Current trends, hot research topics in your fields ?

Discussion in 'Any other related questions' started by Sipho, Feb 16, 2009.

 1. Sipho

  Sipho Rờ.MIT

  Hi all,

  Topic này tôi muốn được tìm hiểu về các lĩnh vực nằm ngoài sở trường của mình. Có một thực tế là người làm khoa học ngày nay đòi hỏi phải có chuyện môn rất sâu về lĩnh vực của mình, nếu không thì khó mà có được các paper mang tính nguyên bản. Chính vì sự chuyên sâu đó mà người ta ít có thời gian để quan tâm đến các lĩnh vực khác. Ví dụ như người làm về Hoá học, ít có thời gian để quan tâm đến lĩnh vực Kinh tế, hay Nhân chủng học. Hoặc trong một ngành toán với nhau thôi, nhưng người làm về phương trình đạo hàm riêng có thể không hiểu gì về Hình học không giao hoán. Vậy làm sao có thể kết hợp hài hoà giữa chuyên môn của mình, nhưng vấn giữ được cái nhìn toàn cảnh về các lĩnh vực khác, vẫn có được những bài báo mang tính giao thoa giữa hai ngành ?

  Tôi có đề nghị là mỗi bạn trong chúng ta hãy giới thiệu về lĩnh vực của mình thông qua các current trends cũng như hot research topics, để các bạn khác ngành có được cái nhìn đa chiều hơn về bức tranh khoa học. Tôi xin mở đầu bằng lĩnh vực Vật lý, mong các bạn cùng ngành bổ sung, và hy vọng các bạn khác ngành cũng làm tương tự.

  Vật lý là ngành khoa học cơ bản có biên độ nghiên cứu rất rộng, từ thang vi mô, hạ nguyên tử, phân tử đến vĩ mô như hành tinh và thiên hà. Năm 2008 vừa qua đánh dấu sự trở lại của lĩnh vực vật lý hạt, sự kiện tiêu biếu nhất đó là việc vận hành hệ thống Large Hadron Collider của phòng thí nghiệm CERN. Song song với vật lý hạt, vật lý thiên văn luôn là một nhánh thu hút nhiều sự quan tâm, trên cả cở sở lý thuyết lẫn tính toán, simulations, với sự đầu tư lớn về hệ thống ( siêu máy tính) lẫn chất xám. Tiếp đến, là ngành vật lý lý thuyết, với sự kết hợp, chọn lọc ý tưởng từ toán học; và giới toán-lý trong những năm gần đây đã kết hợp rất nhuần nhuyễn bài học góp gạo thổi cơm chung. Nhiều lúc người ta không còn biết nhà khoa học đó đang làm toán hay làm lý lý thuyết nữa, và điều này một lần nữa khẳng định, khoa học không biên giới. Một lĩnh vực vật lý khác cũng tập hợp nhiều chất xám đó là ngành vật lý ứng dụng; một bài toán đang làm nhức nhối các nhà vật lý ứng dụng đó là, điều gì sẽ xảy ra khi Nguyên lý Moore tiến đến tiệm cận, khi các bóng bán dẫn thế hệ 32nm rồi 16nm, được sản xuất, và người ta sẽ phải đối diện với thế giới nguyên tử, làm sao có thể extend nguyên lý Moore để tạo ra nhiều thế hệ chip không những chạy nhanh, tiến kiệm điện năng, mà vẫn giữ được giá rẻ không tưởng như hiện nay.

  • Vật lý hạt : Thời đại hưng thịnh nhất của Vật Lý Hạt đó là vào những năm 1970, khi mô hình chuẩn ra đời, thống nhất 3 trong 4 tương tác cơ bản của tự nhiên đó là tương tác điện từ, tương tác hạt nhân mạnh và tương tác hạt nhân yếu. Chỉ sót lại một thứ, đó là tương tác hấp dẫn. Tháng 9 vừa qua đánh dấu một bước ngoặc quan trọng trong ngành vật lý hạt, đó là sự kiện vận hành của máy gia tốc Large Hadron Collider thuộc trung tâm thí nghiệm CERN. Các nhà vật lý hạt hy vọng kiểm chứng lý thuyết Higgs, với sự đề xuất của trường Higgs cũng như Higgs boson. Người ta gọi đó là trường " ma quỷ" bởi vì nếu như lý thuyết này đúng ( GS. Higgs sẽ được Nobel), thì khối lượng sẽ có thể tự tạo ra, nói các khác khối lượng sẽ không là một đặc tính cố hữu của vật chất. Nó giống như việc bạn không ăn gì nhưng vẫn tăng cần, trường Higgs sẽ tạo ra khối lượng cho các hạt cơ bản, và điều này sẽ làm thay đổi tư tưởng của chúng ta ngày nay. Để tìm hiểu chi tiết hơn, mời bạn đọc bài báo Review của C.Amsler et al, mang tựa đề " Review of Particle Physics", Phys.Lett.B667:1,2008. Đây là bài báo được cited nhiều nhất trong lĩnh vực vật lý năm 2008.

