Cơ hội việc làm trong college/teaching university

Discussion in 'Career Management (Leaving or Continuing Academe)' started by Amory, Aug 13, 2009.

 1. Amory

  Amory Thèm thuồng

  Lâu lắm mới vào forum đọc, thấy bác JS lại lên than vãn chán đời (lần gần đây nhất em vào cũng thấy bác ý than :-) ), em cũng đang chán khi không biết tương lai của mình thế nào trong khi tháng 12 năm nay là ra job market. Rồi là đọc bài bác phuonglinh nói đến chuyện có thằng học PhD ở Duke ra đi về teaching university dậy và có 1 chú khác học ở 1 trường missisipi/missouri nào đó cũng về college dậy. Lại nói chuyện hôm trước nhân dịp bọn college ở gần đây kéo đến thăm trường, em đi làm volunteer hướng dẫn bọn nó nên cũng có dịp được nghe (giáo em) nói chuyện với mấy bác trong administration office của cái college đó. Bọn nó nhờ giáo em tìm hộ cho chúng nó vài candidate để về chỗ chúng nó dậy. Em thật, chả bao giờ nghĩ đến chuyện học xong sẽ đi dậy (nhớ mang máng hồi xưa bác La hay bác nào trên này gọi thế là loser, vụ Minh Hồ thì phải :-) ). Nhưng tự nhiên giờ nghĩ có khi đó cũng không phải là một lựa chọn tồi. Càng già càng trở nên trì trệ, nhất là khi đã lập gia đình và có lẽ là sự ổn định cũng như sự cân bằng trong cuộc sống còn quan trọng hơn là niềm đam mê cũng như sở thích cá nhân. Em đang nghĩ đến chuyện xin job ở một cái teaching university hay một small college nào đó, chấp nhận làm loser :-).

  Nhưng có một vài thắc mắc mà em cũng chưa hiểu lắm:
  - Theo em tìm hiểu thì thị trường việc làm trong các teaching university (theo em hiểu là các trường unranked hay các campus phụ, kiểu như University of Washington thì không phải là Seattle campus mà là Tacoma campus) hay các college nhỏ là không thiếu, tại sao các nơi đó ko tràn ngập Tàu Ấn như trong các university nhỉ, trong khi profile em có xem qua thấy cũng bình thường? Salaries quá thấp? (cũng ko hoàn toàn, dân Mỹ vẫn sống được cơ mà)
  - Em cũng nhớ là nếu join vào academia thì các vấn đề về VISA status sẽ không phải lo do số lượng H1B không nằm trong quota hàng năm US Goverment cấp cho sinh viên quốc tế, xin lúc nào cũng được. Và hình như là chỉ sau 1-2 năm là có thể apply Green Card. Tại sao có nhiều benefit như vậy mà họ vẫn cần người nhỉ? Có phải do bọn Tầu/Ấn chúng nó cũng cho đi dậy college là loser giống các bác trên này :-) ?

  Bác nào có thông tin thì chia sẻ nhé!
   
 2. tunggiang85

  tunggiang85 Thèm thuồng

  Đọc đến đoạn cuối cùng có chữ Green Card thì thằng em đoán là bác cũng chỉ mong muốn té khỏi vn thôi chứ làm academics hay teaching ko quan trọng. Nếu mục tiêu là vậy thì làm gì cũng được miễn có quốc tịch nước ngoài là ok, cần gì bác phải thanh minh làm teaching lúc crisis thế này cũng là may mắn lắm rồi.Loser hay ko thì tùy quan điểm của từng người. Đối với LA là loser nhưng nếu bác thấy ok là được.

  Thằng em chỉ muốn bán xới khỏi vn nên nếu bây giờ nó có kêu em đi hốt c*t trong 3 năm mà có cái green card em cũng đi làm.

