Đánh giá application profile Fall 2017

Discussion in 'General preparation' started by nokia, Aug 9, 2016.

 1. giacmo_chauuc

  giacmo_chauuc Thèm thuồng

  Chào các anh chị, do em mới đăng ký thành viên nên chưa biết cách tạo topic. Tình cờ em đọc được topic này xin các anh chị giúp em đánh giá profile và giúp em giải đáp một số thắc mắc ạ.
  Profile
  Major: Kỹ thuật y sinh (BME)
  Degree: Học master tại đài loan trường được xếp top 100 Châu Á, Top 600-800 the giới những năm gần đây.
  GPA: 82.5/100
  Publications: 4 bài SCI and SCE (em không được đứng đầu tên) (tất cả các bài đều có IF)
  Conference: - Một hội nghị quốc tế do trường em tổ chức có sự tham gia của Winner of Nobel Prize in Medicine 2008 tham dự (2015) tại Taiwan (poster)
  - Một nghị quốc tế World Congress of Biomaterials tại Canada (2016) (Poster)
  - Một hội nghị quốc tế Tissue Engineering and Regenerative Medicine International Society khu vực Asia Pacific tại Taiwạn (Oral)
  Tiếng Anh: Em chưa có thi. Nhưng nếu em chuẩn bị 1 năm chắc ok. mục tiêu của em IELTS 7.0 a.
  Câu hỏi của em ạ:
  1. Với profile của em có cơ hội xin học bổng pHD chính phủ úc không a ? ngoài học bổng chính Úc, em co thể nộp học bổng chính phủ nào tiềm năng cho nghanh của em không a ?
  2. Em có tình huống thế này mong anh chị tư vấn thêm ạ: Em hiện đang master năm 3 tại đài loan rồi a. Giáo sư hành hạ sinh viên lắm a nên hầu như đài loan hay quốc tế bước vào lab đều 2.5-3 năm mới cho ra trường vì giáo thiếu nguoi. Nhưng nói chung em cũng chịu đựng được và chuẩn bị ra trường sau 3 nam. em không biết học master 3 năm như vậy nhìn vào profile khi xin phD có bị ảnh hưởng không ạ ? Hiện em đang phân vân: liệu em có nên apply xin hoc bổng trường ở úc để học pHD hay quay về việt nam làm lấy kinh nghiệm xin học bổng chính phủ ?
  Thật sự em học ở đài loan được toàn phần nhưng tiền ăn do giáo sư cho em không có nhiều nhưng em bị quản lí rất chặt như ơ tù vậy a. nên giờ em rất sợ khi nghe đến học bổng giáo sư . Em không biết các nước tây có cái phong cách "chủ tớ" như vậy không ạ ?

  Em chân thành cảm ơn các đóng góp ý kiến từ các anh chị ạ ?
   
 2. giacmo_chauuc

  giacmo_chauuc Thèm thuồng

  Em xin update thêm profile đại học của em ạ :
  BS: Chemical Engineering
  School: Industrial University of HCMC
  Thesis score : 10/10 (published)
  GPA: 3.17/4
  Record: + Giải thưởng luận văn xuất sắc cấp trường
  + Giải nhất luận văn xuất sắc nhất cấp TP.HCM (cuộc thi EUREKA 2013)
  + Ngoài ra tham gia các hoạt động xã hội và các câu lạc bộ....chủ yếu về tiếng anh.
   
 3. kythanbka

  kythanbka Đơn giản...

  Profile của bạn tốt đấy, thi tiếng Anh để apply các học bổng châu Âu đi. Phương án về VN lấy kinh nghiệm chỉ nên là lựa chọn cuối cùng thôi. Ở châu Âu không có phong cách "chủ - tớ" như mấy nước châu Á đâu :)), được nghỉ ngơi hoàn toàn vào cuối tuần để dành thời gian cho sở thích cá nhân (du lịch chẳng hạn).
  Eramus năm nay bắt đầu mở rồi đấy: https://eacea.ec.europa.eu/erasmus-plus/library/scholarships-catalogue_en
   
 4. chasingStars

  chasingStars Thèm thuồng

  Chào các anh chị. Em cũng mới tham gia diễn đàn và đang tìm kiếm một cánh cửa hẹp PhD cho mình nên cũng mạo muội xin ý kiến anh chị hướng củng cố profile cũng như đánh giá tính khả thi để tìm được 1 slot học PhD của em ạ.
  Tiểu sử thì như vầy ạ.

