Đánh giá application profile Fall 2017

Discussion in 'General preparation' started by nokia, Aug 9, 2016.

 1. nokia

  nokia Thèm thuồng

  Chào các anh/chị,

  Em định apply PhD các trường ở Mỹ Fall 2017. Đây là profile của em.
  Undergrad: DUT
  Major: EE
  GPA: 8.77/10.0, 3.69/4.0
  Master: Small school in Norway
  Major: Micro and Nano System Technology
  Research interest: Medical ultrasound transducer, MEMS
  GPA: B
  Pubs: 2 accepted IEEE conf (1 first author, 1 third author)
  TOEFL: Retake in August
  GRE: V146 Q164 W 3.0
  LORS: 1 Prof from Norway/1 Phd from Norway, 1 Prof from US
  Thesis master em làm về fabrication/simulation medical ultrasound transducer, chỉ có vài trường top như UCB, USC mới có hướng này, nên em định mở rộng ra tìm thêm hướng MEMS liên quan tới background lúc đại học để có nhiều sự lựa chọn hơn.
  Em nhờ các a/chị tư vấn liệu profile như thế này thì apply tự do nên chọn trường Rank bao nhiêu là vừa?
  Em xin cảm ơn.
   
 2. bearkiller

  bearkiller Nghiện

  Chào nokia,

  Anh không rõ GPA B ở Na Uy là cao hay thấp. Nhưng em đã có 2 publications thì anh nghĩ là em có thể tự tin nộp những trường top 30 của Mỹ. Để chắc ăn, em có thể nộp thêm vài trường top 50 làm backup. Nếu em biết được anh chị nào đang ở Mỹ làm cùng ngành thì nên liên lạc. Biết đâu có ai đó có thể giúp được em liên lạc với người quen của họ. Chúc em may mắn.
   
  nokia likes this.
 3. ngaha1811

  ngaha1811 Viên mãn

  tìm funding Phd các ngành Quản trị, Marketing

  Em chào cả nhà!

  Em thấy các anh chị nhà mình chủ yếu chuyên về khối ngành kỹ thuật, cho em xin hỏi nhà mình có anh chị nào biết hay đang theo học về khối ngành Quản trị, Marketing không ạ, em đọc trên các web thì apply tìm funding Phd ở Mỹ những ngành này rất cam go, em cũng chưa có back round gì về nghiên cứu, ngoài bài luận văn em đang làm, với một đề tài làm cùng nhóm nhưng cũng chưa xong nên khó nói có được public ko, mà nếu có cũng chỉ ở tạp chí trong nước thôi ạ :( ! em thích được học ở nước ngoài để tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới mẽ, em dự định bảo vệ xong là đi lấy Toefl - Gmat, nhưng em cũng chưa biết mình phải nên như thế nào cho tốt nữa @@ cảm giác như đang nhắm mắt mà chạy vậy :((

  Mong các anh chị diễn đàn cho em thêm ý kiến ạ

  Chúc cả nhà nhiều sức khỏe.
   
 4. Nkd

  Nkd Viên mãn

  À, khối này cạnh tranh khốc liệt thật đấy vì tuyển rất ít, yêu cầu TOEFL thường cao hơn khối kỹ thuật khá nhiều. Tuy nhiên không cần có kinh nghiệm nghiên cứu hay xuất bản gì đâu, mặc dù có cũng tốt. Điều khác biệt là các khối ngành kỹ thuật khi bắt đầu làm PhD là có thể cùng với giáo sư bắt đầu nghiên cứu ngay. Tuy nhiên khối ngành quản trị, marketing thường mất 2 năm học kiến thức, thi xong qualifying exam rồi mới bắt đầu nghiên cứu, kể cả em có bằng master cùng ngành rồi cũng vậy.
   
  CBP and ngaha1811 like this.
 5. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Điểm TOEFL chỉ cần đạt theo yêu cầu của khoa, nhưng điểm GMAT phải càng cao càng tốt. GMAT phải gần tối đa. Ban đầu em có thể xác định là chỉ nộp đơn vào các khoa xếp hạng thấp, chuối chuối ở Mỹ. Sau khi học xong 1-2 năm thì transfer sang các khoa khác ranking cao hơn. Chứ ngay từ đầu đòi khoa ranking khá ngay trong khi background của mình không xuất sắc thì rất khó.
   
  ngaha1811 likes this.
 6. thangpt88

  thangpt88 Viên mãn

  Profile của bạn okay đấy. Còn nộp được admission hay ko thì cũng may rủi à. Để nâng cao cơ hội được admission thì có 2 cách: 1) Apply nhiều trường, nằm ở các phân đoạn ranking khác nhau (top 10, 30-50, 50-70); 2) chuẩn bị hồ sơ tốt (bạn có GRE tốt là tốt rồi, GPA tốt -- nên chuẩn bị thêm SOP và các essays khác liên quan); 3) tích cực contact Profs để tìm hiểu cơ hội; 4) Open-minded về research interest một chút sẽ thấy có nhiều lựa chọn hơn.
  Chúc may mắn.
   
