Có nên học Master ở Chonnam-Hàn Quốc không?

Discussion in 'Career Management (Leaving or Continuing Academe)' started by pren, Jun 26, 2011.

 1. pren

  pren Thèm thuồng

  Chào các bạn,
  Mình mới tốt nghiệp Bách Khoa TP HCM tháng 4 vồi. Thành tích của mình cũng tương đối tốt (GPA>8.0) nhưng tại tiếng anh chưa có nên chỉ apply Hàn thôi.
  Mình nhận được admission từ Chonnam học thạc sỹ theo dạng học bổng nghiên cứu. Nhưng mà mình đang do dự có nên đi hay không vì mục đích cuối cùng là học Ph.D. Ông giáo sư này có ý đòi học luôn Ph.D với ổng mà mình thì không thích Ph.D của Hàn chưa kể vừa học vừa làm (không biết làm gì nhưng có vẽ không thể tập trung học và nghiên cứu theo chuyên ngành mình thích được).
  Mình định bỏ để ở lại VN học master rùi kiếm độ Ph.D sau. Các bạn có kinh nghiệm hay ý kiến gì thì chia sẽ giúp mình với.
  Ngày trả lời admission của họ là 1/7. Mọi ý kiến mình đều chân thành cảm ơn.:-<
   
 2. sanddust

  sanddust Concrete

  Nếu chỉ lựa chọn VN và Hàn thì nên đi Hàn, mà trên này hình như cũng có bạn học ở Chonnam đây, chờ bạn ấy comment xem sao.
   
  pren likes this.
 3. Boom

  Boom I wanna double boom...:))

  Hi bạn Pren ^^

  Tớ cũng đang học ở Hàn, nếu bạn đọc trên 4rum sẽ thấy nhiều người nói về việc học ở đây có khó khăn gì và thuận lợi gì.

  Cá nhân tớ cũng có thời gian giống bạn. Nhưng tớ chọn ở lại vn. Có điều tớ đánh giá bằng master trong nước (ngành tớ) không có ý nghĩa lắm cho việc apply PhD nên tớ không học.

  Ở lại VN bạn phải thật sự quyết tâm và kiên trì thì mới theo đuổi dự định PhD ở nc khác được. Như tớ nè, nhiều khi thấy bạn bè kiếm tiền mà them, cũng định tặc lưỡi đi làm cho xong nhưng chấc do tớ là con gái nên ko đam mê money bằng các bác con giai hìhì. Cuối cùng thỉ tớ cũng lại chấp nhận sang Hàn để nâng cấp profile. Tớ không hối hận vì sang đây học.

  Thứ 1, học bên này tốt hơn ở VN, nhất là thiết bị thí nghiệm. Ấy có thể có pub dễ hơn. Và cái Master ở Chonnam cũng có trọng lượng hơn ở VN. Sau 2 năm thì ấy sẽ tự tin hơn 1 chút khi apply PhD ở nơi tiếp theo.

  Thứ 2, học bổng đó thường sẽ đủ sống và cũng có thể tiết kiệm được (2-500usd/month) (tùy từng giáo cho lượng xiền khác nhau và ấy tiêu pha thế nào). Làm việc với giáo Hàn thì có nhiều người nói rồi: áp lực, cực, làm trâu bò mà phải ra kết quả khả quan (nếu ko thì ấy dễ bị “trả về nơi sản xuất” dù ấy học giỏi), thỉnh thoảng lại bị mắng chửi khéo (ấy là con giai thì càng dễ bị, giáo Hàn nice với con gái lém hí hí).

  Đến giờ tớ chuẩn bị đi đàn đúm rồi, ấy cần thông tin gì tớ giúp được thì pm nhé

  Nếu tớ là ấy, tớ sẽ đi, đi cho biết chứ cứ ở nhà dễ sinh bệnh “tự kỉ” con hát mẹ khen hay lắm, không biết bên ngoài có nhiều người hay ho, nhiều nơi tăm tối ;)). Sau 2 năm ấy già đi nhiều thì ấy sẽ nghĩ sâu hơn :p

