Cuộc sống: Chuẩn bị trước khi sang Mỹ du học

Discussion in 'Chuẩn bị lên đường' started by nguyenvq, Apr 3, 2007.

 1. nguyenvq

  nguyenvq Thèm thuồng

  Còn 4 tháng nữa em sẽ gia nhập đội quân MS/PhD Candidates kỳ Fall 2007. Những thứ chung chung phải chuẩn bị trước khi đi như là nhà ở, thời tiết, đi lại... thì em cũng đã tham khảo khắp nơi rồi. Em muốn biết thêm những lời khuyên rút ra từ kinh nghiệm cụ thể của các bác đi trước. Rất mong được chỉ giáo. Thanks.
   
 2. student

  student Thèm thuồng

  Bạn đã tham khảo được những gì rồi, bạn có thể chia sẻ với bọn tôi được không?
  Xin cảm ơn
   
 3. admin

  admin Administrator Staff Member

  NguyenVQ?
  Could you please "đi theo" topic, trả lời các câu hỏi của người khác liên quan đến topic của mình ?

  Có thể là bạn đang không giúp người khác, nhưng nếu bạn type ra những kinh nghiệm về chuẩn bị mà bạn đã học hỏi được, mọi người trên forum sẽ bổ sung cho bạn những gì bạn còn chưa rõ ?

  Cùng nhau xây dựng thì mình sẽ có kho thông tin
  Bests
   
 4. Do0107

  Do0107 Thèm thuồng

  MỘT SỐ VIỆC CẦN LÀM -- "Suu tam"

  Chúc mừng bạn đã được nhận vào học tại một trường đại học ở bên Mỹ. Tuy nhiên, bạn không nên vì mừng quá mà quên làm một số những việc tuy nhỏ nhưng hết sức quan trọng sau:
  - Sau khi được chấp nhận vào học, cơ quan tuyển nhận của trường đại học (Admission Office) sẽ gửi cho bạn một lá thư (acceptance letter) kiểu như giấy gọi nhập học ở Việt Nam và yêu cầu bạn trả lời bạn có ý định vào trường đấy học hay không và gửi một khoản tiền deposit. Dù bạn chọn bất kỳ một trường đại học nào, bạn cũng phải gửi khoản tiền (deposit) này trước kỳ hạn cho trường, số tiền này là bao nhiêu, trường sẽ quy định.
  - Bạn cần quyết định nhanh về phần nhà ở. Nếu bạn muốn ở trong trường, bạn phải báo cho Admission Office biết để trường còn tiện việc sắp xếp nơi ở cho bạn. Nếu không, nên nghĩ đến chuyện tìm nhà qua mạng.
  - Trường sẽ gửi cho bạn form I-20. Nếu bạn không nhận được form này, cần báo ngay cho trường biết để trường kịp thời gửi cho bạn một form mới. Không có I-20, bạn sẽ không thể xin visa và không thể sang Mỹ học. Khi nhận được I-20, nên xem xét kỹ, nếu có bất cứ một sự nhầm lẫn nào (về họ tên, địa chỉ...) bạn cần liên hệ lại ngay với trường để trường kịp thời thay đổi và gửi lại cho bạn một I-20 mới.
  - Bạn cũng nên nghĩ đến chuyện củng cố, bồi dưỡng kiến thức tiếng Anh. Điều này rất quan trọng vì sang Mỹ, bạn sẽ hoàn toàn học tập bằng tiếng Anh. Có 3 kỹ năng quan trọng nhất bạn cần tập trung là đọc, viết luận và nói. - Bạn cũng nên đọc thêm một số sách chuyên ngành bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh đều được để nắm được kiến thức tổng quát nhất về ngành bạn định học. Bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn và tự tin hơn những ngày đầu học tập tại Mỹ.

  MANG GÌ, MUA GÌ ?

  Việc mang gì không chỉ phụ thuộc vào mục đích chuyến đi, mà còn phụ thuộc vào nơi bạn sẽ đến, và đối khi cả ngành bạn sẽ học nữa. Phần này vì vậy NNSV chỉ đề cập tới những kinh nghiệm chung nhất mà thôi:

