Cuộc sống tại Mỹ: Credit System hoạt động thế nào và cách build good credit

Discussion in 'Chuẩn bị lên đường' started by tropical_jungle, Jul 12, 2008.

 1. Long nhi

  Long nhi November

  Anh mở CC ở Credit Union ở trường nghĩa là cái thẻ đấy là thẻ của Credit Union trường anh hay là thẻ của một ngân hàng khác ạ? (Hình như là ngân hàng khác? Nếu thế thì thẻ của anh là thẻ Secured CC hay Unsecured CC?). Tại em tự đi làm thẻ CC ở BOA. Em đang phân vân không biết có nên làm một CC ở Ngân Hàng khác nữa không, mà nếu có thì không biết có cách nào để làm Unsecured CC, hay là phải đợi 6 tháng-1 năm nữa để credit score của mình cao cao tí rồi mới xin đổi được.

  Vụ score thì hình như mới làm thẻ, credit score của anh là 300 :).
   
  pythonman likes this.
 2. pythonman

  pythonman Hello ;)

  Đấy là thẻ của credit union của trường, unsecured cc, ko có deposit gì cả, limit nó cho anh chỉ có 250 thôi. Credit union của trường nghe nói là nơi dễ nhất để có unsecured cc, lúc anh apply chưa có income chính thức gì cả, chỉ đưa cái offer letter. Anh cũng tính apply thêm 1 cái ở ngân hàng khác để dễ nâng điểm, muh ko biết có được cái unsecured ko.

  Em làm ở BOA là secured à? Nếu trường có credit union thì em apply thêm ở đấy đi, chắc là được cái unsecured, hên có thể được 500 limit!
   
  Long nhi likes this.
 3. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Apply Capital One đi bạn, unsecured, $500 limit. Mình lúc trước apply Chase và Wells Fargo, cả 2 đều reject, sau đó mình apply Capital One thì được $500, vì $500 thì ít quá mình không bao giờ dùng cả. Sau đó khoảng 1 năm mình apply lai Wells Fargo thì được, Chase cũng được luôn. Quan trọng là cái CC đầu tiên thôi, được 1 cái thì mấy cái sau dễ lắm, nếu bạn có thu nhập ổn định.
   
  pythonman likes this.
 4. vodanhtieutot

  vodanhtieutot ham zui

  Mình apply Student CC của BOA chỉ sau 1 tháng đến US, line 1000, no deposit. Bạn thử hỏi BOA xem. Trước khi mình apply mình hỏi kĩ họ nên apply loại nào và khả năng đc accept có cao không, sau khi họ tư vấn và apply cho mình thì được accept sau 5 phút :). Tốt nhất bạn đến trực tiếp branch của họ mà apply, vì một bạn cùng trường của mình apply online bị reject. Chắc lính mới thì phải đến để họ kiểm tra các giấy tờ cần thiết luôn.
   
  pythonman and Long nhi like this.
 5. Long nhi

  Long nhi November

  Cái thẻ secured CC của em ở BOA được $500 limit. Đại khái là mình deposit bao nhiêu thì nó cho credit line của mình bấy nhiêu thì phải. Nếu cần credit line cao hơn thì deposit nhiều hơn thôi.

  Hồi em apply thẻ này thì mới đến chỗ em được 3 ngày, chưa có SSN và chưa có income chính thức. Thế là làm xong thủ tục ở BOA, em phải đợi 3 tuần mới có thẻ >:P. Không biết sau khi có SSN + contract với Department, em ra xin upgrade lên cái Student CC (line $1000 & no deposit) được không nhỉ? :D
   
 6. linhthao

  linhthao Thèm thuồng

  Có phải bây giờ BOA chặt chẽ hơn với international student ko nhỉ? Mình có 1 cái Citibank forward, limit 3,000. 0% introductory APR for 12 months. Vừa apply them discover nhưng chỉ đc có 500, nên mình apply thêm Chase, nhưng khả năng bị reject là khá cao.
   
 7. tranlinh0411

  tranlinh0411 Thèm thuồng

  Các bác cho hỏi 1 tí. Trường hợp của em là thế này:

  1. Em apply credit card theo ngân hàng Credit Union hồi tháng 7 năm 2011 và được credit line là $1,500. Nhưng vấn đề là chẳng bao giờ phải trả minimum payment hàng tháng cả mặc dù due date ghi trên report là vào ngày 19 hàng tháng nhưng lúc nào cái minimum payment cũng là $0.00. Em thì thường tiêu trong vòng $500 và để nợ khỏang trên dưới $1,000 (vì có người mách cứ để nợ cao và trả interest hàng tháng thì dễ lên credit??? giờ em thấy hơi nghi ngờ???). Vấn đề nữa là em cũng chẳng phải trả interest với cái đống nợ khoảng $1,000/tháng trên. Hỏi ngân hàng thì họ bảo tài khoản của em fine (mặc dù có lúc 2 tháng em mới nộp tiền từ checking account vào credit card account)???