  CBP and nokia like this.
 7. ngaha1811

  ngaha1811 Viên mãn

  Dạ em cám ơn anh/chị Jenny đã chia sẽ, em có biết là nếu học Phd ngành em ở Mỹ là phải ít nhất 5 năm. Có lẽ vì nó có 2 năm học nền tảng nghiên cứu nên em lại thấy thích, nhưng em còn lơ ngơ cái vụ làm sao để xin đươc thư giới thiệu của giáo sư để xin được fund học Phd Business ở Mỹ, anh/chị Jenny ơi có thể chia sẽ thêm cho em vụ này không, em thấy nếu ko cần backround nghiên cứu thì không biết làm sao để xin được thư giới thiệu ạ.
   
 8. ngaha1811

  ngaha1811 Viên mãn


  Dạ cái mảng GMAT mà gần max score chắc cũng gian truân @@ em sẽ cố gắng ạ, còn hạng chuối chuối là cỡ 100, 200 trên Top Universities hay sao anh/chị Jenny?
   
 9. Ember

  Ember Nghiện

  Mình nghĩ nếu chọn trường theo rankings thì bạn nên chọn theo faculty/subject , cụ thể nếu nhắm US thì bạn nên chọn rankings của US News, vì xếp hạng của trường nó cũng phụ thuộc nhiều yếu tố lắm, và mỗi trường thì có thế mạnh riêng ở một môn nào đó.
  Theo mình trước hết bạn hãy chuẩn bị thật tốt các requirements, có một profile ở mức độ nhất định rồi mới có thể đánh giá được. Mình học về engineering nhưng cũng có nghe nói bên business/econ nếu trước PhD thì họ không có xem trọng mấy cái gọi là nghiên cứu khoa học đâu, nên bạn cố nâng cao các "chỉ số", họ sẽ dựa vào đó để phân loại các hồ sơ. Hiện mình cũng nhắm apply US, đã chuẩn bị hết các materials từ cách đây mấy tháng mà còn đang lo sốt vó đây.
   
  ngaha1811 likes this.
 10. ngaha1811

  ngaha1811 Viên mãn

  Em cám ơn chia sẽ của bác Ember :D, trước mắt em sẽ chuẩn bị cho tốt cho đủ những cái cần thiết như bác nói ạ

  Em cám ơn cả nhà :D

  Chúc cả nhà sức khỏe
   
 11. nokia

  nokia Thèm thuồng

  Em cảm ơn chia sẻ của anh bearkiller và a Thắng. Trước có anh học cùng trường bên Nauy với e được trường rank 3x, mà a này là VEF nominee.

  Em sẽ rải nhiều hồ sơ và back up vài trường thấp tí cho chắc.
   
 12. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Rất khó nói vì còn phụ thuộc vào ranking trong lớp/trường của em, và GMAT của em nữa. Ranking trong khoa/trường rất quan trọng, quan trọng hơn GPA. Thế nên nếu em xin được các giấy chứng nhận thuộc dạng xếp thứ 1, 2 trong khoa thì rất tốt, trong trường nữa thì còn tốt hơn nữa, nhưng vẫn phải đi kèm với GMAT cao. Nếu trường của em thuộc dạng top ở VN như ĐH Kinh tế, Ngoại thương thì càng tốt nữa. Nhưng nhắc lại là GMAT vẫn phải rất cao, vì đấy là thứ để họ so sánh giữa các ứng viên với nhau. Mà em có học master ở nước ngoài không? Trường càng uy tín thì càng tốt.

  Các ngành này chọn sinh viên PhD vẫn chủ yếu chọn thông minh, IQ cao, khả năng học tập tốt. Còn năng lực nghiên cứu thì dĩ nhiên các thầy viết LoR vẫn phải ca ngợi em dựa trên các nghiên cứu lăng nhăng gì đó ở khoa, và luận văn tốt nghiệm.

