Em đang hoang mang quá, mong tư vấn của các anh (chị)

Discussion in 'Định hướng du học' started by Khoale, May 28, 2012.

 1. Khoale

  Khoale Thèm thuồng

  Chào các anh (chị), em biết website này phần lớn là các anh (chị) đang làm PhD ở US, cho phép em được post câu hỏi ở đây.

  Em đang rất bối rối trong việc apply học bổng. Hiện giờ em đã qua Nhật được gần 2 tháng học PhD 5 năm về Biomedical Sciences. Chuyên ngành của em ở VN là Biotechnology, em có Master về chọn giống thực vật học ở VN. Giờ em muốn chuyển hướng qua học Molecular and Cell Biology, học nghiêng về người nhiều hơn (lúc học ĐH và Cao Học thì em cũng có học một số course về cái này). Lúc trước em nghĩ nếu mình chuyển hướng học thẳng PhD về cái mới này luôn thì khó xin học bổng được vì nó khác với các MSc em đã học, nhưng sau đó em được cái offer của Nhật nên quyết định qua thử xem tình hình như thế nào rồi quyết định. Hiện giờ em lại đang đứng giữa quyết định là tiếp tục học bên này hay là về lại VN để apply học lại MSc ở Châu Âu hay một nước nào khác trước khi làm PhD ở Châu Âu. Lúc ở VN thì em chưa hình dung được những khó khăn khi học ở Nhật nói riêng và các nước Châu Á nói chung (cái này chắc anh chị biết rõ rồi), qua đây rồi mới thấy rõ hơn.

  Thời gian trước khi qua Nhật em cũng apply một số khóa MSc về Molecular and Cell Biology vì em nghĩ học lại MSc về cái này để có background tốt hơn trước khi làm PhD. Vì vậy mà năm nay em cũng apply một số chỗ (Vlir khóa IPMB, rồi một số chỗ khác nữa), nhưng kết quả đều không đậu. Thật lòng em vẫn thích đi Châu Âu học hơn trong năm nay, em không muốn đợi thêm một năm nữa (em cũng gần 27 tuổi rồi), giờ em đang rất bối rối và đang tìm chỗ để học ngay trong năm nay.

  Em đang phân vân những quyết định sau:

  1. Tiếp tục ở lại Nhật học 5 năm (khả năng rất cao là hơn 5 năm), nhưng mà giờ em thật sự không thoải mái lắm ở đây, em đang suy nghĩ xem có đáng để ở đây 5 năm hay có khi nhiều hơn không?

  2. Quay về VN tìm kiếm học bổng khác, nếu đi EU được trong năm nay để học MS thì tốt quá, không thì năm sau lại chiến đấu apply tiếp. Nếu chọn phương án này thì về VN coi như em làm lại từ đầu (tìm một công việc mới liên quan đến ngành học của em để sau này còn dễ apply hơn, những thay đổi trong cuộc sống...).

  Mong anh (chị) tư vấn giúp em nhé. Em đang hoang mang quá.

  Đây là profile về hồ sơ của em.
  MSc: biotechnology (molecular biology in Plant)
  GPA: 8.1/10
  Rank: Top3
  Under: biotechnology (molecular biology in Plant)
  GPA: 7.77/10
  Rank: Top10
  IELTS: 7.0
  Pubs: No
  Awards: 1 giải nhì VIFOTEC, 1 giải nhì nghiên cứu khoa học của bộ GDDT
  LORs: 2 Cô ở VN
  Research Interests: Molecular Biology, Molecular Genetics, Gene Expression and Regulation

  Em đang tìm kiếm một số nguồn học bổng khác ở Châu Âu về chuyên ngành này, Anh (Chị) biết học bổng MSc nào về lĩnh vực của em (Molecular and Cell Biology) còn hạn nộp hồ sơ thì cho em biết với nhé.

  Em đang bối rối quá nên viết nhiều thứ không được rõ ràng, mong anh (chị) thông cảm cho em.

  Em xin Chân thành cảm ơn.
   
 2. hienguyen

  hienguyen Thèm thuồng

  Mình không hiểu tại sao bạn (đã) lựa chọn đi Nhật và tại sao giờ bạn lại muốn quay về? Cần phải xác định rõ các khó khăn đang gặp phải là gì và liệu những khó khăn đó có lặp lại nếu sau này bạn đi được một nước châu Âu hay không. Bạn mới sang Nhật 2 tháng thì chuyện thấy bỡ ngỡ, chán, nản,... là chuyện bình thường, nên quyết tâm và cố gắng khoảng 6 tháng rồi đánh giá lại tình hình. Nếu bạn thích đi châu Âu hoặc Mỹ thì sau khi tốt nghiệp phd đi làm postdoc cũng rất ok. Mình biết một vài người làm postdoc rất thành công ở châu Âu sau khi tốt nghiệp phd ở Nhật. 27 tuổi vẫn chưa phải là già.
   