  2. Trong vòng 6 tháng qua em có dại dột apply hơi bị nhiều credit card khắp nơi. Hiện tại ngoài SIU Credit Union credit card ra em có Old Navy card, JCPenny Card, Amazon store card và Walmart card (mấy card em apply theo thứ tự như trên). Các bác bảo em nên làm sao? Liệu em có nên gọi điện close Old Navy, Amazon và Walmart card ko? Vì 3 cards này em chẳng dùng bao giờ. Ngày xưa thích lên là apply cho bằng được giờ hối hận ghê. Có nhiều cards cũng bất lợi lắm là dễ bị hack thông tin cá nhân và sau này có apply loans mua nhà hay xe cộ cũng khó.

  Thêm nữa là giờ credit score của em bây giờ là khoảng hơn 700 (check cách đây 1 tháng giờ ko nhớ là bao nhiêu nữa).

  Các bác cho em lời khuyên với. Thanks cả nhà!
   
 8. block

  block Thèm thuồng

  Trả lời 1 xíu nhé, based on personal experience.

  1, Lần đầu m nghe thấy cái này. Đây có phải special program của Credit Union không? Hồi đầu m dùng CC mọi người đều khuyên là không được để lại debt của bất kỳ tháng nào, nên m luôn trả đầy đủ. Có nợ và trả hàng tháng đúng là lên credit, nhưng mình nghĩ nợ đấy là phone bill, house bill, tuition bill and other. Nhưng nợ của bạn lại không có interest nên mình nghĩ không bị ảnh hưởng. Lần trước, m chỉ quên có 1 ngày interest đã bị charge rồi nên cái của m chắc khác bạn.

  2. Đúng không nên để cho companies check credit của line trong 1 khoảng thời gian gần. Bạn đã apply rồi nghĩa là cái check đấy đã và hệ thống. CC đều là của department stores nên không đáng ngại, sẽ không ảnh hưởng nhiều như khi bạn apply for loans (housing, tuition, car) hay bank credit card. Nếu bạn không dùng thì cancel đi cũng được. Cũng không nên lo quá về khả năng bị hack khi có thêm 3 cai CC đấy. Một bài học mình học được là check credit score của m ít nhất 3 lần một năm. Bạn check thường xuyên vậy là được rồi. Chuyển rec'd statement sang paperless hoặc nếu rec'd paper thì nên shred acct numbers and such.

  Hope this helps!
   
 9. StuSant

  StuSant Thèm thuồng

  The Federal Reserve System

  Credit Reports and Credit Scores
  Code:
  http://www.federalreserve.gov/creditreports/default.htm
  

  Facts for Consumers
  Code:
  http://ftc.gov/bcp/edu/pubs/consumer/credit/cre36.shtm
   
 10. thuytvt

  thuytvt Thèm thuồng

  Cuộc sống ở Mỹ, có nhiều vấn đề không đơn giản

  Các bạn có thể tham khảo một số vấn đề về credit và bảo hiểm ở trang facebook của mình.
  http://www.facebook.com/ThuyTVT

  chúc các bạn có thời gian học tập vui vẻ và thành công ở Mỹ
   
 11. chanhuu

  chanhuu Thèm thuồng

  em mới vô học ở bên Pasadena City College. Học ESL nên tiếng anh không rành. em không biết apply cái CC Union như thế nào. Em chưa có credit history. cái CC Union nó có đòi hỏi credit history không? hay nó có đòi hỏi người co-sign không? Mong mọi người chỉ giúp.
   
 12. pythonman

  pythonman Hello ;)

  Apply Cc union thường ko cần credit history, nhưng vẫn cần chứng minh thu nhập, social security number. Nếu bạn có những thứ này thi đem ra đấy hỏi xem. Còn ko có thì hỏi xem có dạmg secured credit, cái muh bạn phải deposit tiền.
   
 13. Long nhi

  Long nhi November

  Mình nghĩ là các bạn mới đến Mỹ mà có ý định/sẽ ở Mỹ lâu dài thì cứ làm cái secured credit card của ngân hàng lớn, như mình dùng thẻ của BOA.