  Em học Đại học trong nước, ngành Quản lý. GPA 7.5/10 nhưng được cái rank lớp thì top 3/120 sinh viên. Rank khóa thì mở rộng ra khoảng top 4-5% ạ vì trường em lúc đấy không phân khoa nên tụi em là 1 khoa duy nhất.
  Nghiên cứu lúc đại học thì em không làm (Điều này kéo cuộc đời em sang trang khác sau này mà em thấy tiếc). Lý do em có lướt qua của trường và cảm thấy những nội dung không thực tế lắm và nội dung thì à ơi, rất chán. Có anh chị nào có đọc nghiên cứu của mình về quản lý nhà nước hay quản lý công ở Việt Nam có lẽ thông cảm được điều này cho em. Điểm sáng duy nhất gọi là có nghiên cứu thì ở khóa luận tốt nghiệp của em, được 10 điểm. Hoạt động ngoại khóa ngoài học thuật thì em tham gia nhiều do em cũng là "chức sắc lớp", Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh... có chứng nhận, giấy khen cấp khóa, cấp trường, cấp Thành đủ cả.

  Bậc Master: em có nhận được học bổng nhà nước học Master sau khi ra trường, đi làm một thời gian. Vì Đại học em không có nghiên cứu gì nên buộc em phải chọn Master by Coursework. Major em học là Quản lý công ở một trường của Mỹ, ranking thuộc top 30 thế giới.
  Điều tệ hại là GPA của em lúc học Master không quá xuất chúng 3.73/4.33 trong khi 3.75 là Distinction rồi. Huhu. Dù vậy, cũng có học kỳ em được gửi thư khen kết quả xuất sắc. Lý giải cho điều này là chương trình học có nhiều môn quá củ chuối, em lại bướng, thích học những học những môn mình thích nên điều tệ hại này xảy ra với em. Em biết tính em nó dở thế nên giờ thay vì ăn năn cũng trễ rồi nên em chỉ còn nước phải sửa sai thôi ạ. Điểm sáng của em, do trường có nhiều môn tự chọn và trường cũng nổi tiếng với IT nên các môn tự chọn của em đều liên quan đến công nghệ (lúc đấy em chỉ nghĩ là học quản lý mà khá về công nghệ nữa thì tốt và dễ xin việc hơn).
  Nghiên cứu khoa học bậc Master thì em không có luôn, một phần vì khoa quản lý em thiên về thực tế nhiều (dù nghiên cứu về công nghệ trường em rất nổi tiếng). Ngay cả đề án để tụi em làm tốt nghiệp cũng không phải là nghiên cứu nốt, mà là giải quyết vấn đề thực tế với khách hàng (một cơ quan chính phủ). Cái duy nhất gọi là nghiên cứu của em là em có một môn tự học với giảng viên và môn này lại liên quan đến công nghệ (em lồng ghép cả quản lý và công nghệ), tuy nhiên tính ra lại không được 10% so với tổng tín chỉ em học. Em được cái các môn công nghệ điểm em rất cao, em cũng nhận được ấn tượng của các giáo vì họ ví em là "ngôi sao lạ" giữa một rừng sinh viên học công nghệ (rất ít sinh viên trường em chuyên ngành quản lý mà tự chọn toàn học công nghệ như em) và em cũng dự tính nếu có làm PhD thì sẽ xin thư giới thiệu thì cũng xin các Prof này.
  Cũng như đại học, em cũng tham gia nhiều hoạt động của sinh viên, cũng có chứng nhận đủ kiểu nhưng không nhiều và không xuất sắc như đại học.

  Định hướng của em là học PhD ngành quản lý, HRM hoặc chính sách công (ngành khác cũng được miễn sao có liên quan) và có chút dính dáng với công nghệ. thực ra em có ý tưởng nghiên cứu nhưng em nghĩ cần xem lại đã có ai nghiên cứu là xem xét lại ý tưởng đó nhiều hơn. Ước mơ thì vẫn mong làm PhD ở một nước nói tiếng Anh, tuy nhiên nếu được ở đâu thì em đi ở đấy vì em biết thân biết phận em tạo ra cho mình lúc trước rồi. Các trường ưu tiên thì em chọn top ngoài 300 vì em hiểu là khả năng nghiên cứu mình chưa có gì để chứng minh nên sẽ dễ bị loại.

