Current trends, hot research topics in your fields ?

Discussion in 'Any other related questions' started by Sipho, Feb 16, 2009.

 1. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Cuối tháng 8 này có IFAC 2011 ở Milan, có ai trên vietphd đến tham dự không nhỉ? Hội nghị này cực lớn, thấy tên khá nhiều người VN mà không biết có ai là thành viên vietphd không :BigGrin.
   
 2. tatchan

  tatchan Viên mãn

  Bác PLC đi ạ, hay quá nhỉ, có gì hay bác share lại cho mọi người nhé. Em năm nay chỉ tham gia ACC và CDC thôi, tiếc quá.
   
 3. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Bạn một năm mà có 2 bài conference ở ACC và CDC là ngon quá còn gì :BigGrin. Đây là hai hội nghị hàng đầu của điều khiển. Bên mình làm thiên về ứng dụng trong điều khiển quá trình nên mình chưa có bài nào ở 2 hội nghị này cả mà cả bộ môn cũng ít tham gia vào. CDC thì nặng về lý thuyết, ACC thì mang tính tổng hợp đa ngành nhiều (không hiểu nói thế đúng không nhỉ?). Các hội thảo chỗ mình thường tham gia hàng năm là ADCHEM(International Symposium on Advanced Control of Chemical Processes), PSE (International Symposium on Process Systems Engineering), ESCAPE (European Symposium on Computer Aided Process Engineering), MSC thì thỉnh thoảng tham gia. Nói vậy để nhân tiện giới thiệu thêm với mọi người một số hội nghị tốt có thể viết bài về điều khiển bên cạnh các hội nghị ACC, CDC quen thuộc đã biết. Nói chung viết về thuần túy lý thuyết điều khiển thì không hợp nhưng thêm vào vài case studies của vài quá trình hóa đơn giản như CSTR (continuous stirred tank reactor, có thể tìm thấy mô hình ở khắp nơi trên mạng) vào là ổn ngay :BigGrin.

  Mà không biết share lại cho mọi người thế nào, upload lên mediafire à?
   
 4. lamvuon1

  lamvuon1 Thèm thuồng

  tatchan năm nay có được cú ăn 3 vĩ đại rồi =D>. Cố thêm cái Automatica nữa =P~ đê!!!
  Bác PLC có cái model nào phù hợp thì kết hợp với tatchan đi ạ, Em thấy có vẻ tatchan thì thiếu model :-S, bác PLC thì lại có nhiều :D.
   
 5. tatchan

  tatchan Viên mãn

  Bác lamvuon1 nhầm người rồi nhé, em ko phải cầu thủ của Barca =)).

  @bác PLC: ý em là bác thấy gì hay và triền vọng thì share với mọi người (topic, talk) để thảo luận và tám thôi. Giống như ăn rau muống nói chuyện chính trị ấy mà, hihi.
   
 6. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Mô hình thì ở khắp nơi chỗ nào chẳng có mà. Nhưng nói chung thiết kế hệ điều khiển thì công sức tìm hiểu đối tượng và lập mô hình mất công sức nhiều nhất, tầm 60-70% :BigGrin.
   
 7. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Mình đi về rồi đây. Nhìn chung, hội nghị IFAC quá lớn, quá nhiều mảng khác nhau trộn lẫn vào nhau nên xem cũng không hiểu nhiều lắm mà mọi người cũng không hỏi mấy. Bên cạnh các hướng nghiên cứu truyền thống thì năm nay smart grid và hybrid được nhấn mạnh, có 2 bài plentary của GE và Toyota:

  "Smart grid and renewables integration: controls challenges and opportunities"
  "Energy management of Toyota Hybrid System"

  ngồi nghe cũng hay. Còn một bài plenatary của ABB

  "Closing the loop: an industrialist’s perspective on the present and future impact of control"

  thì thuần túy quảng cáo sản phẩm ABB :BigGrin. Lần này gặp mặt được khá đông PhD Việt Nam, ước chừng 10-15 người, đông nhất là từ Pháp, láng giềng của Ý nhưng mọi người đều không tham gia Vietphd.

  Mình thấy đáng nhớ nhất là một session về điều khiển tên lửa với một nửa bài tham gia là từ HQ, chủ yếu là KAIST, trong đó có cả một Associate Prof trình bày. Mấy người từ HQ bị mọi người vặn hỏi ác nhất làm cho tất cả tắc không trả lời được. Xem ra HQ còn một chặng đường dài để đi trước khi bắn hạ được tàu sân bay của TQ :BigGrin.
   
  BadaBing likes this.
 8. tatchan

  tatchan Viên mãn

  Very nice, thanks bac PLC về update. Dạo này đúng là Smart grid và energy hot quá. Em cũng đã từng băn khoăn có nên chuyển sang một trong 2 topics này :D.

