Đăng ký bản quyền: Patents and Patent Registration

Discussion in 'Any other related questions' started by bluewing, Dec 15, 2008.

 1. bluewing

  bluewing Thân thiện :)

  Chào các PhDers,

  Theo tôi được biết, chưa có threads nào ở VietPhD bàn về US Patents và Patents các nước nói chung.

  Việc đăng ký Patents và Publish Papers phải được tiến hành như thế nào để không bị ảnh hưởng lẫn nhau.

  Nếu anh em nào đã đăng ký Patents, mong chỉ giáo các kinh nghiệm đã trải qua.

  Cảm ơn nhiều,
   
  minhthanh and hung like this.
 2. buddi

  buddi Thèm thuồng

  Tôi đã post bài này ở chỗ khác nay đem lại về đây hy vọng đóng góp chút kinh nghiệm cá nhân cho patents ở Nhật. Trong lúc viết bài này thì nhóm tôi cũng vừa mới đăng ký thêm cái thứ hai cũng ở Nhật.

  ----------------------------------------------------------------------
  Em đang có một cái pending ở Japan Patent Office. Nói chung là làm rất mệt và tốn thời gian, và phải kiên trì. Đầu tiên bác phải có ý tưởng và hiện thực hóa ý tưởng, tức là bác phải làm sao chứng tỏ được ý tưởng của bác works (có thể là devices, tools, protocols or fabrication processses of something etc) và quan trọng nhất là chưa ai làm. Đến bước này bác hãy khoan nộp cho bất kỳ hội nghị hay journal nào. Bác báo cáo kết quả với ông giáo của bác, nếu ông ấy thấy ý tưởng của bác ok thì sẽ dẫn bác đến IP office của trường (thường trường nào cũng có bộ phận này).

  Ở đây bác phải một lần nữa bảo vệ cho ý tưởng của bác một vài cấp officials trong cái IP office đấy ở trường, cho đến cấp cao nhất là ông boss ở đấy. Các officials ở đây cũng sẽ check database của US patent office, Japan Patent Office etc. để xem ý tưởng của bác đã có ai registered chưa. Nếu bước này cũng ok thì IP office của trường sẽ thuê văn phòng luật sư nào đó am hiểu về lãnh vực bác làm để take care cho cái patent của bác.

  Một lần nữa bác lại phải explain in details công trình của bác cho các vị luật sư này hiểu. Đây là một việc rất khó vì các vị thường lại không có background về science hay engineering. Các vị này cũng sẽ check lại database của các patent office lớn trên thế giới. Sau khi explain cho họ hiểu, bác sẽ cùng họ xây dựng bộ khung cho patent bao gồm background, prior art, drawings và claims.

  Nếu hai bên thống nhất về content của patent thì bên luật sư sẽ chịu trách nhiệm làm các thủ tục để đăng ký với patent office. Sau đấy IP office của trường bác sẽ phải nộp một mức lệ phí hàng năm (ở Nhật là 3 năm) để patent office theo dõi patent của bác xem trong 3 năm đó có ai tranh chấp gì về cái patent của bác không. Nếu sau 3 năm vẫn ok thì patent của bác chính thức được registered. Lúc này nó có thể đem đi license để kiếm lợi tức.

  Trong cái patent thường có contribution list để nếu patent của bác có license được cho công ty nào thì sẽ dựa vào đó để phân chia lợi tức cùng với IP office của trường. Tuy bác có thể là người có ý tưởng cũng như hiện thực hóa ý tưởng. Nhưng common practice là ông giáo của bác sẽ là người có contribution percentage cao nhất vì ông ấy phải xin fund để bác làm và bác cũng đang sử dụng facilities ở lab ông ấy. Bù lại các bài báo bác được đứng tên đầu. Em nghĩ có cái patent vào thì khoan hay nghĩ đến tiền bạc, cái quan trong nhất là nó làm CV của bác đẹp hơn. Sau này bác có đi làm cho industry hay làm academia (dùng để xin fund) cũng có lợi.
   
  suspension, minhthanh, hung and 3 others like this.
 3. Moderator

  Moderator Thèm thuồng

  I have a proved patent in Germany, and pending in the US

  Hi,

  Minh co mot proved patent in Germany va no dang la pending patent in the US. Theo nhu kinh nghiem cua minh thi dang ky patent kha kho khan nhung cung co the tu lam duoc. Neu cac bac thue luat su viet ho thi se phai tra rat rat nhieu tien.