  Professor viết LoR đương nhiên rất quan trọng, nhưng tên tuổi người đấy chỉ quan trọng nếu là những prof ở các trường uy tín trên thế giới, chứ các prof ở VN thì ai cũng như nhau thôi.

  Chỉ cho em biết 1 vài ví dụ:

  1) Cách đây mấy năm có bạn đi 322, nghĩa là có học bổng rồi, xin PhD ngành tài chính mà chỉ được trường rank ngoài top 100 thôi.
  2) Khoa mình còn có chuyện buồn cười đến mức có 2 thằng Tàu tên giống nhau nộp cùng 1 năm. 1 trong 2 thằng được 1 ông giáo sư có tiếng trong ngành viết thư giới thiệu ca ngợi hết lời. Khổ nỗi là thằng trùng tên kia lại nộp hồ sơ trước, trong khi LoR của ông giáo sư gửi độc lập đến khoa. Thế là khoa mình nhầm, cho ngay thằng đó học bổng, mà không thèm xem xét hồ sơ. Hồ sơ của thằng kia đến sau chỉ được nhận làm trợ giảng thôi, nghĩa là phải làm việc cho khoa 20h/tuần. Nhưng sau 1 năm, thằng học bổng không thi được comprehensive exam cho nên bị bật ra. Nói vậy để thấy LoR của giáo sư quan trọng đến mức nào.

  Nói chung trường chuối chuối là các trường ngoài top 100, thậm chí các ngành trong business-school là các ngành nhỏ hơn cho nên họ chỉ xếp hạng đến khoảng 70-100 thôi, ngoài đó ra là unrank. Nhưng tùy vào hồ sơ của em. Nếu không thật sự xuất sắc thì nộp unrank cũng được. Sau 1, 2 năm thì chuyển trường sau.
   
  ngaha1811 likes this.
 13. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Nếu em không quen giáo sư nào ở Mỹ hoặc giáo sư trường có uy tín nào ở châu Âu, Úc, 1 vài trường top ở châu Á thì xin LoR của giáo sư trường đại học mà em tốt nghiệp ra. Dĩ nhiên phải chọn người có thể ca ngợi mình hết lời.
   
  ngaha1811 likes this.
 14. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Khác với các ngành kỹ thuật, các giáo sư có lab và fund. Fund của các ngành business ở Mỹ thường là do khoa cấp cho nên không cần phải liên hệ trước với giáo sư nào trong khoa cả. Em quen giáo sư nào ở nơi em đã học đại học thì xin LoR của người đấy thôi. Giáo sư VN thiếu cha gì người có thể viết LoR cho em. Em cứ soạn sẵn LoR tự ca ngợi bản thân thật hay ho rồi đem đến đưa cho các ông bà đấy ký.

  Dĩ nhiên, nếu có thể quen các giáo sư uy tín của tây nhờ họ viết LoR cho thì tốt hơn, nhưng ít người kiếm được như vậy.
   
  ngaha1811 likes this.
 15. ngaha1811

  ngaha1811 Viên mãn

  Những điều mà anh/chị Jenny chia sẽ thiệt là ý nghĩa, em cám ơn anh/chị Jenny rất nhiều.
  Em thì học Thạc sĩ trong nước, ngành Quản Trị kinh doanh thuộc khoa Quản trị trường Đại học Kinh tế TpHCM. Trường này ngoài xã hội đánh giá là top của Việt Nam nhưng nước mình chưa có tổ chức nào uy tin xếp hàng đại học hết đó anh/chị Jenny... hồ sơ phải có LoR mà nó cũng khá là quan trọng, tiếc là em không có quen giáo sư nào ở nước ngoài :D nên em chỉ có thể tìm cách xin giáo sư trường Kinh tế viết thư cho em, chắc là cái vụ này sẽ khả quan nhỉ anh/chị Jenny!. Em đã xác định được cái mình cần phải nổ lực để làm liền giờ là ráng học để lấy GMAT điểm cho tốt đã.

