Chú ý về xin visa du học vào Mỹ năm 2010

Discussion in 'Chuẩn bị lên đường' started by tranlinh0411, May 13, 2010.

 1. hoangco

  hoangco Thèm thuồng

  Thanks bạn rất nhiều! Have a nice day!
   
 2. tranlinh0411

  tranlinh0411 Thèm thuồng

  Bạn em mới fail visa và đang chuẩn bị phỏng vấn lại. Em cũng không nhớ là cái phí phỏng vấn nộp tại Citibank (hiện nay mới tăng lên $140) có phải đóng lại không? Hình như chỉ mối phí SEVIS là không phải đóng, còn phí pv kia thì thế nào ạ?
   
 3. HTV

  HTV Thèm thuồng

  Có phải đóng lại bạn ơi.
   
 4. loctran

  loctran Thèm thuồng

  Tui mới pvan hom qua. chả hỏi tieng anh hay gre gì hết. đừng lo
   
  levan8421 and dinhcongbang like this.
 5. tranlinh0411

  tranlinh0411 Thèm thuồng

  Bạn mình vừa mới phỏng vấn lại lần 2 vào ngày 27/07, xin phỏng vấn khẩn vì mới trượt visa ngày 14/07. Lúc xin phỏng vấn lại cũng lo vì gần ngày phỏng vấn lần 1 quá nhưng cũng may là được cấp visa rồi.

  Thấy bạn mình kể lần 1 đi phỏng vấn gặp phải 1 bà CO người Việt, thấy bảo khó tính lắm và cũng đánh trượt khá nhiều người rồi. Lý do bà ấy đưa ra với bạn mình là sợ sang bên này đi giúp việc cho gia đình người bạn chứ không phải học, trong khi bạn mình thì xin học ở South Illinois còn gia đình kia thì ở tận New York. Nói chung lý do cũng không chấp nhận được, hình như người ta muốn đánh trượt là cho trượt thôi. Lần thứ hai phỏng vấn thì gặp 1 bà khác nhưng là người Mỹ, cuộc phỏng vấn cũng khá khó và dài nhưng sau khi nói chuyện thì người ta cũng hiểu cho và cấp visa.

  Một người bạn khác của mình cũng kể là gặp phải bà người Vn đó và cũng bị trượt ngày trước. Nên mình nghĩ những bạn sau đi phỏng vấn nên quan sát, nếu thấy có người nào khó tính quá hay đánh trượt thì nên tránh (chạy vào toilet chẳng hạn). Chứ ko nên liều vì trượt visa là rất mệt mỏi. Mong là sẽ không bạn nào có vấn đề gì về visa.
   
  levan8421 likes this.
 6. loctran

  loctran Thèm thuồng

  Visa 26/07

  Mình mới nhận được Pasport có đính kèm visa. Cho mình hỏi gấp! Sao nghe nói còn có phong bì gì nữa mà? Mình chỉ có cái pasport đính kèm với visa dán vô luôn thôi. Khi phỏng vấn CO trả cái ds2019 cho mình luôn.
   
 7. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Theo tôi biết chỉ có vậy thôi. Cái visa họ dán thẳng vào passport, các loại giấy tờ mình đưa để làm thủ tục thì họ trả lại. Tôi đoán những giấy tờ quan trọng họ đã scan lại và lưu vào trong database rồi, không cần phải giấy làm gì. Chúc lên đường mạnh khỏe. ĐCB.
   
  levan8421 and loctran like this.
 8. Crystal

  Crystal chả ra gì

  CO k thèm ngó vào hồ sơ của mình lấy 1 lần :)), hỏi là m có muốn trở thành seminole không :)) (em đi FSU :D)
  Em xin chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc phỏng vấn xin visa khẩn cấp, expedited visa interview, hay emergency interview.
  Em được chấp thuận cho pvấn khẩn cấp sau khi xin lần thứ 3 :))
  2 lần đầu tại lý do pv sớm hơi ngớ ngẩn: đi qua để dự orientation day với new student registration. Đều bị từ chối mặc dù lần thứ 2, em đã nhờ trường gởi request giùm.
  Lần thừ 3 gởi lại sau 1 tuần và được chấp thuận.
  Sau đây là 1 số kinh nghiệm:
  1. Lí do nên hợp lý, miêu tả negative effect nếu k được pv visa sớm, thường là k qua kịp sẽ bị automatically drop out courses. các TA, RA có thể nêu thêm lí do qua để training.
  2. Ghi ngày phải qua càng gần thời điểm gởi càng tốt. Nếu đã được chấp thuận rồi thì mình muốn đi lúc nào cũng đc PV sớm ở HCMC được phép chọn ngày bất kì, ( còn ở pv sớm ở HN thì dc chỉ định ngày thì phải @-) )
  3. Nếu k được chấp nhận thì soạn lại lí do hợp lí (và thật, tất nhiên) rồi gởi lại, không mất gì cả, nhưng đừng nên gởi dồn dập quá.
  4. K nên fax request, nên điền form request online (version Eng của web LSQ). Điền trên giấy nó hạn chế mình trong 3 dòng, điền trên web thì thoải mái kể lể :))
  Chúc mọi người may mắn
   
  levan8421 and dinhcongbang like this.
 9. tranlinh0411

  tranlinh0411 Thèm thuồng

  ở HN cũng là chọn ngày phỏng vấn rồi đợi họ proccess, sau khoảng 1,2 bussiness days mình sẽ nhận được email báo là buổi phỏng vấn mình đặt được approved.
   