  Thong thuong cac bac cu nop ho so dang ki patent. Neu ho so co loi, nguoi ta se yeu cau cac bac chinh sua lai. Cac bac co the goi dien hoi xem tai sao nguoi ta khong chap nhan, phai sua lai nhu the nao roi cac bac lam lai cho dung.

  Neu bac nao dinh dang ki patent, muon hoi them chi tien co the viet email cho rieng toi (tranlenguyen2000ATyahooDOTcom)

  Cheers,

  TLN.
   
  hung and bluewing like this.
 4. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Some Info about patenting in the US

  Trên VietPhD đã có một số bác đăng ký patents tại các nước khác nhau. Đăng ký patent và quá trình dẫn đến patent là một phần quan trọng trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Xin mời các bác chia sẻ kinh nghiệm. Trân trọng cảm ơn. ĐCB.

  Sau đây là một phần của một trình bày ở trường tôi về vấn đề này. Mời các bác quan tâm tham khảo. Xin xem toàn bộ trình bày tại đây: http://www.techtransfer.fsu.edu/workshops/needle.ppt

  =====

  Do Not – Do Any of the Following:

  You may forfeit your right to patent an invention if there is a public disclosure of your invention more than one (1) year prior to filing a patent application.

  Therefore, you should not do any of the following without determining whether patent protection should be sought for the technology:

  • Display or discuss the invention at a seminar, lecture, workshop, poster presentation or trade show open to the public, or
  • Disclose the invention without a signed Confidentiality (or Non-Disclosure) Agreement, or
  • Disclose the invention on inventor’s or University’s web site, or
  • Submit an article to a journal for publication, or
  • Publish a manuscript, letter, note or chapter in format available to the public, or
  • Offer for sale or sell the invention, or
  • Distribute samples of the product to customers or collaborator, or
  • Consumer or market test a new product, or
  • Distribute advertising brochures about the invention, or
  • Demonstrate a prototype to a public group.


  =====

  Please Do the Following:

  • Consult with the University’s Technology Transfer Office before any public disclosure of the invention.
  • Stamp “CONFIDENTIAL” on every page of the technical portion of any grant proposal.
  • Use laboratory notebooks.
   
  bluewing likes this.
 5. bluewing

  bluewing Thân thiện :)

  Cảm ơn Bác Buddi đã post một bài rất hữu ích.
  Tôi bây giờ mới bắt đầu những bước đầu tiên để apply US patent, tôi có một số thắc mắc sau:

  Theo kinh nghiệm của bác, thì trong quá trình apply patent bao gồm rất nhiều bước, đến thời điểm nào thì mình có thể lấy kết quả đó để nộp hội nghị / journal được vậy, thời gian khoảng bao lâu từ khi bắt đầu quá trình apply patent.

  Khi apply patent, chi phí là do IP office cover hết hay chỉ một phần + fund GS (chắc cũng tùy chính sách từng trường, tôi chưa rõ lắm), mình có phải đóng góp chi phí đăng kí/duy trì không?

  Tôi đang ở Hàn Quốc, lần đầu tiên apply US Patent. Không biết ở VietPhD đã có ai đã/đang apply US patent không?

  Liệu tôi có nên apply Korea Patent rồi mới apply US patent sau được không? như thế tốt hay xấu thế nào?

  Mong được mọi người chia sẻ kinh nghiệm.

  Xin cảm ơn nhiều!
   
  Last edited: Nov 10, 2009
 6. totochan

  totochan Thèm thuồng

  Mình cũng đang vừa apply patent ở Korea, vừa apply ở US và vừa đang chờ kq review. Theo như mình thấy thì chúng ta hoàn toàn vừa có thể chờ kết quả patent vừa submit cho journal hoặc conf. Hoặc là sau khi paper của bạn được accept rồi mới viết patent cho nó cũng ok. Ở lab mình, mình thấy bọn nó làm theo cả hai cách.