  (1) Bạn có checking acc hay savings acc ở đấy nữa thì giao dịch sẽ rất thuận tiện, kể cả sau này khi chuyển đi nơi khác. Online banking của các ngân hàng lớn thường cũng tốt hơn.

  (2) Khả năng mình dùng thẻ đó lâu dài sẽ cao hơn, không phải lo đóng/mở hoặc maintain nhiều thẻ. Theo mình biết thì sau 1 năm dùng thẻ, bạn chuyển từ secured credit card sang unsecured credit card của một ngân hàng thì sẽ được coi là "upgrade" chứ không phải là mình đóng thẻ này mở thẻ kia. Mặc dù họ sẽ gửi đến cho bạn một chiếc thẻ mới với số thẻ khác, nhưng credit card acc của bạn vẫn là một. Credit score của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

  (3) Các ngân hàng lớn thì bạn có thể hỏi thêm secured credit card with cashback. Cái này mình không hề biết cho đến khi (sau 6 tháng dùng secured credit card của BOA), mình ra ngân hàng phàn nàn không muốn dùng secured cc. Bên ngân hàng không chịu upgrade cho mình lên unsecured cc khi chưa đủ 1 năm nhưng sau khi check credit history của mình thì họ upgrade thẻ của mình lên cashback :D.
   
 14. pythonman

  pythonman Hello ;)

  Sẵn LongNhi nói về BoA. Mình thấy BoA rất tốt, online system rất tốt, transfer này nọ nhanh chóng. Awards cũng ngon nữa, nhiều loại cash back (2% groceries, 3% gas, 1% mọi thứ khác) (mỗi tháng mình được > $10 awards). Hiện tại nó còn có promotion cash back $100 sau khi bạn spend $500 in the first 3 months.
   
 15. chanhuu

  chanhuu Thèm thuồng

  Mình có acct checking cua BOA rồi. Nếu apply cc ma bi reject thì có bị làm sao không. khoản 1 tháng trước, mình vô BoA giao dịch, nó nói mình có credit rồi, vì mình đứng chung cái checking voi mẹ. nghe nó lên apply, tuần sau nó gửi về cái giấy sorry. cho nên không biết giờ phải làm cái nào cho có lợi nữa.
   
 16. Long nhi

  Long nhi November

  Mình đoán là không vấn đề gì đâu. Giờ bạn ra chi nhánh của BOA, người ta sẽ tư vấn chuyện làm thẻ cho bạn. Mà apply trực tiếp thì thông thường khả năng được accepted cao hơn apply online đấy.
   
 17. vodanhtieutot

  vodanhtieutot ham zui

  Các bác thường check credit score ở trang nào vậy? Em wiki thì thấy thế này:

  http://en.wikipedia.org/wiki/Comparison_of_free_credit_report_websites

  1. AnnualCreditReport.com is the ONLY authorized source for the free annual credit report

  2. Như vậy mình có thể lấy được một credit report free từ ACR.com trong vòng 1 năm, nhưng trong cái report thì lại không có credit score. Muốn biết credit score thì phải trả tiền.

  3. Có cái free thì lại không dùng cách tính của FICO nên khó so sánh. Có Equifax dùng FICO bảo là free one time nhưng vào trang web của nó toàn thấy product phải trả tiền.
   
 18. vodanhtieutot

  vodanhtieutot ham zui

  Cuối cùng mình dùng trang này, thấy report cũng khá chi tiết:

  https://www.creditkarma.com/

  Score của mình là 706, có một điểm chưa tốt lắm (B) là tiền tiêu hàng tháng (sau khi closing) khá nhiều so với credit line (~25%). Theo phân tích của bác tropical ở trang đầu, mình cố gắng chỉ để nợ dưới 10% hàng tháng nhưng có vài tháng túng quá :D nên để vượt quá 30%. Một phần vì credit line có 1000 hơi thấp nữa.

  Mình vừa apply thêm và được approve một American Express line 4000 nên giờ không lo lắm về khoảng trên. Bác nào ở gần Costco và có membership thì làm thêm cái AE vì không phải mất annual fee.
   
 19. block

  block Thèm thuồng

  Các bạn check creditkarma cũng vẫn nên để ý đến 4 cái report chính nữa. Mình nhớ hồi xưa có ai đó phàn nàn rằng CKarma đã miss cái bad credit card người đấy có từ 5 năm trước thì phải. Vẫn nên cẩn thận chẹck 4 nguồn chính xem mình có ở good standing không.
   
 20. devileyes

  devileyes Thèm thuồng

  Anh em làm ơn cho hỏi, mình bị bad credit ở VN, qua mỹ có bị ảnh hưởng gì đến credit của mình ko?
   

Share This Page