  Em tính định nộp xin Vanier CGS của Canada, nhưng có vẻ cạnh tranh sẽ cao và khó. Học bổng này đánh giá trên 3 tiêu chí: Khả năng học thuật, Tiềm năng nghiên cứu và Tiềm năng lãnh đạo. Chính vì 3 tiêu chí này nên em muốn xin lời khuyên từ anh chị.
  1. Khả năng học thuật không thay đổi được (sự đã rồi, em chỉ được cái ranking của trường thôi). Khả năng lãnh đạo thì em nghĩ em cũng không tệ. Chỉ mỗi tiêu chí khả năng nghiên cứu, em nghĩ em kém điều này. Vì vậy, có cách nào cải thiện được tiêu chí này để em xin học bổng được không ạ? Tự nghiên cứu và public paper trong nước để vớt vát? Hay tập trung vào định hướng nghiên cứu của em để mang tính thuyết phục hơn?
  2. Em không biết cơ hội cho kẻ chưa có paper hoặc nghiên cứu này như em để kiếm được một suất PhD ngành này liệu có cao không ạ? Chính vì quá yếu khoản này nên em phải chọn kiểu học bổng mang tính tổng hòa nhiều yếu tố bên cạnh học thuật như Vanier CGS để tăng điểm cho mình. Em thì sáng được vài điểm ngoài nghiên cứu. Học thuật thì cũng lờ mờ vì GPA rất không đẹp lắm.

  Em mong anh chị cho em vài lời khuyện Cảm ơn anh chị.
   
 5. concut

  concut Viên mãn

  HB chính phủ Úc thì chắc một trong những thứ đòi đầu tiên là ENglish thì ko thấy bạn đưa ra :D
  Năm 3 cũng chả sao, họ thấy từng đó papers trong 3 năm là còn nhanh ý chứ :v
  Mà tại sao lại phải là HB chính phủ nhỉ? nhiều HB ko ưu tiên cho ng "tự do" đâu. Nên tìm HB giáo/project ở EU hoặc HB trường ở Úc (mặc dù tên cũng như HB chính phủ) nhưng ko phải đi qua bộ GD. Ở Tây thì thực ra vẫn có chủ - tớ (vì dù sao họ cũng là ng quyết định có cho tiền bạn hay ko trong những năm sau đó), tuy nhiên khoảng cách rất hẹp, gần như là đồng nghiệp rồi, ko như ở Asia đâu mà lo. Ngày xưa cũng học MS ở TW, sợ giáo 1 phép, sang đây "lì" hẳn =))
   
 6. giacmo_chauuc

  giacmo_chauuc Thèm thuồng

  Em chân thành cảm ơn a.
   
 7. giacmo_chauuc

  giacmo_chauuc Thèm thuồng

  Đầu tiên em cảm ơn anh đã cho em ý kiến chân thành ạ .Thật ra lúc mới sang đài loan em cũng dự tính vừa nghiên cứu vừa học tiếng anh sau khi tốt nghiệp là vừa, nhưng gặp phải giáo sư "khủng" hành hạ em nên kế hoạch bị trì hoãn đến gio. Dù sau thì em phải chiến đấu để lấy bằng trước thì mới tính được tiep . Đúng như anh nói ạ, sau 3 năm bi hành hạ, giờ mức độ "trâu bò " đã tăng lên nhiều rồi, nên học tiếng anh với em cũng không quá vất va .
  còn vấn đề HB chính phủ là em dự định về việt nam xin làm giảng viên vừa có thời gian rảnh để tu luyện tiếng anh ạ. nen trong thời gian này (2 năm kinh nghiêm) + tiếng anh lúc đó đủ để xin học bổng chính phu
  .Anh cũng học ở TW rồi ạ ? em có thể inbox anh học hỏi thêm kinh nghiệm không ạ .
   