  Các bạn HQ thì nói chung theo cá nhân em thấy aerospace research cũng bình thường, lab em có làm chung mấy projects với Viện không gian HQ thì thấy mấy bác big big trong đấy vẫn đa số gốc từ Hàn ra, present lại ngại nói TA. Mà mấy projects đấy lab em làm cũng vớ vẩn mà vẫn có tiền đều đều B-).
   
 9. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Cái smart grids đúng là hay nhưng thấy nó chẳng giống lắm với điều khiển mình được học. Cái này thì bất kể dân ngành điện nào cũng có thể vào làm được :BigGrin. Mà làm PhD về cái này xong thì chắc chỉ dính vào smart grids được thôi chắc không đổi sang được các ngành khác quá.
   
 10. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Vì có bạn gửi tin nhắn muốn đọc bài báo của hội nghị IFAC nên mình upload luôn DVD lên đây, dung lượng hơi lớn tầm 1GB, sử dụng 7zip để giải nén nhé.

  pass mediafire: vietphd

  http://www.mediafire.com/?jvfc2z3z9aapy7g
  http://www.mediafire.com/?89vfhjs75r4fnp8
  http://www.mediafire.com/?9dt9qlt4p0fr83b
  http://www.mediafire.com/?2b7a4xds1gr3q47
  http://www.mediafire.com/?hk304bod0nu8cgq

  Hy vọng nhiều người có thể tìm được nhiều bài thú vị hợp với sở thích của mình vì nó có nhiều mảng dính đến các ngành khác nhau.
   
  nam_cao, Happy, BadaBing and 3 others like this.
 11. tatchan

  tatchan Viên mãn

  Ui, thanks bác nhiều, hay quá =D>
   
 12. juni

  juni hậu bối

  Cảm ơn anh PLC rất nhiều :D
   
 13. ptnk_triz

  ptnk_triz Thèm thuồng

  Trong liên ngành Hóa-Vật Liệu-Vật Lý, thì có vẻ là hướng phát triển vật liệu nano đang hot nhất.

  Như năm 2010 vừa rồi, giải Nobel Vật Lý được trao cho sự đột phá trong cách chế ra Graphene. Thực ra, Graphene đã được phát hiện ra vào những năm 1992 cơ, nhưng lúc ấy Graphene được gắn trên 1 chất nền kim loại.
  2 Ông Geim và Novoselov dùng "thủ công mỹ nghệ" keo dính tách ra được lớp Graphene, và 2 ông này cũng rất giỏi "nổ" ra viễn cảnh, ứng dụng của Graphene nên đc giải Nobel 2010. Chứ về ứng dụng thực tiễn, thì cho đến nay còn mập mờ lắm, chưa có gì khả quan cả. Tuy nhiên, khoa học mà, cái gì đang hot thì bà con ầm ầm đổ vào. Các ông ấy cứ nổ + giới báo chí, ví dụ như, 1 tấm graphene có độ dày 1mm có thể nâng 1 cái ô tô, nhưng đã ai làm đc đâu ( mà thực chất, graphene chính là mono layer than chì (graphite) ). Ông tác giả bảo là Graphene cứng hơn kim cương, thì mình ko tin và cũng chưa thấy bài nào chứng minh cả). Cái thứ 2, mình đã thấy là ứng dụng màng graphene trong cái màn hình touch, cái này thì đã khả thi, nhưng ko quá đột phá. Cái thứ 3, làm thí nghiệm về tính toán lượng tử trên graphene, được cho rằng sẽ gây đột phá vì lần đầu tiên tách đc 1 lớp mono layer nguyên tử, nhưng cho đến giờ, vẫn chưa thấy gì quá lớn.

  Hướng thứ 2, thì là MOF (Metal Organic Framework) của ông Kim Kimoon, ko biết năm nay có đc giải Nobel hay ko? Nói chung, là trong top 10 ông hóa học thế giới, thì đã có hết 8 ông làm về các loại như vật liệu nano, carbon nano tube, MOF,... nghĩa là dạng vật liệu có liên quan đến các phương pháp vật lý. Chứ dạng Hóa Học điều chế, thì rơi rớt hết rồi. Ứng dụng của cái MOF này thì khả thi hơn : chứa khí gas trong 1 loại vật liệu rắn, xúc tắc, Fuel Cell.
   
  BadaBing and PLC like this.
 14. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Có vẻ giải Nobel Vật Lý thiên đi về chi tiết nhiều hơn nhỉ, không thấy mấy cái nào nghe hay hay mà sướng tai như kiểu lỗ đen, các sao....:BigGrin
   

Share This Page