  • Vật lý thiên văn : Giống như thang đo ( vĩ mô ) của nó, vật lý thiên văn là một vựa đề tài, cũng như ý tưởng. Năm 2008 vừa qua cũng đánh dấu nhiều nghiên cứu quan trọng trong lĩnh vực này. Đầu tiên phải kể đến đó là 5 năm số liệu của máy thăm dò Wilkinson Microwave Anisotropy Probe. Nhiệm vụ của máy này là để kiếm chứng các hằng số cơ bản của vũ trụ. Các nhà khoa học vật lý thiên văn hy vọng có thể trả lời được câu hỏi của thánh Augustine, " thời gian là gì và chúng ta đang ở đâu ? " thông qua việc nghiên cứu các hằng số vũ trụ. Một số nhóm nghiên cứu tiêu biểu về đề tài này phải kể đến đó là, D.N.Spergel et al; E.Komatsu et al; Adam G. Riess et al và G. Hinshaw et al.

  • Vật lý lý thuyết : Mặc dù không có các đột phá nhưng vật lý lý thuyết vẫn là nơi tập hợp được các bộ óc sáng giá nhất của ngành vật lý nói riêng, và khoa học cơ bản nói chung. Song song với các lý thuyết đã khá popular trên mặt báo như Đối xứng, siêu đối xứng hay lý thuyết dây, cộng đồng còn được tiếp xúc với những ý tưởng và lý thuyết mới như, superconformal field theories and supergravity ( Juan Martin Maldacena); De Sitter vacua in string theory ( Shamit Kachru et la); Chern-Simons-matter theories ( Ofer Aharony et al ); hay Anti-de Sitter space and holography của gã khổng lồ Edward Witten.

  • Vật lý ứng dụng ( một mảng nhỏ của nó, đó là công nghệ bán dẫn, semiconductor technology). Bóng bán dẫn là một trong 4 phát minh của vật lý có tầm ảnh hưởng lớn, làm thay đổi bộ mặt xã hội của chúng ta ( song song với phát minh của laser, mạch điện tích hợp integrated circuit, và mạng internet). Các nhà nghiên cứu vẫn đang đáp ứng được như cầu tiêu dùng với tăng trưởng được tính theo hệ số mũ tự nhiên, cũng như độ complexity của các thiết bị. Chúng ta sắp được dùng các thế hệ chip kích thước 32nm, và nguyên lý Moore nổi tiếng trong suốt 40 năm qua vẫn là một nguồn động lực để thổi thúc các nhà nghiên cứu sản xuất ra được các bóng bán dẫn nhỏ hơn, nhanh hơn, tiêu hao ít năng lượng hơn, và đặc biệt, vẫn có giá rẻ đến không tưởng như hiện nay. Tuy nhiên một vấn đề đã được nhìn thấy từ hơn một thập kỷ trước đó là nguyên lý Moore sẽ sớm tiến đến tiệm cận. Việc sản xuất ra các bóng bán dẫn có kích thước 1-2 nm vẫn chưa được khả thi, vì nó sẽ phải đối diện với một thế giới vật lý hoàn toàn khác, thế giới lượng tử đúng nghĩa. Các bài toán như điện tử chui hầm ( lượng tử), tương tác hạ nguyên tử sẽ làm cho hệ thống trở nên phức tạp và unpredictable. Tuy nhiên, điểm cuổi của một con đường có thể sẽ là cơ hội để mở ra các bước ngoặc mới. Các nhà vật lý ứng dụng vẫn hy vọng kéo dài sức sống cho nguyên lý Moore, đồng thời không ngừng nghiên cứu, khám phá ra các cách thức thay thế phương thức bóng bán dẫn hiện tại. Có rất nhiều nhóm nghiên cứu, ở hầu hết các trung tâm lớn trong lĩnh vực ứng dụng này, như MIT, Caltech, Berkeley, Stanford...you name it.
  Trên đây chỉ là 4 trong số vài chục ngành vật lý lớn nhỏ, và nó cũng chỉ là những tóm tắt mang tính cá nhân. Hy vọng các bạn sẽ bổ sung để bức tranh vật lý trên trở lên sáng sủa hơn và dễ đọc, để hiếu với tất cả các bạn ngoài ngành.
   
  Last edited: Feb 16, 2009
 2. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Health Informatics - Very Hot

  HI có thể được coi là một lĩnh vực riêng không nằm trong ngành nào cả vì bản thân nó không hoàn toàn mang hết những đặc trưng của một ngành nào trước đây, HI cũng là một lĩnh vực lớn gồm rất nhiều chủ đề nhỏ. HI là một môn giao ngành và đa ngành. HI có thể được hiểu khác nhau một chút tuỳ theo bạn đang đứng ở đâu. Xin xem định nghĩa và mô tả ở đây: Health informatics - Wikipedia, the free encyclopedia

  Các lĩnh vực áp dụng hay phân nhánh nhỏ có thể kể ra như sau:
  • clinical informatics,
  • nursing informatics,
  • imaging informatics,
  • consumer health informatics,
  • public health informatics,
  • dental informatics,
  • clinical research informatics,
  • translational research informatics.
  • bioinformatics,
  • veterinary informatics,
  • pharmacy informatics and
  • healthcare management informatics.

