Chú ý về xin visa du học vào Mỹ năm 2010

Discussion in 'Chuẩn bị lên đường' started by tranlinh0411, May 13, 2010.

 1. Happy

  Happy Senior Member

  Là sau khi học xong (hoặc có thể được thêm mấy năm postdoc, như VEF là 3 năm), thì phải về nước mình (Vietnam) ít nhất 2 năm (physically)

  Tiện em hỏi luôn: Giờ em cũng mới biết là vẫn có thể đổi J1 thành O, E, F. chỉ có H và L là không thể cho đến khi cái 2-year rule chưa xong? Thế thì trường hợp các bác VEF xong hết thời gian, mà lapply làm tiếp cái MBA hay học thêm khóa gì khác (lấy F1) thi có được không anh Bằng? Hoặc em có một người bạn là J1, sắp xong thời gian Postdoc, định chuyển thành F2 theo vợ, vì vợ là F1. Vậy có được không?

   
  Last edited: Sep 29, 2010
  thinhdt likes this.
 2. thinhdt

  thinhdt Viên mãn

  Em cám ơn bác. Em vừa đọc thấy có thông tin này:
  Q: May I change from J-1 status to another non-immigrant visa outside the U.S. if I am subject to the two-year residency requirement?

  A: Yes. You may obtain a non-immigrant visa (O, E or F visa) from a U. S. Consulate located in a foreign country. But you may not obtain an H or L visa until you have received either a J-1 Waiver or until you have completed the two-year foreign residency requiremen

  Thế chắc có nghĩa là nếu em học xong Master với J-1 visa và sau đó nếu em apply cho F-1 visa cua PhD chắc là được đúng không ạ. Còn nếu không thì chắc em chỉ apply cho F1 thôi quá:)
   
 3. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Tức là sau khi hoàn thành khóa master đó bạn phải về VN 2 năm mà không được ở lại Mỹ xin việc permanent và xin định cư nếu muốn. Nhiều graduate students ở lại Mỹ xin việc và định cư luôn sau khi học xong. Visa J1 có 2yr rule sẽ không cho phép bạn làm như vậy nếu không trở về VN. Tôi đoán trường hợp của bạn vẫn xin được visa J1 mà không bị cái restriction đó. Khi làm hồ sơ cần bảo rõ với trường là cái restriction đó không applicable trong trường hợp của tao. Chúc thành công. ĐCB.
   
  thinhdt likes this.
 4. thinhdt

  thinhdt Viên mãn

  Em cám ơn anh Bằng.
  Tiện thể anh cho em hỏi là em có thể tìm hiều cải 2 year rule này ở đâu ạ. Và nếu em nói với trường thì làm em nên đưa ra lý do gì ạ. Vì em vẫn chưa nắm rõ là cái 2 year rule này nó áp dụng vào những trường hợp nào. Và như thế thì khi em nộp xin visa J1 có cần phải giải thích với Đại sứ quán không ạ.
  Em cám ơn.
  Thịnh.
   
 5. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Bạn đọc cái link sau là biết rõ: http://www.visaservices.duke.edu/INA212e.html

  Còn đây là kết quả tìm kiếm trên VietPhD và bên ngoài

  http://www.google.com/search?q=%22212(E)%22+site:vietphd.org

  http://www.google.com/search?q=212(E)


   
  thinhdt likes this.
 6. levan8421

  levan8421 Thèm thuồng

  Mình dự tính là 20/12 này sẽ đi. Cho hỏi có quy định nào về khoảng thời gian từ lúc nhận đc visa cho tới lúc mình đi kô? (ý là không được quá một khoảng thời gian nào đó chẳng hạn). Vì mình tính đăng ký phỏng vấn sớm chừng nào hay chừng đó nhưng sợ sớm quá thì phải đi sớm.
  Thêm một điều nữa là mình có phải book vé máy bay trước ko? Do trong khi đăng ký visa thì mình có ghi intended day for arrival là 20/12. Mình nghe bạn mình bảo khi đi phỏng vấn thì nó có hỏi coi cái giấy booking ticket.
  Xin cám ơn!
   