  Bởi vì việc từ khi bạn fire một cái patent cho tới khi bạn được kết quả là rất lâu. Ở Korea là 2 năm, ở US là 30 tháng. Mình không nhớ chính xác nhưng trong khoảng 1 nửa thời gian đầu patent của bạn sẽ được các consultant xem xét xem nó có bị trùng với các patent trước đó không. Nếu có họ sẽ reject hoặc yêu cầu bạn hạn chế các claims của patent. Nửa thời gian sau nó sẽ được public trên website để các author khác tự phát hiện xem nó có conflict với patent của họ không. Sau thời gian đó nếu không có vấn đề gì thì sẽ được công nhận.
  Chính vì thời gian đợi kết quả lâu như vậy nên nếu bạn ko submit nó một cách song song thì vấn đề của bạn sẽ out of date mất.

  Thường thì ở lab mình họ hay apply patent ở trong nước trước rồi mới apply US patent, vì ở trong nước dễ hơn. Ít ra là chắc được 1 cái đã :).

  Funding thì bạn phải hỏi giáo sư thôi, nếu giáo sư ko xin được support thì chắc là lab phải bỏ tiền. Kiểu gì khi đứng tên cái % contribution của giáo sư chả lớn hơn của bạn. Mình ko biết là ở trường bạn thì patent có được tính vào điều kiện tốt nghiệp ko, ở trường mình thì chả được gì, chỉ làm đẹp profile thôi. Mà khéo đến thời điểm bạn tốt nghiệp cũng chưa có kq patent đâu, nếu phải bỏ tiền ra apply thì đừng có dại. Nghe đâu apply 1 cái cũng 10K$ chưa kể phí thuê văn phòng luật.
   
  bluewing, Sipho and dinhcongbang like this.
 7. thienanh

  thienanh Thèm thuồng

  Mình xin có vài lời về vấn đề này, vì mình cũng có được học 1 chút liên quan đến vấn đề bảo hộ patent.
  Patent có thể coi là 1 công cụ của nhà nước để khuyến khích sự phát triển của khoa học công nghệ, bằng cách trao cho người được cấp bằng patent (bằng sáng chế) quyền lợi hợp pháp để có thể ngăn cấm bất kỳ ai thực hiện nội dung trong bằng sáng chế mà không được sự cho phép của chủ bằng trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 20 năm tính từ ngày người đó nộp đơn xin cấp patent). Ngược lại, người nộp đơn xin cấp patent phải có nghĩa vụ bộc lộ tất cả những dấu hiệu về mặt kỹ thuật (để thực hiện được ý tưởng trong patent), và công chúng sẽ được tự do tham khảo những tài liệu đó. Khi bằng patent hết hiệu lực bảo hộ, công chúng có thể tự do sử dụng những kiến thức này mà không phải xin phép ai.
  Đối với các bạn làm PhD thì có một số điểm chú ý sau khi muốn nộp đơn đăng ký patent:
  1. Thời hạn nộp patent vs thời gian nộp bài cho hội nghị hoặc bài báo
  Đây là 1 điểm rất quan trọng đối với những người làm khoa học và không quan tâm đến bảo hộ sáng chế. Nhiều người cứ nghĩ rằng đấy là kết quả nghiên cứu của tôi chứ không phải của người khác thì tôi nộp patent lúc nào cũng được. Điều này hoàn toàn sai. Ở mỗi quốc gia khác nhau, Luật Patent của mỗi nước sẽ quy định về 1 thời hạn gọi là "ân hạn", có nghĩa là thời hạn để tác giả sáng chế nộp đơn yêu cầu xin cấp bằng độc quyền sáng chế tính từ lúc người đó công bố kết quả nghiên cứu của họ lần đầu tiên. Đa số các nước quy định thời gian ân hạn này là từ 6 đến 12 tháng. Điều này có nghĩa là nếu bạn công bố kết quả của mình ngày 1-1-2010, thì hạn chót cho bạn nộp đơn đăng ký xin cấp patent là 30-6-2010 hoặc 31-12-2010 (tùy từng nước). Nếu nộp sau thời hạn đó thì đơn của bạn vẫn được chấp nhận, nhưng những thẩm định viên sáng chế (patent examiner) sẽ sử dụng chính kết quả mà bạn đã công bố để kết luận sáng chế của bạn không có tính mới, và sẽ không được cấp patent (tính mới là 1 trong số 3 tiêu chí để 1 sáng chế có thể được cấp patent). Lưu ý là ở các nước thuộc EU, Cơ quan Patent châu Âu KHÔNG CHẤP NHẬN ÂN HẠN, tức là bạn không được bộc lộ kết quả nghiên cứu của bạn bằng bất kỳ hình thức nào trước khi nộp đơn đăng ký sáng chế.
  Chi tiết về ân hạn (grace period) có thể tham khảo link sau đây:
  http://www.ipr-helpdesk.org/documents/GracePeriodinventionLaw_0000004514_00.xml.html
  Như vậy thì khi nào bạn có thể công bố kết quả của mình dưới dạng bài báo hoặc trong hội nghị mà không vi phạm Luật patent?
  Cách an toàn nhất là bạn nộp đơn đăng ký patent trước, sau đó mới công bố kết quả ở dạng bài báo hoặc hội nghị, vì bài báo hoặc hội nghị không có quy định ngặt nghèo về thời gian nộp như là patent. Hoặc trong trường hợp chưa chuẩn bị kịp hồ sơ để đăng ký nộp patent thì bạn có thể nộp bài báo hoặc hội nghị trước, sau đó nộp đơn đăng ký patent trong khoảng thời gian ân hạn được phép. Tuy nhiên là phải xem kỹ luật patent ở mỗi nước để biết khoảng thời gian ân hạn là bao lâu.
  (Còn tiếp).
   
