Có nên học MBA không? và học MBA có dễ không?

Discussion in 'Prepare/Improve competency for future jobs' started by Timmy, Feb 20, 2016.

 1. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Mình vừa được boss gọi lên và hỏi là có muốn làm group manager không? Nếu muốn thì phải học thêm một số lớp về management, leadership gì gì đó và/hoặc MBA sau đó. Mình thì rất muốn làm nhưng không dám làm vì cũng biết cái group mình đang làm không dễ gì làm manager, toàn Mỹ trắng mà nhiều tuổi kinh khủng, chuyên môn/kinh nghiệm thì lại hầu hết giỏi hơn mình, có người trẻ như mình lên manager được 8 tháng đã bị đẩy xuống trở lại để boss ở trên kiêm luôn vì va chạm quyền lợi giữa employees và management (kiểu nhân viên thì muốn đi trễ về sớm, làm đúng 8 tiếng, claim là không mất thời gian ăn trưa ăn sáng vì vừa ăn vừa làm tại bàn nhưng đố ai vừa ăn vừa coi youtube hoặc vừa vào facebook mà vẫn làm việc được....mà lúc nào cũng đòi tăng lương, tăng thưởng). Mình được đề nghị lên làm manager vì có thể boss nghĩ thằng này VN, không ăn rơ với Mỹ trắng để chống lại boss và rất nghe lời boss nên có thể dùng để lập lại trật tự trong group được, nhưng thật sự mình biết mình không đủ khả năng để làm chuyện này, làm không xong bị group tẩy chay thì chỉ có nước đổi chỗ làm.

  Câu hỏi là mình rất thiếu tự tin, thiếu kỹ năng quản lý/ kỹ năng mềm/ kỹ năng giao tiếp .... tiếng Việt thì còn được sơ sơ chứ tiếng Anh thì quá tệ khi phải cải nhau với 1 group Mỹ trắng lâu năm. Bây giờ công ty offer đi học mấy lớp kiểu MBA này thì có nên học không và có khó học không (chắc học online 100%) ? Học mà pass thì công ty trả tiền hết, còn ko pass thì mất tiền. Có khi nào học xong thì mấy kỹ năng trên của mình sẽ tăng lên được? Chứ xưa giờ mình chưa thật sự làm manager của ai bao giờ, ở nhà toàn làm lính lác cho vợ con, đi làm thì boss bảo gì làm nấy không dám cãi, chỉ mong làm vừa lòng boss để được tăng lương, thưởng nhiều.
   
  kythanbka likes this.
 2. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Em chưa đến tầm của bác nhưng nếu bác có tiền (trong worst-case là không pass) và có thời gian (thu xếp được công việc công ty và cho gia đình) thì bác nên thử. Nói chung em thấy học được gì thì cứ học, nhiều lúc học không dùng ngay thậm chí có cơ hội dùng nhưng em thấy học thêm cái mới cũng là một cách chống lão hóa đầu óc. :))
   
  kythanbka likes this.
 3. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Làm được PhD mà lại hỏi MBA có khó không. Nói chung với trình Timmy lại kinh nghiệm làm việc đầy mình thì MBA là muỗi. Dĩ nhiên nếu học MBA ở Wharton, U Penn, hay Harvard thì khối lượng hơi nhiều, hơi vất vả, chứ khó thì đếch khó. Nhưng phải cân nhắc xem có đúng là nên học MBA không hay là học management cái gì khác???
   
 4. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Học được thứ hoàn toàn mới so với cái tư duy kỹ thuật của mình là điều rất hay. Khéo học xong lại máu mở công ty, làm giầu chứ đếch chịu làm thuê nữa.
   
 5. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Khó hay dễ là tùy thời điểm. Lúc đó mình còn trẻ, khi làm PhD chỉ làm chuyên môn, nếu có bị phân tâm bởi dự án nào ngoài khác hay đi dạy thì vẫn là chuyên môn. Đầu óc mình tập trung. Còn bây giờ, vợ con công việc thì nhiều. Càng ngày gia dình vợ con và công việc sẽ càng lấy đi thời gian tâm sức của bạn, học 1 cái mới, dĩ nhiên MBA không khó như PhD, nhưng cái khó của nó là khối lượng bài tập nhiều, thi cử này nọ, cái khó chính là tâm lý chán nản ôn thi của mình, thời gian dành cho nó k tron vẹn, etc.

  Nhiều người tầm tuổi mình vãn nói rằng, cho học lại đại học ở VN chưa chắc mình đã học xong :D
   
 6. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Học điểm cao thì khó, chỉ cần điểm làng nhàng để có cái bằng thì có gì đâu. Có ai đòi hỏi phải bằng giỏi đâu. Nhất là họ biết đấy là hệ online.
   
 7. Timmy

  Timmy Viên mãn

  hãng cho có $10K/năm max thôi, và chỉ cần C hoặc pass thì hãng sẽ trả tiền, nên không học trường top được đâu, phải kiếm in state mới có giá đó. Chưa chi vợ đã nói rồi, bây giờ anh còn không chăm con, ít bữa học MBA chắc không làm gì chuyện nhà luôn, mà mình đi làm về phải nấu cơm, rửa chén, giặt đồ (vợ nấu đồ ăn, cất chén bát và xếp đồ vào tủ)
   
 8. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Học online trường làng nhàng thì rẻ thôi mà.
   
 9. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Có trường này UoPeople, MBA toàn bộ chi phí từ khi học đến khi xong fulltime 2 năm chỉ là $USD4000, bạn nào thích thì học nhé. Trường được accredited của Mỹ, chứ không phải linh tinh đâu
  http://www.uopeople.edu/programs/ba/degrees/master-of-business-administration/
   
 10. SC

  SC Nothing...

  Gần hết năm rồi không biết hồi đó bác quyết định thế nào ? Theo em dự đoán thì chắc là bác đi học luôn. Thường thì đi làm có kinh nghiệm nhất định và tính chất công việc cần thiết về MBA thì mới đi học chứ một số trường hợp e thấy học xong ĐH là học MBA luôn, tới lúc làm lại bị khớp giữa lý thuyết và thực tế :D
   

Share This Page