  Nếu em đoán sai thì bác thông cảm cho nhé
   
 3. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Teaching thì bọn Mỹ dễ được nhận hơn, bởi vì là người bản xứ. Kiểu gì đi nữa ngôn ngữ cũng tốt hơn dân nước ngoài. Thực ra trường nào cũng ưu tiên sinh viên Mỹ hơn. Trong quá trình học Phd, hầu như thằng Mỹ nào cũng được khoa ưu ái cấp cho ít nhất 1 cái teaching award hoặc/và research award cho nên chẳng có gì khó khăn nếu chúng nó muốn xin đi dạy các trường đấy. Còn các trường research thì phải dựa trên năng lực nghiên cứu cho nên Tầu/Ấn có thể chen chân được.
   
  phuonglinh likes this.
 4. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Lương thấp hay cao, thích dạy hay không thích dạy là tùy người. Theo tôi khả năng đi dạy ở các trường 4 năm hoặc chỉ có master trở xuống nên được cân nhắc vì về VN cũng chẳng hơn gì. Ở Mỹ, trong ngành Information Systems/IT thì lương 9 tháng ở những trường chỉ dạy bachelor khoảng trên 80k một năm, lương 9 tháng những trường dạy master là 100k+. Như vậy là không hề thấp. (Xem chi tiết survey tại đây (AIS Salary Offer Survey). Các ngành khác thì tôi không biết rõ. ĐCB.
   
  jet_le likes this.
 5. phuonglinh

  phuonglinh Thèm thuồng

  Agree voi bac Evil.

  Ngoai ra, nhưng chú Tàu/Ấn/Việt... sang được đến đây học xong cũng là loại tạm được trở lên rồi nên cũng có cửa để đi các trường Univ chứ không đến nỗi phải về college nhỏ.

  Cái college mình nói ở post trước, hình như cảc division business có một vài chú có bằng phd thôi. Ông bạn UM về đấy là king of the hill.

  Chết cười, nói về tính điểm thì research = sport (tại vì ở đấy có 1 chú tham gia đua xe đạp) = social service ... So if you don't like research, it could well match you.
   
 6. Amory

  Amory Thèm thuồng

  Cảm ơn các bác, em ngày xưa cũng nhiều kì vọng hoài bão về bản thân lắm, cũng tính chuyện học xong master rồi nhảy lên trường cao hơn các kiểu, mặc dù lúc đó em đang học ở một trường khá tốt top 20, học xong đi xin Postdoc ở đâu, sau đó vẫn không được thì đi làm research scientist thế nào. Tính mưu tính kế đủ cả, nhưng đời đâu phải lúc nào cũng được như mình mong muốn.

  Nếu mà bảo em không like research thì cũng không hoàn toàn, nhưng đôi lúc công việc mệt mỏi và áp lực cao quá, giờ học chưa xong đã cảm thấy chùn rồi, nghĩ cảnh lại cứ phải sống thế này thêm mấy năm nữa đến khi xong cái Postdoc lại càng nản, nhất là khi xong Postdoc vẫn chưa chắc chắn được điều gì, có khi phải mất 2 cái postdoc may ra mới có cơ hội. Rồi là tuổi tác, nhất là khi đã ngoài băm không còn như sức trâu và độ chai lì như hồi ngoài 20. Rồi là gia đình con cái, nghĩ cái cảnh lang thang mãi không có chỗ nào ổn định để ở, vợ chả nói hay phàn nàn gì đâu, nhưng sự câm lặng mới là đáng sợ. Nhiều lúc cũng nghĩ hay là về quách Việt Nam cho xong, nhưng lại nghĩ đến cảnh về rồi cũng sẽ lại thất vọng, rồi tương lai của con cái, lại nghĩ phải cố ở lại. May mà được cái F1 nên cũng đỡ đau đầu.

  Mọi người cứ tránh không nói vì nghĩ như thế là khôn lỏi chứ ai đến Mỹ rồi muốn ở lại chả mong nhanh chóng có cái Green Card. Có GC trong tay bao nhiêu cơ hội mở ra trước mắt, ít nhất cũng là sự ổn định, không phải suốt ngày lo maintain visa status, không bị phân biệt là international worker. Trong cái tình cảnh kinh tế thế này, ra trường không xin được việc hay company không sponsor H1B cho thì cũng chỉ có nhanh chóng về nước.

  Thôi chắc em theo con đường này vậy, đi dậy với em vẫn tốt hơn là làm việc cho 1 cái company nhỏ không tên tuổi ở một vùng nhà quê, những công việc nhàm chán, rồi cũng chả biết mình bị đuổi việc lúc nào. Chắc em cần phải take vài course bên education college hay làm cái Certificate of Teaching cho dễ xin job.

  Chúc các bác cuối tuần vui vẻ!
   