  NÊN MANG GÌ

  1.Những giấy tờ quan trọng
  Thư có niêm phong của ĐSQ Mỹ (us-guide: khi nhận được visa, bạn cũng sẽ nhận được một phong bì dán kín có chứa những thông tin quan trọng cho nhân viên nhập cư tại sân bay mà bạn tới ở Mỹ. Ðừng mở cái phong bì đó vì bạn phải xuất trình lá thư này khi bạn đến sân bay đầu tiên trên đất Mỹ.
  Học bạ của các năm cấp 3 (cho sinh viên đại học) và bảng điểm đại học (cho sinh viên sau đại học)
  Các giấy tờ y tế cần thiết như giấy khám sức khỏe và tiêm chủng, bệnh án v.v.
  Giấy kết hôn và giấy khai sinh của trẻ em đi cùng (nếu có!hehe)
  Bằng lái xe (Lan: chi dzạ chời? Zoooi: đúng đó! Qua đó hẵng kiếm lấy cái bằng lái. nếu lỡ học hành không ra gì thì khi về còn có cái thành tích mang khoe. Còn nếu không thì trong lúc ở lại mua cái xe chạy đỡ cũng được. đặc biệt là sau 4 năm học, nếu có mua xe rùi thì sẽ phải mua thêm bảo hiểm, và mình sẽ đỡ tiền bảo hiểm do cả 1 thời gian dài không gây tai nạn (đã đụng đến cái vô lăng đâu mà gây tai nạn được))
  Ghi chú:
  Với những giấy tờ có bản gốc bằng tiếng Việt thì bạn cần phải công chứng sang tiếng Anh (mang sang Mĩ mới dịch thì sẽ rất mắc tiền).
  Bạn nên phô-tô một bộ hồ sơ các giấy tờ quan trọng để lại ở Việt Nam để đề phòng trường hợp mất mát giấy tờ dọc đường.

  2.Tiền
  Tiền bạn mang theo có thể là tiền mặt hoặc thẻ tín dụng hay là "traveller's check". Bạn hãy tính toán cẩn thận để mang đủ tiền cho các chi tiêu của bạn, ít nhất là trong tháng đầu tiên khi bạn chưa nhận được học bổng. Tháng đầu tiên ở Mỹ bao giờ cũng là tháng bạn phải chi tiêu nhiều nhất. Những khoản tiền bạn phải tiêu trong tháng đầu tiên này thường bao gồm:
  Tiền thuê nhà và tiền đặt cọc khi thuê nhà (mời bạn vào phần Đến nơi để xem thêm chi tiết về thuê nhà)
  Tiền mua sắm một số vật dụng cần thiết cho cuộc sống sinh hoạt và học tập (giường, chăn, gối, đệm, bàn học, giá sách, một số dụng cụ nhà bếp v.v.)
  Tiền học và các lệ phí khác cho học kỳ đầu tiên
  Tiền bảo hiểm y tế
  Tiền mua sách vở và một số đồ dùng học tập cần thiết
  Tiền mua quần áo (tùy theo mùa)
  Tiền ăn uống, đi lại
  Tiền điện thoại: đây là khoản tiền khá lớn nhất là trong mấy tháng đầu khi bạn mới đi xa nhà. (Xin xem thêm phần Phương thức liên lạc hướng dẫn về cách mua thẻ điện thoại gọi về Việt Nam)
  Các chi phí vặt phục vụ sinh hoạt cá nhân khác

  3.Đồ dùng học tập
  Sách: Chỉ nên mang những sách mà bạn cho là thật cần thiết cho chuyên môn. Bạn cũng nên mang theo một số sách đọc giải trí khác phù hợp với sở thích của bạn.
  Văn phòng phẩm: Bút bi có màu bạn thích, bút chì kim (và thật nhiều hộp chì dự trữ), tẩy, băng dính nhỏ, kéo, thước, keo dán, bút tô (highlighter), bút phủ (corection pen), ghim kẹp nhỏ, máy tính tay (calculator), ghim dập và hộp ghim loại nhỏ, đĩa mềm (chỉ mang đủ dùng cho thời gian đầu khi bạn còn lạ nước lạ cái thôi) (Lan: chèn ơi, mấy thứ linh tinh này mà ko nhắc làm sao nhớ hết ! Ma hình như bây giờ có loại USB tiện hơn đĩa mềm nữa á!)
  Phần mềm: Phần mềm ở Mỹ rất đắt nên bạn nên mang theo tất cả những phần mềm thông dụng mà bạn cần. Tất nhiên, bạn cũng đừng quên mang theo đĩa nhạc Việt Nam hoặc nhạc nước ngoài mà bạn yêu thích, càng nhiều càng tốt vì chúng cũng gọn nhẹ thôi mà. Những thứ khác: Ba-lô hoặc cặp đeo (tùy sở thích của bạn), lịch Việt Nam.

