Chuẩn bị tiếng Anh và các thứ khác trước khi sang US

Discussion in 'Chuẩn bị lên đường' started by Pisces, Feb 23, 2009.

 1. Pisces

  Pisces Viên mãn

  Hey, mình có mấy vấn đề này, rất mong các bác góp ý giúp. Theo dự kiến khoảng tháng 8 này mình sang Mỹ. Bây giờ mình có 3 việc (ngoài công việc hiện tại):

  i) Làm thủ tục đi. Hiện tại mình là GV, nếu có vị trí backup ở nhà cũng có cái lợi, hơn nữa BM cũng muốn như vậy, nên mình định làm thủ tục đi học đàng hoàng.
  ii) Đọc các tài liệu liên quan đến lĩnh vực sẽ làm. Trước mình làm về DB, sang đó sẽ làm về Bioinformatics nên định đọc trước xem nó là cái gì.
  iii) Chuẩn bị tiếng Anh. Ông GS bảo: mày phải tập trung vào đọc và nhất là nghe, ít nhất là hiểu dc GS và partner nói gì. Tất nhiên là nói và viết cũng quan trọng, nhưng cái đó có thể cải thiện từ từ.

  Các bác góp ý hộ em từng việc một nhé, cũng là góp ý cho những người có hoàn cảnh giống em:

  i) Có nên ko? Mình ko chắc đã về, vì chả chắc chắn dc gì về tương lai 6-7 năm sau cả. Nhưng nếu sau này ko ở dc bên kia thì ta lại về! :) Làm thủ tục thì khi đi ở nhà vẫn có lương (tất nhiên là cũng chả mấy, 30% của lương NN thông thường thì phải), nhưng như vậy thì hơi áy náy. Hình như có chính sách thế này: anh cứ đi, cắt hợp đồng luôn, để cho người khác vẫn vào dc, tránh hiện tượng "núp bóng", nhưng nếu về thì trường vẫn chào đón. Đó là nói, còn làm thì ko biết thế nào? Bác nào có kinh nghiệm vụ này góp ý với nhé.
  Có thể nhiều bác sẽ nói sao lại cả nghĩ và lo xa quá thế? :D

  ii) Có nên ko? Hay cứ sang đó rồi tính sau? Ở đây có bác nào làm những cái liên quan đến lĩnh vực này ko nhỉ? Mình trước làm về Schema Matching/Data Integration, có dính 1 ít đến Bioinformatics.

  iii) Quan trọng nhất.
  Theo các bác, ngoài việc luyện ở nhà, có nên theo học 1 cua TA ko? Nếu học thì nên học ở đâu trong HN này? Mình có ý định theo học 1 cua TOEFL iBT, coi như cải thiện các kỹ năng luôn, có nên ko? Nếu có, thì nên theo học ở trung tâm có GV bản ngữ dạy, hay học theo các thầy luyện TOEFL của VN? Mình chưa hề đi học như vậy bao giờ.
  Nếu ko, có bác nào có thể tư vấn một chỗ học nào tốt cho việc chuẩn bị để sang bên đó ko? Tiền ko thành vấn đề lắm. Quả thực mình ko tự tin lắm về khả năng TA của mình, nên hơi lo.
  Việc tự học ở nhà thì tất nhiên mình vẫn tiến hành. Tìm dc nhiều lời khuyên lắm, đang bị loạn lời khuyên! :))

  Mình định hay là tranh thủ thời gian này ngồi ôn GRE cho tốt, lỡ sau này có ý định xin vào trường khác thì còn có cái mà dùng? và có nên ngồi ôn thi lại TOEFL luôn ko? Mình sang chủ yếu là nhờ sự tác động của GS, sẽ làm việc với GS (RA), nên điểm GRE lởm khởm lắm vì chỉ thi cho đủ thủ tục mà lại gấp quá nên chẳng ôn dc mấy. Điểm TOEFL cũng tệ hại luôn, lí do giống như trên. Trường mình định sang là 1 trường unranked, sang chủ yếu vì thích GS nên đi theo GS thôi, sau này có khi lại xin sang trường khác ko biết chừng! :D Mình thấy hầu hết các trường bắt học thêm TA nếu chưa đạt yêu cầu, chi phí tự trả. Có trường thì bắt học xong TA mới cho học courses, có trường thì cho học song song. Hỏi trường mình thì nó chả chịu trả lời gì cả, hỏi GS thì ông ấy ko biết. :(

  Tá cả những việc trên là dự định từ tháng 3 đến tháng 8, nghĩa là khoảng nửa năm. Rất mong các bác góp ý, cám ơn các bác trước! :)
   
  Last edited: Feb 23, 2009
 2. minhpol

  minhpol Viên mãn

  Thực ra em thấy ko cần thiết. Vì bác đã là GV, thì sau này đi Mẽo về, người ta còn mời bác vào trường ấy chứ, nên bác ko cần phải bận tâm ko có chỗ backup.
  Ngoài ra, chỉ tiêu GV trong Khoa hay Trường cũng có giới hạn, tuy bác đi nhưng vẫn có thể choáng chỗ một chú nào đó ở VN trong việc xét tuyển ngạch GV. Nên vấn đề tuỳ cách nghĩ của bác, em thấy nên cắt.

  Đương nhiên phải tìm hiểu sơ về ông Giáo cũng như group nghiên cứu tương lai. Em nghĩ nếu có time bác nên đọc vài bài báo của group đó để hiểu hơn nghiên cứu của Giáo, và sau đó qua cũng dễ cho mình khi nói chuyện nghiên cứu với partner.
  Còn việc biết trước project mình nghiên cứu khi qua Mẽo thì tìm hiểu trước em nghĩ là tất yếu. Vì bản thân khi du học việc shock ngôn ngữ mới đầu khó tránh, nên giảm bớt phần nào hay phần đó.

