Cơ hội học Master in CS cho GPA thường (hay, Tuy dốt nhưng muốn học cao)

Discussion in 'Định hướng du học' started by hocdot, Jul 20, 2009.

 1. thi_roby

  thi_roby Thèm thuồng

  Mình cũng đồng ý với bạn, nếu cùng 1 lớp với nhau thì phần lớn thằng GPA thấp là do kém và lười hơn thằng GPA cao :D. Nhưng bạn có chắc là với hệ thống GD ĐH của VN thì các hệ quy chiếu đều tương đồng nhau không. Tớ thấy theo từng ngành học, từng trường, từng khoa đều có những sự khác biệt nhất định. Do đó việc quy kết GPA thấp là kém và lười hơn GPA cao thì tớ không đồng tình, so sánh thì phải cùng hệ quy chiếu chứ. Và do đó tớ mới không đồng tình với việc 1 bạn học BK có GPA 7 thì bị coi là kém 1 bạn học Kinh tế GPA 7,5, và bạn học BK kia thì không nên nghĩ chuyện đi du học và tìm học bổng bằng bạn học Kinh tế.
   
 2. Trần Trung Hiếu

  Trần Trung Hiếu Thèm thuồng

  Nếu bạn đã lấy được ranking là top 5 % thì GPA không quan trọng đâu cái ranking của bạn còn quan trọng hơn nhiều ( nó mới là 1 certificate quan trọng cho bạn đó )
   
 3. tristan_immortal

  tristan_immortal Thèm thuồng

  Chào các bác, em là sv BKHN vừa tốt nghiệp năm nay. Em GPA đc tầm 7.1/10, toefl ibt 105, em học khoa điện tử viễn thông. Sắp tới em sẽ luyện thêm GRE nữa để đủ hồ sơ, với lại gỡ gạc GPA thấp. Quả thật ra trường rồi mới thấy những lúc chơi lúc lười nó hại mình như thế nào. Nhưng em hi vọng là giờ chưa quá muộn. Em post bài này vừa là để các anh/chị các bác xem qua cái hồ sơ của em và có thể đưa ra những lời khuyên, recommend, đồng thời up topic lên cho mọi người cùng bàn luận. Rất cám ơn những lời chia sẻ góp ý của các tiền bối từ đầu đến giờ :)
   
 4. anh2ong

  anh2ong Thèm thuồng

  Chắc bạn muốn đi học Master ở Mỹ ?

  Nếu muốn kiếm học bổng thì tớ chịu, chứ đi học tự túc thì điểm như thế là quá ổn rồi, chỉ apply hồ sơ và đợi thôi (phải thử mới biết được chứ bạn :) )
   
 5. Ms.Hot

  Ms.Hot Thèm thuồng

  Các anh chị cho em hỏi 1 câu, nếu GPA thấp (thấp tẹt luôn <7.0), tiếng Anh tầm tầm 80, và có rất nhiều chứng chỉ về mạng của CISCO kiểu như CCNA, CCNP chẳng hạn và apply CS ở một nước ko khắt khe về tiếng Anh lắm như Pháp, Ý, Đức ... thì có cơ hội xin được học bổng không? Các chứng chỉ kia show ra thì liệu có giá trị gì không? Em hỏi hộ bạn, bạn em "chỉ cần" được free học phí, có việc làm thêm để đỡ được phần nào chi phí ăn ở, chứ ko mơ tới chuyện 100% học bổng rùi.
  Cảm ơn anh/chị nào trả lời giúp em.
   
  minhthanh likes this.
 6. mr.hoangnam

  mr.hoangnam Thèm thuồng

  Hiện tại em là sv năm 2 của ĐHBK HCM,em có dự định sẽ du học lên Master về chuyên ngành cơ khí-cơ điện tử,tự động hóa...

  Nhà em vốn nghèo nên chỉ nuôi em được tới hết đại học thôi,vừa rồi mẹ mới bệnh nặng nên còn phải vay mượn nhiều:( Vì vậy,em BẮT BUỘC phải xin được học bổng thì mới có cơ hội học tiếp (và tất nhiên rất muốn học tiếp) Vì vậy e muốn nhờ các anh tư vấn giúp xem em cần phải chuẩn bị những gì,chuẩn bị thôi,còn chọn trường thì còn lâu lắm,bởi vì cơ bản e chưa chuẩn bị được gì cả :(