  4.Quần áo, giày dép
  Đây là mục rất quan trọng vì hai lý do. Thứ nhất, quần áo ở Việt Nam so với ở Mỹ rất rẻ (mà cũng đẹp nữa!), và thứ hai, nhiều khi ở Mỹ không có quần áo hợp với cỡ người của bạn. Để có thể chuẩn bị được quần áo mang theo một cách hợp lý, bạn nên tìm hiểu thời tiết và khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, gió v.v.) nơi bạn sẽ đến. Dưới đây là danh mục quần áo cần thiết và một số chỉ dẫn cần thiết.
  Trang phục mùa đông: Mùa đông ở nhiều vùng bên Mỹ rất lạnh, nhiệt độ khi lạnh nhất có thể xuống tới âm 35oC. Trong trường hợp ấy không quần áo mùa đông nào của Việt nam có thể chịu được cả, và vì vậy khi sang đến nơi bạn phải mua quần áo "chuyên dụng" ở Mỹ. Tuy nhiên, bạn cũng nên mang theo một số quần áo mùa đông ở Việt Nam để mặc khi trời không lạnh lắm. Những thứ này gồm có: mũ len, khăn quàng cổ, áo bu-dông, áo bông, áo len, găng tay, quần đông xuân, tất, giày mùa đông v.v. tức là tất cả những thứ để có thể trang bị, bảo vệ bạn từ đầu đến chân. Ngoài ra, quần áo mút và khẩu trang chắn gió sẽ rất đắc dụng ở những vùng có gió mạnh vào mùa đông. Một điều cần lưu ý là vì mùa đông ở nhiều ùng của Mỹ có tuyết nên khi mua áo bu-dông và giày bạn cần chọn loại nào có thể chịu được tuyết và ẩm.
  Trang phục mùa hè: Bạn cứ mang những quần áo và giày dép mùa hè như ở Việt Nam vì mùa hè ở Mỹ cũng nóng như mùa hè ở Việt Nam (tất nhiên là trừ Alaska và một số vùng ở cực Bắc của Mỹ). Mùa hè ở Mỹ không ẩm như ở Việt Nam cho nên dù nóng nhưng cũng không đến nỗi khó chịu lắm. Bạn nhớ mang thêm cả quần áo mũ kính bơi nữa nhé.
  Quần áo mặc bên trong: Có lẽ các bạn nên mang càng nhiều càng tốt vì khi sang đến nơi các bạn sẽ thấy là lời khuyên này có cơ sở thực tế của nó.
  Các trang phục khác: Cài này tuỳ bạn thôi, có thể là mũ tai bèo, kính dâm hay những thứ bạn ưa thích khác.

  5.Đồ dùng nhà bếp và ăn uống
  Bạn nên tìm hiểu trước, nếu chỗ bạn tới có nhiều người Việt Nam sinh sống (hoặc nhiều người Trung Quốc cũng được) thì bạn có thể hạn chế tối thiểu những đồ dùng nhà bếp và phục vụ cho việc ăn uống phải mang theo. Lý do là ở đâu có người Việt (và người Trung Quốc) thì ở đó bạn có thể tìm thấy rất nhiều thứ, kế cả những thứ "hiểm hóc" như rau muống, nước mắm, cà pháo và cả... mắm tôm nữa.
  Nếu chỗ bạn không có người Việt Nam hoặc Trung Quốc (điều này rất hiếm!) thig bạn nên mang một vài chiếc bát, đĩa nhỏ (loại có thể dùng được lò vi sóng là tôt nhất), dao nhỏ để gọt hoa quả, thìa, và quan trọng nhất là đũa.

  KHÔNG NÊN MANG GÌ
  Vì điều kiện sinh hoạt và học tập ở Mỹ có nhiều điểm rất khác Việt Nam mà trên thực tế chỉ có những người đã từng sống và học tập tãi Mỹ mới hiểu (tức là nói ở nhà không ai tin!) nên NNSV bổ sung thêm phần nghe có vẻ hơi lạ tai này, đó là không mua gì và không mang gì!
  Có lẽ bạn không nên mang theo máy tính xách tay (notebook), trừ trường hợp bạn đã có máy đó từ trước và trong máy lưu giữ nhiều thông tin quan trọng. Nếu không bạn có thể mua máy khi sang đến Mỹ. Một điều đảm bảo là máy tính ở Mỹ không hề đắt hơn so với Việt Nam, hơn thế chất lượng lại còn cao hơn và có điều kiện bảo hành.
  Các cặp để để hồ sơ (folders): Bạn chỉ nên mang theo 1 đến 2 cặp hồ sơ dành cho các giấy tờ bạn mang theo thôi vì theo kinh nghiệm cá nhân của nhiều sinh viên Việt Nam tại Mỹ, loại cặp phổ thông ở bên này rất khác, và các giấy tờ tương thích cũng như vậy (chẳng hạn như ở Mỹ dùng giấy đục 3 lỗ chứ không phải 2 lỗ như ở Việt Nam), kích thước giấy in ở Mỹ cũng hơi ngắn hơn so với giấy in ở Việt Nam.
  Tuyệt đối không nên mang giấy in sang Mỹ vì bạn có thể "xin" giấy in ở văn phòng khoa hoặc thư viện. Nếu muốn bạn chỉ nên mang một số quyển vở học sinh sang Mỹ thôi. Điều này không phải là vì ở Mỹ không có vở, hoặc vở ở Mỹ quá đắt, mà vì một số bạn học sinh cấp 3 ở Việt Nam khi sang Mỹ vẫn thích dùng loại vở quen dùng ở nhà, hình như để gợi lại một chút ấm áp thuở cắp sách đến trường thì phải!
  Từ điển (nhất là các loại từ điển Anh Anh vì ở Mỹ loại từ điển này khá rẻ. Chỉ với khoảng 15-20 đô-la là bạn đã mua được một quyển từ điển Oxford hay Websters)
  Vì kinh nghiệm cho thấy rằng sách giáo khoa ở Mỹ rất dày và nặng nên có lẽ bạn không nên mang cặp chỉ có tay xách (trừ khi bạn muốn "một công đôi việc", tức là tập luyện cho tay cùng với trau dồi kiến thức). Có lẽ phải đến 99% sinh viên Mỹ dùng ba-lô hay cặp có quai đeo vì chúng rất tiện lợi. (Zoooi: hình như là bọn nó để sách ngoài xe mà. đến môn nào thì nó lại chạy ào ra ngoài, mở cốp xe ra mà lấy sách. đỡ phải mang nhiều. ah, mà tại sao mình không dùng sách photo nhỉ? mỗi bữa đi học mang theo vài tờ giấy? để sang đó kiểm chứng đã. Hi`)
  Đục lỗ (hole puncher): Như nói ở trên, ở Mỹ họ dùng loại đục 3 lỗ chứ không phải 2 lỗ như ở Việt Nam nên có lẽ bạn không nên mang đục lỗ từ nhà.

