Đôi điều nhắn nhủ các bạn tìm thông tin học bổng

Discussion in 'Thông tin học bổng' started by thangnghien, Apr 2, 2011.

 1. thangnghien

  thangnghien Thèm thuồng

  Mình không biết post đây có phù hợp không, nếu sai thì nhờ Mod move vào topic phù hợp hộ mình với nhé. Mình cảm ơn trước.

  Học kỳ trước mình có đăng thôgn tin tuyển sv cho lab và đã nhận được rất nhiều email cả hỏi thông tin và apply, đến bây giờ mình cũng thỉnh thoảng nhận đc email hỏi thông tin học bổng của lab. Và mình nhận thấy một số điều như sau, nếu có gì bức xúc thì mong các bạn bỏ qua cho:
  1. Một số bạn tuy là người đi tìm thông tin nhưng lại hỏi những câu mà nghe như giáo sư đang rất tha thiết mời các bạn đó. Các bạn nên nghĩ mình là người muốn đi học thì mình là người cần các giáo sư cấp học bổng chứ không phải GS nhất thiết phải mời các bạn. Cho dù bạn tốt nghiệp loại giỏi, top bao nhiêu % của khoa đó, thành tích này nọ ...
  2. Một số bạn tuy ra trường đã vào làm giảng viên, nhưng khi email/hỏi thăm thông tin thì đừng coi người cung cấp thông tin (có mình) là sinh viên của các bạn mà hỏi những câu không có đầu đuôi.
  3. Mình ở Hàn nên công việc nhiều và lương ít hơn các nơi khác, khi nghe đến đây thì một số bạn cảm ơn và bye bye luôn. THực sự những lúc đó mình thấy rất bực.

  Giờ thì cơ hội đi học nhiều, nhiều chỗ tốt, tuy nhiên cho dù bạn apply đi Mỹ, EU hay Nhật, Hàn .... thậm chí Cambodia thì khi email hỏi người cung cấp thông tin thì các bạn cũng nên chú ý văn phong để ý tôn trọng họ.

  Đôi điều góp ý. Chúc các bạn nắm được cơ hội tốt.
  Thân.
   
 2. kuee

  kuee KUEE....

  Giọng bác nghe có vẻ bức xúc quá. Bác post thử vài đoạn để anh em đỡ tò mò, với làm bằng chứng cho nhưng gì bác bức xúc.
   
 3. sanddust

  sanddust Concrete

  Mình cũng dính mấy lần nhớ đời liên quan đến việc tìm người giúp Giáo! Phải rất là cẩn trọng và cân nhắc khi làm việc này!
   
 4. phuonglinh

  phuonglinh Thèm thuồng

  Bac post lên đây 1 số lỗi đi để mọi người rút kinh nhiệm.
  Tôi nghĩ là sv VN ít được dạy các kỹ năng giao tiếp ở trường. Ngoài xã hội ai học được gì thì học :))
  Bọn Mỹ viết email thì đúng là ngon.
   
 5. thangnghien

  thangnghien Thèm thuồng

  @Kuee, phuonglinh: Tuy mình có bức xúc viết ra như thế nhưng post những đoạn chat/email lên đây thì không hay cho lắm. Những ý mình muốn các bạn mới rút kinh nghiệm thì mình đã viết ra rồi.
   
  thinhdt, Merlinhi and dinhcongbang like this.
 6. chipmo

  chipmo Thèm thuồng

  Haha cái này thì mình gặp cũng hơi thường xuyên, lúc đầu các bạn ấy viết cho mình được 1 email hỏi han rất nhiệt tình, mình viết thư trả lời lại nhiệt tình gấp 3 nhưng sau đó thì tuyệt nhiên không thấy các bạn ấy phản hồi lại, đến một câu cảm ơn cũng không có!
  Chán! :(
   
  Java, pcu022, killua142 and 3 others like this.
 7. Ron Le

  Ron Le Thèm thuồng

  Mình cũng gặp một số trường hợp như bạn. Theo mình thì HỌC THỨC càng CAO ko đồng nghĩa với việc CÓ VĂN HÓA cao. Đạo đức và văn hóa ứng xử (email/chat) của họ đôi khi còn rất khập khiểng...Ớn! :|.
   
  pcu022 likes this.
 8. vuakiem

  vuakiem Nghiện

  Mình cũng đi xin học bổng thôi, chưa viên mãn như các bác, nhưng thực sự mình cũng không thích các bạn mới ra trường làm giảng viên. Dường như trong suy nghĩ của các bạn đó, việc được giữ lại trường làm giảng viên phải là một cái gì đó thực sự ghê gớm.
   
  pcu022 likes this.
 9. pcu022

  pcu022 Thèm thuồng

  Mình cũng đã hướng dẫn cách làm hồ sơ, sửa hồ sơ, và tìm nguồn kinh phí học tập... (scholarship, PhD job, postdoc...) thành công cho cho khá nhiều người, và cũng rất vui vì giúp được họ.