 7. Vampire

  Vampire Thèm thuồng

  Có cái F1 mới đau đầu chứ J1 làm gì mà đau đầu, chỉ có duy nhất con đường là ra khỏi nước Mỹ :P.

  Từ hồi sang đây học 6 kì thì 5 kì em "được" làm TA, kinh nghiệm TA đầy mình, giờ cũng biết được là nó cũng đến nỗi thừa nếu nhỡ sau này research chán quá không xin được job :D. Đấy là em vẫn còn single nên chưa phải đối phó với những áp lực không tên như bác :D.
   
 8. Jim

  Jim Thèm thuồng

  Đúng là khi còn single thì có nhiều hoài bão cho cái sự bay nhảy của bản thân hơn là khi đã có gia đình. Như em đây còn đang độc thân nên nhiều khi nghĩ vứt đâu cũng sống được, chẳng sợ phải lang thang hết vùng này đến miền kia, miễn sao mình có thể học và làm việc được. Nhưng khi chuẩn bị lập gia đình và nghĩ đến vợ và con cái sau này thì rất cần có một cuốc sống ổn định. Bởi lúc này không chỉ sống cho bản thân mình nữa, mình khổ thì chẳng sao vì quen rồi nhưng không thể để cho vợ con chịu khổ được.
  Khát khao và hoài bão thì ai rời khỏi VN đều mãnh liệt cả, nhưng có lẽ mỗi giai đoạn sẽ thay đổi theo chiều hướng khác nhau.
  Em cũng thích research nhưng có lẽ cũng sẽ kiếm một college nào đó nho nhỏ để dạy sau khi xong PhD.
   
 9. chick_choe

  chick_choe Thèm thuồng

  Em hồi mới đi thì chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ đi dạy học cả, phần vì sợ dạy cho bọn Mỹ trong khi tiếng anh lẹt đẹt, phần thì nghe nói các professor ở Mỹ áp lực publication rất nặng, em nghĩ mình chắc không kham nổi. Thế nên trong đầu em chỉ có một hướng là ra trường làm cho industry thôi.

  Thế rồi đến năm thứ 3 em bị "bắt" đi dạy học, làm instructor cho một lớp khoảng 80 bé. Mấy bữa đầu thì rất ngợp, về sau dần dần quen, em thấy mình cũng thích làm cô giáo phết. :rose: Evaluation của sinh viên khá tốt, và em cũng cảm thấy tự tin theo hướng làm cô giáo trường làng thế này. Lý do thì cũng giống các bác ở trên thôi: mong muốn ổn định, công việc (ở teaching univ) không yêu cầu publication cao, vả lại con gái nên bố mẹ em rất thích con mình đi dạy học...

  Thế nhưng rồi (!) em đi dạy 2 lớp, 3 lớp, 4 lớp, càng dạy càng thấy nhàm chán. Bài giảng thì vẫn thế, có update cũng chỉ một tí tẹo, quanh quẩn soạn bài, chấm bài, lên lớp giảng bài...Mà mình cũng chưa có nhiều experience (thật ra là zero ạ) nên bài giảng không thật sự cuốn hút, rồi accent gets in the way, English cũng không đủ giỏi để make jokes... Kiến thức thì đúng là có thể cố được, nhưng 2 yếu tố sau em chạy dài vẫn chưa bằng American classmates của em, làm cho em cảm thấy mình nếu đi dạy học thì chắc cũng chỉ ở level trung bình thôi, chứ không thể nào làm beloved teacher của chúng nó được. Em thì không thích thế. Chưa kể nếu sau này các bác đi làm teaching univ thì 1 kì dạy 3-4 lớp, hầu như sẽ chẳng còn thời gian nghiên cứu nữa đâu.

  Thế nên, dạo này em lại có ý định quay lại cái máng lợn năm xưa, tốt nghiệp PhD rồi đi làm cho industry một vài năm nữa, sau đó mới quay lại giảng dạy.
   
  Last edited: Aug 14, 2009
  Nkd likes this.
 10. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Đi dạy chay mà không có nghiên cứu thì chán lắm bác ạ. Mà nếu là trường không nghiên cứu thì chắc nó bắt dậy nhiều. Đi dạy phải nói nhiều, lại nói tiếng Anh nữa, rất mệt.
  Làm nghiên cứu cũng mệt, nhưng mệt xong nếu ra được thì nó lại sướng:D.