  Một lần nữa, em thấy rất vui khi được anh/chị Jeeny định hướng, em nghĩ đây là thông tin rất có ích cho các bạn, các anh chị có dự định cho con đường chinh phục Phd Business Mỹ như em vậy:D

  Cám ơn anh/chị Jenny :D

  Ps: câu chuyện mà anh kể vụ 2 anh tàu, nghĩ lại thì thấy apply và được chọn nó cũng hên xui quá nhỉ :d hihihi
   
 16. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Nếu vậy trong SOP tự giới thiệu bản thân và trong các LOR nhờ các thầy cô giáo của em ký đều phải nhấn mạnh em học ở ĐH Kinh tế TP HCM, là trường số 1 về kinh tế ở Việt nam. Nói chung nếu chưa có kinh nghiệm thì phải nhờ những người đã có kinh nghiệm apply thành công PhD ở Mỹ tư vấn viết SOP và LOR đấy. Không biết cách viết thì thiệt hại lắm đấy. Trong thời gian này em nên tìm ai đấy đã học PhD các ngành Business ở Mỹ nhờ họ tư vấn cho cách viết SOP và LOR.

  Phải luyện thi GMAT bao giờ điểm thật cao thì mới tính chuyện apply nhé. Bởi vì hồ sơ của em như vậy không mạnh.

  Phải xin được giấy xác nhận ranking trong khoa/trường bậc đại học và master. Làm thế nào để xin ranking càng cao càng tốt.

  Cũng không hên xui lắm đâu. Tuy nhiên admission committee tưởng là có 1 hội đồng, nhưng nhiều khi chỉ có 1 mình ông director of graduate studies của khoa quyết địnhthôi. Mà ông ấy thì rất bận, chả có thời gian đâu mà ngâm nga so sánh hồ sơ của ứng viên. Thế nên nếu đã được 1 ông giáo sư uy tín trong ngành giới thiệu thì có khi ông ấy chỉ đọc qua loa hồ sơ của ứng viên thôi. Hơn nữa, các ứng viên đến từ rất nhiều nước khác nhau, rất khó so sánh. Cái duy nhất có thể so sánh là điểm GMAT thì nhiều khi cũng chẳng hơn kém nhau là bao.
   
  ngaha1811 likes this.
 17. ngaha1811

  ngaha1811 Viên mãn

  Dạ, em nhớ rồi ạ

  Em sẽ thật là chú ý những điều này.

  Anh/chị Jenny cho en xin hỏi thêm 1 cái này nữa, vì em học đại học ở trường Đại học Tài chính - Marketing, còn Thạc sỹ thì ĐH Kinh tế TpHCM, như vậy em phải xin xác nhận cả ở 2 bậc học luôn sao ạ? trường ở bậc ĐH cũng không outstanding cho lắm thì có sao ko ạ?
   
 18. GGT

  GGT Viên mãn

  Có thể nhiều người không đồng ý với mình, nhưng theo mình học ĐH ở trường nào và ranking bao nhiêu khá quan trọng. Dĩ nhiên cũng may là người ta không biết các trường VN xếp hạng như thế nào, nên chắc 2 trường này họ cũng coi na ná nhau.

  Thực tế, các ngành tự nhiên hay kỹ thuật thì nhiều, chứ ngành XH mình chưa thấy ai có bằng ĐH và Master ở VN mà xin được học bổng/assistantship PhD từ trường (không qua HB nhà nước). Nói vậy bạn đừng vội nản, chỉ cho thấy thực tế chuyện apply rất cạnh tranh và hên xui. Ngoài việc đánh bóng hồ sơ như chị Jenny nói, chắc bạn nên cân nhắc apply master ở một nước khác rồi apply đi Mĩ, hoặc là apply PhD từ một học bổng nhà nước như 911, AAS, hay mấy HB của Bỉ, Hà Lan...

  Bạn nokia hồ sơ đẹp lại cẩn thận quá. Apply cực kỳ hên xui và từng ngành hẹp đã khác nhau rất nhiều rồi, nên bạn đừng chỉ nhìn vào anh bạn VEF. Bạn cứ rải các trường từ cao đến thấp, cùng lắm bị từ chối và mất thêm ít tiền, nhưng nếu được thì trường rank 20 và 40 đã khác nhau rồi. Roommate của mình bị trường mình từ chối 1 lần, thậm chí bị trường IIT ở Chicago (unranked) từ chối, nó vẫn nộp lại trường mình và được. Top 5-15 gì đó ngành nó.
   
  nokia and ngaha1811 like this.
 19. ngaha1811

  ngaha1811 Viên mãn

  Dạ bản thân em cũng đang công tác ở một trường Đại học công lập tại Tp Hồ Chí Minh, em cũng từng nghĩ đến các học bổng nhà nước như 911,.... nhưng em có nghe vài anh/chị đồng nghiệp của em đã đi rồi bảo rằng có những ràng buộc nên em còn phải suy nghĩ nhiều hơn :D, em biết là rất khó khăn để xin được Funding Phd ngành em ở trường của Mỹ, mà theo như anh/chị GGT là chưa thấy có ai xin được thì chắc e phải coi lại vì bản thân cũng chưa có gì nổi bật.

