Đánh giá PhD application profiles 2010

Discussion in 'General preparation' started by phucto, Mar 25, 2009.

 1. phucto

  phucto Khát vọng

  Major: Biochemistry
  Under grad: Hanoi University of Natural Science
  Under grad . GPA: 7.75/10
  Graduate GPA: about 8.0/10- master
  Research Experience : 3 year
  GRE : > 1200
  TOEFL iBT: 84
  Publication: 02 (trong đó có một bài báo trong hội nghị Hoá sinh toàn quốc, một bài báo trong hội nghị Y Dược Đông Nam á)
  LOR from : 03 VNes pro
  Schools applied to: Cornell, washington uni, Duke
  Mong các bác tư vấn cho em thêm trưòng khác được không ạ
   
 2. hotstud

  hotstud Thèm thuồng

  Bạn học cả under cả MA trong đó mà không biết official name của trường mình học à?
   
 3. primenevigator

  primenevigator Đã bị chém

  Profile chưa có gì mạnh cả, ba trường đó quá sức bạn rồi. Với hồ sơ thế này + iBT như thế thì khó lắm. Kể cả trường top 100 nếu như tay không bắt giặc.
   
 4. phucto

  phucto Khát vọng

  thanks các bác, chắc em phải take lại GRE và TOEFL để tăng điểm số lên vậy
   
 5. Macromedia

  Macromedia Thèm thuồng

  Cornell cả Duke nếu không có VEF thì không bao giờ chúng nó nhận đâu, chance < 1%. WashU năm nay có bạn được, nhưng cũng có 1 cái positive LOR của VEF.
  Profile này nếu apply tự do chỉ nên apply tầm 50 đổ lại unranked. 2 cái paper trong nước kia nói thật là chả có giá trị mấy.
   
 6. mon_bk

  mon_bk Thèm thuồng

  Nếu apply cho năm sau thì vẫn còn nhiều thời gian để bạn Phucto optimize khả năng thành công. Không nên bi quan.
  -Cố gắng cải thiện thêm về GRE và TOEFL, chắc bạn đã biết, nên nâng điểm nói để tăng cơ hội xin TA.
  -Nội dung của LoR cũng quan trọng, hy vọng vietphd sẽ có một thread dành cho các LoR và SoP đã thành công để các bạn đi sau tham khảo.
  -Vẫn còn thời gian để bạn có thêm pubs.

  Năm nay tớ apply tự do, và nhận được offer của Duke ngành BioChemistry mặc dù tớ có background về physics, sang biochemistry là hoàn toàn trái ngành. So với tớ để thấy là bạn Phucto còn hy nhiều vọng. Chúc bạn may mắn.
   
 7. Macromedia

  Macromedia Thèm thuồng

  Bạn có Msc ở ngoài Việt Nam và có LORs khủng, chỉ cần một cái LOR khủng thôi nó đã khác nhiều rồi. Đánh giá thì cũng nên khách quan, chứ đem case của mình ra áp vào người khác mặc dù người khác không được như mình thì biased lắm. Tất cả những đánh giá của tớ là dựa trên những thông tin bạn ý cung cấp (3 LORs from Vietnamese profs). Bạn cứ thử vứt cái LOR đó đi xem apply có được thế không :)).

  Chuyện học một ngành xong apply ngành khác được nhận là bình thường. Trên một forum (ko nhớ testmagic hay edulix) có chú được ChemEng của MIT mặc dù background là Physics, Verbal 330. Mà VEF có một bạn được EECS của MIT nhận mặc dù bạn ý có background về Math, không biết mọi người có để ý không :D.
   
 8. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Hoá với lý gần nhau. Math sang CS cũng quá hợp rồi. Mấy bạn có background math khá khá chút xin vào trường top của econ hay finance chúng nó cũng nhận ngay. Thực ra bậc đại học với bậc PhD khác nhau xa mà.

  Trường hợp của Phucto hơi khó nhưng không phải là không có hi vọng. Tuy vẫn phải nộp hồ sơ backup vào những trường rank thấp hơn. Hơn nữa, nếu cố gắng nộp hồ sơ VEF. Cho dù không đỗ nhưng nếu xin được cái LoR tương đối của chúng nó có lẽ cũng hay hơn.


