Cộng đồng VietMD

Discussion in 'Other projects/ideas' started by Wind Tran, Mar 10, 2011.

 1. Wind Tran

  Wind Tran Thèm thuồng

  Xin chào các đồng nghiệp PhD,

  Chúng tôi là vietMD tại www.vietMD.net là nơi tập hợp các BS/SV y khoa tại Mỹ. Mục đích của VietMD là giúp đỡ và dạy tiếng Anh chuyên ngành cho các BS và SV tại VN, cùng với học USMLE cho các BS muốn thi lấy bằng tuơng đuơng và nợp đơn vào nội trú chuyên khoa tại Mỹ.

  Hy vọng chúng ta sẽ cùng hợp tác, học tập, và trao đổi nhiều hơn. Bên VietMD cũng có vài bạn đang làm postdoc và chuẩn bị vào nội trú (residency). Giữa MD và PhD cũng có rất nhiều điểm tuơng đồng.

  Wind Tran, MD
   
 2. Happy

  Happy Senior Member

  Hay quá, chào mừng bác Wind Tran và vietMD>:D<.
  Lúc nào bác Wind Tran hay các bác vietMD khởi động "mối quan hệ" bằng một hai bài viết "how to..." liên quan đến việc thi các chứng chỉ BS tương đương, hay chuyên khoa ở Mỹ, các lời khuyên cho SV/bác sĩ y khoa ở VN muốn bla bla... được không? Hoặc một vài dòng về hoạt động của vietMD, em thấy bên web có giới thiệu

  bác có thể viết thêm giới thiệu về hoạt động này không?
  Chắc có thể sẽ thu hút nhiều bạn ở VietPhD quan tâm, nhưng vì chưa biết sẽ phải tiếp cận thế nào, cái gì nên mời các ACE vietMD cho vài đường cơ bản trước:D
   
 3. Wind Tran

  Wind Tran Thèm thuồng

  Xin chào Happy và mọi người,

  Về học USMLE và thi USMLE các BS quan tâm có thể vào đây

  http://vmgus.org/forum/index.php

  Mình có viết nhiều bài bằng cách nào để lấy chứng chì ECFMG trên đó.
  VietMD được thành lập năm 2007, tên là VMGUS (Vietnamese Medical Graduates to US residency), năm 2010 VMGUS đổi tên thành VietMD và VMGUS là một phần nhỏ trong VietMD.

  Hiện tại, bạn có thể vào mục Live discussion, chúng tôi đang dùng ww.vyew.com để làm webinar.

  Hy vọng tuơng lai là vietMD và vietPhD sẽ sát cách học hỏi lẫn nhau. Trong VietMD admin cũng có vài anh em là MD/PhD đó. Mời các bác sang đó giao du và trao đổi. Chúng tôi rất ngưỡng mộ mục tìm scholarship của các bạn. Xin phép được cắt dán đưa qua VietMD nhe.

  Thân,
  Wind Tran
   
 4. Sipho

  Sipho Rờ.MIT

  Mình thấy bên MD có nhiều điểm khác so với PhD.

  1. Đặc thù ngành, MD là một chuyên ngành trong khi PhD thì quá general. PhDer không phải thi chứng chỉ hành nghề trong khi MD không có các chứng chỉ thì...ngồi nhà đi.

  2. Đầu vào của MD khắt khe, ngay cả ở VN, thì ngành y đòi hỏi điểm cao nhất nhì. Nước ngoài thì càng khác. Mình có 3 người bạn GPA > 3.8, đều apply MD tuy nhiên chỉ qua phỏng vấn vòng 1, vòng 2 bị loại. Đang học grad và vẫn giữ ý định thi tuyển lại năm nay.

  3. Đòi hỏi nhiều tiêu chí hoạt động ngoại khóa, tình nguyện, trong khi bên PhD khi xét tuyển thì rất hạn chế mặt này.

  4. Không biết ở US thế nào, chỗ mình thì thấy MD chỉ dành cho local, out of state rất hiếm một phần vì đắt đỏ một phần ví quy chế tuyển dụng.

  5. Thời gian học và nhất là khoản residency thì khác nhau rõ rệt.

  6. Tuổi trung bình học MD và PhD cũng khác, nếu không nói là bên MD thường đứng tuổi hơn.

  7. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp thì rõ ràng MD là nghề quá đảm bảo (secure), trong khi bên PhD thì rất chông chênh, hiện tại phải qua vài cái postdoc mới có một vị trí vững vàng.

  8.Nhưng giờ thì thấy có một điểm chung, ( to help Vietnamese students, to provide info and to bridge the...communities).

  Chúc các bác MD phát triển về mọi mặt.
   
  Dạ Nguyệt and dinhcongbang like this.
 5. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Bổ sung bác Sipho một chút. Theo tôi hiểu VietMD cũng có nghĩa là hợp tác và tương trợ những anh chị em đã có bằng MD của VN đi du học nước ngoài. Nếu vậy thì chẳng khác mấy với VietPhD vì cùng là tìm kiếm cơ hội sau đại học. Cá nhân tôi biết một số anh chị em bác sỹ ở VN đã qua Mỹ học tiếp những ngành sau: Master of Public Health, PhD in Public Health, PhD in Epidemiology. Những ngành nào còn có thể là "đầu ra" cho MD từ VN? Xin các bác cho biết.
   
 6. Wind Tran

  Wind Tran Thèm thuồng

  bác sipho,

  Thật ra thì nghề MD cũng rất chung chung, hiện tại co khoảng 128 chuyên khoa trong MD (xem tại http://vmgus.org/forum/index.php?topic=553.0). Một điểm nữa là hiện tại 25% BS tại Mỹ tốt nghiệp từ trường Y ngoài nước Mỹ vì các trường Y trong nước không đào tạo đủ. Vì vậy đầu vào của trường Y tại Mỹ khá gắt gao.

  Hệ thống đào tạo MD và PhD tại Mỹ có phần song song với nhau (undergrad->grad school -->postdoctoral (residency). Nếu bạn thích cả MD/PhD thì có chuơng trình 7 năm MD/PhD (2 năm đầu MD, 3 năm kế PhD, 2 năm cuối MD). Mình cũng từng định làm MD/PhD nhưng oải thời gian quá vì residency của minh đến 6-7 năm (sau MD).

  @dinhcongbang,

  Bên VietMD cũng có vài anh em đang học MPH và PhD để có thời gian luyện USMLE. Tuy nhiên rắc rối là visa J1 research sẽ phai xin chuyển qua J1 clinical khá là khó. Đầu ra cho MD từ VN thì cũng như các BS từ các nước khác, nghĩa là có cơ hội được vào nội trú Mỹ (những ngành không quá khó vào như nội tổng quát, bs gia đình, nhi, tâm thần, ...) với điều kiện là thi đầu USMLE (Step 1, 2 CK, 2 CS, and 3) điểm cao.

  Mục đích chính của vietMD là dạy tiếng Anh và USMLE cho bs tại Vietnam, ngoài ra VietMD cũng hướng dẫn USMLE và residency cho BS/SV Viet tai Mỹ. Và dĩ nhiên, là cầu nối để kiếm học bổng (residency) và cơ hội học tập như ViệtPhD.

  Nhờ bác thêm VietMD vào chữ ký của bác nhé...

  WT
   
  dinhcongbang likes this.

Share This Page