  Về phần em,GPA từ 7.5-8.0 khi ra trường là hoàn toàn có thể,anh văn em vốn khá rồi,chỉ cần học lấy bằng nữa là được (tốn tiền quá hxhx).Không rõ là nhất định phải có Gre\Gmat ko nên e chưa chuẩn bị nữa,thành tích cá nhân cũng không có gì quá nổi bậc. Trước giờ e chỉ biết học,ăn,chơi nên noí thật là e hoàn toàn mù tịt về vấn đề này,mong các anh(chị) hướng dẫn tận tình,em cảm ơn nhiều lắm :)

  (Đừng hỏi tại sao em không đọc những topic khác,em đọc nhiều lắm rồi,nhưng phần vì nhập học rồi,không có thời gian,phần vì lượng bài chia sẻ nhiều quá,e lại mới vào diễn đàn này khoảng 1-2 tuần nên rối quá,không biết topic nào phù hợp để đọc,mà không lẽ...đọc hết :-s )
   
  Last edited: Sep 1, 2010
 7. giang.fet

  giang.fet Thèm thuồng

  Sang Hàn làm master đi em, xem như là bước đệm để em có thể đi Mỹ dễ dàng hơn. Mà anh thấy Viễn Thông ở Hàn rất mạnh đó. Anh cũng đang học ở đây
   
 8. newwave

  newwave Viên mãn

  Bạn nên cung cấp thêm thông tin về nơi bạn muốn du học, nguyện vọng thế nào (học bổng hay không), muốn apply vào lúc nào,... thì mọi người mới có thể góp ý cho bạn được chứ.

  GPA của bạn bạn cụ thể thế nào, bạn ý học trường nào ra? Mình thấy profile của bạn ý cũng khó xin học bổng/free học phí ở Pháp, Đức (nếu không đi theo đường 322), còn ở Ý thì có khả năng, vì ở Ý tiêu chuẩn xét học bổng cho kỹ thuật khá khác 2 nước kia, không để ý quá vào yêu cầu ngôn ngữ hay GPA. Nếu apply đi học Ms ở các nước trên thì các chứng chỉ kỹ thuật kia thì không cần thiết phải show ra, vì không có tác dụng mấy. Nên tìm hiểu kỹ chương trình học và show ra những gì mình đã làm (project ở nơi làm, thesis...) có liên quan đến chương trình học đó. Dù sao thì apply nước nào cũng phải có 1 bằng cấp tiêu chuẩn về tiếng Anh (TOEFL/IELTS/Cambridge...)
   
  dinhcongbang likes this.
 9. newwave

  newwave Viên mãn

  Năm thứ hai, có nghĩa là bạn còn có hơn 3 năm nữa để chuẩn bị, khá nhiều. Bạn nên xem xét khả năng của mình, để có định hướng hợp lý trong việc chuẩn bị hồ sơ. Như ở Châu Âu ít trường yêu cầu GRE, yêu cầu về tiếng Anh cũng không quá khắt khe, khá nhiều học bổng chú trọng GPA, có một số nơi đề cao kinh nghiệm nghiên cứu/làm việc. Ở US thì yêu cầu toàn diện hơn. Ở Hàn và Nhật thì quan trọng là phát triển quan hệ: quan hệ với các giáo sư thông qua các bạn cựu SVVN, SVVN đang làm ở đó. Như mình biết thì BK tp (và cả BKHN) có rất nhiều bạn đang học/làm ở Hàn Quốc và rất tích cực "tuyên truyền", giúp đỡ các bạn mới để có thể có học bổng ở HQ. Tuỳ "tham vọng" và "nguyện vọng" của bạn thế nào mà bạn xác định những gì nên chú trọng vào để làm mạnh hồ sơ của mình.
   
 10. noname12345

  noname12345 Thèm thuồng

  Các anh chị cho em hỏi 1 câu, cũng là lần đầu nêu ra cái profile lởm nhất quả đất này lên xin hỏi ý kiến, em học ở 1 trường top school ở VN cấp 2,3 sau đó có đi học bên UK, sang UK 1 phát là học hành lẹt đẹt do mải chơi quá :((:((, nhưng cũng rùa rùa vào được trường top 10 của UK, tuy nhiên ra trường với bằng 3rd degree (1% để lên 2.2 tức là 49%). Hiện tại e cũng đã có gần 3 năm kinh nghiệm ở big 4 rồi và muốn quay lại học master để xóa cái bằng 3rd đáng xấu hổ kia đi.