  Last edited: Aug 21, 2010
  bluewing, tamgiangtd, Sipho and 2 others like this.
 8. thienanh

  thienanh Thèm thuồng

  2. Lệ phí khi nộp patent và quyền lợi của anh em PhD chúng ta
  Một bằng sáng chế sẽ có hai đối tượng liên quan trực tiếp. Đó là Chủ bằng sáng chếTác giả sáng chế.
  - Tác giả sáng chế là những người trực tiếp nghiên cứu để tạo ra sáng chế. Thường thì các sinh viên hoặc PhD, giáo sư sẽ là tác giả sáng chế.
  - Chủ bằng sáng chế là người bỏ kinh phí ra để thực hiện sáng chế đó (bao gồm các kinh phí về thiết bị hóa chất và cả kinh phí để thuê các tác giả sáng chế thực hiện). Theo mình hiểu thì học bổng mà các phòng thí nghiệm hoặc trường cấp cho sinh viên làm PhD cũng được tính là kinh phí thuê người làm.
  Vậy thì quyền lợi của hai đối tượng trên được hưởng là thế nào?
  Nếu như các tác giả sáng chế không có hợp đồng quy định mức phân chia lợi nhuận với người thuê họ để thực hiện sáng chế, thì quyền lợi duy nhất mà họ được hưởng chỉ là có tên trong số các tác giả thực hiện sáng chế. Chấm hết! Tất cả lợi nhuận thu được khi sáng chế được thương mại hóa sẽ thuộc về chủ bằng sáng chế.
  Thường thì anh em làm PhD hay rơi vào hoàn cảnh này, tức là được học bổng (hay tiền thuê nhân công?) để nghiên cứu cho họ (trực tiếp là trường đại học, gián tiếp là các công ty và quỹ tài chính tài trợ cho trường) về 1 vấn đề nào đó, và như thế là không có hợp đồng gì về việc phân chia lợi nhuận. Thế nên người ta mới hay đùa nhau là làm PhD là 1 công việc có giá trị rẻ mạt nhất (dựa trên tỷ lệ giữa lợi nhuận thu được từ công việc làm được với chi phí bỏ ra để thuê lao động).
  Lệ phí khi nộp patent khá lớn (trung bình 10k$/1patent/1 quốc gia), và với mỗi quốc gia khác nhau (nơi mà chủ bằng sáng chế muốn thương mại hóa, độc quyền sản phẩm của mình ở đó) thì họ đều phải nộp lệ phí cho các cơ quan patent ở các quốc gia đó. Như mình đã nói ở trên, trừ khi các bạn tự bỏ chi phí để thực hiện việc nghiên cứu của mình, còn tất cả lệ phí nộp patent đều do công ty/quỹ đầu tư hoặc trường đại học nộp, vì nếu bằng sáng chế được cấp thì họ sẽ là chủ bằng.
  Trong trường hợp bạn muốn nộp patent (đúng là chỉ để cho đẹp CV), theo mình được biết thì ở mỗi trường ĐH đều có 1 phòng chuyên về nộp đơn đăng ký tài sản sở hữu trí tuệ (bây giờ các trường ĐH lớn ở VN cũng đã có). Bạn nên đến đó và trình bày về ý tưởng của mình. Qua 1 cơ số công đoạn (cái này thì mình không rõ lắm), nếu họ cảm thấy sáng chế của bạn có khả năng được cấp bằng thì họ sẽ làm thủ tục để đăng ký, và bạn không phải làm hoặc nộp lệ phí gì cả :D (nếu có thì chỉ là trao đổi với các luật sư làm về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ - patent attorney- để làm rõ sáng chế của bạn là như thế nào).