  KINH NGHIỆM ĐI LẠI
  Phần này được viết nhằm mục đích cung cấp cho các bạn những kinh nghiệm đi lại có tính cá nhân. Vì vậy NNSV chỉ nói về những điều mà thiết nghĩ là tối quan trọng.
  Bạn nên đặt vé máy nay ngay khi biết ngày khởi hành. Nếu bạn định về nhà ngay năm sau thì bạn nên mua luôn vé khứ hồi vì giá vé một chiều thường xấp xỉ 70 - 80% giá vé hai chiều. Khi mua vé bạn nhớ hỏi nhân viên bán vé về tuyến đường, thời gian bay, và quan trọng hơn cả là về bạn được mang bao nhiêu kiện và mỗi kiện bao nhiêu cân. Bạn cũng phải nhớ "reconfirm" lại vé 72 giờ trước giờ bay.
  Từ khi ở Việt Nam, bạn cần tìm hiểu xem mình sẽ về trường bằng cách nào. Nhiều trường ở Mỹ có tổ chức xe ra đón sinh viên quốc tế tại sân bay. Bạn cần liên hệ trước với trường để biết thêm chi tiết. Nếu trường không có dịch vụ đón tại sân bay, bạn hãy liên hệ với bạn bè hay người quen ở Mỹ để nhờ họ ra đón, hoặc ít nhất cũng là chỉ dẫn cho bạn cách về trường tiện lợi và tiết kiệm nhất.
  Hà Nội và Washington D.C. cách nhau 11 hoặc 12 múi giờ tuỳ theo mùa, vì vậy sau "nửa vòng trái đất rẽ tầng mây", chắc chắn bạn sẽ rất mệt. Không chỉ vì thời gian đi lại rất, rất dài (dao động trong khoảng 24 - 36 giờ đồng hồ tùy thuộc vào địa điểm đến của bạn trên đất Mỹ và tuyến đường mà bạn chọn), mà còn vì bạn bị lệch múi giờ: ngày bầy giờ là đêm và ngược lại! Vì vậy, bạn cần phải nghỉ ngơi thật tốt trước ngày lên đường. Bạn chỉ nên ăn nhẹ và nhớ uống nhiều nước hơn bình thường một chút trước ngày khởi hành.
  Chuẩn bị giấy tờ và hành lý mang theo thật chu đáo (mời bạn đọc mục Mang gì, mua gì để có thêm thông tin).
  Nếu bạn khởi hành từ Việt Nam vào mùa hè thì bạn nên mang theo một chiếc áo len mỏng, một đôi tất vì có thể bạn phải dùng đến chúng khi máy bay bay ở độ cao 10 km. Ngoài ra, cẩn thận hơn thì bạn có thể mang theo một bộ quần áo để thay cho ngày đầu tiên khi đến Mỹ, phòng trường hợp hành lý của bạn bị thất lạc dọc đường không đến được tay bạn ngay khi bạn đến sân bay.
  Nhớ giữ hộ chiếu, thư có niêm phong của ĐSQ Mỹ, vé máy bay và tiền thật cẩn thận bên mình. Giữ tất cả các giấy tờ quan trọng trong ba-lô hay túi xách bạn luôn mang theo người. Cẩn thận hơn, bạn có thể phô-tô các giấy tờ quan trọng và để ở một túi khác.
  Ghi tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc của bạn ở Mỹ và dán vào cả bên trong lẫn bên ngoài hành lý của bạn. Nếu bạn chưa có địa chỉ nhà ở thì có thể sử dụng số điện thoại của phòng sinh viên quốc tế.
  Khi gần tới sân bay đầu tiên của Mỹ, nhân viên hàng không sẽ yêu cầu bạn điền vào mẫu I-94 và một tờ khai hành lý. Bạn phải giứ hai mẫu này thật cẩn thận, đặc biệt là mẫu I-94 vì nếu bạn để mất giấy này bạn sẽ gặp rắc rối to. Để khỏi thất lạc, hãy kẹp hai mẫu này vào hộ chiếu của bạn.
  Nhớ mang theo mình những số điện thoại cần thiết ở Mỹ như: điện thoại của bạn bè, người thân; của phòng Sinh viên quốc tế v.v