  Một trong những chủ đề nghiên cứu nóng bỏng hiện nay là Electronic Medical Records, nghiên cứu về số hoá và chia sẻ dữ liệu sức khoẻ và điều trị của toàn dân (Mỹ). Những dự án về EMR được tài trợ từ nhiều nguồn khác nhau vì sau khi hoàn thành những tổ chức tài trợ đều hưởng lợi cực lớn, mà lớn nhất chính là các công ty bảo hiểm y tế.

  Bạn có thể đến HI từ hầu như bất kỳ background nào: CS, Public Health, Nursing, Medicine, Pharmacy, Biotech, Public Admin, Communication, Education, ... vì HI liên quan đến mọi khía cạnh của sức khoẻ con người. Có những chủ đề nghiên cứu hoàn toàn dùng máy tính và ngồi trong lab (ví dụ như các chủ đề của bioinformatics), nhưng lại có nhiều chủ đề hoàn toàn mang tính xã hội đòi hỏi phải giao tiếp và phỏng vấn người bệnh (ví dụ một nghiên cứu của một học giả VN tại Úc (VietPHD Forum - View Single Post - Nghiên cu: Nhóm Information Systems (MIS/BIS)).

  HI được dạy tại những college và department khác nhau, từ college of medicine, đến public heathl, nursing, public admin, college of information, đến department of information system, và nhiều chỗ khác. Nhiều trường đã có hẳn chương trình PhD và master về Health Informatics, nhưng những chỗ khác HI chỉ là một môn học. Hiện nay các trường ở Mỹ đang thiếu giáo sư trầm trọng về HI. Các trường thường dành giật giáo sư của nhau, những trường khác thì tuyển mới (Assistant prof - Health informatics - College of Information - FSU - VietPHD Forum).

  Một trong những lý do mà ngành HI đang thiếu giáo sư và chuyên gia là hiện ở Mỹ và Canada đang nổi lên phong trào các nurse, healthcare technicians, và IT professionals đổ xô đi học chương trình master in health informatics, hay master in health technology để về tham gia vào các dự án tích hợp dữ liệu EMR hay về quản lý các trung tâm dữ liệu sức khoẻ. Đây là thị trường lao động được trả lương cao và khó bị outsource trong thời gian tới so với các lĩnh vực IT khác. Thị trường này tăng đột biến vì hai lý do: 1. Nước Mỹ và các nước phát triển đẩy mạnh tích hợp dữ liệu sức khoẻ để giảm chi phí và tăng cao chất lượng phục vụ. 2. Số lượng baby boomers đang về hưu ào ạt tạo nên nhu cầu chăm sóc sức khoẻ đột biến.

  Ahead of the Curve: Health Informatics Specialist - US News and World Report

  Health Information Technology Careers | Health Informatics Online

  Chỉ một số những chương trình HI: Health Informatics Programs

  Một danh sách khác các chương trình HI: AMIA - Academic & Training Programs
  ĐCB.
   
  Last edited: Feb 16, 2009
 3. Tartan

  Tartan n-1 years in Tibet

  HI hot còn có 1 lí do khác là vì mấy năm gần đây NIH có nhiều funding quá tiêu mãi ko hết trả lại quốc hội thì mang tiếng nên nhón tay làm phúc cho các ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế. Bây giờ các giáo CS viết proposal ngoài việc gửi cho NSF, DARPA còn ném 1 phát vào NIH.

  Dưới con mắt của bọn NLP, muốn biết topic nào đang hot thì làm thế này.

  A. Lấy tất cả các tên bài báo + abstract từ các hội nghị & journal đầu ngành.
  B. Sau đó làm 1 loạt các trò xừ lí văn bản, rồi sinh ra 1 bảng thống kê. Đại khái ví dụ như lấy các title bài ở ICML-2008, làm stemming, rồi sort 1 phát ra thế này

  1. learn (53)
  2. model (20)
  3. kernel (17)
  4. estim (11)
  5. reinforc (10)
  6. linear (10)
  7. classif (10)
  8. process (9)
  9. analysi (9)
  10. supervis (8)
  11. structur (8)
  12. rank (8)
  13. effici (8)

  Đại khái là sẽ thấy là ừ năm 2008, ICML có vẻ thích các kiểu learn nhất, xong rồi đến các loại model gì đó, thứ 2 là các kiểu kernel methods.

  Tổng quát lên thì có thể vẽ ra các hot topics theo từng năm và track các sự thay đổi về research interest của một cộng đồng diễn ra như thế nào. Vấn đề này đã được cộng đồng nghiên cứu khá nhiều, gần đây nhất có 1 bài báo thú vị tại EMNLP -2008

  "Studying the History of Ideas Using Topic Models", David Hall, Daniel Jurafsky and Christopher Manning, EMNLP-2008.

  Đại để bài này tìm hiểu về sự tiến hóa của các ý tưởng khoa học qua thời gian. Nghiên cứu được tiến hành trên tuyển tập các bài báo của hội ngôn ngữ tính toán (Association of Computational Linguistics) từ năm 1978-2006 bằng phương pháp "unsupervised topic modeling".
   
  thinhdt, livefully, pbk52 and 6 others like this.
 4. aries

  aries Thèm thuồng

  Đây là phân loại các bài báo submit vào CVPR 2009. Nhìn vào graph chúng ta có thể có một số thông tin về những subfields đang được nhiều người quan tâm trong computer vision.

