Cơ hội/Trao đổi: Học bổng và Cuộc sống tại Nhật Bản/Japan

Discussion in 'Thông tin học bổng' started by VietPhD, Apr 1, 2007.

 1. kawaii_hana

  kawaii_hana Thèm thuồng

  minh cung dang dinh apply HB nay, nhung thay HB it qua, lieu co du song khong ha ban (vi minh moi xong Master o Nhat bang Monbusho, huong luong Monbusho neu chiu kho tiet kiem, khong enjoy may thi con save duoc, chu neu an choi...thi cung cha duoc bao nhieu dau, cai chinh minh thich khi hau, cuoc song o Nhat nen muon quay lai, dinh kiem HB ngon ngon nhung van chua co co hoi), voi lai o Kochi chac la cung hoi heo lanh mot chut phai khong ban, theo kinh nghiem cua minh muon song OK o do thi phai co o to, nhu the viec di lai moi de dang duoc ma cuoc song cung interesting hon.
   
 2. kawaii_hana

  kawaii_hana Thèm thuồng

  @Alex Ferguson: minh muon hoi ban mot chut, neu apply HB SSP ma co giao ben do nhan roi thi kha nang pass co cao ko?
  Neu duoc accept la SSP roi, co hoi xin cac HB khac cao hon o Kochi tech co kha di ko ban? vi chac la ti le canh tranh dong, moi nam lai duoc co 1-2 suat.
  Neu co the, ban cho minh xin loi khuyen ve cuoc song o Kochi tech, minh da tung song o Toyohashi, Aichi-ken roi, thay o do cung kha vang ve, va phai co o to thi cuoc song moi de chiu duoc. Minh khong biet o KUT thi sao, voi lai chat luong dao tao o truong KUT the nao ha ban? Theo minh duoc biet, Kochi cung hoi heo lanh, dan so it, co le cung phai co gang co cai o to thi moi ok phai ko ban?
  Thanks ban nhe
   
 3. o0tintin0o

  o0tintin0o Thèm thuồng

  Anh chị cho e hỏi cái, đợt rồi em có apply master cho trường A theo học bỗng Monbusho, được cái admission của trường rồi, nhưng khi lên bên MEXT thì fail :( thật là ko tin được nữa, vậy mà cứ đinh ninh là tới đây thì chuẩn bị mà vù thôi .
  Bây giờ trường đã gửi giấy báo nhập học và chấp nhận cho e đóng học phí để vào học, nhưng e thì ko thể kham nổi cho học phí và chi phí sinh hoạt mấy năm được, không biết có tổ chức nào trao học bỗng Master cho sinh viên đã được nhận admission vào trường không he. Anh chị nào có kinh nghiệm chỉ giúp đàn e với, không thì e đành ngậm ngùi năm sau apply lại, hix.
   
  Last edited: Jun 28, 2010
 4. kawaii_hana

  kawaii_hana Thèm thuồng

  Neu ban da duoc giao nhan, va recommend len truong, roi truong dua len Mext, bi fail thi hoi bi hiem. Theo kinh nghiem cua minh, da so da duoc truong recommend len Mext roi thi den 95% la OK.
  Nhung em dung co sad, em co the apply HB khac, vi du nhu ADB, Ajinomoto. Nhung HB nay kha cao, co the song thoa mai o NHat
   
 5. o0tintin0o

  o0tintin0o Thèm thuồng

  Em đọc cái mail xong thì trời đất quay cuồng, giông bão nổi lên, thật là kinh khủng. Đúng là ở đời ko có gì là chắc chắn
  Hix, bây giờ chắc những cái hb anh(chị) nói chắc đã hết hạn apply cho năm rồi, đành phải ngậm ngùi chờ năm sau vậy
   