  Câu hỏi của em là
  - Bằng 3rd ở 1 trường UK về eco finance và 2.5 năm kinh nghiệm ở big 4 (bằng 3rd do học hành lười biếng chứ e cũng k nghĩ mình ngu lắm [-() thì có khả năng apply vào master bên UK (hoặc Úc, Sing, Mỹ không)

  - Nếu có khả năng thì nên làm những gì? O:-)

  - Nếu hopeless thì có nên apply vào các trường đào tạo master liên doanh ở VN không? UFVG..etc? 8-}

  Em xin hậu tạ tất cả bác nào cho e lời khuyên ạ
   
 11. Delilah

  Delilah Thèm thuồng

  Hi anh/chị noname12345,

  - Bằng 3rd ở 1 trường UK về eco finance và 2.5 năm kinh nghiệm ở big 4 (bằng 3rd do học hành lười biếng chứ e cũng k nghĩ mình ngu lắm ) thì có khả năng apply vào master bên UK (hoặc Úc, Sing, Mỹ không)

  Em không rõ ở các nước khác thế nào, nhưng ở Mỹ thì câu trả lời là Có.

  - Nếu có khả năng thì nên làm những gì?

  Khi apply Master ở Mỹ thì noname cần: GPA, GMAT/GRE, Resume, Statement of Purpose + additional essays, Recommendation Letters.

  Trong các phần của bộ hồ sơ, chỉ có GPA của noname là bất lợi. Các phần khác hoàn toàn có thể làm tốt. Mà em thấy là thường những người có nhiều kinh nghiệm làm việc, khi apply các trường ít để ý GPA.


  - Nếu hopeless thì có nên apply vào các trường đào tạo master liên doanh ở VN không? UFVG..etc?

  :D
   
 12. hoanglxm

  hoanglxm Thèm thuồng

  Hi mọi người.

  Em muốn hỏi rằng, nếu em chỉ muốn học master (computer science) rồi ra trường kiếm việc làm (ở USA) thì : Khi xét tuyển trường bên Mỹ có quan tâm đến kết quả NCKH hồi mình còn học ĐH ở Việt Nam không ạ ?

  Học ĐH em có 1 cái paper trong nước nhưng vì 1 vài chuyện mà việc đưa paper đó vào hồ sơ của em hơi bị khó và có thể ảnh hưởng xấu đến các mặt khác trong hồ sơ. Em đang cân nhắc có nên tiếp tục cố gắng đưa paper này vào application hay bỏ luôn nó đi.

  Anh/chị nào có kinh nghiệm trả lời dùm em với. Em cảm ơn :)
   
 13. phamphong

  phamphong Thèm thuồng

  Hi các bác.
  Em đọc ké diễn đàn từ lâu lắm rồi và đặc biệt quan tâm đến cái thread này (vì em cũng thuộc dạng profile còi (bằng TB-K, IELTS 6.0) mà muốn học cao, lại không có money để tự đi học nữa).
  Năm vừa qua em apply 8 chương trình Master về Economics, trong đó 4 chương trình đã có kết quả. Em fail 2 chương trình của Tây Ban Nha, và nhận admission của QEM - Paris 1 và MEC - University of Trento, riêng Trento được miễn học phí và cho 6700 Eu/năm. Hiện em đang chờ kết quả 4 chương trình nữa, nhưng cũng khá tự tin.
  Kinh nghiệm em thấy là Letter of recommendation cực kì quan trọng. Nếu người viết LOR nối tiếng và nhận xét tốt về mình thì trường cũng chả để ý lắm đến điểm đại học của mình đâu.
  2 chương trình đầu em apply là của Alicante và Universidad of Carlos III de Madrid, mọi thứ giống hệt 2 hồ sơ về sau, có điều xin LOR của các thầy ở trường cũ (đại học thủy lợi) -> trượt thẳng cẳng.
  2 chương trình sau, được 1 thầy trong trường cũ chỉ cho, em đổi chiến thuật, tham gia 1 khóa học Pre - Master của trung tâm nghiên cứu kinh tế, quản lý và môi trường(VCREME) của trường Đại học Vạn Xuân do thầy Lê Văn Cường - giám đốc trung tâm nghiên cứu kinh tế đại học Paris 1 làm giám đốc.
  Cuối đợt học em được nhận chứng chỉ và nhận thư giới thiệu của thầy Cường.
  Em gộp thêm cái chứng chỉ này vào bộ hồ sơ cũ và xin reference letter từ thầy Cường và từ 1 thầy khác cũng ở dạy em ở trung tâm này rồi gửi cho Chương trình QEM - Paris 1 và MEC của Trento, chỉ khoảng 1 tuần sau em đã báo được nhận vào 2 chương trình này, thậm chí Trento còn cho cả bổng. Điều mà em chả bao giờ nghĩ đến.
  Thế nên các bác nào mà có lỡ học hành làng nhàng như em thì cố gắng gây ấn tượng với các Prof có uy tín để xin được Letter of Recommendation ngon thì em nghĩ sẽ cái thiện đáng kể hồ sơ.