  Dạ em không nãn đâu, nhiều anh/chị trong diễn đàn mình giỏi vậy, nổ lực cở nào mà còn chưa có gì là chắc chắn thì em chỉ là cọng bún :D

  Em cám ơn anh/chị GGT
   
 20. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Đúng là điểm đại học cũng quan trọng. Nếu ranking đại học của em không ấn tượng lắm thì em xin giấy xác nhận trong top 5%, 7%, 10% gì đó của khoa chẳng hạn. Cố gắng làm thế nào để xin % càng nhỏ càng tốt. Còn bậc master thì cố gắng xin giấy xác nhận rank 1, 2 gì đó của khoa hoặc của trường. Rồi sau đó xin LoR thì chỉ xin của các thầy cô dạy master thôi. Hình như TP HCM cũng có các dịch vụ đánh bóng mạ kền các bài SOP, LOR đấy. Em bỏ ra vài triệu người ta tân trang mấy cái đấy cho em.

  Đúng là xin cũng trợ giảng ở Mỹ không dễ nhưng vẫn nhiều người xin trực tiếp được mà. Miễn là điểm master cao 1 chút, xếp hạng ranking là top của khoa. Và điểm GRE/GMAT cao.

  Em cũng có thể nghĩ đến xin PhD Econ trước, vì PhD Econ xin thường dễ hơn là bên PhD Business. Mỗi ngành của Business School chỉ lấy 2-3 người/năm, trong khi PhD Econ cho thể lấy 15-20 người 1 năm, bởi vì khoa Kinh tế to tương đương với cả trường Business School và lúc nhận hồ sơ lại không phân ngành. Sau đó sang học 1-2 năm rồi chuyển trường business school của trường nào đó. Khoa mình trước giờ cũng có mấy bạn làm như vậy. PhD Econ thì thi GRE chỉ cần điểm Quantitative tối đa, Analytic Writing tương đối cao, còn Verbal không cần cao lắm. Mình nghĩ là để đạt được GRE có Q và A cao, dễ hơn là thi GMAT điểm cao gần tối đa.

  Ngoài ra em có thể tính đến xin học bổng các nước khác như DAAD của Đức, hay các học bổng của Úc có rất nhiều loại.

  Cũng có thể ôn thi GMAT điểm thật cao, quay sang ôn GRE thì nhanh lắm. Bởi vì hầu như phần Verbal không phải học gì nữa, phần Quantitative thì ai giỏi toán rồi thì có khi chỉ cần ôn 1-2 tuần.

  Em cứ thi GMAT/GRE xong điểm thật cao đi rồi vào đây các anh chị tư vấn tiếp. Nếu ranking master của em là top 1, 2 của khoa, điểm GMAT/GRE tương đối cao thì nhắn tin cho chị, chỉ có thể giới thiệu em e-mail mấy ông Việt kiều của 1 Business School nào đấy, có thể họ sẽ giúp đỡ được. Hoặc cũng có thể nếu em quyết định nộp hồ sơ vào PhD Econ thì chị sẽ gợi ý nên nộp chỗ nào. Nhưng thường thì bên PhD Econ rất thích những người giỏi toán. Thế nên nếu điểm toán của em bậc đại học, cao học cao, hoặc được giải thưởng gì đó về toán học thì sẽ ấn tượng hơn, dễ xin hơn nhiều. Nếu thành tích toán của em ấn tượng + ranking master cao + GRE cao, hoặc GMAT cao thì chị có thể giới thiệu trường chị trong top 100.

  Nhưng nếu không đạt được 1 trong những cái đó thì em tự xoay các trường unrank thôi.

  Bọn Mỹ chỉ quan tâm nhận người có thành tích xuất sắc, tốt nghiệp xong có thể ở lại Mỹ làm việc. Nhưng châu Âu, Úc có nhiều nước muốn hỗ trợ đào tạo cán bộ cho VN, cho nên lý lịch của em đang làm giảng viên ở trường nộp đi châu Âu cũng rất dễ được. Đâu cần thiết phải đi Mỹ??
   
  CBP and ngaha1811 like this.

Share This Page