  SỨC KHỎE

  Tiêm chủng và khám sức khoẻ
  Trước khi sang Mỹ, bạn cần đi tiêm chủng miễn dịch một số bệnh như sưởi, ho gà, uốn ván, bạch hầu... Mỗi trường lại có những quy định riêng về việc này. Ngay sau khi nhận được form tiêm chủng, khám sức khoẻ của trường, bạn nên đi tiêm ngay vì có những bệnh phải mất đến hơn 2 tháng mới tiêm xong, (ví dụ bệnh viêm gan B, bạn phải tiêm 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 3-4 tuần).

  Bảo hiểm y tế
  Bạn cần lưu ý rằng ngoài khoản tiền học, tiền ăn ở, các loại phí khác nhau và tiền tiêu vặt, bạn phải đóng thêm một khoản tiền bảo hiểm. Luật pháp Mỹ quy định sinh viên quốc tế với visa J1 phải có bảo hiểm trước khi vào học tại bất kỳ một trường đại học nào tại Mỹ. Luật pháp không bắt buộc sinh viên với visa F1 phải có bảo hiểm nhưng phần lớn các trường đại học đều yêu cầu sinh viên mua bảo hiểm y tế.
  Trường bạn sang học chắn chắn sẽ gửi cho bạn những thông tin cần thiết về bảo hiểm y tế trước khi bạn sang Mỹ. Hãy đọc kỹ những thông tin này và trả tiền bảo hiểm đầy đủ. Điều này rất có lợi vì dịch vụ y tế ở Mỹ rất đắt, nếu bạn chẳng may có vấn đề về sức khoẻ mà không có bảo hiểm thì nguy to.
  Bảo hiểm ở Mỹ trả tiền khám bệnh và tiền viện phí theo "deductible" và "co-payment". Ví dụ, $250 deductible thì có nghĩa là bạn phải trả $250 đầu của toàn bộ chi phí khám sức khoẻ, điều trị bệnh... Còn 20% co-payment có nghĩa là bảo hiểm sẽ trả 80% chi phí còn bạn phải trả 20%. Thuốc, dược phẩm có thể không được tính trong tiền bảo hiểm. Nhìn chung, mỗi trường lại có một chương trình bảo hiểm riêng với những điều khoản riêng. Hãy liên lạc với trung tâm y tế của trường để biết thêm chi tiết.

  Một số chương trình bảo hiểm phổ biết cho sinh viên quốc tế:
  - Student Insurance Division (SID)
  Số điện thoại liên lạc: 1-800-237-0903. Email: info@sid.com.
  - Rust and Associates Premier International Health Insurance Plan.
  Số điện thoại liên lạc: 1-800-336-0747, fax 1-515-292-7684, or email rust.assocs@ames.net.
  - Insurance for Students, Inc..
  Số điện thoại liên lạc: 0-356-1235. Email insrue4stu@aol.com.
  - Time Insurance Student Select. Số điện thoại liên lạc 1-800-296-6565.
  - Champion Insurance. Số điện thoại liên lạc 1-410-879-4577. Fax 1-410-836-7441. Email info@champion-ins.com.
  - CNA Cultural and Educational Exchange International Student Insurance Program
  Lưu ý:
  Bảo hiểm y tế của trường thường không bao gồm bảo hiểm nha khoa. Vì vậy, bạn phải tự trả mọi khoản lệ phí khi đi khám nha sĩ. Nếu bạn muốn biết gần trường bạn có phòng khám, chữa răng hay nha y viện nào không, hãy gọi điện thoại đến số 1-800-DENTIST (1-800-336-8478) để biết thêm thông tin

  (trích Ngôi nhà sinh viên, Lan sưu tầm)
   
 5. Tartan

  Tartan n-1 years in Tibet

  I guess the original information comes from
  http://www.us-guide.org/content/view/22/109/

  The US-Guide community has been putting a lot of efforts for many years into collecting and organizing a knowledge base for studying in the US.

