Đầu tuần bực bội

Discussion in 'Quán nước VietPhd' started by spoolerblue, Oct 19, 2015.

 1. spoolerblue

  spoolerblue Viên mãn

  Mới đầu tuần mà bị cho ngậm hành rồi.
  Email hỏi bọn vinabook "có order sách ra nước ngoài không? => "có, bằng máy bay thường hoặc chuyển phát nhanh DHL" => chuyển phát thường giá nhiu?" => "có, bằng máy bay thường hoặc chuyển phát nhanh DHL" &^%$^$^%#^#%
  Tuần trước, rảnh nên check hàng trên G-market (Hàn quốc), trước kia thì lấy thông tin từ bọn labmate, giờ thì tự xử => chuyển hết sang thông tin mình rồi order => éo được => đổi tùm lum => vẫn không được, máu nóng dồn hết lên não => support online "tao làm không được, giờ phải làm sao?" => restart lại máy => vẫn éo được => "nhờ bọn bạn Hàn đi" => "tao éo thích, vì tao muốn nhận hàng dưới tên tao hơn" => "bạn nên nhờ labmate"=> "đưa email của ông chủ mày đây" => "bạn cũng sẽ nhận được câu trả lời như vậy thôi" => "kệ, đưa đây" => nó đưa rồi mình gửi email than phiền, không quên hăm nó lun "mày không trả lời đàng hoàng, tao feedback lên diễn đàn quốc tế" => đang hóng câu trả lời từ nó.
  Qua firefox, gõ vào "than phiền về vinabook" => nó không nhảy ra kết quả google mà nhảy ra kết quả wiki (!!!) => điên quá, xóa lun firefox, giờ đang xài UC Browser

  Mới đầu tuần mà đã thấm vãi ra rồi :((
   
 2. chieuthubay

  chieuthubay Thèm thuồng

  chrome mà xài bạn ạ cái gì của google cũng tốt mà
   
 3. spoolerblue

  spoolerblue Viên mãn

  Chrome cũng có cái dở của nó. Chả hiểu sao mà vào trang web gmarket rồi copy không được, trong khi firefox thì làm được. Hiện giờ đang xài tới 4 trình duyệt web: firefox để vào gmarket xem hàng (chỉ có mỗi thằng firefox là được), cốc cốc để xem youtube và download phim, Uc browser để liên thông với điện thoại (down xxx mà:)) ) và cuối cùng là IE vì ở Hàn cái gì cũng IE hết.
  Cài bộ office cũng chả được, báo lỗi Hàn lung tung, giờ đang xài Libre office mà làm cái ppt nó lại nhảy lung tung, cuối cùng là mỗi lần muốn làm slide gì thì phải mượn máy tính của máy đứa xung quanh, đến nản.
  Giờ thì quen với lũ rồi, cũng chả buồn nữa.
  Được cái là lab có con bé mới vào (undergraduate năm cuối) nhìn cũng xinh, ngồi bên cạnh, lại xứt nước hoa thơm phức nữa chứ. Tiếc là ngôn ngữ không thông và bọn Hàn không thích có bạn trai nước ngoài, không thì bem cmnr :))
   
 4. spoolerblue

  spoolerblue Viên mãn

  Dạo này nghiện shopping, nhất là shopping sách. Tuần nào mà không mua 1,2 cuốn là bứt rứt chân tay, ngứa ngáy toàn thân. Sách thì cả kệ, lí hóa sinh, nhất là mấy giáo trình cơ bản, đầy ứ cả ra mà vẫn còn thòm thèm. Đọc cuốn này thấy nó có chỗ nào đó chưa viết tới nơi là muốn mua thêm cuốn khác.
  Hồi nhỏ bị bố mẹ la vì đọc quá nhiều, quá lan man; nhưng riết rồi chịu, thói quen mất rồi. Đang học vật liệu lại đọc mấy thứ như sinh lý học, sinh lý bệnh .... Giờ vẫn thấy nuối tiếc: giá như ngày xưa học bác sĩ thì ngon, sức khỏe mình mình giữ, chả cậy vào ai. Thôi thì vớt vát phút chốt, được gì hay đó. Lén lút giấu thầy mua mấy cuốn cell biology, biology of cancer về đọc. Vẫn thấy tiếc những môn của bác sĩ mà mình không cách nào học được. Đôi khi khùng khùng nghĩ, có khi học xong tiến sĩ thì quay lại học bác sĩ, đằng nào cũng là "sĩ" cả mà.
  Topic này giờ là của riêng mình để xã lũ, thích thật :->
   
