Cuộc sống: Chuẩn bị trước khi sang Mỹ du học

Discussion in 'Chuẩn bị lên đường' started by nguyenvq, Apr 3, 2007.

 1. canhchua

  canhchua Thèm thuồng

  Đồng ý với Haichit. Mình nghĩ cái list kia là danh cho domestic student chứ sinh viên nước ngoài khó có thể mang được nhiều thế.

  Cách đây mấy năm mình cũng viết ra 1 cái list dựa trên kinh nghiệm bản thân + theo một số nguồn khác.

  Những thứ nên mang từ Việt Nam sang

  1. Giấy tờ
  * Passport
  * Visa
  * I-20
  * Học bạ (bản gốc), bản dịch công chứng
  * Giấy khai sinh, bản dịch công chứng
  * Giấy báo điểm TOEFL, SAT, GRE
  * Một tờ giấy ghi đầy đủ thông tin cá nhân luôn giữ bên người. Ví dụ: tên tuổi, trường, student ID, địa chỉ của phòng sinh viên quốc tế, địa chỉ gia đình hoặc bạn bè ở bên Mỹ và Việt Nam, số passport.
  * Chú ý: tất cả giấy tờ luôn cần 1 bản sơ cua, để khác chỗ với bản chính

  2. Tài chính
  * Tiền mặt: Ngay khi sang phải hỏi mọi người (bạn bè, phòng sinh viên quốc tế,...) về cách mở tài khoản ngân hàng
  * Giấy tờ chứng minh tài chính của ngân hàng
  * Nếu có điều kiện nên làm 1 thẻ Credit Card ở Việt Nam để đề phòng trường hợp bất chắc. Nhớ đăng ký để dùng thẻ online (Mặc định thì credit card ở VN ko cho)

  Chú ý: Về lý thuyết thì ở bên Mỹ cái gì cũng có, từ những vật dụng đơn giản hàng ngày cho đến đồ Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian đầu mới đến, bạn chưa thể có điều kiện để đi mua. Thế nên phải chuẩn bị tất cả các thứ thiết yếu để sống trong ít nhất 1 tuần. Cách tốt nhất là liên lạc với bạn bè Việt Nam ở trường hoặc các vùng gần đố để họ cho lời khuyên.

  3. Quần áo/Đồ dùng cá nhân
  * Chăn mỏng
  * Quần áo bình thường: quần áo bên Mỹ rẻ gần bằng đồ Việt Nam nên không nên mang nhiều.
  * Quần áo mùa đông: quần áo ấm (dầy) bên này rất đắt
  * Quần áo lót: càng nhiều càng tốt. Bên này chỉ đi giặt quần áo 1-2 tuần 1 lần
  * Khăn quàng và găng tay
  * Business Attire: Cần một bộ quần áo để đi các dịp quan trọng
  * Giày dép: 2 đôi: 1 thể thao, 1 đi trong nhà
  * Kính: ít nhất 2 cái (nên mang 3 cái trở lên). Nhớ mang theo đơn kính.
  * Kính bơi
  * Đồ ngủ (cotton/flannel pajama pants) --> bạn sẽ thấy thoải mái khi ngủ. Đôi lúc bạn cũng cần chúng để đi loại trong tầng hoặc học bài nhóm buổi đêm

  Lời khuyên:
  * Không nên mang quá nhiều: Chỉ mang những thứ mà bạn biết chắc chắn là sẽ dùng. Những thứ bạn nghĩ bạn sẽ bạn sẽ dùng thường không được dùng. Nhớ rằng bạn sẽ khó có thể có phòng riêng và nhiều diện tích để đồ đạc như ở nhà. Phòng ký túc xá của bạn thường nhỏ và phải chia sẻ với 1 người khác.
  * Cân nhắc khí hậu của vùng bạn sẽ đến: Mỗi vùng của nước Mỹ có khí hậu rất khác nhau (4 mùa, 2 mùa, rất gió, khô, ẩm)
  * Tự sắp đồ: Bạn nên tự chọn và sắp đồ. Nếu để người khác làm hộ, bạn có thể lãng phí tới nửa thể tích vali vì những thứ bạn không dùng.
  * Đừng mang quá nhiều loại quần áo cần chăm sóc đặc biệt (giặt khô, là hơi)
  * Đồ trang sức: Nên nhớ rằng bạn cùng phòng của bạn có thể quên khóa cửa bất cứ lúc nào.