  Please come and see
  http://www.us-guide.org/   
  Last edited: Apr 7, 2007
 6. nguyenvq

  nguyenvq Thèm thuồng

  Kinh thua anh, em dang on vacation nen chua "di theo" topic duoc. Rat mong anh luong thu. Anh hanh dong dut khoat va manh me lam em so qua. Nhung em nghi anh nen cu xu hoa nha hon voi may new members khac, khong co cac ban y se bo chay mat. Khong khi than thien va coi mo se duoc ua chuong hon la may tro cang thang. Thanks.
   
  Last edited: Apr 7, 2007
 7. admin

  admin Administrator Staff Member

  NguyenVQ: Xin lỗi đã làm bạn giận, mình xí xóa nhé
  Thanks
   
 8. usa

  usa Thèm thuồng

  Bạn NguyenVQ việt-nam-tính quá,
  D0107 và Tartan giúp bạn tìm thông tin, bạn không cảm ơn mà chỉ chú ý cự lại người khác thôi
  Thân mến,
   
 9. nguyenvq

  nguyenvq Thèm thuồng

  Hi cả nhà, sorry vì sự chậm trễ của em. Sau đây là những việc em đã làm kể từ khi nhận được thư offer học bổng của ông GS. Em không biết nó là đúng hay sai, nên không dám khuyên các em đi sau làm theo và rất mong các bác đi trước bổ sung thêm nếu em quên việc gì chưa làm.

  1. Confirm lại là chấp nhận cái học bổng đó.
  Đa số các trường đều có hạn confirm nhận học bổng là April 15. Phải đọc rất kỹ trước khi trả lời, xem thực sự nó là nhiều hay ít (tính đến sinh hoạt phí, các loại tiền khác có thể phải nộp...) so sánh nó với các offer khác, etc rồi quyết định. Có người để sát ngày mới confirm vì còn đợi các trường khác, có người cứ confirm sớm, còn đi hay không tính sau (thà ta phụ người còn hơn để người phụ ta:) ). Em thì em thích confirm sớm, nên chỉ sau 1 tuần là em email bảo ông GS la tao nhận. Sau 2 tuần nữa thì em ký cái letter và return cho ổng bằng email. Rất may là cuối cùng thì cái offer này cũng là cái ngon nhất.

  2. Thường xuyên contact với trường.
  Có hai chỗ để contact, 1 là Department, 2 là Admissions office. Em thường xuyên phải gọi điện sang từ khi apply vì email nó trả lời rất chậm và không trao đổi được. Sau khi confirm ông GS, em gọi sang khoa bảo là tao sẽ vào học, tao phải làm gì tiếp (mặc dù em cũng biết rồi, nhưng cứ hỏi xem nhỡ còn cái j mình không biết). Cái đứa academic assitant của khoa nó hướng dẫn rất cụ thể tỉ mỉ, nó còn cho tên người cần hỏi ở admissions office và international office, nó cũng email cho bọn kia luôn bảo là mình như thế như thế. Nghe lời nó, em gọi sang Admissions thì mới biết là cái acceptance package nó gửi cho em cả tháng nay rồi mà vẫn chưa nhận được, chắc là bị thất lạc. Admissions bảo em cứ đợi thêm nếu mất nó sẽ gửi lại. Nhưng có việc này quan trọng:

  3. Confirm với admissions office là mình sẽ sang học
  Sau khi được nhận, trường sẽ gửi cho mình cái acceptance confirmation card. Mình phải điền vào là mình sẽ học, và gửi lại cho nó, một số trường còn bắt deposit. Trường em thì kô bắt deposit, nhưng em vì thất lạc hồ sơ nên không nhận được cái đó. May là em gọi điện sang, nên cái đứa ở admissions nó bảo thôi, mày gọi điện thế này là được rồi, tao confirm luôn, kô cần gửi cái card đó sang nữa.

  4. Xin form I-20
  Muốn nhận được form I-20 phải gửi 2 giấy tờ sau về International office. 1 là form confirm sẽ sang và xin I-20 (cái form này sau khi được admitted sẽ nhận được từ cái package của trường, em không nhận được vì mất package). 2 là form chứng minh tài chính. Em có funds nên không cần cái 2, chì cần cái đứa ở khoa nó email cho thằng ở International office confirm là được. Đứa ở khoa rất được việc, nó email xong là thằng International office email cho em cái form ngay. Em điền xong return lại cho nó. Xong