 6. ngvanduysn

  ngvanduysn Thèm thuồng

  về học bổng của MEXT

  các bạn ạ. mình đã apply học bổng MEXT năm nay và rớt thẳng cẳng dù cho mình đã chuẩn bị hồ sơ rất đầy đủ và đúng như thông báo trên mạng của Bộ GD cũng như lãnh sự quán Nhật. Các bạn có thể cho mình biết là Văn phòng 1 cửa, cục đào tạo với nước ngoài ở Hà Nội đó xét dựa trên tiêu chuẩn nào không? Mình có đầy đủ các giấy tờ giưới thiệu của cơ quan (ở Tp. HCM), đã có công trình trong chuyên ngành...vậy mà vẫn out, trong khi mình thấy có người chưa có gì cả mà vẫn đậu, chỉ khác là người ta đang là cán bộ của 1 trường, hoặc Viện (nhất là ở Hà Nội)...
  Hay là phải gửi Hồ sơ tận tay và có gì đó nữa mà mình chưa biết. mình ở Saigon nên chỉ gửi chuyển phát nhanh bảo đảm ra Hà nội thôi.
  XIn cảm ơn!
  Ah, cần tối thiểu bao nhiêu tiền 1 tháng để sống ở Nhật vậy các bạn?
   
 7. kawaii_hana

  kawaii_hana Thèm thuồng

  Neu song o nhung thanh pho nho, theo minh thi khoang 5-6 man la du (nhung phai chiu kho khong enjoy may, con neu hay mua sam, di du lich thi it nhat cung phai 10 man/1thang). 3 man thue nha, 2 man an uong, 1 man cac chi phi con lai nhu dien, nuoc...chac la OK o tinh le thoi.
  Song o thanh pho lon nhu Tokyo minh nghi tam 10 man/1th.
   
  tit2009 and ngvanduysn like this.
 8. AYunxiaojie

  AYunxiaojie Thèm thuồng

  Hic, thế nào là đúng thông báo của BỘ và bên lãnh sứ quán Nhật vậy? Mình đầu tiên cũng nghĩ là đúng, nhưng đến khi lên Cục đào tạo hỏi lại là ko đúng, và lại phải làm lại. Hi hi:))
   
 9. thp1990

  thp1990 Thèm thuồng

  Em đang tìm hiểu một số học bổng du học Nhật Bản. Có anh chị nào biết về học bổng Jinnai dành cho sinh viên ko ạ ?
   
 10. dliemtedis

  dliemtedis Thèm thuồng

  Mình năm nay đã 36 tuổi rồi, ngành xây dựng cầu - đường, lúc trước vì chuyện gia đình nên ko xin học Doctor ở nước ngoài được (đã có bằng Master tại ĐHBK Tp.HCM). Nay mọi chuyện đã ổn định mình muốn xin 1 suất học bổng Doctor ở Nhật nhưng thấy đa số đều yêu cầu tuổi ko quá 35. Vậy bạn nào có biết học bổng với yêu cầu tuổi thỏa mãn của mình thì giúp với. (Về thành tích học tập thì mình có khoảng 6 giấy khen ở trường tổng cộng, trong đó đáng kể nhất là huy chương bạc tốt nghiệp tại trường ĐHBK năm 1997, 5 bài báo đăng trên Tạp chí cầu - đường VN)
   
 11. dliemtedis

  dliemtedis Thèm thuồng

 12. ndviet

  ndviet Thèm thuồng

  Các bác cho em hỏi một chút,

  Tình hình em có người đang làm PhD ở Nhật ngỏ ý sẽ giới thiệu em với giáo sư làm về neuroscience ở University of Toyama. Em có một số băn khoăn muốn tham khảo mọi người.

  1. Hiện em đang học năm cuối ĐH Y HN, GPA chỉ có 7.1 thôi :-< (nhưng trường em số được 8.* cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi), IELTS 7.0 (8-7-6.5-6), chưa có bài viết gì đăng báo cũng chưa có nghiên cứu gì, không biết chút tiếng Nhật nào nhưng sẽ làm ở lab đó với sv nhiều nước, sử dụng tiếng Anh. Với "CV" nghèo nàn như vậy, các bác đánh giá em có nên thi lấy học bổng của trường này không? #-o

  2. Trường này rank quốc tế thấp, có những trang còn không cho thấy xếp hạng. Theo webometrics.info (mang tính tham khảo) thì UT đứng 1714 còn cái HMU của em là 4913 :( (dù là 1 trong 10 trường top của VN). Với reputation như vậy liệu sau khi PhD ở đó, có nhiều khó khăn cho em khi xin postdoc ở Mĩ (chẳng hạn) không ạ?

