Du học master/PhD ở Đức/Germany và cơ hội việc làm

Discussion in 'Thông tin học bổng' started by VietPhD, Mar 4, 2007.

 1. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Ủa mà bạn sinh năm 85 chắc là k48, mới ra trường cách đây 2 năm mà sao đã làm PhD được 1 năm. Giờ học master ở VN chỉ mất 1 năm thôi à?
   
 2. thinhdt

  thinhdt Viên mãn

  Bên Úc cho làm thằng PhD anh ạ:D
   
 3. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Thế chương trình của nó là 5 năm giống ở Mĩ (2 năm Master + 3 năm PhD) hay chỉ là 3 năm PhD thôi vậy.
   
 4. thinhdt

  thinhdt Viên mãn

  Thường là 3.5 năm anh ạ. Nhưng tùy vào kết quả mà có thể phải extent. Ở Úc là một trong những nơi mà làm PhD không cần master:D
   
 5. hieu_nd85

  hieu_nd85 Thèm thuồng

  Em chưa có Master mà làm thẳng PhD. Chương trình của em là 4 năm, ko có chia làm 2 giai đoạn rõ ràng như US. 4 năm làm nghiên cứu, ko có course trừ khi giáo/trường yêu cầu cụ thể cho từng trường hợp, hoặc mình thấy cần thì đề nghị là giáo sẽ cho học.
   
 6. hieu_nd85

  hieu_nd85 Thèm thuồng

  Thông thường là 3 năm bạn hiền ạ. Phần lớn các HB local/industry/prof cho PhD student đều chỉ cho 3 năm, muốn xin thêm 1/2 năm extent nữa cũng không dễ đâu. May sao tớ xin được cái HB nó cho tận 4 năm, nếu không chắc die, vì trình mình còi, còn chưa có Ms, muốn 3 năm xong cái PhD ra tấm ra món chắc không tưởng.
   
 7. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Ẹc vậy mà em đã vội lo kiếm postdoc rồi, còn hơn 3 năm lận. Chỉ sợ đến lúc đó chán làm nghiên cứu đến tận cổ thôi :D.
  Nhưng nếu em không học master mà làm thẳng luôn PhD thì nộp đơn sang mấy nước: Hà Lan, Đan Mạch, Đức... xin làm postdoc chắc sẽ bị thắc mắc làm khó vì làm PhD ở đây cũng mất trung bình 4-5 năm, nhiều nơi như chỗ anh chẳng hạn có thể lên tới 6-7 năm, và không thấy ai được làm thẳng bao giờ đều phải yêu cầu có bằng master. Chưa kể là nhiều người ở các nước khác sang làm PhD còn bị bắt học thêm một số khóa nếu nó xét thấy bằng master mà họ đã có chưa tương ứng tương đương với chuẩn chung của bọn nó. Thời gian này cũng thường mất 1 năm. Em nên chuẩn bị cái này trước để trình bày.
   
  nano and hieu_nd85 like this.
 8. thinhdt

  thinhdt Viên mãn

  Tớ chưa thấy ai chưa có master, chưa có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu mà tốt nghiệp PhD trong 3 năm cả. 3 năm như cậu nói thì là 3 năm nghiên cứu. Chưa tính đến 1/2 năm viết luận văn:D
   