  5. Thuê nhà
  Thấy nhiều người khuyên là kỳ đầu nên ở trong Residence Hall, nên em cũng làm theo thế. Muốn có chỗ phải đăng ký bằng cách điền 1 cái form và gửi cái $100 deposit cho nó. Bọn Housing trường em kô nhận Credit Card nên phải gửi bằng cheque. Sau đó em phải gọi điện sang đến lần thứ 3 thì bọn nó mới nhận được (cái số em nó cũng éo le). Gửi ở từ Mỹ mà 10 ngày mới nhận được. Nhưng bọn nó rất nice, vì đến lần thứ hai em gọi thì nó bảo thôi mày không phải lo, tao nhớ trường hợp của mày rồi tao guarantee là mày sẽ có phòng. Mấy hôm sau thì nó gọi điện bảo là nó nhận được form và deposit rồi. Ở trường khác thì không biết nhưng ở trường em có 46 cái Residence Hall nhưng chỉ có 1 cái cho Graduate, capacity chỉ có 200 mống, nên em nghĩ cũng nên để ý chuyện nhà cửa sớm tí. Và phải rất cẩn thận với mấy cái giấy tờ, hay thất lạc, chậm chễ thế không biết.

  6. Đăng ký cái Orientation
  Orientation là cái tuần trước khi vào học (em giải thích cho mấy em chưa biết thôi nhé) để sinh viên mới đến làm quen với tất cả mọi thứ ở trường, rồi điền mấy cái giấy tở thủ tục. Nó cũng giống như buổi nhập học đầu tiên ở trường đại học quê ta vậy. Thường là học sinh mới bắt buộc phải tham dự. Ở trường em thì đăng ký online bình thường nên không có vấn đề gì. Trong tuần orientation tất cả sinh viên quốc tế sẽ ở trong một cái Residence Hall tạm, sau đó thì move ra cái nhà của mình đã thuê ở ngoài hoặc dorm. Fee của cái Orientation này mất $150 (cả ăn ở, đi lại tuốt tuồn tuột, đắt hay rẻ hả các bác).

  7. Tìm cách đi từ nhà sang trường
  Tất nhiên là đi máy bay rồi, việc mua vé thế nào thì rất mong các bác đã đi góp ý thêm cho em. Nhưng sau đó từ sân bay về trường thế nào thì cũng phải tìm hiểu tí. Em thì em đi bằng Bus, cũng mất đến 5 tiếng. Thế nên lúc mua vé máy bay phải tính thế nào đó để còn kịp về đến trường trước midnight. Còn về đến trường rồi thì sẽ có xe của trường đón ở cổng từ 8am đến 12pm nên kô lo gì cả.

  Đó là mấy việc em đã làm, còn việc chuẩn bị các thứ trước khi đi thì em chưa làm gì, bây giờ còn đang chơi gỡ :). Em thấy mấy bài trên US-Guide cũng khá đầy đủ. Thanks các bác.
   
  Last edited: Apr 12, 2007
  nam_cao, thangpt88 and levan8421 like this.
 10. admin

  admin Administrator Staff Member

  Thank you nguyenvq,
  Your post is informative
   
 11. swissviet

  swissviet Thèm thuồng

  Thank you
  I will reuse this (with your permission) on our forum
   
 12. Coffee

  Coffee Chào Mặt trời bé con ...

  Khám sức khỏe đi nước ngoài

  Cho em hỏi là khám sức khỏe để đi học, ngoài khám ở Bạch Mai ra, còn khám ở đâu được nữa không ạ? Có chỗ nào khám được chấp nhận mà giá rẻ không ạ? Ở Bạch Mai là 470k cơ ạ. Híc híc. Các bác chỉ bảo em với!
   
 13. cvt0538

  cvt0538 Thèm thuồng

 14. npbinh

  npbinh Thèm thuồng

  Chào bạn,

  Quan trọng là xem form của hồ sơ như thế nào. Mỗi hồ sơ đi các nước khác nhau (các mục yêu cầu khám khác nhau) -> tiền khác nhau. Khi đi khám, bạn nhớ đưa mẫu của hồ sơ cho họ để họ điền vào.

  Thân
   
 15. Coffee

  Coffee Chào Mặt trời bé con ...

  Cảm ơn các bạn! Link của bạn gì thì là cách đây vài năm nên giá cả có tăng lên nhiều. Hôm qua mình đi BM khám mà họ làm phách quá, thế là về luôn. Nghe bảo các BV lớn giờ đều được khám cho người đi nước ngoài. Không biết sự tình cụ thể thế nào và giá cả ra sao. Cầu mong là ít nhất có thái độ tốt hơn ở BM.B-)
   
 16. nguyenhoanganh987

  nguyenhoanganh987 Đã bị chém

  Khám-thủ tục thôi mà

  Giá tiền tùy thuộc quy định khám để đáp ứng nhu cầu từng nước. Bạn khám cho xong 1 lần, đi đi lại lại tốn thời gian lắm. Khám đi Hàn Quốc (xuất khẩu lao động) mất tất cả là 860.000, tôi khám hồi tháng 8/07
  Khám đi Mĩ rẻ hơn đi Hàn. Nói chung là ít có cơ hội tìm chỗ rẻ hơn, vì rằng, phải làm đủ các chỉ định xét nghiệm mà bạn
   
 17. .