  Tớ không học ở Chonnam, hi vọng vẫn giúp ích được cho ấy >:D<

  P.s: Quên mất là ấy đang băn khoăn việc bị Gs giữ lại làm PhD hihi. Chuyện này rất phổ biến, giáo Hàn nào cũng muốn, vì sau 2 năm đào tạo, thằng đó nó quen lab, thiết bị, quen cách làm việc rồi mà không giữ lại mới lạ. Nhưng ấy tốt nghiệp Msc. xong việc quyết định vẫn là của ấy. Nếu ấy thẳng thắn nói với Gs. thì có thể bị gây khó dễ đôi chút nhưng cũng tùy giáo. Chắc không có trường hợp người ta ko muốn mà giữ bằng được. Tớ chỉ sợ ấy không đủ dũng cảm để từ chối những miếng bánh ngon mà giáo đưa cho ấy thôi :-p (kidding)
   
  pythonman, pren and limestone like this.
 4. pren

  pren Thèm thuồng

  Hic, về vụ bị chửi thì mình bị rùi. Chưa qua đã bị chửi khéo. Chuyện là vầy mình bí vụ làm visa rùi còn nghe thông tin phải co bằng tiếng anh trên bao nhiêu đó mới cho lấy bằng master. Mình gửi email qua hỏi ổng. G/sư trả lời cộc lốc mà còn có ý nghi ngờ kêu sao mình có làm phiền ổng nửa. Ui trời ơi học bách khoa 4,5 năm chưa lần nào bị nói khéo như vậy. Giờ nản quá. Mình không sợ khổ nhưng cách cư xử như vậy mình không thích mình thích làm việc kiểu tình cảm hơn. Có bạn biết nước nào văn hóa friendly hơn thì kể mình với. Mình đang tự kỷ đây.8-|
  Còn một vấn đề nửa, ông này rất tiết kiệm lời nói hay xao âý. Lúc đầu còn viết nhiều một tý. Giai đoạn sau ổng bỏ luôn câu chào hỏi cuối thư rồi không biết qua đó thế nào nửa đây.
   
  Last edited: Jun 26, 2011
 5. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  GS thường rất bận, bạn nên xem lúc thực sự cần thì mới gửi email, ko phải cứ sốt xắng xề xòa việc gì cũng nhờ, việc gì cũng hỏi. Hỏi nhiều họ chán và nổi cáu vì hằng ngày họ phải đọc vài chục lá thư, thư nào cũng phải trả lời thì họ còn thời gian đâu mà làm việc.

  Văn hóa viết thư khi quen nhau rồi họ ko chào nhau kiểu hình thức nữa mà thường ko có câu chào hỏi ở đầu và cuối đâu. Nhất là người châu á thì lại càng ko thích dùng câu chào hỏi hình thức ở đầu và cuối thư khi đã quen biết nhau rồi.

  Nói tóm lại các GS lúc nào cũng muốn nhận học trò master rồi sau đó làm luôn PhD vì họ đã mất công sức, tiền bạc đào tạo người. Nếu bạn quyết định sang mà ko muốn làm PhD thì cũng nên thẳng thắn ngay từ đầu, nếu GS vẫn tiếp tục nhận thì có nghĩa là ông ấy chấp nhận cho bạn đi làm PhD nơi khác sau Master, nếu ông ấy ko chấp nhận có nghĩa là bạn ko nhất thiết phải sang đó nữa nếu ko thích làm Phd ở đó. Rõ ràng ngay từ đầu sẽ có lợi hơn vì sau này cũng chính GS này sẽ viết LoR cho bạn, nếu ban đầu lập lờ chuyện đi hay ở thì sau này sẽ còn gặp rắc rối to với GS vì tính lập lờ thiếu trung thực này.
   
  khiemnd_auto and pren like this.
 6. pren

  pren Thèm thuồng

  Uhm, bạn nói có lý. Mình hồi đó apply Hàn cho vui chứ chưa suy nghĩ kỹ. Có lẽ nên cancel rùi từ từ tính tiếp. Vì mình bi giờ mới biết tới forum này. Nếu biết trước thì mình có lẽ sẽ không apply mà chưa tìm hiểu kỹ đâu. Thực ra chuyện bạn nói mình cũng đã nghĩ tới. Mình tính là khi nào giáo sư gọi điện thoại qua thì mình sẽ hỏi kỹ hơn, cuối cùng ngài ấy không gọi nên cũng chưa có dịp liên hệ kỹ.
  Mà nếu mình đã hứa là qua rồi mà nuốt lời thì có làm mấy ông ấy giận lắm không nhĩ. Chuyện này phải cư xử khéo léo không người ta có ấn tượng không hay về người vn lắm.
   