  [​IMG]

  Có thể thấy object detection and recognition cùng với ứng dụng của learning trong vision vẫn được nhiều người quan tâm nhất. Các chủ đề cũng "nóng" không kém là tracking, face and gesture recognition, matching and registration. Chú ý là sự phân loại các subfields cũng có overlap, ví dụ như việc dùng learning techniques trong object detection hoặc tracking. Bạn nào đang nghiên cứu trong các lĩnh vực được quan tâm nhiều sẽ có cơ hội tạo được impact với cộng đồng lớn hơn, nhưng cũng gặp sự cạnh tranh rất mạnh từ người khác. Ví dụ như khi xét chọn oral presentation ở các computer vision conferences như CVPR, ICCV, ECCV, ... độ hot của ngành cũng là một trong những tiêu chí để xét. Bài báo của bạn thực sự xuất sắc nhưng không phải trong lĩnh vực nhiều người đang quan tâm thì cũng khó để được oral.
   
  Tartan, dinhcongbang, pateheo and 3 others like this.
 5. swordsman

  swordsman Thèm thuồng

  ''There's Plenty of Room at the Bottom''

  Câu nói của Richard P. Feynman Nobel Physics Prizes vào nữa thế kỉ trước quả không sai. Mấy năm gần đây công nghệ nano đang phát triển rầm rộ và ngày càng ảnh hưởng mạnh.Hầu như các ngành điều có liên quan tới Bio, Chem,Phy,Material,Mechanical,Electronics và computer science nữa.Và một câu hỏi được đặt ra Why?
  Why small is beautiful? Câu trả lời có lẻ là bài này http://www.nature.com/nature/journal/v435/n7041/full/nj7041-532a.html
  và EECS MIT http://www.eecs.mit.edu/nanoeecs/.
  [FONT=Verdana, Arial, Helvetica, sans-serif][SIZE=+1]
  [/SIZE][/FONT]
  và nhiều viện nano do Kavil Fundation thành lập.
  Xung hướng khoa học mục tiêu là phục vụ con người Biotechnology và trong tương lai thì:

  Nanotechnology + Biotech + Electronics + Computer science ....:-?
   
  nano, aries, Tartan and 1 other person like this.
 6. Tartan

  Tartan n-1 years in Tibet

  Hôm nay báo đài mới đưa tin một nhỏ gốc Tầu năm cuối đại học ở Princeton tìm ra một lỗi tính toán sai trong phần cứng của LHC.

  [​IMG]

  Senior finds error in supercollider algorithm - The Daily Princetonian

  Bài báo viết

  "In the hardware used to record and capture events in the LHC, she discovered errors that were leading to the appearances of double images because of particle streams known as jets."

  Tớ không hiểu cái vế sau lắm, bạn nào biết giải thích hộ với.

  Ngoài ra cái LHC này nghe nói mất $4 tỉ để xây dựng, không hiểu cái lỗi mà em Tầu tìm được có ảnh hưởng thế nào đến cấu trúc của cả LHC.


   
 7. latech

  latech Thèm thuồng

  Hottest technology at the moment = nanotechnology.
  Hottest research area at the moment = solar energy.
  Hottest solar cells area at the moment = thin film polycrystalline solar cells.
  Cái này có thể em hơi bias một chút vì là ngành học của em nhưng sự thật là nanotechnology và solar energy hiện giờ đang rất là hot sau khi Obama đưa nó vào một trong 3 trọng điểm chiến lược của chính phủ Mỹ.
  Có thể là học về nanotechnology hơi phù phiếm cho sinh viên VN nhưng em nghĩ đây là ngành học cần thiết nếu VN muốn phát triển về khoa học nghiên cứu sau này.
   
  lqtoai, thangpt88, Happy and 3 others like this.
 8. Happy

  Happy Senior Member

  Đúng là những hướng nghiên cứu liên quan đến energy hiện nay đang rất HOT. Theo quan sát cá nhân, trong 4, 5 năm gần đây, dù kinh tế có lên xuống, khủng hoảng thế nào thì nguồn fund của các nhóm nghiên cứu về Energy vẫn cứ tăng, và vấn đề vẫn cứ HOT :D. Các quốc gia ngày càng quan tâm vấn đề này, không loại trừ VN.

  Nhóm của em đang làm về BioEnergy, một lĩnh vực hết sức attractive hiện nay, do hội tụ các mặt: alternative energy và environmental friendly (for sustainable development). Mục tiêu chính của các nghiên cứu này là sử dụng công nghệ sinh học (chủ yêu là công nghệ Vi sinh) nhằm biến nguồn Biomass, chất thải (waste and wastewater)...thành các dạng năng lượng.

  - Bio ethanol, Bio-methane...hiện đã được commercial rộng rãi. Tuy nhiên nghiên cứu nhằm sử dụng rộng rãi nguồn biomass vẫn đang là nhu cầu cao.

  - Dự đoán nguồn Bio enegy tiềm năng lớn tiếp theo sẽ là Bio-H2 và Bio-butanol: Nhóm em mới khởi động Bio-butanol gần đây, nhưng đã có rất nhiều công ty, tổ chức... liên hệ và đồng ý cấp fund cho project.