  Khoale likes this.
 3. vuhung

  vuhung PhDって何?

  Có phải bạn học Ph.D. (Human Biology) ở Tsukuba không? Tsukuba là trường tốt của Nhật, cộng đồng người Việt trên đấy đông (chắc chỉ thua APU?).

  Mình nghĩ bạn mới qua nên thay đổi môi trường -> sock văn hóa chút thôi.
  Ai mới qua Nhật cũng vậy thôi, để hòa nhập vào môi trường sống ở Nhật thì tốt nhất phải học tiếng Nhật. Người Nhật lạnh lùng ít niềm nở ban đầu, nhưng nếu đã thân quen thì cực kỳ nhiệt tình. Bạn hãy chủ động bắt chuyện trước với họ thì sẽ hòa đồng nhanh thôi :)

  Chúc bạn sớm vượt qua giai đoạn này ^-^v
   
  Khoale likes this.
 4. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Hang on there ... thời gian lúc đầu sẽ rất khó khăn nhưng sẽ khá hơn nhanh thôi. 27 tuổi thì vẫn còn quá trẻ. Giời ạ.
   
  nam_cao, minhthuongfittnu and Khoale like this.
 5. Khoale

  Khoale Thèm thuồng

  Đúng rồi anh, anh cũng biết chương trình đó ah. Ở Tsukuba thì SVVN cũng đông anh ạ, đa số graduate students. Anh đang làm Phd ở Tokyo University ah? (em đoán vậy). Cho em contact với anh nhé, có dịp nào lên tokyo em gọi anh.

  Cảm ơn anh.
   
 6. Khoale

  Khoale Thèm thuồng

  Em cũng biết là có nhiều khó khăn trong thời gian đầu, nhưng ở đây có nhiều cái khó nói anh ạ, chẳng hạn như khoảng cách giữa GS và SV rất lớn, có lẽ đó là đặc điểm chung của những nước Châu Á.

  Chương trình của em cũng kéo dài 5 năm, có lẽ giống Mỹ (một số Prof Mỹ cũng tham gia vào chương trình em học). 2 năm đầu cũng take coures nhiều anh ạ. Những năm còn lại làm thesis.

  Em định cho mình thêm vài tháng nữa để xem tình hình thế nào (về hướng nghiên cứu, labs, GS, ...) rồi đưa ra quyết định để sau này không có gì phải hối tiếc.

  Anh chắc gần xong (hoặc đã xong) PhD rồi anh nhỉ.
   
 7. lee

  lee Viên mãn

  Theo mình bạn cứ nên tiếp tục ở lịa nhật dung về vn , đừng vất bỏ cơ hoọi của mình, ỏ Nhật bạn vẫn có thể tiếp tục apply đi âu châuđược, nếu bạn đã có Msc rồi thi không nên apply lại master nữa mà apply thẳng PhD ở âu châu, ở âu châu người ta thường trả tiền cho PhD chứ Master ít lắm, do đó nên apply PhD. Nếu bạn vẫn thích làm về plant thì vẫn có rất nhiều học bổng về plant biotech cho bạn ở âu châu.
   
  Khoale likes this.
 8. hienguyen

  hienguyen Thèm thuồng

  Mình đoán bạn đang rất sợ một số prof do khi trao đổi bạn không hiểu vì thiếu background? :D
   
  Khoale likes this.
 9. hienguyen

  hienguyen Thèm thuồng

  Nếu đúng thế thì vấn đề không phải là khoảng cách giữa thầy và trò. Việc bạn cần làm là 1) khi trao đổi thì cái gì không biết phải nói là không biết, không được giấu dốt; 2) nỗ lực tự học để xây dựng background cần thiết.
   
  tintin22, 0712042 and Khoale like this.
 10. Khoale

  Khoale Thèm thuồng

  Ý em nói khoảng cách giữa Thầy và Trò ở đây không phải là em giấu cái dốt mà sợ khi nói chuyện với Thầy anh ạ. Em đã nói chuyện nhiều với GS và Thầy cũng biết là em làm PhD khác với Msc nên em có gì phải giấu đâu anh. Em đã xác định là mình làm PhD khác so với MSc thì em phải xây dựng lại background rồi.

  Có lẽ em cần thêm thời gian để suy nghĩ thêm trước khi đưa ra quyết định.

  Chúc anh một ngày vui vẻ.
   

Share This Page