  Nhưng cũng buồn là trong quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ, phỏng vấn... họ luôn luôn liên lạc, rồi hỏi thăm... nhưng sau khi thành công rồi nhiều người "lại lặn không sủi tăm", thậm chí có người mình nhắn tin hỏi thăm cũng không thèm trả lời. Mà mình giúp vô tư, qua nét chứ có lấy của ai một xu nào đâu. Mỗi lần như vậy, mình nghĩ sẽ không giúp thêm một ai nữa, nhưng rồi có ai hỏi giúp mình lại cứ nhiệt tình... Phải chăng "một bộ phận không nhỏ" lớp trẻ bây giờ sống như vậy!?

  Viết ra mấy dòng này để anh chị em rút kinh nghiệm, chứ trách cứ những người mình nói trên cũng không có ích gì. Mong rằng các anh chị em đã, đang và sẽ đi học có cách hành xử hợp tình hợp lý, có trước có sau, khi đã đọc topic này.
  Thân mến!
   
  Last edited: Jan 17, 2013
 10. vuakiem

  vuakiem Nghiện

  Thực sự cám ơn những chia sẻ của bạn. Đừng nói xin học bổng, nhiều lúc ngoài đường có mấy cô trẻ đẹp, ăn mặc bóng bảy, phong cách cực kì tri thức hỏi đường mình, mình chỉ xong, họ cũng không thèm cám ơn một tiếng, phớt ăng lê chuồn thẳng. Cũng khó trách bọn họ, văn hoá không phải lúc nào cũng tỉ lệ thuận với học vấn.
  Tuy nhiên vẫn mong bạn sẽ tiếp tục giúp đỡ mọi người. Thân.
   
  pcu022, Jim and hieuphth like this.
 11. aalborg

  aalborg Thức Trong Giấc Ngủ

  Vấn đề này quả thật rất nghiêm trọng của rất nhiều các bạn trẻ VN nói riêng và các bạn Á Châu nói chung (mình nói thông qua kinh nghiêm thực tế chứ không phải chỉ nghe và đọc). Đúng như các bạn đã chia sẻ, kể cả rất nhiều các bạn được coi (hoặc tự coi) mình là thành phần "trí thức" vì là giảng viên, nghiên cứu viên, top này, top kia, sao này, sao kia, trường này, trường kia nhưng văn hóa ứng xử thì rất "chí ngủ".

  Bản thân mình thì có khá nhiều kinh nghiệm trong những việc như thế này (với vai trò chỉ dẫn và cả hướng dẫn trong quá trình xin học, xin học bổng, xin nọ, xin kia). Đôi khi, mình tự hỏi xem tai sao lại như vậy (dưới dạng những câu hỏi chung, riêng):
  - Văn hóa Việt nói chung?
  - Bản tính mỗi cả nhân?
  - Thói ích kỷ, quen ăn sẵn, quen nhờ vả?
  - Thói vô ơn (hoặc không biết cảm ơn)?
  - Thói quen ỉm khi không thích, không muốn, không được?
  - Thói quen bố đời, trịch thượng, lên mặt, coi mình là nhất (dù mình đang là bét :-))?
  - Không biết văn hóa làm việc email, văn hóa mạng?
  - etc

  Mình cũng tự đặt câu hỏi như trên và tự trả lời nhiều lần, nhưng vẫn chưa thật sự biết nguyên nhân chính là ở đâu vì ngoài rất nhiều những bạn như vậy thì mình cũng được biết, quen, làm việc với rất nhiều các anh chị và các bạn Việt Nam khác có cách làm việc qua email rất văn minh (họ nhờ mình, mình giúp họ mà mình chẳng được gì, vậy mà vẫn cảm thấy vui vẻ giúp đỡ và ấm lòng khi biết họ thành công).