 7. sanddust

  sanddust Concrete

  Xem ra bạn vẫn chưa thu lượm được những kinh nghiệm mà mọi người vừa dành cho bạn. :confused:
   
  khiemnd_auto and tatchan like this.
 8. khiemnd_auto

  khiemnd_auto nghiện hút

  Có lẽ nên cancel rùi từ từ tính tiếp?

  Chào bạn, bạn không nên vội vã cancel option này, vì profile của bạn ngoài có GPA >8.0 (có thể có nhiều điểm mạnh khác mà bạn chưa nêu) nhưng điểm khiếm khuyết lớn nhất là tiếng Anh. Thiếu tiếng Anh thì bạn không có nhiều cơ hội ngoài các nước châu Á đâu. Các trường top bên Hàn như Postech cũng cần TOEFL iBT 80 và khá strict vụ này.

  Mình có thêm vài ghóp ý về sự hình dung của bạn về vấn đề giao tiếp với giáo sư. Về việc điện thoại, bạn nói là bạn mong điện thoại từ giáo là một điều sai lầm, mình nghĩ là sẽ rất ít sinh viên dám nghĩ đến việc đó. Thường là giáo rất bận nhiều việc và bạn với tư cách là sinh viên sẽ không đủ quan trọng để ông ấy gọi điện cho bạn trước. Hơn nữa, việc email ngắn gọn là không phải ông ấy cộc lốc, thiếu thân thiện như bạn tưởng. Giáo mình có lúc reply cho mình chỉ đúng hai chữ: OK, + Tên của giáo , chẳng có "Dear" hay chào hỏi ở cuối gì cả. Đấy là văn hóa viết thư mà anh thanh_lam đã nói ở trên rồi, bạn nên đọc kĩ lại.

  Lời khuyên cho bạn bây giờ là cân nhắc kĩ trước khi cancel học bổng này chỉ vì những cảm tính khách quan về giáo. Nếu có điều kiện thì nghiên cứu thêm các thông tin về Hàn ở forum này, và các thông tin về contact giáo nữa.

  Môt điều nữa là ở post đầu tiên, bạn có nói bạn định bỏ vị trí này và làm master ở VNam rồi mới xin tiếp PhD. Theo mình thì bạn nên chí ít kiếm một vị trí master ở châu Á hay đâu đó cũng tốt, còn lựa chọn ở lại VNam chỉ nên để ở vị trí cuối cùng hoặc khi có lí do đặc biệt. Làm sviên ở Hàn (hoặc tương tự), trình độ và tầm nhìn của bạn sẽ được cải thiện hẳn, sẽ có cơ hội tìm đựoc vị trí PhD tốt hơn sau này. Đơn cử việc được tiếp cận miễn phí với cơ sở dữ liệu điện tử miễn phí (vd, IEEE nếu là bên Điện), việc học và trả bài bằng tiếng Anh, dùng sách giáo trình bằng tiếng Anh, việc được thấy thầy trò và bạn bè thi đua nhau viết paper, đi conference, vv.. sẽ làm bạn cải thiện hơn rất nhiều so với việc làm Master ở Vnam rồi. Trong khi đó ở Vnam, việc được tiếp cận với papers rất khó, thường phải nhờ vả người download hộ, không có kinh phí đi conference, thư viện eo hẹp, ít có thầy đủ giỏi để khuyến khích viết journal, mà có viết thì độ chuyên nghiệp cũng sao tính bằng các ông thầy nước bạn được v.v và v.v...
   
  pren, hut, namzin86 and 1 other person like this.
 9. pren

  pren Thèm thuồng

  Cảm ơn các bạn đả động viên và cho mình nhiều ý kiến hay. Nhưng đúng như bạn đã nêu sự thật mình đau đầu cũng vì một phần là áp lực từ gia đình nửa. Nhà mình nghe thiên hạ đồn đi Hàn cực khổ và khó chịu nên không cho mình đi, hic lệnh pa khó cải. Vì vậy mình đã quyết định rồi. Cứ cải thiện anh văn trước rồi sau đó kiếm master hay Ph.D sau cũng được.
   
 10. pren

  pren Thèm thuồng

  Mình xin phép close topic ở đây. Cảm ơn sự quan tâm của mọi người.
   
 11. khiemnd_auto

  khiemnd_auto nghiện hút

  (Xóa bỏ vì topic đã closed)
   
  Last edited: Jun 26, 2011

Share This Page