  Nếu bác nào muốn học về Economics, Finance và Bussiness thì em đặc biệt khuyên các bác nên học 1 khóa premaster ở VCREME (http://www.vcrem.edu.vn), vừa chuẩn bị kiến thức lại vừa có cơ hội cao nhận thư giới thiệu của các giáo sư người Việt tai nước ngoài.
  Em học là khóa đầu tiên, có 4 môn băt buộc thì Marco và Econometrics do DR Thanh LE - Assist Prof của Queensland dậy, Micro do thầy Nguyễn Khắc Minh - giám đốc cao học hà lan dạy, và Math Economics thì do thầy Trần Vũ Thiệu - giáo sư tại viện toán dậy.
  Nếu các bác thi xong mà trung bình các môn trên 65% và không môn nào dưới 50% thì thầy Cường và các thầy giáo sẽ cung cấp thư giới thiệu cho các bác. Các thày quan hệ rộng nên thư giới thiệu của các thầy đặc biệt có giá trị.
  Em nghĩ có lẽ đây là điểm đặc biệt nhất trong cái hồ sơ của e và có lẽ đây cũng là 1 cách hữu ích để vừa chuẩn bị kiến thức vừa xin được LOR tốt.
  Hy vọng sẽ giúp ích được mọi người.
   
  Cuoi, giang_nd, steelydragon and 17 others like this.
 14. hnguyenm

  hnguyenm Thèm thuồng

  Wow, tips của bạn Phong đặc biệt có ích và thực tế :-)
   
 15. kenbe.jean

  kenbe.jean Thèm thuồng

  Hi mọi người,
  Mình cũng vừa nhận được admission từ 1 vài trường và vài cái học bổng của Pháp nên mình cũng muốn vào chia sẻ đôi chút với mọi người.
  Thực chất mình mới chỉ là sinh viên năm 4,ftu tập tọe ra trường và vô phương định hướng. Rồi mình chợt nhớ ra, trên 1 chuyến xe cùng các giáo sư đáng kính đi dự hội thảo VEAM (Hội nghị thường niên của các nhà kinh tế) đợt vừa rồi, các giáo sư có đồng lòng khuyên mình là "Trong trường hợp em chưa có định hướng cụ thể gì cho mình và chưa thấy yêu thích thật sự bất cứ lĩnh vực gì, tốt nhất là nên đi học tiếp :D". Không biết sự xác thực của cái lời khuyên này đã được bao nhiêu giáo sư trong số đó kiểm định. Nhưng thực tế là mình chỉ muốn hoàn thiện cái giấc mơ bay nhảy của mình, trước khi thấy quá muộn mà thôi :D
  Trước hết là admission, khi bắt đầu làm application form, mình rất lăn tăn vì mình chưa hề có bằng ĐH trong tay. May sao là mình vẫn "bất chấp" gửi form cho các trường, kèm theo 1 lá thư nho nhỏ trình bày về hoàn cảnh "k bằng" của mình, và trên hết là mục tiêu học tập sắp tới. Và họ chấp nhận, mà k phải là conditional offer nhé. Vậy là cửa ải đầu tiên vượt quan ngon :D. Vấn đề tiếp theo đó là statement of purpose, mình mất cả tháng trời để nghĩ xem "tôi có gì khác với mọi người". Kết quả của gần 1 tháng suy nghĩ đó là lá thư dài 2 trang giấy, có make up đôi chút, nhưng vẫn trên vào công thức "highlight điểm mạnh nhưng k bỏ qua điểm yếu".Tiếp theo là tới LOR, may mắn của mình là mình đã tham gia khóa học dự bị thạc sỹ của VCREME và được cái trung tâm này hỗ trợ LOR (như bạn Phong trên kia đã tâm sự) và mình thấy rất ưng í vấn đề này. Đó là vì mình không phải tự make up LOR như nhiều ng vẫn làm và đưa giảng viên kí. Ở đây, những nỗ lực và kết quả của mình được ghi nhận và được tự đánh giá trong LOR do chính các giáo sư dạy mình viết.:D. Một là mình đỡ được 1 khoản vật lộn với LOR và tiết kiệm khá nhiều thời gian để chuẩn bị cho các giấy tờ khác. Những thứ quan trọng nhất là như vậy đấy.
  Về scholarship, tiếc là mình mới bắt đầu nộp đơn vào tháng 4 vừa rồi cho đợt nhập học tháng 9 tới nên gần như các học bổng đã đóng sập cửa. Tuy nhiên, mình cũng muốn chia sẻ một chút về cái vụ này cho những bạn cần phải viết SOP để xin fund.Mình đã đọc khá nhiều SOP liên quan đến cái vấn đề này, nhưng thực tế là nhiều ng viết theo chiều hướng ủy mị quá. Theo mình, có thể các bạn bảo rằng: nhà tôi nghèo, k đủ để theo học, nhưng các bạn nên make clear xem cái sự nghèo đấy là ở ngưỡng nào (lúc nào cũng cần có sự đánh giá và so sánh). Bạn cũng có thể đề ra phương pháp giải quyết nếu k nhận được học bổng, nhưng đồng thời cũng nên chỉ ra sự lo ngại về hiện tượng những sv vừa học vừa làm và rồi theo làm bỏ học :). Đồng thời, bạn cũng cần point out những thành tựu mà mình đạt được và đừng quên nhắc đến những đóng góp của bản thân cho các hoạt động mang tính xã hội. Và mỗi dòng, mỗi chữ đều phải nhắc bản thân là "Tôi khác mọi ng ở chỗ nào".
  Vài dòng chia sẻ dài loằng ngoằng. Hi vọng có thể giúp ích cho các bạn, nếu ai muốn có sự chia sẻ cụ thể hơn có thể mail cho mình kenbe.jean@gmail.com :D, còn băn khoăn về cái trung tâm mà mình theo học thì cứ vào trang web của nó www.vcrem.edu.vn mà đọc nhé. Thanks!
   