   
 9. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Biochemistry có nhiều loại, đồng chí nói 'chái' ngành thì ai mà biết được học ngành nào. Nếu đồng chí mà học những cái như phải mổ bụng động vật, nuối tế bào thì đồng chí giỏi thật. Còn lại học Biophysics thì chả khác mấy, nó cũng giống như một ngành của physics thôi.
   
  Sun, hotstud and Dark2Bright like this.
 10. Nameless

  Nameless Viên mãn

  Không hiểu là các bạn ở Việt Nam nghĩ gì .Với hồ sơ này mà nộp vào Cornell, UW or Duke thì chỉ có thất bại thôi. Tự tin thì tốt nhưng tự tin quá đáng thì chỉ chuốc lấy thất bại mà thôi
  Bạn phải nêu ra GRE của bạn là bao nhiêu, chứ chưa thi mà "ước chừng" >1200 thì... TOEFL 84 là thấp.
  Nên gắng thi TOEFL, GRE cho tốt để cải thiện profile, nộp VEF nếu có thể, rải đều từ các trường unranked nữa.
  Vài lời khó nghe, nhưng phải nói thục cho bạn biết để lựa sức mình
   
  Last edited: Mar 25, 2009
 11. seaboy

  seaboy Thèm thuồng

  Có lẽ anh này học về Complexity hay Cryptography nên mới apply EECS.
   
 12. Viet+

  Viet+ Thèm thuồng

  Cái này hoàn toàn bình thường mà, học graduate/ làm research chứ có phải đi outsource đâu mà không được. ;yeah
   
 13. buratino_vn83

  buratino_vn83 Thèm thuồng

  cả nhà cho mình hỏi LORs của mọi người là cho vào phong bì dán niêm phong à. Prof của mình lại viết rồi gửi bản PDF cho mình
  chả hiểu gì:D
  Thanks<):)
   
 14. haichit

  haichit Thèm thuồng

  LOR online hay là paper? Nếu là online thì chúng nó sẽ gửi cho ông thầy một cái link để upload LOR lên, còn nếu là LOR paper thì cần chữ ký của ông thầy. Chữ ký 'tươi' nhá.
   
  thangpt88 and vanhoivanbinh like this.
 15. vanhoivanbinh

  vanhoivanbinh Kẻ lữ hành đơn độc

  Bác Haichit cho hỏi, trường hợp LOR online mà là kiểu paper scan, có chữ kí tươi, nhưng mình lại in ra để apply by post thì sao nhỉ
  Giáo mình cũng send một bản PDF, chữ kí tươi cho mình .
   
 16. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Những trường hợp thế này thì haichit chưa gặp bao giờ, bạn nên email hỏi trường bên kia có chấp nhận không. Những câu hỏi thế này thì không thể trả lời "có thể là ..." được. Vì có trường yêu cầu giáo sư phải tự tay send chứ không đưa qua student. Mà giáo đ. gì bủn xỉn vậy nhỉ, hồi haichit apply, đưa hẳn hơn chục cái LOR, bắt thầy ký bên trong, rồi lại ký bên ngoài phong bì giả vờ niêm phong nữa. :))

  Các bạn bên Hàn thì tình hình căng thằng quá nhỉ?
   
  Last edited: Apr 17, 2009
 17. seeker

  seeker Senior Member

  Bác in sẵn hết rồi tranh thủ lúc nào prof rảnh xin ký một cái là xong. Thử một lần xem.
   