  Hy vọng là vài dòng trên có thể giải đáp được 1 số thắc mắc về 1 vấn đề khá quan trọng trong nghiên cứu khoa học, nhưng lại được rất ít người làm khoa học thực sự để tâm đến :).
   
  Last edited: Aug 21, 2010
 9. trantempo

  trantempo Thèm thuồng

  Paten chứ không phải bản quyền

  Chào các bạn, thấy các bạn nói chuyện đăng kí Patent chứng tỏ các bạn đã nghĩ ra một cái gì mới cho thế giới ?
  Mình không bàn về việc mới cũ thế nào nhưng mình có quan tâm đến Intelectual Property (sở hữu trí tuệ), thấy khái niệm Patent (sáng chế) và Copyright (bản quyền) là khác nhau.

  Patent thì phải đăng kí rồi chứng minh bảo vệ, đóng phí lằng nhằng
  Nhưng mà Copyright thì không đâu, bạn sáng tác xong một tác phẩm thì tự động bạn giữ bản quyền chả cần đăng kí với ai.

  Bạn chủ topic ghi "Đăng kí Bản quyền: Patent và Patent registration" theo thiển ý của mình thấy nên sửa thành "Đăng kí Patent" thôi.

  Các bạn bàn thêm về cách sử dụng thuật ngữ nhé, mình cũng mới đang tìm hiểu về sở hữu trí tuệ.
   
  dinhcongbang likes this.
 10. thienanh

  thienanh Thèm thuồng

  Hai khái niệm Patent và Copyright đúng là khác nhau do đối tượng được bảo hộ ở hai hình thức bảo hộ này là khác nhau, nhưng đều cùng thuộc 1 lĩnh vực là quyền sở hữu trí tuệ.

  Về nguyên tắc thì đúng là không nên để tên topic có cụm từ "đăng ký bản quyền". Tuy nhiên, khái niệm Patent vẫn còn rất xa lạ với anh em PhD suốt ngày chú tâm nghiên cứu khoa học, trong khi khái niệm "bản quyền" ít ra còn có chút gì đó gần gũi hơn. Hơn nữa, khi tạo ra được 1 công trình nghiên cứu khoa học thì hiển nhiên là người tạo ra công trình đó có bản quyền mà không cần đăng ký, nhưng quyền đó là gì và bao gồm những quyền lợi nào, thì cũng ít người nắm được (nếu không để ý hoặc không được đào tạo qua).

  Thê nên nếu có đặt lại tên topic thì mình nghĩ cũng vẫn nên để từ "Bản quyền" trong đó, vì có thể 1 lúc nào đó sẽ có 1 ai đó sẽ muốn tìm hiểu thêm về "Bản quyền" để biết thêm về quyền lợi mà các bạn đáng được hưởng.
   