  - Bio-electricity: sản sinh điện trực tiếp từ Vi sinh vật, dựa trên nguồn chất/nước thải/mud at marine, là topic còn khá mới và đang rất thu hút.

  Anh chị em nào học Bio hoặc lĩnh vực môi trường có thể nghiên cứu thêm các hướng đi này. Những nghiên cứu này cơ bản dựa trên Biochemistry và Microbiology.
   
  lqtoai, thangpt88 and latech like this.
 9. hieu_nd85

  hieu_nd85 Thèm thuồng

  Vậy theo các bác, lĩnh vực wind energy thì sao? Em chưa nghiên cứu được sâu về lĩnh vực này, có thể nó không hot và yêu cầu kĩ thuật cao như solar energy hay là bio-energy nhưng em nghĩ nó cũng rất quan trọng và còn nhiều vấn đề đang chờ đợi được khám phá. Không biết trên diễn đàn có anh/chị/bạn nào đã, đang nghiên cứu về vấn đề này không? Em rất muốn làm 1 cái topic để có thể trao đổi nhiều hơn về wind energy.
   
  dummy likes this.
 10. latech

  latech Thèm thuồng

  Đúng như Happy đã nhận định, các chuyên ngành về alternative energy hiện nay đều rất hot. Wind energy cũng không phải là ngoại lệ.
  Mình cũng ko có nghiên cứu kĩ về wind energy cho lắm nên ko rõ về technology cho wind energy thì còn có những challenges gì mà chưa được giải quyết. Chỉ biết wind energy là no.1 bird killer :).
  Rất vui khi thấy có nhiều người đang làm về alternative energy như thế thì mình có thể trao đổi với nhau nhiều hơn về lĩnh vực này.
   
 11. dummy

  dummy Thèm thuồng

  Chào anh Hiếu, em cũng rất thích mảng Wind energy và cũng đang tìm trường để apply. Các nghiên cứu về Solar energy chủ yếu thuộc về bên material, bên EE thì nghiên cứu về các converter, grid, etc. :D Ngoài ra về Wind energy thì còn có các nghiên cứu phục vụ cho xây dựng lắp đặt máy phát, chẳng hạn máy phát đặt ngoài biển , etc :)
   
 12. hieu_nd85

  hieu_nd85 Thèm thuồng

  Bạn dummy tốt nghiệp trường nào, ngành nào vậy? Bạn đã xác định được hướng để nghiên cứu chưa, là mảng nào trong wind energy. Không cần chi tiết quá, chỉ cần đại để như là làm về turbine control, hay grid management, etc... Còn nếu tìm trường để apply trong lĩnh vực Wind energy, mình thấy các trường của US, Denmark và Germany rất tốt.
  Không biết dummy và các anh/chị/bạn khác đã tìm hiểu về tiềm năng của renewable energy ở VN được nhiều chưa, để chúng ta có thể bàn luận, trao đổi nhiều hơn. Hy vọng trong một tương lai gần một số VietPhDers sẽ trở thành các nhà khoa học, nghiên cứu phát triển renewable energy industry tại VN.
   
 13. Happy

  Happy Senior Member

  Ủng hộ cho gợi ý của hieu-nd85.

  Topic về Enegy research được mở ra ở đây Các hi -Enegy research - VietPhD, Vibrant Knowledge Community of Vietnamese Students and Scholars.
  Mời anh chị em cùng qua thảo luận, trao đổi:rose:
   
  thangpt88, hieu_nd85 and dinhcongbang like this.
 14. Sipho

  Sipho Rờ.MIT

  Báo Tia Sáng vừa giới thiệu tin vui của bác ĐTSơn nhà mình có bài báo ( từ 2001, 2005), nay được kiểm chứng và giới thiệu trên tạp chí Physics hàng đầu, Physics Today tháng 5 vừa qua. Ba bài viết khác nhau liên quan đến String Theory, Ultracold fermionic atoms và Ultrahot nuclear matter đều liên quan đến kết quả mà bác ĐTSơn cùng đồng nghiệp đã "dự đoán" từ hơn 5 năm trước. Bác ĐTSơn có lẽ thuộc số ít ỏi của khoa học Việt Nam được ghi vào trong...sách giáo khoa. Xin chúc mừng bác.

  Giới Vật Lý Hạt đang ăn không ngon, ngủ không yên khi nhóm DZero, thuộc FermiLab vừa mới công bố kết quá http://arxiv.org/abs/1005.4238

  Theo kết quả đó thì hạt Higgs Bosons có thể có tới 5 phiên bản khác nhau (cùng khối lượng, 3 Higgs Boson trung hòa, 1 có điện tích âm, và 1 có điện tích dương) - hạt này là nguồn gốc của sự phá vỡ đối xứng trong va chạm giữa protons và anti-protons, tạo ra các hạt vật chất nhiều hơn 1% so với các hạt anti-matter.
  Một điều thú vị đó là kết quả này được công bố từ FermiLab, đối thủ cạnh tranh của CERN/Large Hadron Collider ở Thụy Sĩ.