 16. Aigul

  Aigul Thèm thuồng

  Tôi đọc 2 bài vừa rồi và nhận thấy hơi có mùi PR (các bạn vcrem.edu.vn vào đây tự khen)
  Nên confirm lại tính xác thực của 2 case trên.

  Excuse me if I'm wrong, gần đây hay gặp trò này nên tôi hơi bị nhạy cảm :P
   
 17. LeMinh

  LeMinh Thèm thuồng

  Em xác nhận trường hợp anh Phong là đúng đấy. Em không học ở chương trình đó nhưng đã gặp và biết anh ấy được nhận ở Trento vì em cũng nộp và được admit trường này. Em nghĩ quảng cáo là 1 chuyện nhưng đây là 1 hướng đáng để tìm hiểu. Thật hư ra sao đến nơi là rõ ngay. Em nghĩ chia sẻ và đưa thông tin của chính mình lên đây là điều tích cực. Còn thông tin trên diễn đàn thì ta cứ phải tự mình kiểm chứng thôi ;))
   
  ngocthanh and Sipho like this.
 18. waterfire

  waterfire có một ngày yến nhi

  tôi vẫn nghi ngờ mục đích của bài viết đó là quảng cáo, vì thông tin về scholarship không chính xác, mọi người dễ dàng tìm thấy con số qua link này
  http://www.google.com/search?hl=en&...rsitaria+scholarship&spell=1&biw=1366&bih=639
   
 19. phamphong

  phamphong Thèm thuồng

  Hi các bác,
  Mấy tháng bận rộn ôn thi GRE với làm thủ tục đi Italia nên em không vào Việtphd.
  Hôm trước vừa chiến được cái Gre xong, hôm nay mới vào chơi 1 tý không ngờ bài viết của em lại để các bác suy nghĩ nhiều thế.
  Về cái học bổng Opera trước em chưa nhận được thông báo cụ thể của trường, chỉ nghe bác Van Quy Tang noi trong đây : http://vietphd.org/forum/showthread.php?t=3664 nên em mới dám phát biểu thế.
  Đầu tháng 7 trường đã chính thức thông báo số tiền học bổng cho em như sau ạ : Maximum 5000 EU/ năm, giảm tiền nhà 80 Eu/tháng và Free tuition.
  Sorry các bác vì đã gây hiểu lầm.

  P/s : hi Minh, chuẩn bị đi đến đâu rồi em?
  Hi kenbe : em đi đâu, QEM hay TSE?
   
 20. ngocthanh

  ngocthanh Thèm thuồng

  hi anh Phong. Em cũng học VCREME (K3), đang trong quá trình apply. Hi vọng sớm được như các anh chị khóa trước ^^

  Bạn nào nghi ngờ về khóa dự bị của trung tâm này thì cũng dế hiểu. Nhưng nhiều khi những việc khó tin lại là thật :D Dù sao thì các thầy cũng chỉ mở đến K4 là hết rồi. May là mình vẫn kịp tham gia 1 khóa. Giờ có chứng chỉ, có thư giới thiệu rồi, còn lại là do mình thui :)
   

Share This Page