Dự báo bão ở Việt nam

Discussion in 'Natural Science' started by binkin, Oct 7, 2009.

 1. binkin

  binkin Thèm thuồng

  Mấy hôm nay đọc tin tức dự báo bão ở Việt nam mà thấy buồn, không hiểu đến bao giờ các bác dự báo ờ nhà cho được một cái bản tin dự báo có chất lượng được. Vấn biết anh chị em chúng ta ghét bọn tầu nhưng nhìn bản tin dự báo của nó thì thấy chất lượng lẫn nội dung dự báo cua chúng ta o nhà nghèo nàn quá. Gứi đây cái link một đứa bạn tàu của mình ở đây nó cho để các bác tham khảo. Cái hay của nó là chúng nó chấp nhận cả các dự báo của Mỹ (đường green) và Nhật (đường đỏ) song song với dự báo của nó (đường blue) để người dân tham khảo. Anh chị em nào ở đây làm về CS sau có thể về giúp các ứng dụng map của google làm được cái link tương tự thì tốt quá.

  ÖÐÑëÆøÏǫ́-̨·çʵʱ·¾¶ÏÔʾ(V0.85 Beta 1)

  Mà cái link này đến được tay người dân VN thì cũng tốt lắm đấy chứ nhỉ. Chắc các bác dự báo của VN mất việc hết cả...:7:..... cứ theo cái đà này chắc VN sớm thành một tỉnh của tầu, không khéo dân VN lại đỡ bị bão lụt hoành hành....
   
  peony_lover and Vừ A Dính like this.
 2. binkin

  binkin Thèm thuồng

 3. hut

  hut Thèm thuồng

  Vấn đề là tiền. Nếu ngành dự báo mà lương như nhân viên ngân hàng, bảo hiểm, xăng dầu ... thì tự nhiên chất lượng ngành cũng đi lên. Người giỏi đâu có vào ngành khí tượng vì bản thân ngành này nếu ngoài ăn lương nhà nước thì rất khó có thu nhập khác, mà ăn lương nhà nước Lừa thì biết nó thế nào rồi.

  Người ta nhìn cái lợi trước mắt chứ đâu thấy cái lợi lâu dài, ở VN thì cha chung không ai khóc. Biết ngành khí tượng quan trọng thế nào, nếu dự báo chính xác có thể cứu hàng tỷ USD do thảm họa gây ra, nhưng chẳng ai đầu tư vào nó cả, bởi vì bão thì chỉ làm chết ... dân nghèo, làm đổ nhà cấp 4 thôi.
  Người ta chỉ thấy cái lợi nhỏ từ dầu mỏ, bauxite, than ... mà bỏ qua cái lợi lớn khi dự báo chính xác thảm họa. Ti nhiên tư duy Lừa nó chỉ có vậy, cho nên có bao giờ khá được.
   
  Last edited: Oct 7, 2009
  Vừ A Dính likes this.
 4. Sipho

  Sipho Rờ.MIT

  Bão số 9 thiệt hại về vật chất ( con người tính không được) cũng gần 1 tỷ USD rồi trong khi hàng triệu nông dân Vn cày tối mặt tối mũi một năm mới xuất khẩu được 2 tỷ USD. Công nhân kiếm củi 3 năm để bão nó đốt vài ngày.

  Hiện tại ở VietPhd có ai làm về khí tượng thủy văn không ? Nếu có thì vào chỉ dẫn vài đường cơ bản, đặc biệt là vẽ cho VN một lộ trình để nếu có bão số 9 lần thứ hai thì thiệt hại cả người và của sẽ bị hạn chế tối đa.

  Mình có một điều thắc mắc là tại sao lại đặt tên bão bằng số ? Sao không đặc tên riêng kiểu như bão haichit hay bão kaka nhỉ ? Nếu đặt số sẽ lặp đi lặp lại nhiều trong khi không nhớ được bão số 9 năm nào. Có phải các cụ nhà ta sợ tên riêng và nó thuộc điều kấm kỵ hay không ?

  Theo mình được biết thì giới truyền thông/thông tin về bão của VN hoạt động rất tốt mà, vì miền Trung có nhiều tàu thuyền đánh bắt xa bờ nên thông tin liên lạc giữa họ và các trạm cố định trên bờ từ trước đến giờ đều khá ổn. Chỉ có điều bão năm nay khốc liệt quá, chứ những người làm trong lĩnh vực thiên văn của VN đâu có muốn dự báo sai bao giờ đâu. Phải hiểu được sự khó khăn của họ trước khi trách móc họ chứ. Mấy bác học cao trường top mà dự báo...kinh tế con sai nói chi là ở một nước đang phát triển như VN, ở một ngành mà đầu vào đại học dưới...20 điểm, lương cơ bản triệu rưỡi một tháng.

  Cũng qua cơn bão này, qua những hình ảnh của vnphoto.net mà thấy được môi trường/cuộc sống/cơ sở vật chất của miền Trung vẫn còn sơ sài và lạc hậu quá. Thương người dân trong cơn bão một phần thì thương cái cảnh nghèo vẫn hoàn nghèo sau cơn bão gấp bội. Những con số kiểu như tốc độ tăng trưởng kinh tế...8-9% có lẽ chỉ diễn ra ở thành thị, trong khi người dân các tỉnh nghèo thì chỉ thấy khoảng cách nghèo ngày càng lớn hơn. Đồng tiên mà một bữa ăn ở Hà Nội, Sài gòn là cả một tháng lao động đầu tức một tối ở những tỉnh nghèo miền Trung.