 8. concut

  concut Viên mãn

  Mình chỉ biết xin PhD jobs ở EU thôi, ko có kinh nghiệm gì vụ Úc cả, nếu bạn muốn hỏi về xin PhD ở EU thì welcome >:D<
   
  giacmo_chauuc likes this.
 9. Amy_1292

  Amy_1292 Thèm thuồng

  Kính chào anh chị, thông qua một người bạn nên em biết về website của mìnnh.
  E mong muốn xin học bổng Master ở Tây về Biomedical Engineering (BME), nhưng e thấy profile của mình yếu, không biết cơ hội xin là bao nhiêu %. Mong nhờ anh chị đánh giá giúp và cho e lời khuyên !
  Profile:
  Undergraduate: Industrial University ò Ho Chi Minh City
  Major: Chemical Engineering
  GPA: 7.9/10 or 2.91/4
  Thesis: về mảng biomedical
  Conference: poster hội nghị cấp trường (nho nhỏ thôi ak)
  IELTS: đang luyện
  Thật ra, năm ngoái e có xin được học bổng Master (giáo sư) ở Đài Loan về BME, nhưng môi trường học tập không tốt (như giacmo_chauuc đề cập: giáo rất khủng khiếp và chế độ chủ tớ dã man) nên e bỏ. Dưới đây là profile khi e học bên Đài Loan
  Master: BME
  GPA: 84.89/ 100
  Publishcation: 1 bài trên tạp chí Polymers (IF ~ 3)
  Conference: 1 hội nghị nho nhỏ
  Hiện e đang làm việc tại phòng thí nghiệm nano trực thuộc ĐHQG. E nghe nói nếu làm ở đây khoảng 2-3 năm cộng thêm tiếng anh nữa thì có khả năng xin được học bổng chính phủ. E không biết có đúng không? Mong a chị tư vấn giúp e.
  Và e muốn hỏi thêm một vấn đề: nếu minh xin học bổng của giáo (Master) thì có cần viết proposal không ạ?
  E cám ơn a chị rất nhiều
   
 10. mus

  mus Failure is an option

  Em hỏi chút là PhD job là xin RA ạ, hay là xin job sau học PhD anh ? Anh chia sẻ thêm chút cho em với :D
   
 11. duccuongictbk

  duccuongictbk Thèm thuồng

  Em chào anh/chị.
  Profile của em như sau ạ:
  BS: Computer Science
  School: Hanoi University of Science and Technology (BKHN)
  GPA: 3.45/4.0 - Major: 3.69/4.0, Best thesis award.
  Publications:
  - 1 pub at national conference (first author)
  - 1 pub at international conference (ranked B) in Singapore (first author)
  GRE: 145 Verbal, 167 Quantitative, 4.0 Analytical Writing
  TOEFL: not taken yet. (But I took IELTS several months ago and scored 7.5)
  Experiences:
  - TA for Database class (2 years)
  - Research Assistant at NUS, Singapore (3 months => have 1 pub there)
  - Some industrial experiences in companies like FPT, Viettel
  Awards:
  - Erasmus Mundus Exchange Scholarship (6 months in Sweden)
  - University Scholarships for 5 years
  - Several short exchanges in Korea, Japan, Australia
  Recommendations:
  - 1 from an NUS professor, 1 from a professor in Uppsala University (Sweden), 2 from thesis supervisor

  Em muốn apply đi US mùa Fall 2017 này, nhưng hiện tại em vẫn còn mông lung, với profile của mình không rõ có thể apply được những trường ở top như nào. Em làm về Machine Learning và Computer Vision ạ.
  Mong anh/chị review và cho em lời khuyên.
  Thanks mọi người
   
 12. concut

  concut Viên mãn

  ở EU, PhD đc coi là 1 nghề, nên họ gọi là PhD job. Nó chính là RA cho giáo rồi dùng nó để bảo vệ luận án sau này. Dù là PhD student nhưng giống như ng đi làm, đóng thuế đầy đủ (tuy nhiên vẫn có 1 số nước gọi lượng tiền đó là học bổng chứ ko phải là lương)
   
  mus likes this.
 13. nokia

  nokia Thèm thuồng

  Chào các anh chị,

  Em học undergraduate ngành EE và MS ngành Micro/Nano Tech. Em đang chuẩn bị hồ sơ apply PhD ngành MEMS. Vì cái này đa ngành nên có truờng xếp vào cả khoa EE và ME.
  Em có liên hệ prof của trường này mà ở khoa ME, giáo bảo apply vào rồi mới nói tiếp vì funding phụ thuộc vào việc giáo có xin được fund năm tới hay không.
  Nhưng background của em lúc undergraduate là EE, nên em nghĩ apply vào EE của trường thì khả năng admission sẽ cao hơn so với apply vào ME.
  Em không biết mention prof mình đã contact vào SOP mà ở khác khoa thì có giúp ích gì cho hồ sơ mình không ạ ?