 9. hieu_nd85

  hieu_nd85 Thèm thuồng

  Bên Úc sinh viên muốn được vào thẳng PhD là phải hoàn thành xong honour program, thông thường là 1 research project kéo dài 1 năm (có thể xem post của bạn metavana trong box Úc để biết thêm chi tiết :D) do đó cũng có thể coi là có 1 chút kinh nghiệm nghiên cứu. Như ở trường tớ thì những bạn khá, giỏi đều sẽ có paper ở conference (AUPEC chẳng hạn, chỉ là medium/regional conf, nhưng cũng coi là tạm được) cho cái honour này. Sau đó các bạn ấy làm PhD thì thường là 3 năm là xong (các bạn ấy muốn xong nhanh để còn ra ngoài làm kiếm tiền). Thậm chí ở school tớ có anh VN làm xong trong vòng 2 năm, nhưng do HB cho 3 năm nên không tốt nghiệp vội, đi làm chán rồi mới quay lại bảo vệ, dù rằng hàm lượng academic đã đủ ( số lượng paper ). Ngồi cùng office với tớ có 1 bạn VN, nhưng học under bên này, cùng làm thằng PhD. Hiện nay mới là năm 2 nhưng bạn ấy đã có 1 first rank IEEE conference, vừa mới có tin được IEEE transactions on Power Systems accept paper nữa (1st rank journal) nên 3 năm tốt nghiệp là chuyện trong tầm tay của bạn ấy luôn.
  Đại loại là cái kết luận 3 năm của tớ là dựa vào thực tế các HB cho dân PhD của Úc như APA, IPRS, End,... đều chỉ là 3 năm, cộng với 1 số trường hợp tớ biết ở trường tớ + Uni South Australia + Uni Wollongong.
  @anh PLC: Em là tò mò muốn hỏi trước xem thế nào thôi, chứ em mới năm 1, còn chưa biết sẽ tốt nghiệp lúc nào, có kết quả gì tốt không, sao dám mơ sớm đến postdoc ngon được. Mà đúng như bác nói, vớ vẩn đến lúc đó ngán research rồi cũng nên :D. Còn về việc có bằng Master, đúng là phần lớn các nước EU đều đòi hỏi phải có mới được làm PhD. Sau đó để hoàn thành PhD cũng mất trung bình 3-4 năm. Tuy nhiên vẫn có những nước không như vậy ví dụ như Ireland. Họ cho phép lên thẳng PhD, hiển nhiên là họ cũng yêu cầu cao đối với những người này. Chất lượng research của Ireland khá tốt, đặc biệt là trong ngành của em, power systems nói chung, renewable energy (chủ yếu là wind) nói riêng. Vừa rồi em còn biết thêm 1 số trường hợp bên Pháp. Bạn em cũng chưa có Master, mà họ cũng nhận cho làm PhD, học bổng là 3 năm ( ặc ặc, không biết có xong nổi không ) có thể extend thêm 0.5-1 năm nữa. (bạn này chắc Thịnh biết :D )
   
  Last edited: Sep 6, 2010
  thinhdt likes this.
 10. thinhdt

  thinhdt Viên mãn

  Ý tớ là tiêu chí tốt nghiệp và vào thấy ấy:D. Tớ dám chắc là những kết quả như vậy mà vào một số trường thì mới được 1/2 chặng đường:D
   
 11. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Vậy thế thì đúng là xong trong 3 năm thật. Ở chỗ anh thì thông thường ông GS quy định tối thiểu là 4 bài báo conference, 1 bài báo journal (tất nhiên phải là những cái "very well-known") còn ông ấy trông chờ là 2 bài journal và 6 bài conference. Nhưng cũng phụ thuộc đề tài, chẳng hạn nếu đề tài làm với công nghiệp cần giữ bí mật nội bộ thì chỉ cần báo cáo nội bộ là được. Nhưng loại này thì chỉ có bọn Đức được làm và đều mất tầm 6-7 năm mới hoàn thành. Theo GS kể thì tốt nghiệp ở trường NTNU ở Thụy Điển, đồ án là 2 bài journal được copy nguyên xi và chỉ cần viết thêm phần giới thiệu và kết luận.

  Thời gian làm PhD trung bình 4-5 năm hình như đều là chung cho các nước Bắc Âu (thực ra mấy năm ở đây anh cũng chưa biết ai làm xong trong 3 năm cả, nhanh nhất cũng là 4 năm). Ở Ireland thì anh không biết nhiều về nơi này. Còn ở Pháp thì hầu hết đều tốt nghiệp trong 3 năm vì quy định của họ không ngặt nghèo lắm mà hình như theo anh thì người Pháp cũng không đến nỗi quá khó tính. Hồi còn học ở VN, mấy thầy Quang, Phước cũng nhận xét là trong các nước Tây Âu thì Pháp là nơi làm nhanh nhất.
   
  hieu_nd85 and thinhdt like this.
 12. hieu_nd85

  hieu_nd85 Thèm thuồng

  Các bác hiểu nhầm ý em rồi. Cái em nói 1 top journal, vài conference mới chỉ là 1 nửa chỉ tiêu thôi. Giáo em cũng yêu cầu 2 first rank journal papers, còn conference không tính, hiển nhiên được vài top conference thì tốt nhưng quan trọng nhất là journal thôi. Như bạn cùng phòng em, nộp cái top journal kia ngay cuối năm 1, đầu năm 2 và đã được accept, thì với tiến độ đó, sang năm 3 hoàn toàn có thể thêm 1 top journal nữa được, nên có thể coi là hoàn thành PhD trong 3 năm. Tuy nhiên theo em thấy thì đúng là có hay chưa có ms, hoàn thành PhD trong 3 năm khó thật. Những ví dụ mà em kể mà hoàn thành PhD trong 3 năm, hơn 3/4 là chỉ có 1 first rank journal, thêm 1,2 top conference papers, có đúng 2 người là có được 2 top journal papers thôi. Và đúng là cũng tùy từng ngành, từng project, số lượng yêu cầu cũng khác nhau. Có những ngành khó, muốn kiếm được 1 cái top journal paper trong 3-4 thậm chí 5 năm cũng không phải dễ. Nói chung, theo cảm nhận của riêng em, có lẽ yêu cầu đầu vào, đầu ra PhD của Úc không ngặt nghèo như bên EU, USA.
  @Thịnh: ừa, cái đó thì đúng. Tùy từng thầy, yêu cầu cao hay thấp thì mình sẽ ra sớm hay muộn (hoặc không ra :-SS). Thế mà các học bổng tụi Úc này cho phần lớn lại toàn 3 năm, haizz. Hy vọng 4 năm mình cũng xong.
   