  4. Thuốc men (Đặc biệt quan trọng!!!!)
  * Thuốc phòng đau bụng
  * Thuốc đau họng, cảm cúm, dị ứng
  * Thuốc giun
  * Thuốc nhỏ mắt
  * Dầu gió, Salon Pas

  Lời khuyên: Thuốc ở bên này đôi lúc rất khó mua. Những thuốc đặc trị thường cần đơn của bác sỹ.

  5. Đồ điện tử:
  * Các loại nhạc yêu thích.
  * Đĩa Karaoke (nếu thích hát :D)
  * Chú ý ở bên Mỹ dùng điện 110V, không phải 220V như ở nhà

  6. Đồ dùng học tập:
  * Balô: nên mùa loại nhỏ, nhẹ nhưng thật chắc. Đi học bên này thường phải mang sách to bằng quyển Yellow Pages ở nhà.
  * Vở, bút: nên mang rất ít. Giấy vở bút ở bên này rất rẻ

  KHÔNG NÊN MANG (theo kinh nghiệm bản thân):
  * Máy tính xách tay, máy ảnh: mua bên này rất nhanh và rẻ
  * Chuột, bàn phím, webcam, CD player, speaker
  * Binder: thường trong thư viện của trường thế nào cũng có. Nhưng nếu mua thì nên mùa loại 3 rings
  * Từ điển điện tử (Kim tử điển, Tân từ điển,...) -> vô tác dụng

  Chuẩn bị đồ cho phòng ký túc xá

  Nên nhớ rằng:
  1. Bạn sẽ chỉ sống ở đó 1 năm
  2. Phòng trong ký túc xá thường rất nhỏ
  3. Nên liên lạc trước với bạn cùng phòng để xem họ sẽ mang gì
  4. Không nên mua đồ trong bookstore khi vừa đến. Các cửa hàng ở ngoài thường có giá rẻ hơn rất nhiều
  5. Nên mang ít nhất 1 chăn mỏng
  6. Nên liên lạc với trường xem kích cỡ giường thế nào. Chăn giường ở Mỹ khá nhiều cỡ (twin, full, queen, ..) --> nên tìm hiểu trước trên internet
  7. Nếu còn chỗ trong vali, nên mang theo 1 túi ngủ --> rất hữu dụng trong những ngày đầu khi bạn chưa mua được chăn gối (và cả sau này khi đi chơi xa hoặc có bạn bè đến thăm)
  8. Hạn chế mang đồ điện tử từ VN sang. Bên Mỹ sử dụng điện 110V, khác với 220V ở nhà
  9. Đồ lưu niệm Việt Nam: Tranh, khăn lụa, thiếp, cờ...
   
 2. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...

  Nếu đây là shopping list trước khi đi Mỹ thì sẽ là shopping list sai lầm của một chú chưa đi Mỹ và chưa biết Mỹ bao giờ. Cá nhân tớ thấy không hề cần thiết và sẽ còn tốn tiền hơn nếu mà mua sắm các thứ này trước khi đi. Nếu thích thì có thể tận dụng một số đồ mình sẵn có mà gọn nhẹ, nếu không mang theo thì cũng sẽ vứt đi. Còn nếu phải mua mới thì quả thật là không nên mua gì, vì ở Mỹ cái gì cũng có, mà còn rẻ hơn nhiều. Nói nghiêm túc đấy, phần lớn là rẻ hơn ở VN, mà đồ lại tốt. Tớ sẽ đi từng mục trong cái list này, và cho ý kiến riêng của tớ về mỗi mục đó.