  3. Nghe các bác cãi nhau, PhD ở Nhật có vẻ được đánh giá không cao kể cả ở trường top, vậy ở trường "làng" như em có nên đi không :-SS hay ở VN cày GRE với TOEFL để tìm cơ hội đi Mĩ sau vài năm nữa hay đi EU với cái IELTS hiện có?

  4. Nhà em không có tiềm lực tài chính mà cái UT nó sẽ miễn học phí và cho em 1 khoản tạm đủ sống nên em đang thèm =P~ Nếu ở VN cày TOEFL và GRE thì em cũng không ngại, chỉ lo ở đây lâu lại khó ra đi vì phải vừa đi làm vừa ôn, bị nhiễu bởi nhiều thứ nhất là gia đình em phản ứng rất tiêu cực trong việc em có ý định không đi làm bs lâm sàng ở đây mà chăm chăm đi tìm cửa ra nước ngoài:( . Sang Nhật thì không phiền gì 2 cụ đáng kể cả, ngoài cái vé máy bay. (đấy là em mới tính thế :"> )

  Mong các bác có kinh nghiệm, đặc biệt là các bác đang ở Nhật trả lời giúp em với.

  Em đã phải ngồi đọc mất mấy trang và phải skip đoạn các bác tranh cãi về Mĩ và Nhật ai hay hơn, ai giỏi hơn rồi ạ. Mong các bác công tâm với hoàn cảnh của em, mấy cái so sánh thì để em đến 2 nước đó thì sẽ góp vui cùng các bác sau vậy.:D
   
 13. longhunter

  longhunter thợ cơ khí

  Tôi cũng đang là PhD năm cuối ở Nhật, nên comment với bạn vài điều (mặc dù về medical tôi ko rành lắm).

  Vì một vài lý do nào đó nên bạn gặp may khi có PhD trong lab. giới thiệu. Ở Nhật, lòng tin rất có giá trị, nên người đc giới thiệu cũng phải có trách nhiệm nếu bạn say "Yes".

  Cái từ "học bổng của trường" hơi chung chung nên bạn phải hỏi lại cho kỹ về tên học bổng, tiền hàng tháng đc nhận, học phí, thời gian cấp học bổng, chi phí thuê nhà ...?

  Bạn lo hơi xa, nhưng giả sử sau này bạn có pub. tốt, thì tôi nghĩ là hoàn toàn có thể.

  Ngay cả ở Nhật, có lẽ ít người học về medical mà có học bổng (thường là sang học theo dự án, hợp tác, viện trợ...). Tôi nghĩ ở US hay EU cũng khó xin học bổng về medical.

  Người Nhật nói chung ko tin bác sỹ người nước ngoài, nên chắc chắn cơ hội thực tập hay xa hơn là job sẽ rất khó đối với sinh viên Medical nước ngoài . Bạn nên cân nhắc cả ảnh hưởng (không tốt) của việc dùng tiếng Anh ở Nhật đến research của bạn.
  Chúc bạn may mắn.
   
 14. ndviet

  ndviet Thèm thuồng

  Cảm ơn anh đã nhanh chóng trả lời thắc mắc của em.

  Theo như contact của em nói, học bổng này do GS của Nhật trực tiếp trao theo diện lấy kinh phí của trường hoặc bộ giáo dục. Về cơ bản, em sẽ không liên quan tới chính phủ hoặc bộ GD. Em dò hỏi bạn đã học University of Tokyo, nó nói 1 tháng tất cả tiền thuê nhà + ăn tiêu 1 cách bình thường, không hoang mà cũng không tằn tiệt vào khoảng $900, ở Toyama có lẽ không đến vậy vì Toyama là thành phố nhỏ, theo em tìm hiểu giá điện ở Toyama còn rẻ hơn nhiều ở các vùng khác của Nhật. Ngoài ra, em có thể được hỗ trợ ở trong KTX năm đầu tiên. Như vậy, học bổng đó vẫn còn dư ra 1 chút ít.