  . Láska je všude kolem

  Thông tin từ một bạn đi học Under:
   
 18. DAK

  DAK Thèm thuồng

  Những điều cần biết khi chuẩn bị sang US

  Em lập thread này để tổng hợp thông tin từ thảo luận ở trên, các ý kiến ở đó sẽ đưa vào đây để sau này theo dõi cho tiện. Cái này dựa trên bản draft của hội SVVN ở trường Missouri Columbia.
  Do sự khác nhau về vị trí địa lý của các vùng nên vấn đề chuẩn bị mỗi vùng có thể khác, chúng ta cứ liệt kê tất cả các khả năng có thể xảy ra rồi sẽ tổng hợp lại để các bạn đi sau tham khảo cho tiện.
   
  Last edited by a moderator: Apr 13, 2008
  anquy likes this.
 19. DAK

  DAK Thèm thuồng

  1. Tài liệu giấy tờ
  - Toàn bộ giấy tờ mà trường đã gửi về cho bạn:
  Admission letter, một số sân bay sẽ hỏi giấy này khi làm thủ tục lên máy bay tại quầy checking.
  I-20 cần thiết lúc bạn nhập cảnh vào Mĩ và phải bảo đảm nhân viên hải quan đã đóng dấu vào đấy.
  - Giấy tờ tùy thân: passport
  - Giầy chứng nhận đã tiêm phòng MMR (Measles, Mumps, Rubella) nếu có yêu cầu trong admission letter để nộp cho Health Center của trường sau này.
   
  Last edited by a moderator: Apr 13, 2008
 20. DAK

  DAK Thèm thuồng

  2. Đồ ăn thức uống mang theo
  - Thường thì có nhiều chỗ để mua đồ ăn, và đồ ăn Việt Nam có lẽ là cũng tương đối satisfy. Nên đem theo những thứ sau đây, vì bên đây không ngon bằng: Gia vị - rất cần thiết; mì gói – mì ở nhà ngon hơn nhiều so với mì ở đây; viên gia vị nấu phở, hủ tiếu, bún riêu, bún ốc ….; chè xanh, các lọai chè (trà) .. bên này chỉ toàn chè túi lọc !!! Ngoài ra các lọai bánh kẹo nào favorite thì nên đem theo: ví dụ điển hình như ô mai xí muội, mít sấy …
  - Có nhiều chợ có thể đi bằng xe bus: Walmart, Moser. Mọi người thường đến Walmart để mua đồ, vì đa số đồ ở Walmart đa dạng và giá cả phải chăng. Nhưng đồ ăn (các loại thịt) ở Moser rẻ hơn. Để ăn các món ăn Việt Nam, chợ Hồng Kông và chợ Miên có thể satisfy nhu cầu ăn uống: Chợ Miên có nhiều rau sống (hầu như là khá đầy đủ, tuy nhiên, lọai rau thì tùy theo ngày mà có hoặc không).
  - Hầu như khi sang đây, không phải lo lắng gì về đồ ăn vì chợ Hồng Kông có đủ: nước mắm (của Việt Nam), gạo (gạo khá ngon), nước tương (xì dầu), dấm, dầu, .. kể cả các món chè cháo ăn chơi như nếp, nếp than, các lọai đậu, bột làm bánh (bánh xèo, bánh cuốn …), bánh tráng (bánh đa) cho các loại gỏi cuốn, chả giò, nhãn nhục, táo tào, hột é, đười ươi, sâm …
  Một trong những chợ gần campus nhất có thể kể đến chợ Korean, cũng có nhiều đồ ăn ngon, đặc biệt là kim chi :D
  - Dao và xoong nồi bên đây khá mắc, nên mua từ ở nhà, đặc biệt là đồ mài dao. Dao hình như không tốt bằng dao ở nhà :D. Chén dĩa và vật dụng, kinh nghiệm cho thấy mua ở nhà (đồ nhựa cao cấp) là tốt hơn cả. Mới qua đây, nhìn thấy giá tiền của 1 cái bát, cái tô thì sẽ xót tiền lắm, nên nếu use đồ nhựa được thì nên đem theo một ít, sau này sắm thêm. Ở nhà mẫu mã đẹp hơn nhiều.
  - Nên mua một ít thức ăn gọn nhẹ: bánh mì ngọt, mì gói nhiều loại thay đổi … để phòng thời gian đầu không nấu nướng được, vẫn có đồ ăn để ăn …
  - Chú ý Missouri đánh thuế cho mọi thứ, nên chú ý đến cả thuế khi mua đồ (“Giá coi vậy chứ hổng phải vậy :D”)
   
  Last edited by a moderator: Apr 13, 2008
  levan8421 likes this.

Share This Page