  Last edited: Oct 11, 2010
 7. huantd

  huantd Thèm thuồng

  Bạn có thể đi bất cứ ngày nào trong vòng một năm kể từ ngày bạn có visa, assume rằng visa của bạn cũng như visa của hầu hết mọi người, là multiple entry. Không cần và không nên book vé máy bay và trả tiền trước khi phỏng vấn vì bạn sẽ không bị yêu cầu vé máy bay.

   
  levan8421 likes this.
 8. levan8421

  levan8421 Thèm thuồng

  hôm nay lên citibank đóng tiền thì được bảo là người ta chỉ nhận đóng visa application fee thôi, còn tiền sevis thì đc bảo là phải đóng online + phải dùng credit card. Theo như ở đây cũng nói vậy : http://vietnamese.hochiminh.usconsulate.gov/niv/servis.html
  Xin cho hỏi, việc đóng này là mới hay đó giờ vẫn vậy? Có ai biết cách nào mà mình có thể đóng bằng tiền mặt ở VN ko?

  Xin cám ơn!
   
 9. huantd

  huantd Thèm thuồng

  Từ xưa đến nay vẫn thế, bạn phải đóng bằng credit card online.

   
  levan8421 likes this.
 10. levan8421

  levan8421 Thèm thuồng

  Xin cám ơn mọi người vì thông tin hữu ích.
  Hôm nay mình mới đi pvấn xong và cũng được chấp nhận. Nhìn chung lời khuyên bình tĩnh, tự tin, nói năng rõ ràng, ngắn gọn là chính xác, hok nên để họ thấy mình bối rối hay lúng túng (rất nhiều trường hợp mình thấy rớt là do vậy). Hồ sơ nên xếp ngay ngắn để khi họ hỏi là rút ra đưa liền. Câu nào hok nghe rõ thì cứ "excuse me" hay "pardon please" là ok. Mình bị hỏi một câu hơi giật mình là qua học kỳ đầu sẽ học cái gì. Thật ra cũng ko biết học cái gì, có coi mà hok nhớ gì cả. Advisor bảo qua đó bàn, tùy vào interest của mình mà tính. Nên cứ thế mà nói vô. Bịa ra nhiều khi bể dĩa là tiêu.

  P/S: sáng nay đi thấy rớt quá chừng, nhiều nhất vẫn là diện du học. Lưu ý mấy bạn pvấn ở TPHCM, có một người phỏng vấn là nữ(nhìn có nét Ấn Độ nên khá đẹp :rose:). Hồi sáng mình ngồi nay quầy đó, thấy 10 người, thì khoảng < 2 người xin được, nên cần cẩn thận. Một chuyện nữa là, nên chọn giờ pvấn là 7h30. Mình tới lúc 6h50 mà phải xếp hàng ở giữa (cái hàng dài thăm thẳm). Tơi 10h45 mới vô phỏng vấn nên mình nghĩ nếu chọn giờ sau, hoặc tới trễ chắc đẩy tới chiều luôn, mà nghe bạn mình nói chiều thì mấy ng pvấn đuối rồi, nên càng khó hơn ~.~
   
  Last edited: Oct 22, 2010
  nqminh, thinhdt and dinhcongbang like this.
 11. thinhdt

  thinhdt Viên mãn

  Thanks các anh chị đã giúp em. Tuần vừa rôi em cũng đã lấy được visa. Em apply bên Úc. May mà vào họ không hỏi gì nhiều. Chỉ hỏi có câu: Mày học ở Uni này ah. Hết. Rồi bảo visa approved.:)
  Nhìn chung em có kinh nghiệm thế này (đây là bên Úc nhé)
  1. Mặc dù trên website ở Sydney họ bảo mình should not apply here. Nhưng em thấy mình cứ liều thử.
  2. Khi vào phỏng vấn, sẽ có 2 windows. Nên nhìn người rồi chọn vào window nào. Chỉ có một người phỏng vấn mình. Em chọn người phỏng vấn là Nam cho nó dễ thở, chứ thấy bà nữ bên cạnh đánh rớt một người nên lúc đó lo quá.
  Anyway, good luck to all others.
  Thịnh.
   
  dinhcongbang and Sipho like this.

Share This Page