  Em không làm về lâm sàng mà làm về nghiên cứu nên điều này không bị ảnh hưởng. Đúng là làm bs VN lâm sàng thì chỉ có đi Pháp và thi USMLE ở Mĩ thì mới được làm việc.

  Em cũng tính tới khả năng này nên em sẽ sang 1 nước khác sau khi làm xong PhD, tất nhiên, nếu em sang được.
   
 15. longhunter

  longhunter thợ cơ khí

  MEXT scholarship recommended by Univ.

  Mình post lại một thông báo tuyển người của một Prof. Pham Tuan Anh người việt ở trường Đại Học Aizu, Japan.

  Anh ấy post thế này, có nghĩa là a ấy đã gần như chắc chắn có một suất rồi, nếu bạn nào quan tâm thì email cho Prof. Pham.

  ---------------------------------------------------------

  Hiện tôi đang tìm 1 SV VN để hỗ trợ apply học bổng MEXT do trường tiến tiến cử (PhD hoặc MS, ưu tiên PhD).

  Yêu cầu:
  - hiện có bằng thạc sỹ (hoặc BS cho MS) và sinh sau 2/4/1976.
  - Ngành học: EE, ECE, ICS, electronics, telecom
  Đối với PhD, ít nhất luận văn ĐH hoặc MS phải trong lĩnh vực communication theory.
  - GPA >=7.5/10 hoặc 3/4
  - TOEFL 550+ hoặc tương đương.
  - Đối với PhD, có kinh nghiêm nghiên cứu sẽ là lợi thế (project, paper etc.)

  Nếu bạn đáp ứng các yêu cầu trên và có mong muốn làm TS trong lĩnh vực optical comm. or networking có thể liên lạc gủi CV cho tôi theo email pham@u-aizu.ac.jp.

  Nếu đáp ứng yêu cầu, tôi sẽ hướng dẫn làm hồ sơ và thông báo lịch để phỏng vấn (trong nửa đầu tháng 2/2011).

  Thông tin thêm về hướng nghiên cứu có thể xem tại: www.u-izu.ac.jp/~pham/

  Tuan Anh.
  ------------------------------------------------------------------------
   
 16. kimcuongnguyenthuy

  kimcuongnguyenthuy Thèm thuồng

  Chào các bác, e vừa apply cái học bổng panasonic. Có bác nào bít thông tin về học bổng này ko ? Nó nhiều vòng quá, pv vòng 1, mini-thesis, pv vòng 2.#:-S
  Có bác nào dc cái hb này, cho e bít thông tin với. Nó pv gì mà lắm vòng thế các bác?:-<
   
 17. VietPhDStaff

  VietPhDStaff Luôn bên bạn

  Forward post

  Chào mọi người,
  Chỗ mình làm việc ở viện Khoa học Vật liệu quốc gia Nhật (NIMS),
  http://www.nims.go.jp/eng/
  đang tuyển sinh viên thực tập.

  Yêu cầu: sinh viên năm cuối hoặc vừa tốt nghiệp ĐH, lĩnh vực vật lý chất rắn, vật lý nano, vật lý kỹ thuật ...

  Thời gian làm thực tập: 3 đến 6 tháng.
  Lĩnh vực: plasmonic resoannce of metal nanostructures by infrared spectroscopy and electron energy loss spectroscopy.
  Hỗ trợ tài chính: vé máy bay hai chiều HN-Tokyo, tiền nhà. Ngoài ra, hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng vào khoảng 600-800 USD.

  Hồ sơ: CV, bảng điểm, bằng tố nghiệp (nếu đã ra trường), thư giới thiệu của một gs, copy công chứng sang tiêng Anh các bằng khen, giải thưởng. Có thể có phỏng vấn qua điện thoại bằng tiếng Anh cho ứng viên được chọn.