 18. Ối giời ơi

  Ối giời ơi Thèm thuồng

  Em tâm sự hoàn cảnh éo le của em tí. Em là gái, ~ 30 rồi, đã có chồng, chưa con, chồng đang theo con đường academic nên sẽ lưu trú tại Mỹ hoặc Châu Âu gì đó. Em hiện ở VN, trước đây làm đúng nghề nhưng nghề (KH xã hội) nó bạc bẽo quá nên em chán, 2 năm nay bỏ bê ra làm ngoài không hề liên quan. Nay phải ra lại nước ngoài, không thể đi làm mà không đi học, không thể đi học mà không quay lại với cái được đào tạo và từng làm việc. Em post thông tin lên đây các bác đánh giá xem liệu em có xin được một cái fund nào học hành tử tế ở Âu và Mẽo không nhé để em còn về đại tu lại CV của em.
  Major
  : Southeast Asian Studies
  Under grad: VNU
  Under grad . GPA: 8.72/10 (Không có rank certificate nhưng em đứng thứ 1/126)
  Graduate GPA: 8.92/10- master (VNU again, em tốt nghiệp sớm nhất khoá, học xong các chuyên đề xin bảo vệ luôn nên chả biết sau đó chúng nó có cao điểm hơn không, chỉ biết lúc trao bằng, nó còn cho em cái giấy kiểu trẻ nhất trong lớp, có thành tích học tập tốt nhất gì đó, giờ chả biết vứt ở đâu nữa, có thể tìm lại)
  Research Experience : 3 years (Academic Institute, Journal Editor) 2005-2008
  GRE :
  TOEFL iBT:
  Ielts: 6.5
  Publication: 02 (Một là hội thảo quốc tế tại VN và một phần nhỏ trong cuốn sách của ông thầy hướng dẫn, cũng là đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia gì đó do ông ấy chủ trì, em tham gia)
  LOR from : 03 VNes pro
  Award: Có thêm vài các giấy khen ngợi SV xuất sắc, giải nhất nghiên cứu khoa học, mí lại khoá học nghiên cứu 03 tháng ở Sing (NUS) và 08 tháng ở Malaysia (Toyota Foundation)
  Schools applied to: Mỹ, Châu Âu
  Mong các bác tư vấn cho em là hồ sơ như thế liệu có hoàn lương trở lại học hành được không các bác? Em muốn học cái gì đó vừa phải thôi, có thời gian sinh, chăm con và sau đó đi làm nhẹ nhàng ở nước ngoài vì khả năng bố cháu không muốn về VN nữa.
   
 19. pearlrough

  pearlrough Thèm thuồng

  + Về chuyện apply, bạn nên cân nhắc việc học thế nào sao cho phù hợp với cả chồng, vì thực ra cả 2 người apply để vào cũng một trường cũng không dễ, sau đó mới xác định mục tiêu apply vào đâu.
  Nếu apply sang US: nếu được TA , RA hay fellowship cũng chỉ đủ sống thôi, 2 vợ chồng đủ sống nhưng cũng khá vất vả (khoảng 17k - 23k một năm, trước thuế).
  + Chuyên ngành của bạn thì mình không rõ nên không dám nói nhiều, có thể apply vào ngành rộng hơn, bạn đã có Ms+ publication nên mình nghĩ bạn hoàn toàn có thể apply được một trường rank trung bình, cái này bạn nên chịu khó tìm hiểu lại các topic trong vietphd. US thì trực tiếp apply vào trường, và không có học bổng cụ thể nào.
  + EU bạn thử tìm hiểu, nhiều tiền (không chắc có ngành của bạn không, nhưng hồ sơ điểm cao là rất lợi thế): About Erasmus Mundus 2009-2013 | EACEA

  @Groan: vì cái ID Ối giời ơi :P
   
  Ối giời ơi likes this.
 20. Ối giời ơi

  Ối giời ơi Thèm thuồng

  Cảm ơn nhà bác nhé. Cái ID là bí quá chả nghĩ ra nên em viết bừa. Em cũng đang nhòm ngó tút tát lại hồ sơ một chút vì bị quãng thời gian 2 năm gần đây là không đi làm cho ngành nghề của mình mà bỏ ra làm thứ chả liên quan. Bắt đầu lại với người đã bỏ ngang như em đã khó, lại bắt đầu với những thứ ràng buộc như phải ở gần chồng, phải không quá bận rộn thật chẳng dễ chút nào. Và cái khó nhất là em không có mục đích rõ ràng, không định hướng nghiên cứu được. Em sẽ suy nghĩ thêm và tham vấn thêm. Các bác cứ động viên em một câu được là em phấn khởi lắm rồi. Trường top để dành cho bố cháu, chứ em chỉ bon chen cái làng nhàng thôi. Kiểu tóp mỡ ấy ạ
   
  ChemChamp likes this.

Share This Page