  Đi dạy chỉ mệt mà không có sướng.
  Bác học ngành gì thế, top 20 mà phải lo lắng thế à?
   
 11. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Nếu chỉ lo green card thì bác cứ chui vào teaching college một 1, 2 năm lấy được GC xong rồi chuồn. Có ai bắt bác phải ở đấy cả đời đâu nhỉ.
   
 12. jet_le

  jet_le Thèm thuồng

  (Thông tin đã có trong forum) - post lại cho ai chưa biết :)
  US Congress Bill seeks direct 'Green card' to PhD holders- Visa Power-Travel-Services-News By Industry-News-The Economic Times

   
  Last edited: Aug 15, 2009
 13. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Nếu được vậy thì mừng cho bác, chỉ sợ English bác kém quá, dạy 2 kỳ bị sinh viên kiện cáo đuổi ra khỏi trường phải đi làm Assit. research Prof. ở trường khác thôi. Em biết nhiều bác rồi, trụ được khoảng 2 năm là bức gốc, dân Tàu, rồi cuối cùng sau 5-7 năm cũng sẽ vào Univ làm Assit./Prof.
   
 14. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Ừm, mình cũng nghĩ trụ lại được ở teaching college còn khó hơn ở các trường research nhàng nhàng. Các trường research, prof cũng phải dạy có lẽ khoảng 1/2 thời gian so với các trường teaching. Nhưng ở đấy, dù dạy chuối, tiếng anh hơi kém, sinh viên la ó, cũng không mất job, nếu như bạn vẫn đảm bảm publications đều đều.

  Trên thực tế, tôi thấy khả năng sư phạm của nhiều bác prof kém thật. Thà ngồi nhà tự đọc sách còn hơn là đi nghe các bác giảng, mất thì giờ.

  Nhưng ở các trường teaching, sinh viên là thượng đế. Người nước ngoài làm sao lại được so với dân Mỹ bởi vì không chỉ kém hơn về ngôn ngữ mà cả nền tảng văn hóa.
   
 15. Trời đất, như vậy là nếu apply faculty member ở Business/Management School thì ko được thẻ xanh trong vòng 1-2 năm seo? Vậy chẳng lẽ nó sẽ đối xử với mình giống như dân H1B?


  Tui thấy nếu nhắm vào college teaching 1-2 năm rồi nhảy qua research Univ thì ko biết CV có bị kém hấp dẫn hay ko? Có ai có kinh nghiệm về chuyện này rồi?


  Còn về chuyện đi dạy ở teaching univ, lấy thử 1 ví dụ. Có người tui biết đi 322 rồi giờ làm faculty ở Cal State, Long Beach. Luơng nghe kể là 140k/năm (dù tui ko tin cao thế vì có survey rồi) và 1 học kỳ dạy 2 courses. Nếu mà dạy ở mấy trường kiểu vậy (hay như Cal State Fullerton, SF, SD, Sacramento) thì ko biết mọi người nghĩ seo?


  Dạy ở teaching univ, theo kinh nghiệm của tui, cái khó là nếu mình ko 'át vía' được tụi nó, thì rất dễ bị than phiền. Ví dụ, đi dạy mà nhìn mặt mũi trẻ qué hoặc là nữ đẹp qué (nhấn mạnh là đẹp chứ ko phải xinh) hoặc hiền nữa thì dễ bị chê này nọ. Tụi SV ở mấy trường đó nhiều đứa rất bố láo, nếu dạy mà ko 'cứng tay', ko biết thời điểm và 'chiêu' (mấy cái này ở UK có dạy trong 1 postgraduate certificate to inspire learning in higher education) để nghiêm khắc với nó, thì rất mệt mỏi và mất tinh thần với tụi nó chứ chẳng chơi. Kể cả dạy trường ngon vẫn có nhiều đưa trời ơi, rất thô lỗ (vì mình quen kiểu chấu Á rồi!) và khi chuyện xảy ra, có người đi về chán nản ko ăn cơm nổi.


  Tình hình job market cho B-school ở Mỹ từ tháng 3 năm nay đến giờ quá thê thảm...Người ta nói mùa thu năm tới sẽ ấm lại chứ thật ra chỉ là tự an ủi mình theo kiểu 'nó xuống rồi lên lại thôi'. Job ít, người đông, nên cạnh tranh thì phải nói là 'ko dám nghĩ luôn'...
   