  Mình bổ sung thêm: vì các bạn sẽ làm việc trực tiếp với mình, nên không cần yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh hàng khủng .
  Bạn có thể học (thực tập) mọi thứ từ đầu, nên không cần phải có kinh nghiệm về hai lĩnh vực phổ mà mình vừa nêu. Mong các bạn mạnh dạn apply.
  __________________

  Thành viên nào quan tâm thì gửi cho mình hồ sơ vào email: Hoang.ChungVu@nims.go.jp
   
 18. oreo

  oreo Thèm thuồng

  Chào các bạn, hiện tại chương trình internship này đã tuyển được người và không nhận thêm hồ sơ apply nữa. Hi vọng đợt tới viện sẽ có thêm nhiều chương trình internship như thế này. Mong cả nhà tiếp tục chia sẻ những chương trình học bổng khác. :dx:
   
  2708 and Happy like this.
 19. vuhung

  vuhung PhDって何?

  Lab của bác Phạm Tuấn Anh đang tìm sinh viên,
  Link: http://web-ext.u-aizu.ac.jp/labs/hw-cc/

  CCL Open Positions

  We are currently looking for a Ph.D. student to work in an industrial research project.

  Position description

  Working as a PhD student (for 3 years, possibly no coursework) in University of Aizu, Japan.
  Research on new video codecs and video transport (for IPTV, digital TV broadcasting)
  Financial support 800~1000$ month, estimated after paying tuition. The financial support is paid as research assistantship (RA) and the actual amount is depended on the number of working hours.
  English as official language
  Start as soon as possible
  Others: additional stipends, paid air tickets, dorm subsidy (first year), notebook.
  Requirements

  Good problem solving skills
  Having a master degree in EE/CS, preferably with specialization/experience in image/video processing.
  For Vietnamese students, the Bachelor GPA must be higher than 7.5/10. Students from other countries, GPA (both master's and BS) of equivalent to 3.0/4.0 or higher
  Able to work with video codecs in C, C++
  Contact

  Please send your CV to Prof. Truong C. Thang, email :thang@u-aizu.ac.jp
   
  khiemnd_auto likes this.
 20. chocopie2000

  chocopie2000 Thèm thuồng

  Scholarships to Study in Japan

  Em vừa đọc được bài tổng kết các học bổng của Nhật trên scholarship-position.com, paste lại ở đây cho các bác tham khảo luôn. Em đã cắt đi những học bổng ko dành cho VNese.

  Source: http://scholarship-positions.com/scholarships-to-study-in-japan-2/2011/09/03/

  1. Aichi Prefectural Government: Aichi Scholarship Program
  Designated Fields of Study: Same field as an under graduate major.
  http://www.pref.aichi.jp/kokusai/

  2. Okinawa Prefecture International Student Program
  Applicants are selected at the recommendation of Overseas Okinawa Association
  (Kenjnkai) Non-Okinawa descents from an Asian country outside Japan (Official recommendation by home country) is required
  www.oihf.or.jp  4. Foundation Scholarship, Kyoritsu Maintenance Scholarship
  This company carried out projects concerning aid to scholarships to those studying in universities of our country from abroad, and aims to contribute to the friendship with other countries and thereby our country.
  http://translate.google.co.in/translate?hl=en&ie=UTF8&twu=1&u=http://www.kif- org.com/

  5. Interchange Association
  The scholarship exam pamphlets shown to be accurate and fair implementation of the first test of this Association Scholarship. (Research student period can be added)
  http://translate.google.co.in/translate?hl=en&ie=UTF8&twu=1&u=http://www.koryu.or.jp/taipei-tw

  6. The Japan Foundation Japanese Studies Fellowship program (Doctoral Candidates)
  Ph.D. candidates Residents abroad or those who have been in Japan less than 1 year as of Apr.1 of the year of the payment.
  www.jpf.go.jp/e/intel/study/fellowship/


  8. The Tokushukai Scholarship Foundation
  Designated schools (APU,Waseda U, TokyoU, Osaka U,Kokushikan U,Tsukuba U, KyotoU, Osaka-Sangyo U,Kyushu U, Tohoku U and others) Those majoring in medicine are preferred.
  http://www.tokushukai.org/

  9. Graduate School of International Development Nagoya University Asia Development Bank-Japan Scholarship Program
  National of ADB’s developing member countries 2. At least two years of full-time
  http://www.gsid.nagoya-u.ac.jp/global/


  10. (I )Reservation Program for Honors Scholarship for Privately Financed International Students
  Applicants must take the EJU and need to mark a circle in the appropriate box on the EJU application form privately financed students who fulfill the eligibility/ condition for applying for and receiving Honors Scholarship.