  Có lẽ, các Mods nên lập ra một topic cho chủ đề này vì thật sự đó là một vấn đề rất quan trong, đặc biệt trong việc các bạn muốn xin học bổng để đi học PhD hay Master. Mình sẽ vui lòng chia sẽ với các bạn những câu chuyện mình có để các bạn có thể có thêm kinh nghiệm cho con đường của mình sau này.

  Đôi khi, rất nhiều bạn quên rằng học PhD không phải chỉ là để lấy bằng, lấy danh, mà đôi khi học để làm một con người tử tế nữa. Mình nhớ, có bạn nào đó có lần nào đó nói rằng sẽ rất tốt nếu có những anh chị em VN thành công đi trước để nâng cao CREDIT gì đó cho VN và giúp cho các thế hệ tiếp theo. Mình có chia sẻ ở đó rằng, cái CREDIT đó chẳng giúp được các bạn bao nhiều nếu chính các bạn không nâng cái credit của chính bản thân mình lên cả. Theo mình, văn hóa ứng xử văn mình, có tính biết ơn, có sự cảm kích cũng là thứ Credit mà các bạn cần có (và còn cần hơn rất nhiều các loại credit khác, kể cả Credit Cards :-))

  Trân trọng!
   
  Java, beta09, stevenhuynh87 and 14 others like this.
 12. hieuphth

  hieuphth Viên mãn

  Những chia sẻ của bác aalborg thật đáng suy nghĩ. Riêng về chuyện chia sẻ thông tin HB và giúp đỡ apply, có lẽ nhiều bạn ở đây cũng đã có rất nhiều trải nghiệm tương tự. Việc đó lấy đi khá nhiều thời gian của chúng ta, nhưng nhiều khi trả lại là một thứ cảm xúc không dễ chịu. Nhiệt huyết của chúng ta nguội lạnh dần đi vì chúng ta thấy sự dửng dưng và vô ơn nơi những con người ta từng giúp đỡ. Mặc dù giờ này họ đã "thành công" rồi mà: đã đến được nơi muốn đến, đã có những gì muốn có, đã làm được những gì muốn làm.

  Mong các bạn đang và sẽ tìm thông tin HB hãy ứng xử có văn hóa từ những việc đơn giản nhất như là tỏ lòng biết ơn chân thành với những thông tin mình được nhận. Rồi tập cho mình thói quen check email thường xuyên, trả lời các email trong thời gian sớm nhất có thể, thông tin ngắn gọn trung thực ... Những việc như thế tưởng là nhỏ nhưng không hề nhỏ vì nó thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người mà bạn sắp nhờ giúp đỡ.
   
 13. cocacola2012

  cocacola2012 Nghiện

  Em thì em thấy là mình có thể giúp được gì thì mình giúp thôi. Nếu mà những được giúp mà không bik trân trọng hoặc không cảm ơn gì đó thì em nghĩ mấy AC đã có lòng tốt thì cũng đừng nên để ý làm chi. Thì vẫn cứ vui vẻ đi, coi như mình đã giúp được người khác. Vậy là vui rồi :D.
   
 14. hienguyen

  hienguyen Thèm thuồng

  Đây là ví dụ sinh động cho hành động "vơ đũa cả nắm" và "suy bụng ta ra bụng người". Phát ngôn hết sức ấu trĩ, chứa đầy sự ghen ghét đố kị. Không hiểu chú này mà được giữ lại trường thì vênh váo cỡ nào!

  Mà làm gì có ai bảo "không thích các bạn mới ra trường làm giảng viên" mà nói "mình cũng" cơ chứ?!
   