  Sai! cái này không cần và nếu mua ở VN sẽ đắt hơn mà chẳng tốt. Chỉ trử ai khổ người bé quá, khó mua đồ thì có thể cần, còn lại bên này rất rẻ mà tốt. Ví dụ ở VN cái quần bò đểu cũng đôi ba trăm ngàn, nếu mua mấy đồ như Levi's hay Gap (là đồ bình dân ở bên này) cũng có khi lên cả gần trăm đô vì ở VN nó là "đồ hiệu", nhưng bên này gần như lúc nào cũng có sales, chỉ khoảng 20-30 đô 1 cái thôi. Mà 20-30 đô thì rẻ lắm, chỉ bằng 3 bát phở. Kể cả ai ở VN mà có đồ rồi, nhưng là đồ không tốt thì cũng nên vất phần lớn ở nhà đi, sang đây mua....mấy đồ ở VN mà không phải đồ tốt, sang đây chẳng chịu nổi mấy lần giặt.

  Cái này cũng như trên, đừng mang nhiều cho mệt, mấy đồ này bên này cực rẻ mà tốt.

  Có thể cái này cần, nên đặt may 1 bộ vét tốt, đặc biệt là mấy bạn có cỡ người không được chuẩn lắm, vì đồ bên này phần lớn là may sẵn, có thể không vừa người, mà mặc vét mà không vừa người thì tệ lắm. Bên này mà đặt may thì đắt lắm. Nhưng nếu ai lười thì cũng chẳng sao, bên này cũng có bán, có sales cũng rẻ, mà thực ra cũng không dùng mấy, đúng là cả năm may ra mới dùng 1-2 lần.

  Tất cả những thứ trên đều không cần, đặc biệt là áo rét. Nếu ai đó sang vùng nửa phía trên của Mỹ thì chớ có dại mua đồ ở VN qua, không chịu nổi cái rét bên này đâu, sang đây mua, không hề đắt. Chỉ trừ đồ lót, cái này chắc là ai cũng có sẵn, và nó cũng chẳng cồng kềnh, nên đương nhiên là mang theo, còn nếu phài đi mua mới thì đừng có dại, sang bên này đồ khá tốt của CK, Jockey, Tommy....đều rất rẻ....đồ dành cho phụ nữ thì không dám có ý kiến.


  Nếu có sẵn thì mang theo, nhưng cái này không phải ai cũng dùng, còn mua ở nhà thì đừng có dại.


  Không! Trường nào cũng có bán Cap mang biểu tượng của trường, ai thích đội thì sang kiếm vài cái đội cho nó khí thế. Đừng có dại mà mua ở VN mang theo. Có rồi thì đội vào đầu và mang theo cũng được, chẳng chết ai và cũng chẳng cồng kềnh.


  Không không! Sao lại phải mang ô đi cho nó cồng kềnh? Nhưng nếu ai có cái ô xịn, và loại gập gọn được thì bỏ vào va li mang theo cũng được, nhưng nói chung mấy thứ này bên này tốt hơn.


  Lặp lại mấy ý trên, nói chung là không cần thiết, có sẵn thì mang theo 1-2 đề phòng lúc chưa kịp mua, còn nếu phải mua ở nhà rồi mang theo thì đừng có dại, sẽ hối hận đấy.


  Nếu có đôi xịn xịn thì mang theo, còn lại thì đừng có dại ôm theo. Có người còn bỏ tiền mua một mớ giày dép Bitis' đểu ở VN mang theo, đi vừa đau chân vừa thối. Ở bên này đi bộ nhiều, phải có giày tốt. Ở VN nếu mua giày tốt kiểu Addidas hay Nike, đều cỡ gần 1 triệu trở lên, bên này mấy thứ này gần như có sales liên tục và giá chỉ 3-4 chục một đôi thôi, đương nhiên không phải mẫu mới nhất...nhưng là đồ tốt....


