Cơ hội học Master in CS cho GPA thường (hay, Tuy dốt nhưng muốn học cao)

Discussion in 'Định hướng du học' started by hocdot, Jul 20, 2009.

 1. hut

  hut Thèm thuồng

  apply thì cứ việc, nhưng hồ sơ này không có lobby của prof, nói chung là không hy vọng gì cả. Chẳng nói UBC, các trường khác của Can cũng chẳng có nhiều cơ hội.
   
  anh2ong likes this.
 2. Coff

  Coff Thèm thuồng

  Bác HienNX sao biết bác ấy ám chỉ khoa Tin @-). Lỡ khoa khác thì sao. Em đính chính lại là khoa Cơ Khí không phải là khoa có đầu vào thấp nhất BK, nhưng điểm thì lẹt đẹt nhất. Đến gần đây các thầy thương nên cho điểm cao lên, ở trong BKHCM cũng vậy.
  Bác onganh chắc cũng biết khóa bác có những người GPA không cao hơn bác lắm nhưng họ đều đi được chỗ tốt, quan trọng là biết mình có gì và có thể làm gì bác ạ. Giờ bác có tiền học master, em thấy sao không apply trường top thấp ở Mỹ học rồi tính tiếp. VEF yêu cầu minimium GPA là 7.0/10, như vậy hy vọng cũng đủ để vào trường top dưới.
   
  anh2ong likes this.
 3. anh2ong

  anh2ong Thèm thuồng

  :D thực ra mình chả ám chỉ gì cả, mình chỉ nêu ra 1 thực tế ở khoa Cơ khí vậy thôi, nếu người khác cứ tự liên hệ với trường hợp của mình thì giải thích làm gì cho mệt hả bác ? :)
  Thì đúng là trước khi hỏi các bác, mình không biết thực tế GPA thấp lại bất lợi khủng khiếp đến vậy. Mình cũng đâu nói là mình nhất thiết phải vào bằng được các trường TOP đâu (mình chỉ muốn "đi tiếp", vậy thôi :) )
  Mình nghĩ là không ít những bạn có hoàn cảnh như mình, thậm chí, GPA dưới 7 cũng đâu phải ít, không nhẽ các bạn í không có quyền học Master, muốn học lại phải học lại đại học để kiếm GPA cao hơn (mà mình thấy có bạn trên này, coi việc bỏ tiền ra học tiếp, như là một cái "tội" hay sao í) :-&
  Trong forum này, người mà mình khâm phục nhất là anh ĐCB, mình có đọc ở đâu 1 câu anh í nói thế này là "anh í luôn ủng hộ những bạn trẻ Việt Nam ra nước ngoài với bất cứ lý do gì: đi học, đi làm, di dân, ...", đại loại thế, mình không nhớ 100%, và những bài trả lời, bài viết của anh í luôn giúp đỡ mọi người rất nhiều.
  Mình nghĩ, đã phải hỏi trong này, tức là không biết (như câu hỏi của mình, mình đã search trước khi hỏi, và post đúng vào thread này dành cho nó mà, đâu có sai :) ). Nếu bạn nào giúp được thì mình rất cảm ơn, chứ cũng đâu cần phải tranh luận, rồi gây hiểu lầm ở đây đâu :)
   
  tran258 likes this.
 4. hut

  hut Thèm thuồng

  Nói như bạn thì 80% học sinh trượt đại học hàng năm thì họ không có quyền học ĐH sao. Bởi vì là kiến thức chưa đủ, và phải cố gắng. Chẳng ai cấm bạn mong ước cả, đó là chuyện của bạn. Tuy nhiên con người ta biết lượng sức mình. Hồ sơ của bạn chẳng có gì, mà bạn muốn apply vào 1 trong những trường rất cạnh tranh, thì đó có vẻ hơi viển vông.
  Thay vì đặt câu hỏi như bạn, mình có thể cọn apply học Ms ở Hàn, Nhật, Đài và các nước châu Á hoặc châu Âu có tiêu chí thấp hơn, hoặc liên hệ với các thầy ở trường Bk xem có suất nào hợp tác mà có thể đi được dễ hơn -> lobby GS. Sau đó có background tốt thì chiến đấu dần lên. Người ta đi từng bước thang một, chứ 1 phát đòi nhảy từ tầng 1 lên tầng 2 thì ...:-O
   
