nó là bằng hành nghề giống như bằng hành nghề bác sỹ hay nghề luật). Nói chung mỗi nơi mỗi khác, mỗi ngành mỗi khác, đừng cứ lấy những gì bác biết mà nghĩ rằng ở đâu cũng thế.
  Chúc các bác vui
   
 3. MHD

  MHD Thèm thuồng

  Publications là quan trọng, nhứng không phải như bạn Thi tuyên bố.

  Việc được nhận vào làm professor, theo tôi có các tiêu chí sau là quan trọng: publications, patents, letter of recommendation and teaching experience. Tùy thuộc vào trường là research university hay college mà người ta xét. Ví dụ ỏ Mỹ, trường ĐH nghiên cứu, sẽ tính khoảng 50% là publications, ~40% là letter of recommendation, cón lại là teaching. Ở đây LOR quan trọng bởi vì nó thể hiện đánh giá khách quan của ngừoi ngoài với các papers của candidates. Tôi nghĩ trong forum này, các thành viên đều có trình độ cả, nên khi đưa ra ý kiến, hoặc biểu nên sử dụng quantitative reasoning, statistics ..., thay vì phát biểu một cách cảm tính -giống như các báo của Việt Nam.
   
 4. Thi

  Thi Thèm thuồng

  Tôi buộc lòng phải đặt 1 dấu hỏi chấm vào cái Doctor title trong tương lai của bạn. Bạn thử so sánh xem việc làm ngoài hãng thực tập 3-4 năm khó hơn hay việc ra các kết quả nghiên cứu xứng tầm khó hơn? Đâu là điểm cốt lõi của vấn đề? Còn tất nhiên có cả yếu tố may mắn nữa.

  Nhưng thôi, có lẽ nên chấm dứt việc discuss về vấn đề thi vào Prof. tại đây, vì cái này nằm ngoài tầm phạm vi của Forum.
   
 5. xuanlh

  xuanlh Simple man

  Các bác đừng vì haichit nói đùa mà ngại, tôi thấy đề tài này cũng hay đấy chứ.
  Về chuyện bổ nhiệm Prof tôi thấy tropical_jungle nói đúng. Vì như ở Đức và một số nước EU, tiêu chí có kinh nghiệm ở Industry là bắt buộc đối với tenure Prof. Đây là điều kiện để họ có thể có con mắt thực tế đối với chiến lược đào tạo và nghiên cứu trong trường đại học, một yêu cầu vô cùng thiết yếu trong thời buổi hiện tại và cũng là cái mà chẳng biết bao giờ ở Việt Nam mới có được.
   
  hung likes this.
 6. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Chào các bạn. Đây là lần đầu tiên em post bài dở đây. Sự thật là bác Thi và và bác đứng ở 2 vị trí khác nhau khi nói về 1 vấn đề (đôi khi lạc đề).

  - Bác Thi đứng trên vị trí và quan điểm một người đã thành công và có được 1 accademic position xứng đáng với kết quả mình đạt được
  - haichit, .... thi 90% la chua hoc PhD ( nghia la chua pass QE), hoac hoc o EU, may bac o EU thi kiem dau ra publication chat luong de xet professor. Danh dua vao kinh nghiem lam viec thoi. May cai journal cua chau Au thi chi den khi bai gui journal noi tieng o My bi reject moi duoc back up sang day. Tat nhien cung co mot so Prof o chau Au co papers chat luong, nhung ko nhieu.
   
 7. haichit

  haichit Viên mãn

  Cái cậu này hay chửa? Đúng là...lần "đầu" có khác, đọc lại các bài haichit post một cái nhé bạn iu...đây không phải là cuộc "đọ súng" giữa haichit và bác Thi...[-(
  với lại, khoa haichit không có QE...Mà bạn nói là ở EU mà không có pubilcation chất lượng thì đúng là...lại có World War III rồi...:-SS
   
  Last edited: May 17, 2008
 8. aalborg

  aalborg Thức Trong Giấc Ngủ

  Cho tớ túm lại để đóng thread nhé.
  Vì có thể bác Thi bác ấy có thể đã thành công hoặc sẽ thành công theo cách bác ấy nghĩ thì cứ để bác theo con đường và suy nghĩ của mình
  Em và các bác khác có những quan điểm khác thì cũng cứ theo đường mình mà đi.
  Kết quả sẽ nói lên tất cả thôi mà.
  Tuy nhiên, xin được nhấn mạnh bằng một cậu các cụ nhà mình thường nói là.
  "NHẬP GIA TÙY TỤC".

  Mong các bác lưu ý cho việc này hehe!
  Kính các bác!
   

Share This Page