  Mấy đồ dùng cá nhân như kem đánh răng hay dầu gội thì nên mang theo 1 ít để dùng mấy ngày đầu chưa mua được. Còn lại thì cũng đừng khuân nhiều đi làm gì cho mệt. Không đắt hơn là bao nhiêu đâu, mà qui tương đương ra đồng VN thì có vẻ là đắt hơn, chứ qui theo sức mua thì rẻ lắm, cứ qui ra giá 1 bát phở hay 1 cái hamburger mà xem, sẽ thấy nó rẻ liền.


  Mấy cái này là đồ dùng cá nhân, mang theo 1 ít thì cũng tốt, nhưng chỉ nên mang theo đủ dùng thời gian đầu, không nên khuân theo nhiều.

  Rất không nên khuân theo, mệt lắm. Mấy thứ nhỏ nhỏ, mà có sẵn thì dắt theo cũng tốt, đỡ phải mua, nhưng nếu định mua ở VN thì không nên tý nào, vì ở bên này mấy đồ này rất rẻ. Đặc biệt máy tính, nếu có sẵn thì không nói làm gì, nếu không, sang đây mua mấy cái máy lập trình được của Texas Instrument, đặc biệt mấy bạn học kỹ thuật có thể dùng món này nhiều.


  Cái này không có ý kiến, vì nó là đồ cá nhân, nên có cũng tốt. Nếu có thể, lúc chụp ảnh xin visa, nói họ rửa thêm ra một ít ảnh các cỡ, sang bên này có khi cần dùng đến.....Nên mang 1 ít thuộc cơ bản, như đau bụng, cảm cúm, cộng bông băng, cao dán, thuốc sát trùng...linh ta linh tinh, đề phòng ốm đau....nói thế chứ tớ chưa phải dùng bao giờ....
  Sách truyện thích thì mang, chứ sách học thì theo tớ là không nên. Nặng mà chẳng dùng để làm gì. Máy ảnh máy iếc thì chắc là màng theo, bản thân tớ cũng mang theo 1 túi to đùng nặng khoảng 10 cân toàn đồ chụp ảnh.....  Nôi niêu xong chảo thì chớ có dại mà khuân theo. Nước Mỹ họ không chết đói vì thiếu nồi niêu bát đĩa đâu. Khuân đi làm gì cho mệt. mà ở VN cũng phải mua chứ mang cái nồi đã dùng rồi, nấu cháy đen thui đi làm sao được, ở bên này thiếu gì, mà lại rẻ khi mua cả bộ.


  Đồ ăn thì tớ chẳng có ý kiến, vì đây là sở thích cá nhân, và có thể ở một số vùng khó mua được đồ ăn Việt nếu muốn. Cá nhân tớ sống tốt với đồ ăn Mỹ, không có nhu cầu nên chẳng thấy cần, vả lại chỗ tớ cái gì cũng có, kể cả mắm tôm....gia vị các loại hình như chẳng thiếu gì...hay tại tớ là con trai, chẳng biết mấy nên thấy thế, nhưng cá nhân tớ thì không thấy cần phải mang đồ ăn gia vị gì hết, mệt người, ngoài chợ có đủ cả.


  Nhạc thì chắc dễ, copy vào ổ cứng hay CD mang theo là OK.


  Trời khuân hàng văn phòng phẩm đi làm gì, trừ mấy món nhỏ nhỏ như bút chì, thước kẻ...nếu có sẵn và là đồ tốt thì mang theo cho đỡ phải mua, nếu mà định mua ở nhà mang theo thì nên quên đi.


  Mấy thứ như giấy tờ, hồ sơ, thì rõ rồi....còn các thứ khác tớ đều thấy không cần thiết.

  Sơ sơ thế. Tớ khuyên thật lòng đấy, đừng tham khuân đồ ở VN sang làm gì cho mất công, đặc biết nếu định mua ở VN mang theo cho rẻ thì nên quên khẩn trương đi. Ở Mỹ đồ nhiều, tốt, mà rẻ lắm. Ngoài giấy tờ/hồ sơ nhập học, cứ mang theo tiền, mấy thứ cá nhân là OK rồi, nên mang theo mấy đồ lưu niệm từ VN để tặng bạn bè nếu muốn...cũng hay...còn lại là nên đi ít đồ cho nó nhẹ nhàng, thoải mái và tận hưởng niềm vui và háo hức của chuyến đi.
   