  Mong nhận được lời khuyên từ các a/chị
   
 14. thangpt88

  thangpt88 Viên mãn

  Mình nghĩ nên cứ apply ME đi, background giữa EE và ME về mảng bạn làm cũng không chênh lệch nhiều lắm. Nhiều trường giới hạn sinh viên khoa A phải làm với Profs ở khoa A, nhiều trường thì flexible hơn nhiều, sinh viên khoa A có thể làm với Profs ở B, C, D. Cái này thì bạn nên hỏi rõ những người làm công tác tuyển sinh ở trường/khoa bạn muốn nộp.
  Đừng nên apply khoa A mà trong SOP viết là đã contact và muốn làm với Profs ở khoa B. Cái này thì khả năng thất bại cao bạn ạ.
   
  nokia likes this.
 15. Topscorer

  Topscorer Thèm thuồng

  Em chào các anh chị
  Profile của em như sau:
  Undergrad: a school in Vietnam
  GPA: 3.5/4.0
  Master: 1 truờng ở Châu Âu (top 600 THE ranking)
  GPA: 9.0/10
  Pubs: 1 conference paper
  IELTS: 7.0
  GRE: V142 Q163. Writing 2.0. Lần đầu em thi nên điểm cũng thấp, vì một số lý do nên chắc ko đi thi lại được hix
  LORS: 3 Prof ở trường học master. trong đó 1 prof khá nổi tiếng.
  Em chuẩn bị nộp hồ sơ các trường Mỹ Fall 2017 ngành ME. Theo các anh chị thì điểm W 2.0 ấy có vấn đề gì ko ạ? Nên nộp những truờng như thế nào? Em cũng apply tự do ạ.
  Cám ơn các anh chị!
   
 16. nguyenvanky

  nguyenvanky Thèm thuồng

  Xin chào các anh, chị và các ban,
  Hiện tại mình đang suy nghĩ về việc học PhD ở Mỹ nhưng có một số điều còn chưa rõ lắm, rất mong nhận được các chia sẻ từ các anh chị và các bạn
  Mình xin được viết một số thông tin về mình như sạu

  Undergrad: ĐHBK TpHCM, GPA: 7.23/10
  Master: South Korea, GPA: 97/100
  Publication: 2 published papers ( journals: Scientific Report, Organic Electronics), 1 manuscript under preparation
  Poster Presentation in Singapore
  Oral Presentation in Busan, Korea ( Award: Best Oral Presentation)
  IELTS: 6.5
  GRE: chưa thi
  LORS: 3 Professors from South Korea

  Mình dự định theo lĩnh vực Organic Field-Effect Transistors (OFETs), Biosensors based on OFETs và đang ôn thi GRE.
  Có lẽ đợt apply năm nay thì quá muộn với mình, nhưng mình sẽ cố tìm một số trường có deadline muôn. Hoặc là mình sẽ làm research assistant để viết báo và đợi đợt apply năm sạu

  Mình có câu hỏi là: Điểm tốt nghiệp đại học có quan trọng lắm không? Và nhất là khi mình đã có bằng Master?
  Một câu hỏi thêm là với profile của mình như thế thì apply một số trường ở rank nào là có cơ hội nhận admission cao ?

  Cảm ơn các anh chị và các ban rất nhiều,
   
 17. nguyenvanky

  nguyenvanky Thèm thuồng

  Các bài báo mình là first author
   
 18. SC

  SC Nothing...

  2 bạn trên GPA master cao, lại có pub rồi thì ngại gì ko thử mấy trường top 50 20 trở lên nhỉ, mạnh dạn rải truyền đơn thôi \:D/, có bằng master rồi thì cũng chẳng ai đi soi kỹ cái Undergrad của bạn làm gì đâu.
   
  Topscorer and nguyenvanky like this.
 19. thangpt88

  thangpt88 Viên mãn

  Profile bạn tốt đấy, mình nghĩ cứ mạnh dạn nộp đi, có nhiều tiền thì apply nhiều trường, nếu ít thì thử tầm 8-10 trường, 2-3 trường top 10, 4-5 trường top 20, 1-2 trường top 30-40. Application cũng hên xui lắm nên cũng ko nói trước được gì, nhưng quan trọng là cứ phải thử cái đã : ) Good luck!
   
  nguyenvanky, kythanbka and SC like this.
 20. nguyenvanky

  nguyenvanky Thèm thuồng

  Cảm ơn bạn SC rất nhiều .
   

Share This Page