 5. spoolerblue

  spoolerblue Viên mãn

  Trước giờ mình vẫn cứ nghĩ là những kiến thức bình thường, giản dị trong sách có quái gì cao siêu đâu mà những người khám phá ra nó đều là bác học hết vậy. Rồi từ đấy mình quan niệm dần, khoa học phải là những thứ cao siêu mà người thường éo với tới được, như vậy nó mới chứng tỏ cái "tôi" của mình "bự" tới chừng nào. Cao siêu hơn 1 tí thì phải biết bọc cái "cao siêu" đó trong 1 lớp vỏ bọc "đơn giản" để ai nhìn vào cũng "sờ tận tay, nhìn tận mắt" cái ứng dụng thiên tài của mình mà không có cách nào bắt chước được vì nó "cao siêu" quá.
  Ấy là nó phải như Anh xờ tanh, phát minh thuyết tuơng đối vô cùng "thần bí" nhưng lại giải thích đơn giản "ngồi bên người yêu thì 1 giờ cứ như 1 phút, còn ngồi đợi người yêu thì 1 phút cứ như 1 giờ". Thâm hậu là nó phải như vậy.
  Cho đến khi ....
  Đọc 2 bài viết:
  Bài thứ nhất, "how does water wet a surface?" (nước thấm ướt bề mặt như thế nào?) đăng trên tạp chí Accounts of chemical research 2015 thì mới giật mình. Hóa ra trước giờ, chúng ta vẫn chưa hiểu nguyên lý của sự thấm ướt, dù trong mấy cuốn giáo trình cứ ghi ra rả cả ra. Lúc còn bé thơ, hỏi thì ai cũng trả lời cho qua chuyện vì câu hỏi ngây ngô của con nít. Lớn lên thì hỏi sẽ bị ăn chửi vì cái tội hỏi ngu. Rồi từ từ, không khéo chúng ta lại đặt ra câu hỏi "ăn để làm gì?", "yêu để làm gì?" thì nguy :))
  Bài thứ hai, "Indigenous peoples must benefit from science" (dân bản xứ phải hưởng lợi từ khoa học) đăng trên tạp chí Nature 22 october 2015 từ 1 tay nhà báo khoa học tự do. Khoa học liệu có phải tìm cách để đi từ phòng thí nghiệm ra các công ty công nghiệp, hay là được vinh danh từ đất nước, khu vực chăng? Khoa học còn có 1 lựa chọn nữa là phục vụ nông thôn. Người nghèo cũng phải hưởng khoa học. Dân tộc Tày, Mường Tè, Khơ Me, Hơ Mông... cũng không khác gì dân tộc Kinh trong khoa học. Vậy mà nào giờ, cứ nghĩ khoa học là để kiếm tiền, hoặc khoa học là để vinh danh, còn bét nữa thì khoa học vì đam mê. Ai ngờ....
  Tự thấy mình vẫn còn "ếch ngồi đáy giếng", có nhiều vấn đề cứ "mặc định" nó vậy rồi, không suy nghĩ nữa, nhưng có biết đâu là suy nghĩ vào thì nó mới thâm ảo. Muộn, nhưng vẫn còn hơn không.
  ... Nhưng thôi kệ đi, sống thì phải vì mình trước, không vì mình thì trời tru đất diệt.
  Viết vội vài dòng rồi về thôi, đói bụng mờ mắt rồi.
   
 6. spoolerblue

  spoolerblue Viên mãn

  Có lần, máy tính trục trặc, đành lên điện thoại hỏi thằng bạn học tiến sĩ IT (chả biết chuyên ngành gì).
  "Ơ cái thằng này, tao học tiến sĩ mà. Mày phải hỏi tao những câu như 'có thế giới song song không?', 'vũ trụ mấy chiều', 'khó khăn trong việc chữa trị HIV/AIDS hay ung thư ra sao' chứ? Mày phải hiểu, tao là TIẾN SĨ. TIẾN SĨ nhé"
  :))
   
 7. spoolerblue

  spoolerblue Viên mãn

  Mỗi sáng, bước vào lab 9 giờ sáng, đánh răng rồi ăn vội gói mì tôm, xong lao đầu vô chiến đấu. Mệt, rãnh thì lôi tờ Nature ra đọc. Hot nhất là tin từ anh Putin bên Nga, nóng không chịu nổi :D
  SECRET SERVICE TO VET MANUSCRIPTS (Dịch vụ bảo mật cho việc kiểm duyệt bản nháp).
  Thấy cái tiêu đề ngồ ngộ, gì mà secret service nhỉ. Đọc vào mới thấy giật nẩy cả mình. Dòng abstract của nó ám chỉ việc khoa sinh học Moscow phải kiểm duyệt tất cả mọi tờ paper nghiên cứu trước quy định của luật pháp về bảo mật. Đại loại là mỗi nhà sinh học trước khi gửi bài đi đâu đó thì phải qua sự kiểm duyệt của nhà nước rồi mới có quyền đăng bài được.
  Lý lẽ của anh nhà nước Nga đưa ra là (i) cái gì thuộc về bí mật quốc gia thì giữ lại; (ii) khoa học cơ bản và khoa học phi quân sự thì không bị kiểm duyệt. Lý lẽ đó bị các nhà khoa học ném đá quá trời vì éo tin nổi. Họ tin là cái gì cũng bị kiểm duyệt hết, rồi cái gì mới lạ, quan trọng là bị giữ lại cho quốc gia xài, không cho công bố. Tếu không chịu nổi :))
  Điều này làm gợi nhớ lại thời Xô viết, nhất là chiến tranh lạnh, cái gì thuộc về vũ khí, hạt nhân, sinh học, hóa học là giữ lại hết, không cho công bố cái cóc khỉ gì cả.
  Sự thay đổi này sẽ gây ra 1 "unhealthy research climate". Nghiêm trọng hơn, các nhà khoa học sẽ "được" kiểm duyệt khi nói trước conference, thật là khó đỡ :)) Các nhà khoa học Nga hiện đang tỏ ra bất bình và đang tìm cách liên hợp lại phản đối.