  KentRay and anh2ong like this.
 5. anh2ong

  anh2ong Thèm thuồng

  bạn nói đúng
  í mình là, nhờ những góp ý của các bạn, giờ, mình biết mình ở đâu (hơn là trước khi đặt câu hỏi ở đâu), do đó, mình sẽ apply vào các trường thấp hơn để mở rộng cơ hội cho mình (có lẽ, mình thích UBC, lấy nó ra làm ví dụ, nên các bạn hiểu nhầm mình "đũa mốc mà chòi mâm son", mặc dù, mơ ước vào đó, đâu có sai :) )
   
  tran258 and khunglongkhelua like this.
 6. jupiter276

  jupiter276 Thèm thuồng

  Mình thuộc diện nêu trong title của topic này. Mình tổng kết 7.25, học ngành Kinh tế năng lượng. Hiện nay mình đã apply thành công học bổng DAAD học MS về Renewable Energy 2 năm. Mình có một lựa chọn thứ hai là học bổng Ausaid (mình đã được vào short list), nếu thi lại ielts tốt, vượt qua điểm 6.0 hiện tại để lấy 6.5 thì mình cũng sẽ đi Úc.
  Học bổng DAAD hiện nay cho 750Euros.tháng. Ausaid cho 2000$/tháng. Nhưng chưa biết chọn hướng đi thế nào.
  Từ kinh nghiệm bản thân, mình GPA thấp, profile xấu nên mình đành chọn đi đường vòng thế này vậy.
  Alternative/Renewable Enegy Research (các ngui) - VietPhD, Vibrant Knowledge Community of Vietnamese Students and Scholars
   
 7. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Nhiệt chúc mừng bác jupiter276! Bác cho biết thêm về đường đi nước bước được không? Kinh nghiệm của bác rất phù hợp với nhiều người ở đây. Điểm tiếng Anh của bác thế nào? Bác contact những ai? Hồ sơ trình bày thế nào? Thông tin về học bổng bá lấy ở đâu, và bất kỳ những gì mà bác cho rằng là then chốt trong quá trình thành công của bác. Thanks. ĐCB.

  ===


   
 8. jupiter276

  jupiter276 Thèm thuồng

  Tất nhiên em sẵn sàng chia sẻ những thông tin mình biết rồi. Em tốt nghiệp Bách khoa năm 2006, ngành Kinh tế năng lượng. Kinh nghiệm làm việc liên quan tới biogas, solar PV và một số thứ về tiết kiệm năng lượng và năng lượng nông thôn.
  Em học toefl ibt tại Equest tháng 11 năm 2008. 31.5.2009 em thi tại Cleverlearn được 83 điểm, sau đó apply DAAD.
  Em tiếp tục apply Ausaidthi IELTS (miễn phí) theo lịch của họ. Em được 6.0, ko band nào dưới 6.
  Các thông tin học bổng này, em tìm kiếm từ Google, nhưng quay về chủ chốt là 2 trang chính thức của DAADADS.
  Sau khi hoàn tất thủ tục và có quyết định chọn trường, em sẽ chia sẻ thêm về LOR, SOP...
   
  Last edited: Dec 24, 2009
 9. jupiter276

  jupiter276 Thèm thuồng

 10. snoopy2009

  snoopy2009 Thèm thuồng

  Cho em hỏi là với GPA thấp thì làm sao để đánh bóng profile của mình lên ạ??? Với học bổng DAAD và Ausaid thì mình có cần contact với giáo trước để tăng thêm cơ hộ không vậy???
   
 11. tieuphongbk

  tieuphongbk Thèm thuồng

  Các bác ơi, em học ngành hoá dầu của trường BKHN.
  GPA cũng chỉ đc gần 7.4, TF iBT chuẩn bị thi nhưng em đoán chỉ đc tầm trên 70 1 tý thì có cơ hội học Master ở châu Âu ko ạ?
  Em có thể tự túc đc kinh phí, chỉ cần đc trường nhận vào thôi.
  Có trường nào có ngành này ko các bác
   
 12. thechinhcdt

  thechinhcdt Thèm thuồng

  Hồ sơ em cũng không bóng loáng, nhân tiện đây em hỏi thêm về kinh nghiệm apply: em được một suất hb của Taiwan (và từ chối rồi) thì có nên đưa thông tin này vào hồ sơ không ? nếu có thì lồng vào đâu ?

  Chân thành cảm ơn.
   