  (II) Student Exchange Support Program (Scholarship for Short-term Study in Japan)
  Students accepted by Japanese university or graduate school under the student exchange agreement on a short-term basis from about three months to one year. Applications must be submitted through their school /university.
  http://www.jasso.go.jp/study_j/scholarships_e.html


  13. Japan Dental Association
  JDA devotes itself to the following activities for the purpose of enhancing the ethics of the dental profession, developing dental sciences, and improving public oral health, thus promoting the welfare of JDA members and the community. Designated Fields of Study: Dentistry, Designated Countries: Asia-pacific nations
  http://www.jda.or.jp/en/index.html

  14. Panasonic Corporation, Panasonic Scholarship
  Designated Countries: China, Taiwan, Malaysia, Indonesia, Thailand, Philippines, Vietnam, India,Designated Fields of Study: Science, Engineering &Technology
  http://www.panasonic.net/scholarship/


  15. The Satoh Art craft Research & Scholarship Foundation
  Designated Fields of Study: Arts & Crafts (Pottery, Glasswork, Metalwork, Stonework, Woodwork, Lacquer work, Dyeing and Weaving),Additional Requirements: School recommendation required
  http://sekido-museum.jp/

  16. The Hitachi Scholarship
  The Hitachi Scholarship Foundation
  Designated Fields of Study: Science &Technology, Designated Countries: Designated 15 Universities in Thailand (5), Singapore (1), Indonesia (4), Malaysia (2), Philippines (1) Vietnam (2)
  http://www.hitachi-zaidan.org/global/

  17. Pre-entrance Undergraduate Scholarships
  Hirose International Scholarship Foundation
  Designates Countries: Asia, Additional Requirements: Recommendation by designated high schools required.
  http://www.tj.kyushu-u.ac.jp/international/news/scholarship/000079.php

  18. Kounosuke Matsushita Memorial Foundation Scholarship
  The purpose of this foundation will be to contribute to the advancement of international society by promoting international understanding and by developing personnel capable of promoting international understanding, Designated Fields of Study: Humanities, Social Sciences
  http://matsushita-konosuke-zaidan.or.jp/en/

  19. Yoshida Scholarship Foundation
  Designated Countries: China, India, Korea, ASEAN, Pakistan, Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan, Mongolia Designated Fields of Study: Natural Science or Engineering except Medical Science, Dentistry, Veterinary Science
  YKK Leaders21: Designated Countries: West Asia, Central Asia, Africa
  http://www.ysf.or.jp/

  20. LOTTE International Scholarship Foundation
  Scholarship Assisting with Travel Expenses to Japan,Designated Countries: Asia
  3-20-1 Nishishinjuku, Shinjuku-ward
  Tokyo 160-0023
  Tel 03-5388-5564
  Fax 03-3375-1293

  21. Lawson Scholarship
  Designated Countries: Vietnam, Additional Requirements: Residents in Vietnam,All selection process are done in Ho Chi Minh- City or Hanoi-City,Those having an incentive to do part-time work at Lawson store.
  http://lawson-scholarship.net/

  22. Education for Sustainable Energy Development [ESED]
  Designated Fields of Study: Fields directly related to sustainable energy development,Designated Countries: DAC List of ODA Recipients
  http://www.globalelectricity.org/en/

  23. Japanese Government (Monbukagakusyo: MEXT) Scholarship for Foreign Students
  Japanese Government (Monbukagakusyo: MEXT) Scholarship for Foreign Students.
  http://www.studyjapan.go.jp/en/toj/toj0307e.html

  Shilpi Prasad


  Read more: Scholarships to Study in Japan : College Scholarships, PhD Scholarships, Postdoctoral, Graduate International Scholarships Fellowships
  http://scholarship-positions.com
   
  phuongduy likes this.

Share This Page