  Điều đáng thú vị nữa là cụ...Peter Higgs (1929) vẫn còn sống. Lý thuyết về trường Higgs của ông được giới thiệu từ năm 1963, độc lập với kết quả các các bác Hagen, Kibble và Guralnik. Hai nhà vật lý là Steven Weinberg và Abdus Salam sử dụng mô hình Higgs vào quá trình phá vỡ đối xứng điện yếu ( electroweak symmetry breaking) đều là những Physics Nobelist. Kết quả của các bác ở FermiLab nếu được CERN kiểm chứng nữa thì...giới Vật lý hạt chắc sẽ buồn vì sau 50 năm miệt mài, giờ....không biết làm gì nữa, còn cụ Peter Higgs thì có chắc giải Nobel in Physics rồi.

  =D>=D>=D>
   
  Last edited: Jun 19, 2010
  ptnk_triz, hung, tungnt and 3 others like this.
 15. pythonman

  pythonman Hello ;)

  xem ra ngành Toán buồn nhỉ, các bậc tiền bối chỉ ra vài hot fields của maths xem, mặc dù mình cũng biết ngành nào cũng xài nhiều Toán.
   
 16. Sipho

  Sipho Rờ.MIT

  Veselago, chiết suất âm, vật liệu nhân tạo và giải Nobel năm nay ?

  Veselago tên đầy đủ là Veselago Victor Georgievich, giáo sư vật lý tại Viện vật lý và kỹ thuật Matxcơva ( MIPT). Ông tốt nghiệp tiến sĩ PhD năm 1959, và Tiến sĩ khoa học năm 1974,  đều từ Viện vật lý Lebedev, cho đề tài nghiên cứu các trạng thái rắn trong môi trường từ trường. Ông là chuyên gia trong lĩnh vực vật lý, thông tin, và là giám đốc của nhánh vật liệu từ, thuộc viện hàn lâm khoa học Nga. ( GPI RAS).

  Bài báo đầu tiên của ông trên một tạp chí khoa học Nga, Veselago,V.G, Sov.Phys.Usp (1968), 10, 509, cùng với việc kiểm chứng bằng thực nghiệm năm 2000, Smith, D.R, et al, Phy.Rev.Lett (2000) 84, 4184, đã đưa tên tuổi của ông đến với toàn thể giới, đặc biệt trong cộng đồng nghiên cứu vật liệu từ và vật liệu nhân tạo.

  [​IMG]

  Ứng cử viên giải Nobel Vật Lý năm 2011

  Câu chuyện bắt đầu từ việc đặt ra câu hỏi, tường chừng đơn giản nhưng lại hết sức thú vị về dấu của hai thành phần độ điện thẩm tương đối và độ từ thầm tương đối hay hằng  số điện môi và hằng số từ môi của vật liệu. Trong chương trình lớp 12, chiết suất có giá trị bằng căn bậc hai của tích hai hằng số này. Câu hỏi của Veselago khi đó là " điều gì xảy ra khi chúng ta đổi dấu hai hằng số kia ? giá trị của chiết suất vẫn không đổi, vậy cái gì sẽ thay đổi và khác biệt so với vật liệu ban đầu ?"

  Câu trả lời, theo cách định tính đó là " sẽ không có gì thay đổi, điều đó tương đương với việc điện động lực học sẽ không có gì khác biệt khi ta đổi dấu hai hằng số điện môi và từ môi". Ông cũng nhận thấy rằng, các vật liệu tự nhiên hiện có đều loại trừ khả năng hai hằng số này có giá trị âm. Nhưng ông không thỏa mãn với câu trả lời ngắn ngọn đó, và sử dụng hơn 15 năm, sau khi tốt nghiệp tiến sĩ để tìm một đáp án thỏa mãn hơn cho câu hỏi ban đầu.

  Ông bắt đầu từ 4 công thức tổng quát  của phương trình Maxwell, đó là những công thức căn bản nhất, liên hệ và thống nhất điện và từ vào một thực thể chung, điện từ trường.  Khi epsilon ( điện môi ) > 0 và mu ( từ môi) >0, vectơ sóng k , E và H được biểu thị dưới dạng right-handed ( qui tắc cánh phải). Khi epsilon < 0 và mu < 0, vectơ sóng k , E và H được biểu thị dưới dạng left-handed ( qui tắc cánh trái). Nhưng giá trị của vectơ mật độ, Poynting vectơ S, vectơ E ( điện trường ) và vectơ H ( từ trường) thì luôn luôn theo quy tắc cánh phải, và hoàn toàn không phụ thuộc vào dấu của 2 hằng số điện môi và từ môi.

  Định luật Snell khi áp dụng cho trường hợp đổi dấu vẫn đúng, chỉ có điều được mở rộng thêm, đó là khi chiết suất âm, tia khúc xạ và tia tới sẽ cùng nằm một phía pháp tuyến, trái ngược với trường hợp cổ điển, khi chiết suất dương, tia tới và tia khúc xạ nằm ở 2 phía pháp tuyến khác nhau.