  Phần viết thì theo em tìm hiểu trong các course học của đa số trường đều có academic writting. Nên kĩ năng viết khoa học của bác sẽ cải thiện sau. Em nghĩ lúc này tốt nhất tập trung luyện nghe (lectures) và đọc.

  Học Toefl trong trường hợp này em nghĩ hok cần thiết, có lẽ bác nên đi kiếm một trung tâm luyện phản xạ nghe nói (giao tiếp), đặc biệt giáo viên bản ngữ dạy, thì phù hợp hơn.

  Em nghĩ bác để qua Mẽo kết hợp với course English của nó để tự học Toefl với GRE luôn. Như thế hiệu quả hơn học ở nhà.
  Em biết có nhiều trường ở Pháp kêu gọi PhD student học Toefl miễn phí, hok biết bên Mẽo có ko. Nếu có thì cực kì thuận lợi cho bác rồi còn gì.

  Em chưa có kinh nghiệm nhiều, chỉ qua tìm hiểu. Chia sẻ với bác vài ý kiến.
  O:-)
   
  meoxau and Pisces like this.
 3. jveron

  jveron Thèm thuồng

  Xin chao,
  Noi that voi ban, tinh trang minh di truoc day cung giong het ban.
  - Neu ban dang la GV ma di thi tot nhat la ban nen hoan thanh cac thu tuc o truong cho xong, neu ban co ve thi con co cho ma ve, con sau nhu the nao thi tinh tiep. Chi can ban nen nho la khi ban ko ve thi dung de nhung dieu tieng khong tot o nha thoi, nhat la GS da xin cho ban sang ben nay.
  - Van de ve chuyen mon thi noi chung la ban nen chuan bi mot chut ve kien thuc can ban ve chuyen nganh do thoi, con biet them chi tiet thi hoi giao su, viec nghien cuu se phu thuoc vao du an tra tien cho ban.
  - Tot nhat la ban nen hoc tieng Anh nghe noi o nha, chu hien tai TOEFL va GRE khogn co y nghia nua, vi ban chi can no de co hoc bong, gio co roi thi cung chang can.
  - Ban nen tim hieu noi ban sang hoc, cho o,... nho mang theo tien tieu trong khoang 1-2 thang dau. Toi khogn biet o cho ban the nao nhung o NY thi ban phai co Social security number thi nguoi ta moi tra luong cho ban. Nen ban phai lo nhung khoan do. KHong thi se chet doi ben nay
  Chuc ban thanh cong!
   
  Pisces likes this.
 4. November

  November Thèm thuồng

  Có lẽ nên group lại và tìm một giáo viên dạy speaking thật tốt để học, kinh nghiệm của em là mấy trung tâm common dạy rất chánm họ không kiên trì luyện cẩn thận cho mình. Bác thử xem Language link hay chỗ nào xịn tí.

  Mấy cái TOEFL, nếu sau cần take lại, em tin bác take rất dễ sau một thời gian ở US rồi, sống và làm việc với tiếng Anh xung quanh, em tin là bác khá hơn nhiều để thi và lúc đó chỉ cần review chút thôi.

  Bác tìm được chỗ học TA speaking thì cho em biết với, em chỉ biết mấy chỗ CLB tiếng Anh, nhưng không sure lắm, sợ câu lạc bộ không chỉnh cho mình
   
  Pisces likes this.
 5. bongtron

  bongtron Thèm thuồng

  Có bạn nào muốn đi học cô Hồ Thu (HN) ko? Cô luyện cho từng từ một, cái sai cụ thể của người Vn. Cô có 2 lớp mới khai giảng học được tầm 2-4 buổi rồi. Tớ chưa thấy ai học cô mà chê cả, cô sửa từng tí một để nói sõi luôn ấy. Cả lớp họ bi ba bi bô như trẻ 1 tuổi vậy. Ngoài ra cô cũng hướng dẫn cụ thể BE và AE.
   
  Pisces likes this.
 6. fixeyeson

  fixeyeson Nghiện theo yêu cầu

  Luyện phản xạ nghe nói trước có thầy Hải ở B8 Kim Liên dạy cũng khá hay. Bây giờ hình như chuyển về Láng Hạ rồi. Phương pháp là cho nghe BBC chép lại từng câu (nghe từng câu một) sau đó chỉ từng người dịch xuôi dịch ngược và đặt câu hỏi cho từng thành phần của câu. Phương pháp này luyện cho bạn phản xạ và cách tư duy bằng tiếng Anh. Không khí trong lớp học rất cạnh tranh nên học khá tập trung.

  @jveron: chịu khó viết có dấu nhé, ở đây viết tiếng Việt miễn phí mà.
  Nếu cần liên hệ thì tạt qua quán nước chè đầu nhà B8 bên cạnh cái sân cầu lông Kim Liên hỏi thăm xem địa chỉ mới của thầy Hải ở đâu.

  @pisces (song ngư ?): bạn làm gì thì nên tập trung một cái 6 tháng không phải nhiều và nên có kế hoạc cụ thể. Nếu bạn không thấy thiết tha gì với việc ở lại trường thì làm thủ tục cắt luôn. Dù cắt hay không cũng cần làm thủ tục cho nó đàng hoàng.
   
  Pisces likes this.

Share This Page