 3. meocon

  meocon Viên mãn

  Anh tropical_jungle trả lời rất chi tiết, cụ thể :rose::rose:
   
 4. DAK

  DAK Thèm thuồng

  À trước khi đi lấy 30 tờ giấy trắng kí sẵn, ghi rõ họ tên đầy đủ vào cuối trang, ở trên để trống. Ở nhà có việc gì cần chữ kí của mình thì chỉ cần lôi ra đem đi in, hoặc viết vào là được. Ví dụ bán nhà chẳng hạn, chả lẽ lại về VN kí :)).

  Nhớ gửi bạn bè chục bản, ví dụ khi cần xin bảng điểm hay giấy chứng nhận gì thì làm tương tự.
   
  thanhdat.nguyen, levan8421 and jet_le like this.
 5. Anna

  Anna Thèm thuồng

  DAK xui dại các em, có sẵn chữ ký, ai đấy viết vào DAK là đã đồng ý trao cho họ cái nhà + vay nợ họ 100k + gửi người yêu cho họ chăm sóc.
  Khi đấy DAK có mà cãi đằng trởi nhé, giấy trắng mực đen rành rành ra đấy rồi:-?
   
  drslums and jet_le like this.
 6. DAK

  DAK Thèm thuồng

  Tất nhiên giao cho bạn thân tin tưởng thôi, ai lại làm thế. Không thì giao cho gia đình là tốt nhất.
   
 7. haichit

  haichit Viên mãn

  đừng giao cho vợ, chẳng may nó muốn bỏ thì cứ xoẹt phát là xong, không có hòa giải gì hết trơ trọi.
   
 8. hoangminh

  hoangminh Viên mãn

  Mình đọc mãi mà chưa thấy có ai nói đến chuyện mua quà như thế nào. Mình thấy nhiều người khuyên là nên mua quà để tặng bạn, giáo sư... nhưng không biết mua quà gì thì họ sẽ thích, vì có lẽ cái mình tưởng đẹp chưa chắc họ đã thích. Mua cái đẹp quá thường hơi cồng kềnh, như đồ sơn mài chẳng hạn. Mình cũng đã mua một ít tranh thêu nhỏ, không biết có được không?
  Các bác đi trước rồi làm ơn chia sẻ kinh nghiệm với!!!! XIn cảm ơn các bác
   
 9. haichit

  haichit Viên mãn

  Nếu mới lần đầu sang thì lo thân đi đã, quà cáp làm gì cho mệt.
  Còn về chơi, sang lại thì mua ít đồ lụa như khăn lụa, 50k/ chiếc ...
   
  levan8421, quacam09 and pearlrough like this.
 10. PinkyCindy

  PinkyCindy Thèm thuồng

  Em muốn hỏi câu này hơi gà 1 tí ạ.
  Em cũng mang một ít quà sang: đồ lụa, bookmarks, tranh VN... để tặng bạn bè và GS. Nhưng em chưa biết nên tặng vào dịp nào thì thik hợp ạ?

   
 11. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Ở Mỹ hai dịp tặng tốt nhất là sinh nhật và Giáng sinh. Ngoài ra tùy vào quan hệ có thể còn những ngày khác như boss's day (http://en.wikipedia.org/wiki/Boss's_Day), Teacher Appreciation Week (http://en.wikipedia.org/wiki/Teachers'_Day). Ngoài 4 ngày này tôi chưa thấy ai, không phải là người thân trong gia đình, tặng lưu niệm/quà vào những dịp khác. Bác nào biết thêm thì cho biết. ĐCB.
   
  levan8421, PinkyCindy and jet_le like this.

Share This Page