 13. waterfire

  waterfire có một ngày yến nhi

  theo em thì cứ đưa vào, có gì mà có thể khoe được thì dêk ngại, đưa vào phần achievment hoặc reward cũng được
   
 14. waterfire

  waterfire có một ngày yến nhi

  nghĩ gì làm luôn đi bạn, iBT thấp thì thi lại, apply ở EU được cái miến phí, cứ rải thảm đi, tốn gì đâu
   
 15. Trần Trung Hiếu

  Trần Trung Hiếu Thèm thuồng

  GPA thế này cũng không phải thấp nhưng mà điểm ibt thế này thì thấp quá cố lên được 90 thì tốt bạn ah :-* mà bác có kinh nghiệm chưa đó nhỉ ? :D
   
 16. thi_roby

  thi_roby Thèm thuồng

  Quả thật GPA với nhiều người là một vấn đề vô cũng nan giải trong con đường tìm kiếm cơ hội học tập tại nước ngoài (trong đó có em). Điểm GPA thấp có nhiều lí do cả chính thống và không chính thống. Một số lí do phổ biến nhất như:
  -Trường/khoa đã học có thói quen chấm điểm khắt khe hơn trường/khoa khác; :((
  - Chương trình học tại trường/khoa khó, nặng hơn trường/khoa khác; :-SS
  - Không tìm được niềm đam mê hoặc không thích nghi được với chương trình học tập, cách giảng dạy; (:|
  -Thời sinh viên chưa tập trung toàn bộ tâm trí vào việc học mà còn phân tâm với những công việc khác (không phải chỉ là mải chơi mà có thể còn vì hoàn cành gia đình đặc biệt, chẳng hạn phải tự nuôi sống bản thân, nuôi bố mẹ/em, nuôi mấy con bồ ngày đêm réo gọi; nhà có người thân đau yếu trong suốt thời gian học ĐH...); #-o
  - Có khuyết tật bẩm sinh, VD: về tiếp thu, về phát âm... (mấy phim của các bác Mỹ là rất hay có mấy anh kiểu này như Forrest Gump nhưng vẫn vươn lên thành công =D>)
  ... và một tỷ lí do khác em chưa nghĩ ra...
  Như vậy nói một cách nào đó thì những người có điểm GPA cao bên cạnh những khả năng và nỗ lực bản thân, họ còn phải có điều kiện cần là không mắc phải tất cả những khó khăn đó. Và những người có điểm GPA thấp đơn giản là vì mắc phải một số trong số hàng tỷ lí do nêu trên. L-)

  Nhưng oái oăm thay, khi những con người không may mắn đó (rất nhiều, xác suất dính phải 1 lí do cao thế cơ mà) trưởng thành hơn (một đêm ngủ dậy tự nhiên nghĩ: thôi bỏ cha với cái bằng ĐH và cái đầu trống rỗng thế này thì không làm nên cơm cháo gì đâu, phải du học thôi), hoàn thiện hơn (y học phát triển chữa được cho em mấy cái bệnh hồi xưa không chữa được), hoặc các điều kiện ở mức cao hơn (bố khỏi ốm và trúng lô tô 6x36 được vài tỷ), họ nghĩ đến việc đi học ở nước ngoài thì ngó lại cái bằng ĐH lại không đẹp lắm. Nhưng khác với các yêu cầu khác như English, GRE, experience, publication thì có thể thay đổi và hoàn thiện được, thì việc có một điểm GPA mới lại rất khó khăn, gần như không thể.

  Và với điểm GPA "đã rồi" nhưng lại có mong muốn học tập tại nước ngoài chúng em rất mong rằng bên cạnh sự tự nỗ lực, các bác đi trước bằng hiểu biết hoặc kiến thức của mình có thể góp ý giúp chúng em hoặc là tìm được ngôi trường và cả những hỗ trợ tài chính phù hợp với những hoàn cảnh mình đang có hoặc là hoàn thiện những yêu tố khác để "che mờ" yếu tố GPA thấp và được học tại những ngôi trường, đạt được những hỗ trợ tài chính mong ước. Hy vọng các bác đừng kì thị với những "GPA thấp-er" như chúng em và tuyên bố rằng việc các chú mong đi học tại các trường tốt, có hỗ trợ tài chính là các chú bị có vấn đề về đầu óc. Chúng em vẫn biết mình là ai mà :D.
   
 17. aph

  aph Thèm thuồng

  Đúng là mỗi người 1 hoàn cảnh, nhưng tớ thấy phần lớn GPA thấp là do kémlười hơn thằng GPA cao. Tớ là 1 thằng như thế, và tớ không bao biện cho tớ bằng cách liệt kê ra 1 loạt các lý do "rất khách quan" rồi đút cái lý do chính vào 1 tỷ lý do chưa nghĩ ra!
   