  Last edited: Sep 7, 2010
 13. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Vậy là bạn em giỏi lắm rồi đó, số người được như vậy chỉ đếm trên đầu ngón tay trừ khi đã làm với đề tài đó từ trước khi bắt đầu làm PhD. Thường vào làm PhD cả năm đầu chỉ là đọc tài liệu tìm ý tưởng, áp dụng cũng mất tối thiểu nửa năm, viết journal thường 2-3 tháng. Nếu mọi việc vô cùng thuận lợi thì thông thường năm thứ 2 mới có được journal đầu tiên.

  Ông GS nói một cách để có nhiều journal ngay cả ở các tạp chí 1st rank ,theo em nói, là thay vì viết một bài báo "lớn" có thể chia làm hai bài "vừa" thêm thắt một ít rồi cho đăng ở các tạp chí khác nhau. Anh thấy cũng nhiều GS dùng cách này để tăng số lượng journal của mình, kiếm tiền tài trợ nghiên cứu.

  Nhưng nếu em muốn làm postdoc ở các trung tâm tốt ở mấy nước này thì nên có ít nhất 2-3 bài journal chất lượng (không phải cứ đăng ở 1st rank là chất lượng đều tốt như nhau cả nên về các mảng không giống nhau) và khoảng 6-10 bài conference tốt là được.
   
  thinhdt and hieu_nd85 like this.
 14. hieu_nd85

  hieu_nd85 Thèm thuồng

  Bác phán chuẩn quá, bạn em là có ý tưởng ngay từ khi bắt đầu PhD, lại còn là 1 ý tưởng độc đáo, chưa ai làm nên được đánh giá cao lắm. Thế mới có chuyện ngay năm 1 nộp được 1 top conf, năm 2 đã có accepted journal paper được. Bạn ấy lại còn vừa thông minh, và siêu chăm chỉ nữa.
  Theo cảm nhận của bác, cơ hội để các International PhD students có được postdoc or industrial jobs sau khi tốt nghiệp ở Đức thế nào ạ? (Quay lại chủ đề về Đức cho đỡ loãng topic ạ ;;) )
   
 15. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Ở Đức thì industrial jobs thì chỉ có PhD làm vì thường đã làm tới postdoc là định đi sâu vào nghiên cứu rồi, sau đó chỉ làm ở các viện nghiên cứu hoặc trường đại học. Cơ hội làm industrial jobs cho International PhD students hầu như không có vì bọn nó chủ yếu lấy từ các trường đã có hợp tác nghiên cứu từ trước, ngoài ra yêu cầu tiếng Đức và hiểu biết văn hóa Đức cũng là yếu tố quan trong (để có thể làm việc nhóm tham gia với tập thể). Cái này thì chẳng phải riêng Đức mà các nước xung quanh đây đều thế, nền văn hóa bọn nó không được cởi mở như những nước như Úc, Canada...

  Postdoc thì anh đã nói ở trên rồi. Một điểm khác là ở các chỗ tốt thì bao giờ cũng có nhiều người xin vào và thông thường luôn ưu tiên người Đức trước, sau đó là những người đã ở Đức. Postdoc cũng như PhD ở Đức thường phải làm nhiều công việc hành chính lặt vặt cũng như tutor hay giảng dạy các môn hoặc giao tiếp với các nơi, nên biết tiếng Đức cũng như am hiểu hệ thống hành chính của nó là một lợi thế cực kì lớn. Nên tốt nhất cái profile của em phải "đè bẹp" người khác thì mới chắc chân. Nếu không thì em có thể nộp vào chỗ ít người xin (nhưng thường đã ít người xin thì lại không nổi tiếng lắm, mà đã không nổi tiếng lắm thì lại ít tiền tài trợ nghiên cứu, mà đã ít tiền thì lại không cần postdoc :D)
   