 15. vuakiem

  vuakiem Nghiện

  Chào bạn, mình không muốn tranh cãi và chỉ trích với bạn.
  Mình ra trường cũng lâu và làm việc đủ ăn, không đến nỗi phải đi đố kị với ai.
  Trong công việc mình hay phải tiếp xúc với các giảng viên để tuyển người, thực tập sinh, mình không có thiện cảm với các bạn giảng viên trẻ và ít kinh nghiệm giao tiếp xã hội. Đây là sở thích và ý kiến cá nhân thể hiện sự đồng tình với chủ topic, là quyền hợp pháp của mình. Có thể mình nói không đúng với tất cả, nhưng đúng với phần lớn trường hợp mà mình làm việc chung. Bạn có quyền chỉ trích mình, nhưng không nên dùng thái độ thiếu tính xây dựng như thế. Bạn đang làm mình nhớ đến bài báo "Tại sao các khu công nghiệp không nhận người Thanh Hoá". Phải chăng bạn cũng là một giảng viên trẻ xuất sắc?
  Mỗi người đều có công việc để kiếm sống, mình không nghĩ làm giảng viên thì có gì đó hơn một người làm công ăn lương như mình hay một nhân viên vệ sinh. Vì thế mong bạn hãy tự trọng. Mình cũng thấy ngạc nhiên với một người đàn ông lại tìm cách bắt bẻ từng câu từng chữ như vậy. Nếu bạn là phụ nữ thì cho mình xin lỗi.

  Thân.
   
  Last edited: Jan 19, 2013
 16. hut

  hut Thèm thuồng

  Bạn Vuakiem nói cũng không sai, mà nhìn nhận thì cũng là tâm lý con người cả. Sống ở môi trường ĐH chỉ có vậy, xứ mù thì anh chột làm vua, mới ở lại trường thì nghĩ mình outstanding lắm, oai lắm ... thực ra ở cái tuổi mới ra trường tầm U22, 23 mình cũng có những ý nghĩ như thế. Càng học lên cao mới thấy mình vẫn dốt. Cho nên cũng không vì chuyện đó mà trách ai, mỗi tuổi có mỗi cách nghĩ khác nhau.
   
  Java, binhminh_nguyen and vuakiem like this.
 17. vuakiem

  vuakiem Nghiện

  Cám ơn sự góp ý chân thành của anh. Có thể em nhận xét phiến diện, nhưng đúng là với mỗi tuổi, sự nhìn nhận cuộc sống có sự thay đổi nhất định.
   
 18. Java

  Java Thèm thuồng

  Chúng nó cư xử kém lắm, version 2013

  100% những người tham gia thread này đều kể chuyện dưới dạng: "Tôi giúp họ, họ không lịch sự, tôi bực mình". Nhưng chả ai kể chuyện dưới dạng:

  • - "Họ giúp tôi, tôii qua cầu rút ván, không biết họ nghĩ sao, nhưng tôi mặc kệ", hoặc
  • - "Họ giúp tôi, tôi trịch thượng, họ phàn nàn thì bị tôi mắng/chửi lại".
  Nghe các bạn phàn nàn, tôi thấy giống như 100% dân VN chửi: "bọn đi xe ngoài đường VN láo lắm, đi ẩu lắm, nhiều lần tôi bị tạt qua đầu, bị húc đít, bị lấn làn, chúng nó vi phạm giao thông nhiều lắm, tôi bực lắm".

  Đã là dân có chút học hành thì nên chịu khó tư duy một tẹo. Hình ảnh tồi tệ của nhân dân và đất nước VN được đóng góp bởi bạn, gia đình và bạn bè bạn, chứ chả phải bởi "chúng nó" đâu.

  Không hiểu các bạn tham gia thread này thuộc chủng tộc hiếm nào của người Việt, chứ tôi và các bạn bè tôi là bậc thầy về chụp giật, bất lịch sự, qua cầu rút ván, trịch thượng, có mối lợi thì nhào vô mail bomb, khi thấy không có lợi thì lặn không sủi tăm.

  Thỉnh thoảng tôi thấy đứa nào muốn giúp người khác, thì tôi nghĩ

  • -1). Hoặc chú này đang PR để tạo tên tuổi đây, chú giúp thì ít, nhưng quảng cáo là chú đang làm Lab ngon là chính. Có chú post email chứa 5 dòng thông tin học bổng, nhưng "tiện tay" attach cái email của ông important XYZ gửi chú ý, theo kiểu "Tuấn thân, nhờ Tuấn post thông tin này nhé. Cảm ơn Tuấn nhiều lắm". Thôi thì với loại này cứ nịnh nó tẹo, xem có cơ hội không, không được thì tao đá đít.
  • -2). Hoặc chú này vào môi trường tiên tiến thì bị lép vế, nên cần kiếm cơ hội giúp đỡ người khác để được ve vuốt cái tôi, được có cảm giác là hữu ích, được bọn trẻ xun xoe nịnh nọt. Thôi thì mình cho nó tí thực phẩm tinh thần, mất gì của bọ, xong là tao phắn.
  • -3) Hoặc chú này hâm hâm tốt tốt. Người đâu mà hiếm thế, đúng là dại dột dùng thời gian của mình đi giúp người khác. Ngu dại thì chết, anh cứ lợi dụng tí đã, sau này nó phát hiện ra thì mình cũng phắn, hoặc khi hết mối lợi thì cũng đường ta ta đi. Dù sau này nó có giận mình thì cái liêm sỉ của mình cũng không sứt mẻ, ta lại tự nhủ: "Chính tao giúp mày khôn lên, mày còn đòi giận tao à".