 18. Trần Trung Hiếu

  Trần Trung Hiếu Thèm thuồng

  GPA cũng không phải là 1 component quá quan trọng, vì còn có nhiều yếu tố khác nữa, nhưng nghe bác nói " một đêm ngủ dậy tự nhiên nghĩ: thôi bỏ cha với cái bằng ĐH và cái đầu trống rỗng thế này thì không làm nên cơm cháo gì đâu, phải du học thôi " thì em thấy thằng này bị hâm:-? đầu mà rỗng thì đi du học thế nào được :| nghĩ như là mơ " 1 phút lên tiên vậy" du học là cả 1 quá trình chứ đâu chỉ là 1 phút hứng lên rồi quyết định nếu bác có GPA thấp ( mà bác thử cho em xem GPA của bác như thế nào mà gọi là thấp nhỉ :| ) thì focus vào kinh nghiệm làm việc GRE/GMAT đi, em quen 1 bác GPA chỉ có 6,88 thôi nhé học Ngoại Thương ( thế là thấp chưa đối với sinh viên kinh tế) vẫn get admitted vào duke đó tât nhiên bác đó có kinh nghiệm khủng+GMAT khủng rồi, Bác đừng có ngồi than thân nữa tự search thông tin đi [-(
   
  candila and juni like this.
 19. Hung Pham

  Hung Pham Fish

  Không dám nhận xét về ước mơ du học của bạn vì đó là nguyện vọng chính đáng, tớ chỉ xin tâm sự một chút về những điều quote ở trên.

  Năm ngoái tớ có dạy thực hành một lớp sinh viên CNTT năm 2 chất lượng cao (lớp này phải được giải Quốc Tế, Quốc Gia hoặc điểm thi đại học gần tuyệt đối mới được vào). Trong lớp có một nữ sinh tên P., bị nhiễm chất độc màu da cam. Bạn này đi học rất đầy đủ, nghiêm túc, đúng giờ, bài tập lớn không copy hay nhờ ai làm hộ (trái với phần lớn các bạn nữ khác). Mọi người trong lớp nói bạn học điểm vẫn rất cao, dù tớ thấy mọi việc dù đơn giản nhất bạn ấy làm cũng cực kỳ khó khăn. Thực sự tớ thấy thương P. vô cùng.

  Kể từ sau khi gặp bạn P., tớ luôn tự cảm thấy việc biện minh về một việc mình đáng lẽ làm được nhưng vì một lý do nào đó (chính thống và không chính thống) mà ko làm được là một việc làm xấu hổ. Tôi không thành công là do trình tôi kém, hoặc tôi không may mắn bằng người khác, thế thôi, không cần giải thích nhiều.
   
 20. thi_roby

  thi_roby Thèm thuồng

  Cảm ơn góp ý của bạn. Thực ra những cái ví dụ của mình đưa ra là funny thôi mà, chỉ để minh họa rằng GPA cũng có thể có người cao, người thấp, nhưng chẳng thể kết luận chắc chắn 1 người có GPA thấp hơn người khác là kém hơn và không được nghĩ đến chuyện đi học nước ngoài nữa. Mà thật ra ý chính của mình cũng chỉ muốn nói (ở phần đã tô đậm) rằng các bác có phê phán việc lười học và GPA thấp thì bây giờ những người như thế cũng khó có thể sửa được GPA, và những người đó có nguyện vọng chính đáng muốn tìm cơ hội đi học thì hãy cùng giúp nhau cho những ý kiến góp ý trong việc tìm trường, khóa học thích hợp hoặc hoàn thiện các yếu tố khác để bù lại (như bác nói bạn bác đã làm được như vậy).
  Bản thân em thì GPA cũng thuộc loại trung bình, 7,12/10 thôi, tốt nghiệp ĐH Luật Hà Nội. Điểm như vậy so với các bạn học khoa luật của trường kinh tế, khoa luật ĐHQG hay các bạn học về ngành xã hội khác thì thua kém rất nhiều (các trường đó rất nhiều người trên 8 là bt), nhưng so với ở trường tớ năm đó thì cũng là khá (xếp thứ 3 của lớp, điểm khóa luận cao nhất khoa, xin được Statement of class ranking là top 5% của Khoa có 250 người). Như vậy, tớ và các bạn ở khoa tớ gặp rất nhiều khó khăn khi cạnh tranh với một số bạn học các trường xã hội khác mặc dù có thể trình độ cũng không thua kém các bạn nhiều. Nhưng tớ cũng không ngồi than thân trách phận như bạn nghĩ đâu mà vẫn đang cố gắng hoàn thiện những yếu tố khác của mình để bù lại mà.
   

Share This Page