  Veselago tiếp tục mạch suy luận của mình, với trường hợp Hiệu ứng chuyển vạch Doppler shift, khi đó dấu của chuyển vạch Doppler phụ thuộc vào dấu của chiết suất.  Tương tự với trường hợp Hiệu ứng bức xạ Cherenkov, thường thấy trong các lò phản ứng hạt nhân, khi các hạt điện tích di chuyển trong môi trường điện môi có vận tốc lớn hơn vận tốc pha của ánh sáng trong môi trường đó. Ông còn mô tả điều gì xảy ra khi sử dụng thấu kính giả- phẳng với chiết suất âm, và dự đoán về một lớp thiết bị sử dụng loại vật liệu nhân tạo này. Theo ông, thấu kính với kết cấu chiết suất âm cho phép chuyển đổi thực thể 3D thành hình ảnh không gian 3 chiều 3D mà không bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng quang sai, biến cong distortions.

  Sau 15 năm nghiên cứu về hướng vật liệu sử dụng chiết suất âm, Veselago tóm lược kết quả đó vào năm 1967 và xuất bản công trình nghiên cứu của mình trên tạp chí của Nga, Veselago,V.G, Sov.Phys.Usp (1968), 10, 509. Câu hỏi trọng tâm của bài báo đó là " Môi trường điện môi nào cho phép vật liệu quy tắc cánh trái tồn tại, và các đặc tính của chúng ra sao ?". Ông cũng chỉ dẫn cách làm sao để có thể chế tạo ra lớp vật liệu quy tắc cánh trái này. Một hướng gợi ý, đó là sử dụng các bán dẫn từ, như CDCr_2Se_4. Vấn đề kho khăn khi đó ( những năm 1950-60) chính là kỹ thuật. Hướng thứ 2, đó là sử dụng hỗn hợp các điện tích và từ tích. Hướng này cho phép vật liệu có độ đẳng hướng cao, tuy nhiên khó khăn đó là, chưa phát hiện ra từ tích ( monopole), đến hiện tại, chúng ta vẫn bỏ ngỏ khả năng tồn tại từ tích này.

  Phải chờ đến 30 năm sau, khi giáo sư Pendry, đến từ trường đại học IC London, Pendry, J.B. et al, IEEE Trans.Microw.Theory Tech (1999) 47, 2075,  gợi ý về việc chế tạo vật liệu 2 chiều là các vòng phân cảm ( split ring resonator-SRR), cho phép tạo ra từ thẩm mu(omega) < 0 trong khi các dây dẫn kim loại vẫn sử dụng epsilon(omega) < 1. Chưa đầy 1 năm sau, các nhà khoa học đến từ trường đại học California, UCSD, dưới sự hướng dẫn của giáo sư Sheldon Schultz, Smith, D.R., Schurig D., Rosenbluth M., Schultz S đã  kết hợp ý tưởng từ thẩm âm của Pendry với vật liệu có điện thẩm âm ( được nghiên cứu và phát hiện từ nhiều năm trước đó), để hoàn thành loại vật liệu nhân tạo, có chiết suất âm, Smith, D.R, et al, Phy.Rev.Lett (2000) 84, 4184, từ đó mở ra một chân trời vật lý mới, nơi sử dụng các vật liệu nhân tạo có đặc tính dị thường. Một trong những kết quả nổi bật của loại vật liệu này, đó là nó cho phép chế tạo các thiết bị vượt qua giới hạn nhiễu xạ , dự đoán cũng bởi giáo sư Pendry, và được kiểm chứng năm 2004 bởi Grbic,A and Eleftheriades, G.V, Phy. Rev. Lett (2004) 92, 117403.

  Hiện tại, nhiều nhóm nghiên cứu đến từ các viện và trường đại học hàng đầu thế giới đang tham gia và lĩnh ực vật liều nhân tạo, chiết suất âm ( metamaterials ), như UCSD, MIT, ICLondon, Duke, ETH Zurich... và số lượng bài báo cũng như trích dẫn vẫn đang tăng một cách ngạc nhiên. Thống kê chưa đầy đủ của Microsoft Academic có thể miêu tả phần nào sức hút của lĩnh  nghiên cứu mới mẻ này.Sheldon Schultz, D. R. Smith,John B. Pendry.

  Hiện tại, sự ra đời vật liệu nhân tạo chiết suất âm, metamaterials còn được sử dụng để nghiên cứu các lý thuyết vượt xa lĩnh vực vật liệu, vật lý chất rắn. Đơn cử như những hướng nghiên cứu và phát triển của nhóm tác giả Smolyaninov and Yu-Ju Hung, đến từ trường đại học Maryland, US. Trong bài báo mới nhất của nhóm với tiêu đề " Hyperbolic metamaterial interfaces : Hawking radion from Rindler horizons and the " end of time ", bằng cách nghiên cứu các tính chất điện từ học trong môi trường không thời gian ba chiều ( 2 + 1 ) Minkowski, nhóm đã đưa ra những giả định hết sức thú vị khi không thời gian hiệu ứng tiếp xúc vuông góc với chiều space-like  và time-like ,trong vật liệu matematerial, có thể dẫn đến một trong hai kết cục, một mặt là chân trời sự kiện, hiệu ứng bức xạ Hawking, một kết cục khác là " điểm cuối thời gian", được mô tả trong một lọat các bài báo trên Nature Physics, Science, PRL của nhóm tác giả này.