  Quả thật dân VN (especially Bắc Kỳ) đa phần giống như tôi, ở vị trí cần nhận giúp đỡ, hoặc ở vị trí người giúp đỡ dạng 1 - "PR tên tuổi" và 2 - "Cần vuốt ve ergo" đã liệt kê nêu trên.

  Dân Nam Kỳ thì lịch sự hơn, thấy lợi thì ít nhao nhao vào, được giúp xong cũng thường cảm ơn đàng hoàng hơn. Mỗi tội họ lười hơn :)).
   
  badinhbkxd and trunglv like this.
 19. Java

  Java Thèm thuồng

  Loài VN

  Cái giống dân VN là một loài kỳ lạ, không giống người hiện đại, cũng không giống người tiền sử. "Tôi nghĩ là rất hay, có thể viết thành sách" (@Đỗ Hữu Ca).

  Trong lòng mỗi người VN, sự tự ti và tự tin thái quá lổn nhổn trộn lẫn nhau. Vì tự ti nên cần huênh hoang huyễn hoặc để cảm thấy cuộc sống đáng sống.

  Chúng ta là những con bọ xít bé tí, nhưng cứ thích lên gồng như những con voi. Cơ mà ở VN, đặc biệt ngoài HN văn cbn vật thì cứ phải lên gồng đến rạn cơ bắp và căng phồng vỏ não thì mới dễ sống. Bởi cứ lịch sự, vừa phải, biết điều thì sẽ bị giẫm đạp lên ngay.

  Trong lòng VN thì các top 1% này đã quen lên gồng rồi, nay ra nước ngoài lại bị nhồi sọ bởi những gì đọc trên báo đài

  • 1- Tiến sĩ Nguyễn Văn X, được đích thân hiệu trưởng mời ở lại làm giáo sư, nhưng không, là một người tốt anh cắp đít về phòng giáo dục quân Thanh Xuân cống hiến cho xã hội.
  • 2- Kỹ sư Trần Văn Y, tốt nghiệp loại xuất sắc được mời ở lại làm việc với mức lương nhiều (thậm chí chục) ngàn đô, nhưng không, anh theo tiếng gọi con tim về VN tham gia các dự án từ thiện giúp trẻ em nghèo vượt khó.


  Hai trường hợp này ta thường gặp trên báo VN, nói về những thiên tài mới rời thiên đường XHCN ra nước ngoài 2-7 năm, không chịu được sự ghẻ lạnh của loài người hiện đại ở các xứ sở văn minh, hoặc không cạnh tranh được, nên về ao làng VN phun nước bọt tạo mưa ban ơn huệ cho loài người VN.

  Lại có những trường hợp khác, cũng là loài VN, nhưng đã thành Việt Kiều từ lâu, họ thường nói về họ kiểu như sau: Tôi làm chuyên viên tư vấn cho chính phủ Châu Âu về vấn đề biến đổi khí hậu (thực ra ổng làm cho một công ty X, công ty này từng làm một dự án về môi trường với chính quyền Marseille từ hồi ông X còn chưa được tuyển vào công ty, mà dự án đó là để dọn sạch rác tại các hải cảng, trong một European project).

  Cũng thỉnh thoảng có ông việt kiều, cũng làm được một vài điều non-trivial, nhưng nổ ngang A-bom, ví dụ ông Đỗ Đức Cường, cha đẻ ATM http://cheesegroup.com/vi-vn/1235/4954/Thanh-Cong/Tien-Si-Do-Duc-Cuong--Cha-De-Cua-May-ATM :)).
   
  Đại Nam likes this.
 20. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Lảm nhảm như thằng điên ấy =))
   

Share This Page