  Híc,
   
  Vừ A Dính likes this.
 5. binkin

  binkin Thèm thuồng

  Đồng ý với d/c hut là lương lậu chính là mấu chốt khiến ngành khí tượng nói riêng, và nhiều ngành khoa học cơ bản khác nói riêng, không giữ chân hay thu hút được người giỏi. Điều này đã được bàn nhiều ở trong các threads khác chắc cũng không cần phải bàn thêm. Tuy nhiên, với cá nhân mình, thì chuyện lương lậu tại thời điểm này chưa phải là vấn đề chính. Mình sẵn sàng trở về VN dù chỉ với đồng lương cơ bản nhưng ít nhất mình cũng mong đợi một không gian cởi mở và tư tưởng hướng lên phía trước từ những nhà quản lý. Nhìn những ứng dụng phát triển ở các nước cứ ầm ầm trong khi việt nam bản tin dự báo vẫn còn quá đơn điệu, tự trong lòng cảm thấy buồn... Bác nào ở bên US xem dự báo thời tiết, chắc sẽ biết nó như thế nào so với bản tin của VN.

  Các bác làm trong ngành khí tượng chắc đều biết rõ không ngành nào như ngành khí tượng mà ở đó ảnh hưởng của đào tạo tư thời Xô Viết cũ lại vẫn còn rất rất nặng nề như trong ngành khí tượng cả. Từ giáo trình, kiến thức, đến phương pháp luận hầu như ko thay đổi suốt mấy chục năm qua, ít nhất là đến năm 2007 khi mình về VN. May thay là mấy năm gần đây, một số người đã nhận ra sự phát triển manh mẽ ở các nước EU va US nên đã khuyến khích các bản trẻ ra nước ngoài du học. Dẫu sao thì con số du học đó vẫn còn quá ít ỏi (mình biết có 4 người bên US học về đúng phân ngành khí tượng đến tại thời điểm năm 2008), chắc chưa thể thay đổi một sớm một chiều được.

  Còn bác sipho hỏi vể tên bão thì thực ra tất cả các cơn bão đều có tên quốc tế cả. Năm ngoái mình vẫn thấy bản tin dự báo dùng tên, nhưng không rõ sao năm nay lai gọi số, chắc số cho nó gọn !!. Nói về bão, thực ra có rất nhiều điều thú vị. Mặc dù bão thì thật là tai hai và nguy hiểm, nhưng nhìn từ phuơng diện khoa học, bão rất đẹp và hấp đẫn mà đến bây giớ vẩn chưa có một mô hình lý thuyết hoàn chỉnh cả. Cách tiếp cận chủ yếu vẩn là dùng các mô hình số để mô phỏng bão như một xoáy 3D. Khi nào rảnh mình sẽ viết một bài nho nhỏ về bão để mọi người cảm nhận vẻ đẹp của bão...
   
  Ipie, Vừ A Dính and Sipho like this.
 6. hut

  hut Thèm thuồng

  Thì đãi ngộ hay không nó cũng thể hiện qua mức lương cơ bản, cách quản lý thôi. Chừng nào khí tượng còn là ngành bao cấp của nhà nước Lừa, đừng có mơ mà có thay đổi. Nhưng mà đặc trưng của ngành này không phải là ngành có thể sản xuất ra của cải vật chất, cho nên khó có thể làm ăn gì ngoài bầu sữa nhà nước. Một số bác đi du học về Khí tượng, rồi về Lừa cũng sẽ nhảy sang 1 số thằng hot khác như môi trường. Ít ra thì mấy cái đánh giá tác động MT, một số bài toán lan truyền ... cũng liên quan đến khí tượng. Chuyện khuyến khích du học, thì là điều tất nhiên, các bác có mất gì đâu, các bạn tự tìm HB cơ mà. Ti nhiên nói về đãi ngộ với ngành lại khác, các bạn đừng lầm lẫn.
  Bão nói về lý thuyết tí, đơn giản nó là trao đổi năng lượng đại dương - khí quyển, cũng là 1 bài toán cơ học chất lỏng trên diện rộng. Cũng như các bài toán chất lỏng khác, kể cả ở cơ chế vĩ mô thì mô hình lý thuyết là rất khó, đành phải giải = CFD thôi. Ti nhiên vì trên phương diện rộng lại bị ảnh hưởng của nhiều tham số nên nó cũng đòi hỏi khối lượng tính toán lớn, do đó thường bên thằng tư bản giãy chết Mẽo thì hoặc là có super computer, hoặc chia nhỏ diện tích tính toán. Nói chung là chưa có mô hình hoàn chỉnh và kết quả chính xác, gọi là dự báo cũng không sai. Nói thêm về thằng tư bản giãy đành đạch đế quốc Mẽo thì chẳng riêng lĩnh vực dân sự mà trong quốc phòng nó cũng dành khối xiền vào nghiên cứu khí tượng. Xứ Lừa ta thì cả xiền cả người xem chừng còn khó lắm. Nói vậy để biết vậy chứ các bác tâm huyết đầy mình học thì vẫn học thôi, chứ tương lai ngành này e thấy hơi mờ mịt.
   
  Vừ A Dính likes this.
 7. peony_lover

  peony_lover An intellectual upstart

  dinhcongbang likes this.
 8. vvna

  vvna Thèm thuồng

  ;)) Trong CQ nhà nước thì NV trong CQ trả lương thấp giỏi gấp nhiều lần NV trong CQ trả lương cao đó bạn.

  Nếu ngành khí tượng mà hot như Dầu Khí thì các 4C nhảy vào làm quản lý, làm nhân viên cả. Còn đâu cho người giỏi hả bạn. >:)


   
 9. vvna

  vvna Thèm thuồng

  Một lần nữa, dự báo bão lũ đã tàn phá miền Trung Việt Nam.
   

Share This Page