 11. dipole

  dipole Thèm thuồng

  Xin latex template us patent

  Chào các anh/chị, các bạn,

  Mình đang chuẩn bị hồ sơ để đăng ký US patent. Vậy, các bác đã đăng ký US patent mà viết bằng LATEX, có thể cho mình xin cái Latex template được không ạ? Nếu được, xin post lên trên diễn đàn, hoặc email cho mình theo địa chỉ: antennadipole@gmail.com

  Cảm ơn cả nhà nhiều.
  p/s: Nếu không có Latex template us patent thì cái temp cho Japanese Patent cũng được ạ.>:D<
   
 12. dipole

  dipole Thèm thuồng

  no reply? :(
   
 13. lamvuon1

  lamvuon1 Thèm thuồng

  dipole likes this.
 14. dipole

  dipole Thèm thuồng

  Cảm ơn bác,
  em cũng đang dùng cái temp ở đúng trang đó :D, nhưng mà hình như nó là form cũ. Mấy cái patents em cite đều có form là two-column, giông giống cái IEEE format. Hic hic, google mãi mà ko có cái temp nào ngoài cái link của bác mới chán chứ.

  Anyway, thanks bác nhiều
   
 15. buddi

  buddi Thèm thuồng

  Bạn chỉ việc soạn patent document có background, prior art, claims, data, references etc bằng word rồi đưa cho patent attorney họ format cho, cần gì phải template. Tôi chưa thấy ai file patent mà phải làm công đoạn đó, mà tôi cũng không chắc nếu mình không phải là patent attorney thì có soạn được patent theo format của US patent office không nữa.


   
  dipole likes this.
 16. emlaga

  emlaga Thèm thuồng

  Mình cũng đang làm một cái patent, nhưng có thắc mắc, mong mọi người giúp đỡ. Đó là về phần reference, mình đọc vài cái patent nhưng thấy họ ref các patent khác. Vậy thì mình ref mấy cái như rfc, draft có được không?

  Cảm ơn mọi người,
   
 17. DavidD

  DavidD Thèm thuồng

  Bạn buddi và emlaga:
  Ở Mỹ, Bạn có thể tự mình file patent application với USPTO mà không cần phải là patent attorney. Tuy vậy, có rất nhiều lý do làm cho "patent applications" được viết một cách dài dòng và phức tạp. Bạn nên nhớ là patent application là một "legal document", chứ không phải là một "scientific manuscript". Tôi strongly recommend là Bạn cần phải làm việc với một "patent attorney" hoặc "patent agent".
  Tuy vậy, nếu Bạn quyết tâm muốn tự mình viết "patent application" thì có một quyển sách xuất bản năm 2009 tên là "Patent it Yourself" dành cho những ngừời muốn viết "applications to be filed in the US". Tôi đóan là cũng có những quyển sách tương tự như vậy ở Nhật. Bạn hãy "google" thử xem sao.

  Chúc may mắn,
   
 18. thienanh

  thienanh Thèm thuồng

  Những bản patent hoặc patent application được công bố bởi cơ quan patent Hoa Kỳ được chia làm hai cột trong một trang là đã được chỉnh sửa bởi cơ quan Patent Hoa Kỳ theo mẫu của họ rồi. Đa phần đơn nộp ban đầu không cần phải theo đúng form mẫu của một cơ quan patent nào cả, mà chỉ cần đủ các nội dung có trong đó (Technical field, prior art, summary of invention, details of invention, examples, và Claim). Sau khi họ xem xét về mặt hình thức là đủ các mục nêu trên thì tự cơ quan patent sẽ công bố dưới dạng form mẫu của họ.
  Quốc gia nào cũng cho phép cá nhân hoặc tổ chức tự nộp đơn đăng ký sáng chế. Tuy nhiên, như bạn DavidD đã phân tích, các bạn rất nên tìm đến văn phòng luật sư để họ có thể tư vấn viết bản mô tả và claim sao cho quyền lợi của chủ đơn được bao quát trong phạm vi rộng nhất có thể. Tuy nhiên chi phí cho việc nộp đơn thường khá cao.
   

Share This Page