  Ngẫm lại, phải chi mà nhà nước VN cũng chơi kiểu kiểm duyệt này thì hay biết mấy nhỉ. À mà quên, cái "kiểm duyệt" này bị áp dụng từ lâu rồi mà :))
   
 8. spoolerblue

  spoolerblue Viên mãn

  Híc, ghét cái bọn Việt Nam làm quản lý chóp bu kinh. Xây dựng thì không có gì mà người khác vào xây dựng góp ý thì bay vào lôi, móc, lục, tìm kẻ hỡ mà đạp. Nhớ lại cái hồi có ông thầy mình bình luận: luật pháp VN qui định phạt tù cho những ai vi phạm điều A, B, C, D. Nhưng có người vi phạm điều E cũng bị hốt vào tù với tội danh "lợi dụng kẽ hở pháp luật". Hèn gì mà vô số người buổi sáng tham gia chuơng trình "người đương thời", buổi chiều đã ăn cơm nhà tù. Haiz!
  Lên cho ngày đầu tuần vui buồn lẫn lộn. Lâu lâu cũng phải đá topic này lên mới được!
   
 9. benem

  benem Thèm thuồng

  Thôi đừng bực nữa, thả lỏng người ra đi, rồi vào đây ngắm hoa tiên ông cho thư thả nào :P
   
 10. cup_vt

  cup_vt Thèm thuồng

  Văn phong của bạn mới đọc mấy comment đầu là đã thấy không hợp lỗ tai rồi. Muốn "bem" con nào thằng nào thì mình bạn biết được rồi, nói ra chi vậy. các anh chị trên đây dù là open new threat hay reply thì đều rất lịch sự, ăn nói đàng hoàng. Hèn chỉ chả ai reply thớt của bạn.

  Vài dòng suy nghĩ sau khi đọc xong mấy comment đầu. Nói tui thanh niên nghiêm túc cũng chả sao. Tui lâu lâu mới vào đây đọc 1-2 thread nhưng chưa bao giờ thấy ai viết như thế này cả.
   
 11. spoolerblue

  spoolerblue Viên mãn

  Đây là topic của riêng mình, bạn không thích thì bạn lượn cho nước nó trong. Đây là nơi để relax, xả stress.
  Muốn làm thanh niên nghiêm túc thì ra mấy topic nghiêm túc mà trao đổi. Đừng có bay vào nước VN rồi sao lại hỏi "sao dân VN lại không hiểu tiếng Nhật". Cái gì cũng có mục đích của nó, tự dưng bay vào chỗ người ta giải tỏa lại yêu cầu người ta nghiêm túc, rõ là rách việc
   
 12. phd_student_vn

  phd_student_vn Thèm thuồng

  Mình đưa cả hai tay ủng hộ bạn spoolerblue. Đề nghị admin thêm qui định khi post bài trên diễn dàn: "Cần phải lịch thiệp và tôn trọng người khác. Không được dùng những từ ngữ đầu đường xó chợ". Nếu vi phạm thì sẽ được đưa cả người lẫn post vào trong mục "Recycle Bin".
   
 13. spoolerblue

  spoolerblue Viên mãn

  đá topic của mình lên cho ngày mai velentine. Mong là ngày mai trời sẽ mưa khắp mọi nơi và những cặp đôi lục đục hết :D
   
 14. vinhvuthi

  vinhvuthi Thèm thuồng

  quá buồn chán

  năm nay ít tiền mừng tuổi nên mị hơi buồn:rose:
   
 15. spoolerblue

  spoolerblue Viên mãn

  Đây còn đắng hơn.
  Pro không mừng tuổi cho sinh viên mà sinh viên phải gom tiền lại mừng tuổi cho professor. Thảm
   
 16. spoolerblue

  spoolerblue Viên mãn

  Ôi, cuối tuần bị gái đá. Shock đến mức không thể shock hơn!
  Ôi, ai vào dỗ mình cái nào :((
   

Share This Page