 16. toiyeuhanoi

  toiyeuhanoi Thèm thuồng

  Em thấy là học xong đâu nhất thiết cứ phải sang US mới làm việc được. Một số trường tốt bên Sing, Úc, China, HKong môi trường làm việc cũng đâu kém gì. Tháng trước một prof từ trường Đông Quan bên Tàu sang trường em xin trường giới thiệu candidates cho 1 số posts, lương lậu cũng đến 32 - 35k £/năm. Mà sinh hoạt bên đó cũng không cao hơn quá nhiều bên VN. Một em Tàu lớp em còn bảo nó không thích về trường đấy vì xa nhà nó quá.

  Em thấy hay bác Khương apply sang Úc hay Sing đi, đi lại về VN thuận tiện, khí hậu lại gần giống ở nhà, sau này có vợ con cũng đỡ được bao nhiêu vấn đề :D. Hơn nữa lại không phải lo chuyện English.
   
 17. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Nhảy sang teaching college rồi nhảy lại research thường là khó. Bởi vì ở đấy bạn phải dạy quá nhiều, chả có thời gian làm research nên không có publication.

  Một số người chọn một số trường research làng nhàng ở châu Âu, châu Á, làm 1 thời gian, khi nào có đủ publication tốt thì quay lại xin các trường ranking cao hơn.

  Nhiều người chuyển trường nhiều lần trong vòng 10-15 đầu tiên sau khi tốt nghiệp, chứ đâu phải ra trường là ổn định ngay. Đặc biệt là nhiều trường kha khá ở Mỹ, không đủ publications sau 6-7 năm assistant prof, thì không thể xin được tenure.

  Mỹ miếc giờ cũng chẳng quá quan trọng đến mức đấy. Trừ phi bạn là người rất giỏi, nhắm vào các job ở các trường hàng đầu của Mỹ.

  Những người khác thích ở lại Mỹ bởi vì quen thuộc, ngại sang các nước khác vì môi trường mới chả hiểu thế nào, lại phải bắt đầu lại từ đầu.
   
  Last edited: Aug 15, 2009
 18. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Chuyện lội ngược dòng từ các trường thấp lên cao tuy là rất khó nhưng vẫn có. Có điều là nếu rất giỏi thì sau Phd kiếm được vài quả PostDoc ở các trường danh tiếng rồi vẫn có thể end up ở một nơi khá.

  Ví dụ quả bác Ulrich Mueler Ph.D., University of St. Gallen, là trường ranking tương đối thấp trên thế giới (rank thứ 215), nhưng sau đấy vẫn xin được vào làm Prof ở Princeton.

  Princeton còn có vài bác nữa từ KU leuven, Iowa, Stockholm, Valderbilt, George washington,...đều là các trường được xếp hạng không cao trên thế giới.

  http://www.princeton.edu/economics/faculty-members/#w

  http://www.econphd.net/rank/rallec.htm
   
  Last edited: Aug 15, 2009
 19. phuonglinh

  phuonglinh Thèm thuồng

  As far as I know, for business school, hệ thống CAL STATE có UNION controlling lương nên horrible. Cái này thì nổi tiếng rồi, ai trong nghề chắc cũng biết. Personally, Mình cũng có bạn ở Long Beach, FIN, và cũng đã qua Cal state campus visit nên mình biết. max ~80k nganh fin for new phd hết chuyện. Bây giờ chắc còn ít hơn vì budget crisis. mà mấy chú Cal state dạy theo quarter, dạy nhiều lắm.

  Cách đây mấy năm, các bạn prof còn chuẩn bị băng rôn chuẩn bị đi biểu tình đòi tăng lương.

  140k thì chắc là cái gì very hot. I guess.
  Business school thi chắc là Dean.
  (accounting 2 năm nay cung hot lắm nhưng 140 ở Cal state thì hơi bất ngờ)

  It would be an helpful if u let us know the field. At least, new candidate can consider it.
   
  Last edited: Aug 15, 2009
 20. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Dạo này mình thấy cứ khi nào LA xuất hiện thì chỉ 1, 2 ngày sau là có biến. LA cứ như cái hàn thử biểu, đo thời tiết ý. Hay là LA vào kiếm bằng cớ ngoại phạm. :))
   

Share This Page