  thinhdt, Coff and hieu_nd85 like this.
 16. allroadsleadtoRome

  allroadsleadtoRome Thèm thuồng

  Erasmus Mundus Joint Doctoral Program "EuroSPIN" is inviting applications
  Neuroinformatics combines neuroscience and informatics research to develop and apply computational tools and approaches that are essential for understanding the structure and function of the brain.
  The Erasmus Mundus Joint Doctoral Program "EuroSPIN" (European Study Programme in Neuroinformatics) is inviting applications from students with a background in biology, mathematics, physics, computer science, or neuroscience (at the Master level or equivalent), in all cases with quantitative skills. Documented interest in research activities (e.g. demonstrated in the form of Master thesis work, or participation in research related activities) is of large importance. Fluency in English is mandatory.
  The four partners (Computational Biology Department, KTH, Sweden; National Centre for Biological sciences, Bangalore, India; Department of Informatics, University of Edinburgh, UK; Bernstein Center Freiburg, Germany) are all research leaders in the Neuroscience field, with complementary strengths. In addition, two associated partners, the Honda Research Institute and Nordita, participate.
  Each student will spend most of the time in two of the partner universities, and receive a joint (or double) PhD degree following successful completion of the studies. The mobility periods, as well as the courses a student will follow, will be tailored individually. During the PhD period each student has one main supervisor from each of the two universities granting the PhD degree.
  In the application process, students are asked to indicate and motivate their preferences regarding the constellation of partners and project ideas/areas.
  Excellent scholarship are available for students accepted to an Erasmus Mundus Joint Doctorate programme. A stipend or employment contract will be provided to all selected PhD students during the study time, which will be between 3-4 years.
  Application deadline for 2011 intake is November 15, 2010 (category A students) and March 30, 2011 (category B students)
  If you are interested, please visit our homepage: http://www.kth.se/eurospin
   
 17. puppy

  puppy Thèm thuồng

  Chào bạn, Mình biết ở ĐH Kassel có khóa master ngành Electric Communication Engineering cũng rất hay. Khóa học này trong 1,5 năm, 100% in English, 100% international students. Hiện nay đang có 3 đồng chí Việt nam đang học ở đấy nên cũng rất vui.
  Electrical Communication Engineering - ECE Programmt Kassel
  Good luck!
   
  tu dinh and ptithcm like this.
 18. norther

  norther Thèm thuồng

  Nếu hồ sơ tốt thì cứ apply thắng vào MSCE tại TUM và RWTH Aachen đi bạn ơi. Cả KIT nữa.
   
  ptithcm likes this.
 19. skkuthesis

  skkuthesis *****

  So sanh giữa PhD Halan va Đức

  Mình muốn xin ý kiến của các bác về việc so sánh giữa việc lấy PhD Halan va Germany bao gồm các điểm sau:

  1/ Cơ hội sau PhD tức là postdoc tại halan và đức sau khi đã có phd ở các nơi này

  2/ Cơ hội làm phd ở US

  3/ So sánh về chi phí sinh hoạt, nhập tịch, sinh con, và con sinh ra ở Halan co duoc mang quốc tịch Halan không?

  4/ Nếu 2 vợ chồng 1 người nhận được PhD o germany, 1 người nhận được 2 phd ở Holand, và Đức thì cùng đi Đức hay mỗi người 1 nơi?
   
 20. allroadsleadtoRome

  allroadsleadtoRome Thèm thuồng

  Link: http://www.research-school.de/rub-grants.html

  12 RUB-Grants 2010 awarded within the framework of the Grant-Programme of the Ruhr University Research School

  Scope of the programme
  Promotion of early stage researchers by awarding grants to highly qualified doctoral candidates realising an ambitious and innovative research project in one of the research areas of Ruhr-Universität Bochum. We also encourage all doctoral candidates to apply for a grant with an interdisciplinary research project. The call is open for candidates from every scientific discipline and nationality intending to realise their research project at the Ruhr-Universität Bochum (you have to submit your doctoral thesis at Ruhr-Universität Bochum).
  The application must be completed by the confirmation of a first supervisor at RUB – please build up contacts to one of the scientists at RUB and ask for supervision. You know best about your scientific main focus and in which special research field you want to obtain your doctorate. So please act independently: identify and contact a potential supervisor for your research project at an early stage of your application on your own.
  Information about the research areas at Ruhr-Universität Bochum you will find on the following websites:
  http://www.ruhr-uni-bochum.de/forschung/
   

Share This Page