  Chỉ còn 2 tháng nữa, kết quả Nobel vật lý 2011 sẽ được công bố, hiện tại có thể là danh sách ứng cử viên đã được chốt hạ, và chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2011 có thể đã được báo trước, giống như giải Fields, thường biết trước 2-3 tháng. Cộng đồng nghiên cứu vật liệu mới, tính chất và hiệu ứng lạ như metamaterials rất hy vọng những nhà tiên phong trong lĩnh vực của mình sẽ có tên trong danh sách đề cử, lớn hơn nữa là đọat giải năm nay. Chúng ta sẽ chờ xem, Veselago, Pendry, Smith hoặc thầy của ông, giáo sư Sheldon Schultz sẽ được xướng danh : Nobel Vật Lý 2011 !
   
  BadaBing, saoanh, hieuphth and 5 others like this.
 17. ptnk_triz

  ptnk_triz Thèm thuồng

  Chà. Các bạn đều làm bên IT hay bên Physics ạ ?

  Có mỗi mình là bên Hóa Học, mà cụ thể là Electrochem.

  Đã lâu rồi, Electrochem ko có giải Nobel mà chẳng có gì hot cả :(

  ~.~

  Về Chem, bây giờ toàn liên quan tới BioChem, hay OrganicChem (Nobel Hóa năm ngoái) thì may ra có Nobel:-B:-B:-B
   
 18. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Data mining là lĩnh vực chỉ mới phát triễn mạnh trong gần 20 năm trở lại đây. Trước đây dữ liệu thu thập chủ yếu tồn tại với số lượng nhỏ và ko phải lúc nào cũng có sẵn. Ngày nay dữ liệu có ở khắp mọi nơi, có thể thu thập dễ dàng. Chính vì lý do này mà lĩnh vực data mining bùng nổ phát triễn đi cùng với các ứng dụng trên internet trong sinh học, giáo dục, y học và môi trường. Mục tiêu chung của data mining là tìm cách lý giải quá trình sinh ra dữ liệu bằng cách xây dựng các mô hình, hoặc tìm ra những interesting pattern mô tả dữ liệu thu thập được. Từ đó người ta có thể xây dựng các ứng dụng như prediction, recommendation, classification, clustering.

  Những năm gần đây người ta bắt đầu nhận thấy Data mining và lĩnh vực truyền thống của tin học là Machine Learning ngày càng xích lại gần với nhau hơn. Ở những hội nghị của Data Mining người ta có thể bắt gặp rất nhiều gương mặt từ Machine Learning community và ngược lại. Điều đáng kể là ở các hội nghị về data mining người ta còn có thể bắt gặp cả người đến từ các tiểu ban của chính phủ cho đến những người làm việc ở các công ty về tài chính, ngân hàng.

  Lĩnh vực này có trên dưới 20 hội nghị lớn nhỏ khác nhau trong đó 3 hội nghị quan trọng nhất có thể kể ra là: SIGKDD KDD, IEEE ICDM, SIAM SDM, PKDD/ECML. Ngoài ra những hội nghị uy tín của các lĩnh vựa khác như các hội nghị hàng đầu về database (SIGMOD, ICDE, VLDB), web (WWW, WSDM), Information Retrieval (SIGIR, CIKM), machine learning (ICML, NIPS, COLT) cũng nhận bài data mining. Trong số các hội nghị về data mining kể trên thì SIGKDD là hội nghị quan trọng nhất, số lượng người tham gia có thể lên đến 1000 người đến từ hàng trăm quốc gia khác nhau.

  Sau đây là một số thông kê từ KDD 2010 tổ chức ở Washington DC, hị vọng là từ các con số này các bạn có thể biết được lĩnh vực nào đang hot nhất trong data mining.

  [​IMG]

  Uploaded with ImageShack.us
  So sánh số submissions trong từng lĩnh vực 2009/2010, lĩnh vực social network hot nhất với số bài gửi tăng vượt trội trong khi các lĩnh vực khác đều giảm.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Uploaded with ImageShack.us

  Top 10 các nước có số bài gửi nhiều nhất và số bài được accepted nhiều nhất.

  Uploaded with ImageShack.us
   
  hung, saoanh, ptnk_triz and 4 others like this.
 19. tuxedo

  tuxedo Thèm thuồng

  Tôi nhớ có 1 bài báo anh Sơn dè dặt nói rằng, "khả năng đoạt Nobel của công trình của tôi hơi thấp, nhưng biết đâu đấy, bởi thỉnh thoảng người ta vẫn trao Nobel cho các công trình lý thuyết". Chuyện Nobel thì đúng là không biết đằng nào mà lường.
   
 20. tatchan

  tatchan Viên mãn

  Ngành Control Systems thì Smart Grids đang là topic hot nhất thời gian gần đây và thời gian tới. Ai quan tâm có thể thấy một vài big conf của control trong năm nay như CDC, IFAC, ACC đều dành rất nhiều đất cho area này (vd IFAC có 7 sessions và 1 plenary talk, ACC thì đủ cả tutorial, workshop, session,...). Ngoài ra cũng như đang hình thành các group, liên minh của mấy bác big prof từ Berkeley, Stanford, MIT and others... Về industry thì như mình thấy GE và Honeywell cũng đang tham gia và khá active.
   

Share This Page