 10. Crystal

  Crystal chả ra gì

  vậy là ở HN sẽ chọn ngày pv khẩn cấp trước à :D
  ở SG thì chỉ xin thôi, đc chấp thuận thì có thể vào pv bất cứ lúc nào, mình biết có 1 ng ở SG xin pv khẩn cấp rồi để đó chuẩn bị hồ sơ :))

  Mình muốn nói thêm là bạn nào xin phỏng vấn khẩn cấp bị deny thì cũng đừng lo, liên lạc với bên trường xin cấp lại I-20 (trong vòng 2 tháng kể từ lần đầu issue), sevis id thì được giữ nguyên. Bạn có thể qua trễ hơn ngày nhập học nếu được sự đồng ý từ khoa. Trường hợp xấu nhất, bạn vẫn có thể xin defer qua kì sau.
  Cũng khoan lon ton chạy đi nộp tiền sevis, tiền visa như mình, chờ khi nào có lịch hẹn như ý rồi thì hãy đi.
  Chúc may mắn :dx:
  ps: em cảm ơn anh Bằng :p
   
  levan8421 and dinhcongbang like this.
 11. tranlinh0411

  tranlinh0411 Thèm thuồng

  Theo luật visa mới áp dụng thì 3 tuần sau khi phỏng vấn mới được nhận visa, đó là thông tin bạn mình vừa hỏi bên lãnh sự sáng nay vì đợi 2 tuần rồi chưa nhận được. Bạn nào kiểm tra thông tin hộ mình cái.
   
 12. thinhdt

  thinhdt Viên mãn

  Chào các bạn.
  Cám ơn các bạn đã chia sẻ thông tinh về kinh nghiệm xin Visa đi US. Tình hình là sắp tới tôi cũng làm hồ sơ xin Visa đi Mỹ. Mình có thắc mắc xin hỏi là mình đang ở Australia, liệu mình có xin visa thẳng từ bên Australia này được không. Và nếu cần chứng minh ràng buộc với Việt Nam thì mình nên chứng minh cái gì bây giờ.
  Cám ơn các bạn.
  Thịnh.
   
 13. huantd

  huantd Thèm thuồng

  Nếu ngày 12/8 bạn của bạn đã đợi 2 tuần rồi thì chắc ngày phỏng vấn cũng như ngày tôi phỏng vấn ở Hà Nội. Ngay sáng hôm sau visa về đến nhà tôi.

   
  levan8421 likes this.
 14. huantd

  huantd Thèm thuồng

  Bạn có thể xin visa thẳng từ Australia. Thường thì rất dễ nếu bạn đã học ở Australia và có học bổng (including TA?RA) ở Mỹ. Tôi cũng đã từng xin visa US từ Rome và tất cả những gì tôi được hỏi chỉ là: "Are you Vietnamese?" and "Please say something in Vietnamese!". Nothing more.

   
 15. thinhdt

  thinhdt Viên mãn

  Cám ơn bạn Huantd nhiều. Mình yên tâm phần nào rồi vì như thế tiện cho mình hơn.
  Ah các bạn có thể cho mình hỏi là trong đơn nop cho trường thì mình có tích là desired visa: F1. Giờ nếu mình muốn xin cho vợ mình là J2 thì mình có cần phải chuyển sang J1 không. Vì mình thấy J1 là exchange program nên không dám tích:(
   
 16. huantd

  huantd Thèm thuồng

  Có, nếu bạn có visa F-1 thì vợ bạn sẽ là F-2. Nếu muốn J-2 cho vợ bạn thì bạn phải có J-1.

   
 17. thinhdt

  thinhdt Viên mãn

  Thế giờ chắc mình phải xin trường đổi lại là J1 ah. Nhưng như thế có đúng không. Mình phải hỏi bên trường cấp cho J1 đúng không. Như thế có khó hơn xin F1 không.
  Ah Vợ mình đã có việc ở Úc rồi. Như thế có thêm point khi phỏng vấn không nhỉ:)
   
 18. Happy

  Happy Senior Member

  Ủa, nhưng là đi học/làm theo dạng nào mới định hình visa dạng đó chứ nhỉ? và cái này là do bên xuất nhập cảnh họ cấp chứ trường đâu có thẩm quyền cho mình chọn visa type. Anh Huân hay bác Bằng có thể comfirm giùm cái này?

  Em cũng nghe nói là chỉ có J1 của student (như VEF) thì có thể xin ở nước thứ 3, còn J1 cho postdoc như là vẫn yêu cầu về nước sở tại (?)
   
 19. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Đây có thể là một mẹo hay nếu làm được: Chủ động xin visa J1, nhưng không bị giới hạn 2-yr residency rule, để vợ/chồng có visa J2. Thông thường người đứng đơn chỉ được xin visa J1 nếu họ nằm trong một chương trình nào đó và thường được tại trợ bởi chương trình đó. Xin xem thêm http://en.wikipedia.org/wiki/J-1_visa

  Các bạn vào Mỹ từ năm sau thử xin visa J1 without the 2-yr rule xem sao. Bác bạn sẽ gặp rất nhiều thuận lợi so với visa F1 nếu như có vợ/chồng đi cùng và xin được giấy phép lao động cho vơ/chồng dựa trên visa J2.

  ĐCB.
   
 20. thinhdt

  thinhdt Viên mãn

  Em cám ơn các bác. Em cũng xin nói tình cảnh của em hiện giờ luôn. Em xin được GA cho Master 2 năm. Hôm trước trong đơn của trường thì nói em muốn xin visa nào. Em tick vào F1. Nên giờ em mới confused. Chắc em phải xin đổi lại thành J1 quá.
  Mà bác Bằng cho em hỏi 2-yr residency rule la thế nào hả bác. Em chưa hiểu lắm.
  Thịnh.
   

Share This Page